Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
  •  

Phát huy hiệu quả chính sách dân tộc: Nhìn từ cuộc sống của đồng bào Brâu, Rơ-măm

Lê Hường - 10:59, 26/02/2020

Tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, thu nhập bình quân đầu người tăng lên cùng với đời sống tinh thần được nâng lên rõ rệt… Đây là kết quả của các chương trình, dự án đầu tư, hỗ trợ đồng bào dân tộc Brâu và Rơ-măm - hai dân tộc có dân số dưới 1.000 người, sinh sống tập trung duy nhất ở tỉnh Kon Tum.

Trẻ em dân tộc Brâu học tại điểm trưởng thôn Đăk Mế
Trẻ em dân tộc Brâu học tại điểm trưởng thôn Đăk Mế

Dân tộc Brâu hiện có 165 hộ/570 nhân khẩu, sinh sống tập trung ở thôn Đăk Mế, xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi; dân tộc Rơ-măm có 141 hộ/470 nhân khẩu, sống ở làng Le, xã Mô Rai, huyện Sa Thầy. Trước đây, đồng bào dân tộc Rơ-măm và Brâu sống du canh du cư, đời sống khó khăn. 

Năm 2005, Dự án hỗ trợ, phát triển dân tộc Brâu và dân tộc Rơ-măm giai đoạn 2005 - 2010 được phê duyệt, tỉnh Kon Tum đã triển khai thực hiện hiệu quả. Trong 5 năm thực hiện, Dự án đã xây dựng, sửa chữa hơn 10km đường giao thông; 3 công trình trường học, 2 nhà rông văn hóa, 2 nhà ở truyền thống của dân tộc Brâu; hỗ trợ khai hoang 378ha đất sản xuất; xây dựng kiên cố 184 căn nhà, 134 giếng nước sinh hoạt, mắc điện cho 129 hộ, làm nhà vệ sinh cho 99 hộ… Ngoài ra, đồng bào còn được đầu tư, hỗ trợ từ các chương trình, chính sách dân tộc khác như: Chương trình 135; chính sách định canh, định cư; hỗ trợ trực tiếp cho người nghèo… 

Nhờ đó, hầu hết các hộ dân đồng bào Rơ-măm ở làng Le (xã Bờ Y), đồng bào Brâu ở thôn Đăk Mế đều đã có nhà ở kiên cố, 100% số hộ có điện thắp sáng và sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; biết làm lúa nước hai vụ, trồng các loại cây công nghiệp (cao su, bời lời…) và biết áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Đời sống kinh tế được nâng lên rõ rệt, hủ tục dần lùi xa, bà con chăm lo bảo tồn các di sản văn hóa truyền thống.

Đáng chú ý là dân số người Brâu và người Rơ-măm đã tăng lên đáng kể. Như ở thôn Đăk Mế, năm 2003, cả thôn chỉ có 84 hộ thì đến thời điểm này đã tăng lên thành 165 hộ. Tỷ lệ hộ nghèo của thôn Đăk Mế cũng giảm nhanh, từ 64/84 hộ nghèo năm 2003 giảm đến thời điểm hiện tại còn 7/165 hộ. Thu nhập bình quân của thôn Đăk Mế hiện đã đạt 30 triệu đồng/người/năm, cuộc sống ngày càng ổn định.

Cũng như đồng bào Brâu, đồng bào Rơ-măm ở làng Le cũng đã có nhiều đổi thay tích cực. Hiện làng có 141 hộ thì chỉ còn 42 hộ nghèo. 

Nói về những thay đổi của làng Le, già làng A Blong kể: Được Nhà nước xây đường, xây trường, kéo điện, bộ mặt của làng thay đổi hẳn. Bà con được hỗ trợ cây, con giống, hướng dẫn cách trồng trọt, chăn nuôi; rồi còn được hướng dẫn giữ gìn vệ sinh, môi trường, “ăn chín, uống sôi” để phòng ngừa các loại dịch bệnh. Cuộc sống của bà con bây giờ khác xưa lắm. 

Theo ông U Minh Nam, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum, những đổi thay tích cực của đồng bào Brâu và đồng bào Rơ-măm đã tiếp thêm động lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc cũng như chính quyền địa phương các cấp. Từ nay đến năm 2025, thực hiện Quyết định số 2086/QĐ-TTg ngày 31/10/2016 về Đề án hỗ trợ, phát triển kinh tế - xã hội các DTTS rất ít người, Kon Tum được bố trí hơn 156 tỷ đồng để đầu tư, hỗ trợ đồng bào Brâu và đồng bào Rơ-măm, với mục tiêu giảm nghèo, cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào một cách bền vững. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Quảng Ngãi: Xả điều tiết nước hồ chứa, tạo dung tích đón lũ

Quảng Ngãi: Xả điều tiết nước hồ chứa, tạo dung tích đón lũ

Trang địa phương - Ngọc Chí - 17:25, 17/11/2025
Để ứng phó đợt mưa lớn được dự báo đạt đỉnh trong những ngày tới, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu hai hồ chứa lớn nhất trên địa bàn là Thủy điện Đăk Đrinh và hồ thủy lợi Nước Trong tiến hành xả điều tiết sớm nhằm tạo dung tích đón lũ, giảm nguy cơ ngập sâu ở vùng hạ du.
Cách tiếp cận thống nhất trong thực hiện chính sách dân tộc

Cách tiếp cận thống nhất trong thực hiện chính sách dân tộc

Dân tộc - Tôn giáo - Sỹ Hào - 17:20, 17/11/2025
Việc bảo đảm nguyên tắc “Một chiến lược - Một đầu mối” là giải pháp căn cơ, giúp định hướng, phối hợp và giám sát hiệu quả chính sách dân tộc.
Mục tiêu xuyên suốt đến cuối năm là thúc đẩy tăng trưởng và khắc phục hậu quả thiên tai

Mục tiêu xuyên suốt đến cuối năm là thúc đẩy tăng trưởng và khắc phục hậu quả thiên tai

Thời sự - PV - 17:09, 17/11/2025
Tại Nghị quyết số 366/NQ-CP (Nghị quyết số 366), Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10 năm 2025, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải kiên quyết, kiên trì thực hiện mục tiêu xuyên suốt từ nay đến cuối năm là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và khắc phục hậu quả thiên tai...
Công bố lịch thi đấu mới của ASEAN Cup 2026: Nhiều điểm mới, kỳ vọng hấp dẫn hơn

Công bố lịch thi đấu mới của ASEAN Cup 2026: Nhiều điểm mới, kỳ vọng hấp dẫn hơn

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 16:50, 17/11/2025
Ban tổ chức ASEAN Cup 2026 vừa chính thức công bố lịch thi đấu mới cho giải đấu nhằm bảo đảm tính cạnh tranh, tối ưu thời gian và phù hợp với lịch FIFA. Đây là mùa giải đặc biệt, đánh dấu 30 năm hình thành và phát triển của giải đấu số một khu vực Đông Nam Á.
Khám phá bên trong ngôi nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê

Khám phá bên trong ngôi nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê

Tìm trong di sản - Lê Hường - 16:46, 17/11/2025
Ngày 17/11, Bảo tàng Đắk Lắk tổ chức khai mạc Trưng bày “Nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê”. Sự kiện đã thu hút đông đảo, du khách, học sinh đến trải nghiệm không gian nhà dài và tìm hiểu văn hóa của người Ê Đê.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Quảng Trị: Mưa lớn gây sạt lở làm đổ sập 1 ngôi nhà, đe dọa 11 ngôi nhà khác ở Khe Sanh

Quảng Trị: Mưa lớn gây sạt lở làm đổ sập 1 ngôi nhà, đe dọa 11 ngôi nhà khác ở Khe Sanh

Tin tức - Khánh Ngân - 16:37, 17/11/2025
Chiều nay, thông tin từ lãnh đạo UBND xã Khe Sanh, tỉnh Quảng Trị, cho biết: Tính đến 14h ngày 17/11, mưa lớn gây sạt lở đã cuốn trôi 1 ngôi nhà, đe dọa trực tiếp 11 ngôi nhà khác ở khối 3A”.
Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại khu vực Trung Bộ

Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại khu vực Trung Bộ

Thời sự - Minh Thu - 16:25, 17/11/2025
Những ngày qua, mưa lớn kéo dài tại khu vực Trung Bộ, thuộc địa bàn các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa gây lũ trên diện rộng, chia cắt giao thông trên nhiều tuyến. Mưa lũ đã gây sạt lở nghiêm trọng và làm ít nhất 7 người chết, nhiều người bị thương. Đã có hằng trăm hộ dân phải sơ tán khẩn cấp do nguy cơ tiếp tục sạt lở.
An cư cho người dân vùng lũ Sàng Ma Sáo

An cư cho người dân vùng lũ Sàng Ma Sáo

Xã hội - Trọng Bảo - 16:14, 17/11/2025
Sau hơn 6 tháng thi công khẩn trương với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”, khu tái định cư Sàng Ma Sáo, xã Dền Sáng, tỉnh Lào Cai do Bộ Quốc phòng hỗ trợ đã hoàn thành và sẵn sàng đón bà con về an cư.
Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục

Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục

Thời sự - PV - 15:40, 17/11/2025
Sáng 17/11, tại Trường đại học Sư phạm Hà Nội, Chủ tịch nước đã dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục lần thứ VIII.
Phó Bí thư tỉnh Điện Biên được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư tỉnh Lai Châu

Phó Bí thư tỉnh Điện Biên được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư tỉnh Lai Châu

Thời sự - Trọng Bảo - 15:04, 17/11/2025
Ngày 17/11, Tỉnh ủy Lai Châu đã tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ.