Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

TP. Hạ Long: Chung sức nối dài những con đường vì lợi ích cộng đồng

Mỹ Dung - Tuấn Vũ - 09:11, 04/04/2024

Thời gian qua, phong trào người dân đồng thuận hiến đất làm đường giao thông trên địa bàn thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) có sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần quan trọng giúp các tuyến đường giao thông nơi đây tiếp tục được mở rộng và nối dài...

Chính quyền quyết tâm - Lòng dân đồng thuận
Chính quyền quyết tâm - Lòng dân đồng thuận

Ưu tiên phát triển giao thông vùng cao

Những rừng cây, ruộng lúa - mỗi tấc đất đều gắn liền với cuộc sống của người dân đồng bào Dao xã Đồng Lâm. Quyết định bàn giao đất để giải phóng mặt bằng làm đường giao thông, là điều không hề dễ dàng đối với bất cứ gia đình nào.

Theo lãnh đạo ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Hạ Long, sau khi có Nghị quyết của Quốc hội sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP. Hạ Long vào cuối năm 2019, Thành phố đã đầu tư rất nhiều nguồn lực phát triển vùng Hoành Bồ cũ; trong đó có vấn đề giao thông nhằm nâng cao mức sống của người dân vùng cao, vùng DTTS... tiệm cận dần với mức sống ở trung tâm.

Trong đó, nổi bật là năm 2022, TP. Hạ Long đã khởi công 02 dự án mang tính động lực gồm: Dự án nâng cấp, cải tạo, mở rộng ĐT.342 đoạn từ nút giao cầu vượt cao tốc Hạ Long - Vân Đồn đến thôn Đồng Trà, xã Đồng Lâm; Dự án tuyến đường liên xã đoạn từ Mỏ Đông, xã Sơn Dương đi qua thôn Đèo Đọc, thôn Cài, xã Đồng Lâm đến trung tâm xã Đồng Sơn. Để thực hiện dự án này, có 120 hộ dân của xã Đồng Lâm phải bàn giao mặt bằng.

Đứng trước nhiều khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, với sự quyết tâm của chính quyền xã Đồng Lâm nói riêng; cũng như thành phố Hạ Long nói chung, MTTQ và các đoàn thể xã đã tích cực phối hợp với đội ngũ Người có uy tín thôn, bản “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để phân tích, vận động các hộ dân, hỗ trợ gần 300 ngày công để hỗ trợ cho 34 hộ gia đình trong việc san mặt bằng, di chuyển đồ đạc, dựng các nhà tạm cho các hộ gia đình...

Ông Bàn Tài Vi, Người có uy tín thôn Đồng Trà, xã Đồng Lâm cho biết: “Trước kia, người dân chưa hiểu lắm về công tác giải phóng mặt bằng. Với vai trò Người có uy tín, tôi đã phối hợp với chính quyền ra sức vận động, phân tích để người dân hiểu, ủng hộ và bàn giao đất kịp thời cho công tác giải phóng mặt bằng làm đường. Cán bộ, lãnh đạo xã và Thành phố cũng tận tình lắm, không chỉ vận động người dân mà khi người dân đồng tình thì còn hỗ trợ người dân di chuyển đồ đạc...”.

Thành đoàn Hạ Long, chính quyền địa phương và nhân dân cùng chung vui trong ngày khánh thành tuyến đường bê tông nông thôn mới tại thôn Chợ, xã Thống Nhất
Thành đoàn Hạ Long, chính quyền địa phương và nhân dân cùng chung vui trong ngày khánh thành tuyến đường bê tông nông thôn mới tại thôn Chợ, xã Thống Nhất

Gần đây nhất, tháng 2/2024, con đường nông thôn mới tại xóm Mũ, thôn Chợ, xã Thống Nhất đã được khánh thành và đưa vào sử dụng. Đây là con đường của sức trẻ với sự hỗ trợ lên tới 130 triệu đồng của Đoàn viên Đoàn TNCS thành phố Hạ Long. Từ con đường đất, nay đã là đường bê tông khang trang, phục vụ tốt việc đi lại của bà con trong thôn, thúc đẩy giao thương, buôn bán ngày càng phát triển.

Đẩy mạnh giao thông trung tâm

Sau 02 năm triển khai thực hiện dự án đầu tư, cải tạo, nâng cấp hạ tầng các khu dân cư, khu đô thị theo Nghị quyết số 21, ngày 31/12/2020 của Ban Thường vụ Thành uỷ Hạ Long, với phương châm xây dựng nông thôn mới mà người dân là chủ thể: dân biết, dân bàn, dân làm và dân hưởng thụ đã căn bản làm thay đổi diện mạo của nhiều khu dân cư.

Tại phường Hà Tu, thời gian qua, thầy cô giáo và các em học sinh Trường THPT Vũ Văn Hiếu rất phấn khởi được đi trên con đường mới, khang trang đến trường. Để có con đường này, đã có 19 hộ dân nhà mặt đường tự nguyện phá bỏ các công trình phụ trợ, phá dỡ hàng chục cổng xây kiên cố, hiến đất...

Con đường mới mở khang trang ở phường Hà Tu, TP. Hạ Long
Thầy trò trường THPT Vũ Văn Hiếu, phường Hà Tu, TP. Hạ Long đã được đi trên con đường mới mở khang trang

Ông Nguyễn Quân Sáng, trú tại tổ 1, khu 2, phường Hà Tu cho biết: “Khi thành phố có chủ trương mở rộng đường, mặc dù gia đình làm kinh doanh, nhưng tôi vẫn quyết định hiến gần 40m đất mặt đường để mở rộng lối đi, thuận tiện cho Nhân dân khi tham gia giao thông, các cháu học sinh đến trường ”.

Hay như tuyến đường và cống giáp ranh giữa khu dân cư cũ thuộc khu 4A và khu đô thị BIM phường Hùng Thắng mới được khởi công xây dựng cuối năm 2022. Đây là tuyến đường này được mở mới hoàn toàn, xuyên qua phần đất thổ cư của 195 hộ dân, với hơn 4.000 mét vuông đất cần giải phóng mặt bằng.

Giai đoạn đầu khi mới triển khai, dự án đã gặp nhiều khó khăn khi đại đa số người dân không muốn hiến đất để làm đường. Song với sự tuyên truyền, vận động tích cực của cấp ủy, chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội phường, các hộ dân đã hiểu sự cần thiết và những lợi ích khi mở tuyến đường này, do đó đã đồng thuận hiến đất.

Ông Khởi (ngoài cùng bên trái) bên ngôi nhà cấp 4 của gia đình trước khi tháo dỡ để hiến đất
Ông Khởi (ngoài cùng bên trái) bên ngôi nhà cấp 4 của gia đình trước khi tháo dỡ để hiến đất

Một trong số nhiều hộ dân tiên phong, điển hình trong việc hiến đất mở đường tại đây là gia đình ông Phạm Văn Khởi. Để hiến tổng diện tích 420 mét vuông, ông đã chặt bỏ nhiều cây ăn quả, cây lấy gỗ vài chục năm tuổi; phá bỏ căn nhà cấp bốn mà gia đình đang ở cùng sân, bể nước, tường rào... ước tính giá trị đất và cây trái là 10,5 tỷ đồng.

“Trước đây tôi nghĩ phần đất này đã gắn bó với mình cả vài chục năm nay, là bao nhiêu tâm huyết và công sức của mình mới có, nên tôi muốn giữ lại cho con cháu. Nhưng sau khi được lãnh đạo, cán bộ phường tuyên truyền, tôi đã nghĩ khác, hiến đất mở đường là việc nên làm. Đường mới cho thông thoáng, đi lại thuận tiện, mình vui, bà con cũng vui”, ông Khởi trải lòng.

Có được con đường rộng mở hôm nay, là cả sự quyết tâm của chính quyền các cấp, là sự hiện hữu của những tấm gương với ngĩa cử đẹp sẵn lòng hiến đất vì lợi ích của cộng đồng. Với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, ý Đảng hợp lòng dân, tin rằng phong trào hiến đất mở đường sẽ tiếp tục được lan tỏa trong mỗi người dân ở Quảng Ninh nói chung và TP. Hạ Long nói riêng. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
8 kỳ thủ sẽ tham gia tranh tài tại Giải cờ tướng Bát Kiệt - Hương trà Thái Nguyên

8 kỳ thủ sẽ tham gia tranh tài tại Giải cờ tướng Bát Kiệt - Hương trà Thái Nguyên

Thể thao - Tào Đạt - 18:40, 22/04/2024
Ngày 22/4, tại Hà Nội, Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố Giải cờ tướng Bát Kiệt - Hương trà Thái Nguyên lần thứ Nhất, năm 2024.
BIC chi trả hơn 1,5 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng vay vốn tại Trà Vinh

BIC chi trả hơn 1,5 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng vay vốn tại Trà Vinh

Xã hội - Khánh Sơn - 18:11, 22/04/2024
Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Trà Vinh (BIDV Trà Vinh) vừa tổ chức gặp gỡ và trao số tiền hơn 1,5 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm người vay vốn (BIC Bình An) cho thân nhân khách hàng không may qua đời do tai nạn.
Thông tin chính thức vụ việc cô giáo đánh học sinh lớp 1

Thông tin chính thức vụ việc cô giáo đánh học sinh lớp 1

Xã hội - Minh Nhật - 18:09, 22/04/2024
Ngày 22/4, ông Nguyễn Anh Thủy, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) đã thông tin chính thức về vụ việc giáo viên bị tố đánh bé gái lớp 1 tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở La Pán Tẩn.
Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Thi đua đánh tỉa quân địch tại mặt trận

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Thi đua đánh tỉa quân địch tại mặt trận

Sự kiện - Bình luận - PV - 14:45, 22/04/2024
Tròn 70 năm trước, ngày 22/4/1954, Tổng tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có Thư động viên đẩy mạnh cuộc thi đua đánh tỉa quân địch tại mặt trận Điện Biên Phủ.
Bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu trong dịp lễ 30/4 và 1/5

Bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu trong dịp lễ 30/4 và 1/5

Tin tức - T.Hợp - 14:15, 22/04/2024
Ngày 22/4, Bộ Y tế có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và thuộc trường đại học; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Y tế các bộ, ngành về việc bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu tai nạn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2024.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 16): Biến tướng trào lưu chữa lành

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 16): Biến tướng trào lưu chữa lành

Xuất phát từ những tổn thương về mặt tâm lý, áp lực trong cuộc sống, học tập, gia đình... mong muốn tìm một “điểm tựa”, nhiều người đã chọn các biện pháp để “chữa lành”. Hiểu đơn giản, đây là thuật ngữ chỉ các biện pháp giúp phục hồi về mặt cảm xúc, cải thiện về tâm hồn lẫn thể chất theo hướng tích cực hơn dựa vào các phương pháp khác nhau. Khái niệm này đã có từ lâu trong ghi chép của các tôn giáo, trong thời gian gần đây, đang phổ biến do sự ưa chuộng của giới trẻ. Tuy nhiên, nhiều người đã lợi dụng việc chữa lành này để trục lợi, khiến nạn nhân tiền mất tật mang. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về Biến tướng trào lưu chữa lành.
Hà Nội thí điểm cấp Phiếu Lý lịch Tư pháp trên VNeID

Hà Nội thí điểm cấp Phiếu Lý lịch Tư pháp trên VNeID

Tin tức - T.Hợp - 13:15, 22/04/2024
Từ ngày 22/4/2024, Hà Nội bắt đầu thí điểm cấp phiếu Lý lịch tư pháp trên VNeID cho các trường hợp công dân Việt Nam có tài khoản định danh điện tử mức độ 2.
Ngành Điện lực miền Bắc: Làm việc xuyên đêm khắc phục sự cố do mưa lớn và lốc xoáy

Ngành Điện lực miền Bắc: Làm việc xuyên đêm khắc phục sự cố do mưa lớn và lốc xoáy

Tin tức - PV - 07:58, 22/04/2024
Những ngày qua, các tỉnh Sơn La, Yên Bái, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thái Nguyên, Hà Giang... xuất hiện những cơn mưa dông, lốc, mưa đá gây thiệt hại về nhà cửa và tài sản của Nhân dân. Trước tình hình trên, các đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Điện lực Miền bắc đã bám sát địa phương, nỗ lực khắc phục sự cố, đảm bảo cung cấp điện phục vụ Nhân dân
Quảng Ngãi: Bảo tồn ngôn ngữ các DTTS bằng cơ sở dữ liệu điện tử

Quảng Ngãi: Bảo tồn ngôn ngữ các DTTS bằng cơ sở dữ liệu điện tử

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 06:13, 22/04/2024
Có thể nói, ngôn ngữ là “hồn cốt” của mỗi dân tộc. Hầu hết các dân tộc đều có ngôn ngữ riêng, nhiều dân tộc có chữ viết riêng. Tuy nhiên, một vấn đề đáng lo ngại là ngôn ngữ của DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đang có nguy cơ bị mai một. Vì vậy, việc bảo tồn, gìn giữ ngôn ngữ các DTTS là vấn đề cấp thiết.
Tây Nguyên oằn mình trong nắng hạn

Tây Nguyên oằn mình trong nắng hạn

Thời sự - Minh Thu - 06:07, 22/04/2024
Tháng 4, các tỉnh Tây Nguyên đang vào giai đoạn cao điểm mùa khô, dự báo hạn hán năm nay khốc liệt hơn mọi năm. Mực nước và lưu lượng trên các sông suối giảm dần và thấp hơn trung bình nhiều năm. Hàng ngàn ha cây trồng héo rũ vì thiếu nước.
Đắk Lắk: Khám, chữa bệnh và tư vấn miễn phí cho 40 trẻ bại não

Đắk Lắk: Khám, chữa bệnh và tư vấn miễn phí cho 40 trẻ bại não

Sức khỏe - Lê Hường - 06:05, 22/04/2024
Ngày 19/4, Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam tổ chức chương trình nhân đạo “Khám, chữa bệnh và tư vấn chăm sóc răng miệng cho trẻ bại não năm 2024”.