Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Về Bờ Y thăm Cột mốc ba biên

PV - 11:24, 08/02/2018

Từ trung tâm xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum đi thêm khoảng hơn 20km, là tới Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y. Con đường đến “Ngã ba Đông Dương” chạy vòng vèo quanh mấy ngọn đồi, thêm khoảng 10km là tới Cột mốc ba biên (Việt Nam-Lào-Campuchia), nơi mà “một tiếng gà” ba nước cùng nghe. Kể từ khi khánh thành đến nay, địa danh này đã trở thành điểm nhấn quan trọng đối với việc phát triển kinh tế-xã hội và du lịch của địa phương.

Ngôi nhà rông truyền thống của người Brâu, làng Đăk Mế, xã Bờ Y với kiến trúc độc đáo là điểm thu hút khách đến thăm quan. Ngôi nhà rông truyền thống của người Brâu, làng Đăk Mế, xã Bờ Y với kiến trúc độc đáo là điểm thu hút khách đến thăm quan.

 

Điểm đến hấp dẫn

Cột mốc được khởi công xây dựng ngày 29/11/2007, khánh thành ngày 18/01/2008. Vị trí cột mốc nằm ở độ cao 1.086m, trên một đỉnh đồi mênh mông gió núi, mây trời, từ đây có thể nhìn thấy lãnh thổ của ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia.

Chính vì thế, nơi đây trở thành một điểm du lịch thu hút khá nhiều du khách, theo đó là nhiều công trình mọc lên, đường sá được đầu tư, điện lưới quốc gia đã về tới buôn làng làm cho vùng đất này bừng lên một sức sống mới.

Điểm hấp dẫn du khách, ngoài việc được đặt chân đến một địa điểm ghi dấu ấn lịch sử, với Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y, Siêu thị miễn thuế, Cột mốc ba biên, thì Đền tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ Trường Sơn đang trở thành điểm du lịch tâm linh thu hút nhiều du khách.

Đặc biệt, trên con đường biên giới quanh co, núi đồi trùng điệp, du khách sẽ đi ngang qua vùng đất với nhiều câu chuyện hấp dẫn của người Ca Doong như tảng đá Mô Yang (đá trời), gắn với truyền thuyết về 7 cô gái và vị vua Hổ, hồ Đăk H’Niêng thơ mộng; thác Đon Chor hùng vĩ, từ xa đã nghe tiếng nước chảy như giọng hát vút cao của các chàng trai, cô gái Tây Nguyên.

Anh Hoàng Xuân Hướng, một du khách đến từ TP. Nha Trang chia sẻ: “Tôi đến đây vì muốn được một lần đặt chân đến địa điểm mang đậm dấu ấn lịch sử, phân định biên giới của ba nước. Ngoài ra, cảnh quan nơi đây cũng rất đẹp, nhất là vào mùa Xuân, đứng ở vị trí cột mốc nhìn thấy núi rừng trùng điệp, tứ bề mây phủ trắng xóa, tạo một cảm giác rất thoải mái”.

Ngã ba biên giới này gắn liền với những “huyền thoại” trong truyền thống của lính Biên phòng. Mấy chục năm trước, những người lính Biên phòng lặn lội trong rừng sâu, núi thẳm để tìm, vận động mười mấy hộ dân người Brâu-tộc người có nguy cơ tuyệt chủng, bởi cuộc sống của họ cực kỳ khó khăn giữa rừng già. Mấy chục con người ấy được đưa về ngã ba biên giới này, để lập nên làng Bờ Y như hiện nay...

Trưởng thôn Đăk Mế, xã Bờ Y chia sẻ: “Làng hiện có 135 hộ dân, hơn 300 nhân khẩu, được Nhà nước hỗ trợ xây dựng nhà ở khang trang, điện nước đầy đủ, bên Quốc lộ 40 thảm nhựa phẳng lỳ, xe máy, ô tô tấp nập đêm ngày. Con em của làng chưa có ai học tới đại học, nhưng không có em nào mù chữ. Nhà nào cũng có mấy ha cà phê, có trâu, bò, heo, không ai bị đói. Tất cả nhờ sự giúp đỡ của Nhà nước và bộ đội đấy...”.

Bờ Y vào Xuân

Có thể nói, sự kiện Cột mốc ba biên được xây dựng, không chỉ đánh dấu một mốc son mới trong mối quan hệ hữu nghị của ba nước Việt Nam-Lào-Campuchia mà còn góp phần thay đổi đáng kể cuộc sống của đồng bào DTTS xã biên giới Bờ Y.

Xã Bờ Y có lợi thế là nằm trong khu vực kinh tế Cửa khẩu quốc tế Bờ Y rất thuận lợi cho phát triển du lịch. Đặc biệt, toàn xã có 17 dân tộc anh em sinh sống, tạo cho địa phương có bản sắc đa dạng về văn hóa. Trong đó, các làng nghề truyền thống của đồng bào DTTS là điểm đến ưa thích của du khách. Xây dựng làng nghề gắn với phát triển du lịch, đang là hướng đi của ngành du lịch tỉnh Kon Tum.

Sinh hoạt quanh bếp lửa ở nhà rông là một nét văn hóa đặc trưng mà người Brâu vẫn còn lưu giữ đến ngày nay. Sinh hoạt quanh bếp lửa ở nhà rông là một nét văn hóa đặc trưngmà người Brâu vẫn còn lưu giữ đến ngày nay.

 

Theo ông Trần Văn Phát, Chánh Văn phòng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum, ngành Du lịch Kon Tum đang triển khai phát triển các điểm, tuyến du lịch, tạo nên một tam giác du lịch Việt Nam-Lào-Campuchia, đồng thời phát triển các loại hình du lịch như, du lịch văn hoá các làng đồng bào dân tộc thiểu số; du lịch sinh thái; du lịch thăm quan các di tích lịch sử cách mạng… Dự kiến đến năm 2025, huyện Ngọc Hồi sẽ đón khoảng 65.000-80.000 lượt khách, trong đó khách đến Cột mốc ba biên chiếm 90% trên tổng số lượng khách du lịch đến địa phương. Hiện nay, mỗi năm nơi đây cũng đã thu hút được hàng nghìn lượt khách tới thăm quan.

Ông Nguyễn Duy Cường, Chủ tịch UBND xã Bờ Y cho biết: Ngoài kế hoạch đầu tư phát triển chung của tỉnh, huyện, xã cũng có kế hoạch xây dựng làng nghề truyền thống gắn với phát triển du lịch. Trước mắt, xã xây dựng làng nghề ở thôn Đăk Mế, để duy trì, phát triển một số nghề như, thủ công mỹ nghệ, điêu khắc, dệt thổ cẩm, đan lát, rèn, mộc, thêu ren, tạc tượng, chế biến rượu cần, cơm lam... Các làng nghề vừa cho sản phẩm hàng hóa, vừa là sản phẩm du lịch đặc trưng hấp dẫn, thu hút khách giúp người dân phát triển kinh tế, cải thiện đời sống.

“Trước đây, bà con ai cũng nghèo nên Tết buồn lắm. Giờ thì khác rồi, nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương tạo điều kiện làm ăn nên cuộc sống đã bớt khó khăn, cuối năm có tiền để mua sắm, nhà nào còn nghèo sẽ được hỗ trợ quà, gạo để đón Tết nữa bà con mình vui lắm”, bà Y Bla, dân tộc Ca Dong ở làng Ta Ka, xã Bờ Y chia sẻ.

THÀNH NHÂN

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Hai nữ du khách đuối nước tử vong khi chèo thuyền sup tắm biển tại xã đảo Tiên Hải

Hai nữ du khách đuối nước tử vong khi chèo thuyền sup tắm biển tại xã đảo Tiên Hải

Trang địa phương - Tào Đạt - 20:13, 17/08/2025
Ngày 17/8, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh An Giang cho biết, 2 du khách đi tham quan, chèo sup tại bãi tắm thuộc xã Tiên Hải bị sóng đánh lật phương tiện và tử vong.
Niềm vui đầu năm học ở Ha Cá

Niềm vui đầu năm học ở Ha Cá

Nhịp cầu nhân ái - Vũ Mừng - 17:13, 17/08/2025
Ngày 16/8, Đảng uỷ, UBND xã Khâu Vai, tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp với Nhóm Cộng đồng từ thiện Sân Đình tổ chức Lễ cắt băng khánh thành công trình nhà lớp học Điểm trường Mầm non và Tiểu học thôn Ha Cá, xã Khâu Vai.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân và đón nhận Huân chương Sao Vàng lần thứ 5

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân và đón nhận Huân chương Sao Vàng lần thứ 5

Thời sự - PV - 15:15, 17/08/2025
Sáng 17/8, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Đảng ủy Công an Trung ương - Bộ Công an tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2025), 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005-19/8/2025) và trao tặng Huân chương Sao Vàng lần thứ 5 cho lực lượng Công an nhân dân. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và đọc diễn văn kỷ niệm.
Thanh Hóa tiêu hủy hơn 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Thanh Hóa tiêu hủy hơn 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 13:29, 17/08/2025
Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện và xử lý một cơ sở kinh doanh tàng trữ gần 1,2 tấn thực phẩm đã bốc mùi hôi, không rõ nguồn gốc.
Công an tỉnh Phú Thọ phá đường dây kinh doanh đa cấp đang lôi kéo 200 người dự

Công an tỉnh Phú Thọ phá đường dây kinh doanh đa cấp đang lôi kéo 200 người dự "hội thảo"

Pháp luật - Minh Nhật - 12:04, 17/08/2025
Một đường dây kinh doanh đa cấp qua website https://tcis.ai và đồng tiền kỹ thuật số TCIS vừa bị công an triệt phá.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Ngân hàng Nhà nước cảnh báo trang website giả mạo có thể chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước cảnh báo trang website giả mạo có thể chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

Tin tức - Minh Nhật - 12:01, 17/08/2025
Cục Công nghệ thông tin thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam(SBV) vừa phát đi cảnh báo về việc xuất hiện ít nhất hai trang web giả mạo cổng thông tin điện tử của cơ quan này, phát tán mã độc dưới dạng tệp tin APK, có nguy cơ chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của người dùng.
Đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước tại bán kết AFF Cup nữ 2025 sau trận thua U23 Australia

Đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước tại bán kết AFF Cup nữ 2025 sau trận thua U23 Australia

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 08:36, 17/08/2025
Đội tuyển nữ Việt Nam vừa để thua U23 Australia với tỉ số 1-2 tại bán kết Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 (AFF Cup nữ 2025), qua đó lỡ hẹn với trận chung kết và sẽ bước vào trận tranh hạng Ba cùng tuyển nữ Thái Lan.
Hạ gục Thái Lan, Myanmar góp mặt ở chung kết AFF Cup nữ sau 10 năm chờ đợi

Hạ gục Thái Lan, Myanmar góp mặt ở chung kết AFF Cup nữ sau 10 năm chờ đợi

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 08:33, 17/08/2025
Tại bán kết 1 giải bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 (AFF Cup nữ 2025), đội tuyển nữ Myanmar đã tạo nên bất ngờ lớn khi đánh bại Thái Lan với tỷ số 2-1. Chiến thắng này không chỉ đưa Myanmar vào chung kết sau 10 năm chờ đợi, mà còn đánh dấu bước tiến mới của bóng đá nữ quốc gia này trên đấu trường khu vực.
Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Tin tức - Thuý Hồng - 21:16, 16/08/2025
Sáng 16/8, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương phối hợp với Sở Công Thương Lạng Sơn tổ chức Chương trình Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử tỉnh Lạng Sơn năm 2025.
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Văn bản chính sách mới - Minh Anh - 20:40, 16/08/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 1745/QĐ-TTg ngày 15/8/2025 ban hành Kế hoạch thực hiện Kết luận số 149-KL/TW ngày 10/4/2025 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới.