Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Công tác dân tộc dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Thanh Huyền - 23:57, 22/01/2020

Dưới góc nhìn của các chuyên gia, đối tác quốc tế, công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc của Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu rất đáng tự hào. Do đó, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, cùng hợp tác, đồng hành với sự phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi của Việt Nam… là khẳng định của nhiều chuyên gia, đối tác phát triển.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Ousmane Dione tại Hội nghị về báo cáo nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới về “Các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của đồng bào dân tộc thiểu số tại Việt Nam”.
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Ousmane Dione tại Hội nghị về báo cáo nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới về “Các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của đồng bào dân tộc thiểu số tại Việt Nam”

Đánh giá về công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc của Việt Nam, tại một số buổi làm việc với Chính phủ, Quốc hội Việt Nam nói chung, Ủy ban Dân tộc nói riêng, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Ousmane Dione cho rằng, mô hình tăng trưởng hòa nhập vì mọi người của Việt Nam thời gian qua, nhất là nguyên tắc “không để ai bị bỏ lại phía sau” đã thực sự trở thành chuẩn mực và là kim chỉ nam để định hướng cho chiến lược phát triển của Việt Nam.

Đặc biệt, một dấu son trong lịch sử công tác dân tộc đó là, Quốc hội phê duyệt Đề án Tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (tháng 11/2019). Theo ông Ousmane Dione, đây là sự kiện chính trị quan trọng, rất có ý nghĩa đối với sự phát triển vùng đồng bào DTTS của Việt Nam trong tương lai. Ông đánh giá cao vai trò của Ủy ban Dân tộc trong việc chủ trì xây dựng Đề án Tổng thể này. Ông Ousmane Dione khẳng định, sự ủng hộ và sẵn sàng hỗ trợ cao nhất cho Ủy ban Dân tộc và các bộ, ngành liên quan của Chính phủ Việt Nam trong việc triển khai thực hiện Đề án Tổng thể, cũng như thiết kế xây dựng Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2030…

Mới nhận nhiệm vụ Đại sứ Ai Len tại Việt Nam không lâu, nhưng ngài Đại sứ Ai Len McCullagh đã dành thời gian đến thăm và làm việc tại Ủy ban Dân tộc. Ông cũng đánh giá cao kết quả xây dựng Đề án Tổng thể của Ủy ban Dân tộc và cho rằng, Đề án đã giúp thay đổi tư duy của nhiều người về vùng DTTS và điều này cũng rất quan trọng đối với Đại sứ quán Ai Len.

Ngài Đại sứ cũng tự hào với nguồn tài trợ không hoàn lại của Chính phủ Ai Len thời gian qua, đã xây dựng được hàng trăm công trình thiết thực cho vùng đồng bào DTTS của Việt Nam. Ngài John McCullagh cam kết sẽ tiếp tục phối hợp, đồng hành với Ủy ban Dân tộc trong việc phát triển cộng đồng các DTTS Việt Nam, đặc biệt là Chương trình 135. Ông cũng mong muốn, trong thời gian tới sẽ có điều kiện đi đến các vùng miền để hiểu hơn về các DTTS của Việt Nam.

Bên cạnh đó, đối với sự nghiệp công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc của Việt Nam, Ủy ban Dân tộc đã có nhiều chương trình hợp tác với một số quốc gia. Sự hợp tác này, hai bên đã cùng chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ nhau trong thực hiện công tác dân tộc. Trong đó, phải kể đến một số quốc gia, như Lào, Thái Lan, Myanmar…

Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc đã góp phần thúc đẩy quá trình hoàn thiện, cơ sở hạ tầng vùng DTTS miền núi.
Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc đã góp phần thúc đẩy quá trình hoàn thiện, cơ sở hạ tầng vùng DTTS miền núi

Theo chân đoàn đại biểu Bộ Phát triển xã hội và an ninh con người Thái Lan trong suốt hành trình tìm hiểu thực tế một số mô hình phát triển kinh tế tại vùng DTTS của Việt Nam, hồi tháng 8/2019, ông Anan Dontree, Phó Cục trưởng Cục Phát triển và An sinh xã hội, Bộ Phát triển xã hội và an ninh con người Thái Lan bày tỏ, ông rất ấn tượng trước những đổi mới, phát triển của vùng DTTS tại Việt Nam.

Ông Anan Dontree cho rằng, Việt Nam có nhiều mô hình hay, độc đáo trong xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS, vừa giúp người dân nâng cao thu nhập, tạo việc làm cho DTTS, vừa giới thiệu, quảng bá và bảo tồn văn hóa của đồng bào DTTS. Thông qua chuyến công tác tại các địa phương của Việt Nam, Đoàn đã học tập, trao đổi được nhiều kinh nghiệm trong công tác dân tộc và giao lưu văn hóa. Những kinh nghiệm học hỏi được tại Việt Nam, sẽ góp phần quan trọng giúp Thái Lan thực hiện chính sách dân tộc tốt hơn nữa cho vùng DTTS trong thời gian tới.

Trong hợp tác với Lào, ông Nhiakerrya Nochochongtoua, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương mặt trận Lào xây dựng đất nước đã đề cao sự giúp đỡ của Ủy ban Dân tộc trong việc chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ kỹ thuật về công tác dân tộc đối với Lào là vô cùng quý báu. Đặc biệt, Ủy ban Dân tộc đã tạo điều kiện cho cán bộ Lào được học tập và nghiên cứu thực tế công tác dân tộc tại Việt Nam. Thông qua các khóa học, các học viên đã tiếp nhận được rất nhiều kinh nghiệm hay, thiết thực trong công tác dân tộc của Việt Nam. Nhiều cán bộ đã áp dụng các kiến thức tiếp thu được, trở về tuyên truyền, chia sẻ cho các cán bộ, người DTTS tại Lào để phát huy được những lợi thế và hiệu quả trong công tác dân tộc tại nước nhà…

Từ thực tiễn cho thấy, công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo, tăng giàu ở vùng đồng bào DTTS của Việt Nam luôn có sự chia sẻ, hỗ trợ, đóng góp quý báu của các chuyên gia, tổ chức quốc tế, các đối tác phát triển và nhiều quốc gia trên thế giới… Đó chính là một trong những nguồn động viên, sức mạnh to lớn để Việt Nam tiếp tục thực hiện có hiệu quả chính sách dân tộc, góp phần vào sự phát triển vùng đồng bào DTTS của Việt Nam.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vì sự bình yên cho các bản làng dưới chân núi Phù Xai Lai Leng

Vì sự bình yên cho các bản làng dưới chân núi Phù Xai Lai Leng

Với cách làm sáng tạo, linh hoạt, Đồn Biên phòng Na Ngoi, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân tự giác giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ, góp phần gìn giữ sự bình yên các bản làng dưới chân núi Phù Xai Lai Leng.
Tin nổi bật trang chủ
Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để đồng bào DTTS ở Kon Tum vươn lên thoát nghèo bền vững: Chủ trương hợp lòng dân (Bài 1)

Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để đồng bào DTTS ở Kon Tum vươn lên thoát nghèo bền vững: Chủ trương hợp lòng dân (Bài 1)

Tỉnh Kon Tum có 43 dân tộc anh em cùng sinh sống. Đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm hơn 54% dân số toàn tỉnh, sinh sống chủ yếu ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới. Mặc dù Nhà nước đã có nhiều chương trình, dự án chính sách đầu tư hỗ trợ, tạo động lực thúc đẩy phát triển vùng đồng bào DTTS, nhưng với xuất phát điểm thấp, điều kiện tự nhiên, hạ tầng kinh tế - xã hội vẫn còn nhiều khó khăn; đặc biệt đồng bào DTTS vẫn còn duy trì phương thức sản xuất và những phong tục lạc hậu, dẫn đến kinh tế - xã hội chậm phát triển, cần có những cách làm, giải pháp phù hợp, hiệu quả hơn...
Vì sự bình yên cho các bản làng dưới chân núi Phù Xai Lai Leng

Vì sự bình yên cho các bản làng dưới chân núi Phù Xai Lai Leng

Pháp luật - Lê Thạch - 8 giờ trước
Với cách làm sáng tạo, linh hoạt, Đồn Biên phòng Na Ngoi, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân tự giác giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ, góp phần gìn giữ sự bình yên các bản làng dưới chân núi Phù Xai Lai Leng.
Những con đường thắm tình quân dân

Những con đường thắm tình quân dân

Pháp luật - Tùng Lâm - 8 giờ trước
Cổng trời Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) khi nắng, khi mưa, nhưng những chiến sĩ Tiểu đoàn BB304, Trung đoàn BB990 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum) vẫn thực hiện tốt nhiệm vụ hành quân dã ngoại, thực hiện công tác dân vận tại xã Măng Ri, cùng bà con Xơ Đăng “vẽ” nên những con đường hạnh phúc.
Đội tuyển futsal Việt Nam sẵn sàng chinh phục vòng loại châu Á 2024

Đội tuyển futsal Việt Nam sẵn sàng chinh phục vòng loại châu Á 2024

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 9 giờ trước
Sáng nay (4/10), đội tuyển futsal Việt Nam đã lên đường sang Mông Cổ để tham dự Vòng loại giải futsal châu Á 2024. Mục tiêu của đội tuyển Futsal Việt Nam là giành ngôi đầu bảng và tham dự Vòng chung kết diễn ra vào tháng 4 năm 2024.
Hiểm nguy rình rập trên tuyến đường hơn 80 tỷ đồng

Hiểm nguy rình rập trên tuyến đường hơn 80 tỷ đồng

Xã hội - Mỹ Dung - 9 giờ trước
Tuyến đường Khe Giang – Thượng Yên Công, là một trong những tuyến giao thông huyết mạch từ trung tâm TP. Uông Bí (Quảng Ninh) và Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Yên Tử. Tuyến đường được đầu tư hơn 80 tỷ đồng, thế nhưng, do có nhiều bất cập trong khâu thiết kế thi công nên chỉ mưa to là sạt, lở gây chia cắt cục bộ, gây hiểm nguy cho người và phương tiện lưu thông qua khu vực.
Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để đồng bào DTTS ở Kon Tum vươn lên thoát nghèo bền vững: Triển khai nhân rộng nhiều mô hình, cách làm hiệu quả (Bài 2)

Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để đồng bào DTTS ở Kon Tum vươn lên thoát nghèo bền vững: Triển khai nhân rộng nhiều mô hình, cách làm hiệu quả (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 10 giờ trước
Qua gần 3 năm thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững” đã tạo được sự chuyển biến trên các mặt đời sống, xã hội của đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Đặc biệt, nhiều mô hình, cách làm hiệu quả được triển khai, nhân rộng, giúp cho đồng bào DTTS đã từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm và vươn lên thoát nghèo bền vững đúng như mục tiêu của Cuộc vận động đưa ra.
Dân tộc Lào

Dân tộc Lào

Dân tộc Lào còn có tên gọi là Thay, Thay Duồn, Thay Nhuồn, Phu Thay, Phu Lào. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, người Lào ở Việt Nam có 17.532 người. Trong đó, nam là 8.991 người, nữ là 8.541 người.
Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu

Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu

Xã hội - PV - 10 giờ trước
Ngày 29/9/2023 – Xanh SM công bố khách hàng thứ 6 triệu chỉ sau 5 tháng ra mắt thị trường. Đây là mức tăng trưởng kỷ lục, minh chứng rõ rệt về tiềm năng phát triển cũng như vị thế vượt trội của Xanh SM trong lĩnh vực vận tải hành khách tại Việt Nam.
Khi điện về vùng biên

Khi điện về vùng biên

Chuyên đề - Tiêu Dao - 10 giờ trước
Khi điện lưới quốc gia về tới tận bản làng đã tạo thêm động lực và khát vọng vươn lên xóa đói giảm nghèo cho đồng bào ở các bản làng miền biên viễn thuộc huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.
Lạng Sơn: Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp gấp về tình trạng nhập lậu gia cầm

Lạng Sơn: Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp gấp về tình trạng nhập lậu gia cầm

Tin tức - Thiên An - 12 giờ trước
Chiều 3/10, ông Hồ Tiến Thiệu - Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã chủ trì cuộc họp để đôn đốc lực lượng chức năng triển khai việc ngăn chặn, phát hiện, xử lý kịp thời tình trạng vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới.
Bình Định: Hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn được đề nghị công nhận là Bảo vật quốc gia

Bình Định: Hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn được đề nghị công nhận là Bảo vật quốc gia

Tìm trong di sản - T.Nhân - 12 giờ trước
UBND tỉnh Bình Định vừa có văn bản đề nghị Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xem xét trình Thủ tướng Chính phủ công nhận hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng tỉnh là Bảo vật quốc gia.
Bão Koinu có gió mạnh cấp 14, giật cấp 17 đang hướng vào Biển Đông

Bão Koinu có gió mạnh cấp 14, giật cấp 17 đang hướng vào Biển Đông

Môi trường sống - T.Hợp - 12 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, 7 giờ sáng 4/10, cơn bão Koinu cách phía Nam đảo Đài Loan khoảng 300km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-166km/h), giật cấp 17, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, khoảng 10km/h.