Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Hiến đất để đường thông, bản đẹp

Phạm Tiến - 16:22, 23/02/2024

Với người Bru-Vân Kiều, đặc biệt là những hộ nghèo thì đất là tài sản vô cùng quý. Thế nhưng, để có đường thông, bản đẹp, thời gian qua đã có rất nhiều hộ đồng bào Bru-Vân Kiều ở Quảng Trị tự nguyện hiến đất vì lợi ích chung của cộng đồng.

Đường giao thông ở bản 4, xã Vình Ô, huyện Vĩnh Linh đã thông tuyến nhờ hộ gia đình anh Hồ Văn Dinh hiến đất.
Đường giao thông ở bản 4, xã Vình Ô, huyện Vĩnh Linh đã thông tuyến nhờ hộ gia đình anh Hồ Văn Dinh hiến đất.

Nghĩa cử đẹp của hai anh em 

Vì lợi ích chung, 2 anh em ruột người Bru-Vân Kiều Hồ Văn Dinh và Hồ Văn Sang ở xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) đã bàn nhau cùng hiến đất để mở đường.

Thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo, đất đai là tài sản có giá trị lớn nhất của hai gia đình Hồ Văn Dinh và Hồ Văn Sang, thế nhưng khi xã Vĩnh Ô có chủ trương mở đường dân sinh, đường phục vụ sản xuất, anh Hồ Văn Dinh (sinh năm 1984, ở Bản 4) cùng người em ruột Hồ Văn Sang (sinh năm 1993, ở Bản 3) đã tự nguyện hiến đất để mở các con đường.

Chuyện bắt đầu năm 2022, huyện Vĩnh Linh phân bổ nguồn vốn gần 600 triệu đồng từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I từ 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719) để xã Vĩnh Ô tiến hành quy hoạch, xây dựng đường nội thôn nối từ Điểm trường Mầm non Vĩnh Ô ở Bản 4, đi qua khu dân cư dài 500m, rộng 4m. 

Quá trình triển khai giải phóng mặt bằng, hộ anh Dinh chịu ảnh hưởng nhiều nhất khi con đường đi qua gần 1/3 khu đất của gia đình. Đặc biệt, trên diện tích đất này, anh Dinh đang chuẩn bị xây dựng nhà ở kiên cố thay cho ngôi nhà xuống cấp mà cả nhà sinh sống bấy lâu nay. Khi được cấp ủy, chính quyền xã Vĩnh Ô giải thích, vận động vì sự cần thiết phải mở đường, anh không khỏi phân vân, nhưng rồi vẫn quyết định hiến đất để thông đường.

Chia sẻ với phóng viên, anh Hồ Văn Dinh cho biết: “Đất là tài sản quý, nhưng khi được giải thích về tầm quan trọng của việc mở đường, vì lợi ích chung nên gia đình tôi đã thông nên hiến đất để thông đường”.

Anh Dinh lý giải thêm, nếu không đồng ý bàn giao mặt bằng, xã sẽ không thể thi công con đường. Bà con dân bản, các em nhỏ trong khu vực này cứ phải chịu vất vả đi vòng để ra được đường chính để đi làm, đi học. Nghĩ vậy, nên tôi đã bàn với gia đình để hiến gần 500 m2 đất để mở đường.

Hiến đất rồi, phần diện tích đất còn lại của gia đình anh Dinh hẹp đi, thấp hơn so với mặt đường. Anh Dinh tự tính toán, đắp thêm nền để xây dựng ngôi nhà nhỏ cho gia đình mình. Nhờ hành động nghĩa cử của anh Dinh công trình đường nội thôn khu dân cư Bản 4 đã hoàn thành vào dịp tết Nguyên đán Quý Mão  năm 2023.

Cũng vào năm 2022, khi xã Vĩnh Ô đầu tư xây dựng tuyến đường ra khu sản xuất giữa Bản 3 và Bản 4 với kinh phí 562 triệu đồng từ nguồn vốn Chương trình MTQG 1719. Cái khó của xã Vĩnh Ô, là công trình không được bố trí nguồn để giải phóng mặt bằng. Khi được chính quyền địa phương giải thích rõ về quy mô và nguồn vốn đầu tư của công trình, anh Hồ Văn Sang (em trai anh Dinh) đã tự nguyện hiến 500 m2 đất ruộng lúa 2 vụ/ năm để mở đường lên khu sản xuất. Trước đó, chính anh Hồ Văn Dinh đã nhiều lần bàn với em trai của mình chấp nhận hy sinh lợi ích riêng của gia đình để mở đường vì lợi ích cộng đồng.

Không chỉ là hộ tiêu biểu hoàn thành bàn giao sớm mặt bằng, với vai trò Bí thư chi đoàn, anh Sang cùng chính quyền địa phương, tích cực đi vận động từng nhà còn băn khoăn, chưa đồng thuận. Từ sự kiên trì thuyết phục của anh, lại thấy gia đình anh gương mẫu hiến cả diện tích đất ngay sát trục đường chính nên nhiều hộ ở Bản 3, Bản 4 cũng ủng hộ theo, như hộ ông Hồ Văn Thin, Hồ Văn Bòn, Hồ Văn Lòi, Hồ Văn Thân… Nhờ đó, tháng 11/2022, đường ra khu sản xuất giữa Bản 3 và Bản 4 được xây dựng, đến nay đã hoàn thành, đưa vào sử dụng, tạo thuận lợi rất lớn cho người dân trong quá trình sản xuất.

Sự hy sinh vì cộng đồng của hai mẹ con khuyết tật 

Bà Lê Thị Liên (sinh năm 1961), ở Khu phố 8, thị trấn Gio Linh, huyện Gio Linh bị khuyết tật ở tay, với tỷ lệ thương tật 61%. Con trai bà bị tật cả tay lẫn chân, đi lại rất khó khăn. Để có cuộc sống bình thường như mọi người, hai mẹ con bà đã cố gắng gấp bội lần. Dẫu cuộc sống còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng mẹ con bà đã nhiều lần hiến đất để mở rộng đường giao thông, góp phần xây dựng đô thị văn minh.

Hiến đất để đường thông, bản thoáng 1
Bà Lê Thị Liên đã có 2 lần hiến đất để tuyến đường dân sinh trở nên rộng rãi hơn

Năm 2017, khi Khu phố 8 có chủ trương vận động người dân hiến đất mở đường, xây dựng đô thị thông minh. Thời điểm này quanh khuôn viên gia đình bà Lê Thị Liên có 2 con đường đi qua (một con đường trước mặt nhà, một con đường bên hông nhà).

Được sự vận động của chính quyền, bà Liên và anh Trung đã đồng ý hiến đất để mở rộng cả 2 đường. Theo đó, đoạn đường trước mặt, gia đình bà hiến đất với chiều dài 28m, rộng 1,5 m. Còn đường bên hông nhà, bà Liên hiến đất với chiều dài 31 m, rộng 1,5 m. Năm 2023, khi thấy con đường trước mặt dù đã được mở rộng nhưng ngoằn ngoèo, chính quyền địa phương đến vận động, mẹ con bà không ngần ngại hiến thêm 0,7 m đất nữa để mở rộng, nắn lại con đường khu phố cho thẳng hơn.

Bà Liên cho biết, từ ngày hiến đất, mở rộng đường, gia đình bà và người dân ở đây không còn cảnh trơn trượt, bùn lầy mỗi khi mưa đến. “Trước đây, cả 2 con đường đi qua nhà tôi là đường đất, rất chật hẹp, xe máy đi lại cũng khó khăn, ô tô thì không vào được. Mùa nắng thì bụi, mùa mưa thì trơn trượt, mẹ con tôi đã bị ngã nhiều lần. Bây giờ, cả 2 con đường đều rộng 5 - 6m, phương tiện đi lại thuận tiện, người dân cũng yên tâm hơn”, bà Liên nói.

Sau khi bà Liên hiến đất, các hội, đoàn thể ở Khu phố 8 đã vận động 20 hộ dân ở xung quanh góp tiền, công sức mua vật liệu và xây lại tường rào cho gia đình bà.

Ông Hoàng Hiệp, Khu phố trưởng Khu phố 8 cho biết: “Cuộc sống của gia đình bà Liên còn nhiều khó khăn nhưng tinh thần vì cộng đồng của mẹ con bà, địa phương luôn ghi nhận. Đây là tấm gương xứng đáng được biểu dương”.

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi đã và đang dành nhiều nguồn lực để xây dựng cơ sở hạ tầng vùng nông thôn, miền núi. Trong quá trình triển khai, nhiều hộ gia đình đồng bào DTTS, hộ nông dân vùng nông thôn đã trở thành những tấm gương sáng hiến đất mở đường. Đó là biểu hiện sinh động nhất cho sự đồng thuận, đồng lòng của mọi tầng lớp Nhân dân đối với chính sách, chủ trương mà Đảng, Nhà nước ta đã và đang triển khai. Cũng là tiền đề lớn để các chủ trương, chính sách mà Đảng, Nhà nước ta đi đến thắng lợi vì mục tiêu “dân giàu, nước mạnh” .

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Trở lại Trà Leng

Trở lại Trà Leng

Sau biến cố kinh hoàng khiến hàng chục gia đình tang thương, từ nơi ấy dân làng Trà Leng đã trụ vững để đi tiếp hành trình sống bên rừng thiêng bao đời. Họ đã vững chãi tái thiết cuộc sống mới sau thảm họa.
Tin nổi bật trang chủ
Người tiên phong đẩy lùi hủ tục ở vùng cao Thanh Hóa

Người tiên phong đẩy lùi hủ tục ở vùng cao Thanh Hóa

Là người con của đồng bào Mông, ông Lầu Minh Pó (sinh năm 1961) ở xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa, là Người có uy tín tiêu biểu đã góp phần quan trọng giúp đồng bào mình có những chuyển biến lớn về nhận thức. Ông Pó luôn tâm niệm, bên cạnh những nét văn hóa đặc sắc cần lưu giữ thì những hủ tục phải được loại bỏ để xây dựng đời sống văn hóa mới, văn minh, hiện đại.
Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau thăm và chúc Tết Chôl Chnăm Thmây tại huyện Thới Bình

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau thăm và chúc Tết Chôl Chnăm Thmây tại huyện Thới Bình

Chính sách dân tộc - Như Tâm - 18:05, 15/04/2024
Ngày 15/4, Đoàn công tác của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Cà Mau do ông Nguyễn Tiến Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau làm Trưởng đoàn, đã đến thăm, chúc Tết Chôl Chnăm Thmây tại chùa Rạch Giồng, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình. Cùng tham gia Đoàn công tác có đại diện lãnh đạọ các sở, ban ngành của tỉnh.
Đồng bào Tày ở Đông Đằng giữ rừng như giữ nhà

Đồng bào Tày ở Đông Đằng giữ rừng như giữ nhà

Xã hội - Mỹ Dung-CTV - 06:37, 15/04/2024
Ấn tượng với khách khi đến bản người Tày, thôn Đông Đằng, huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) là cánh rừng bạt ngàn cây gỗ nghiến. Bao năm qua, người dân nơi đây thuộc lòng những quy định mà bản làng đã đề ra, đặc biệt là các nội dung trong hương ước về bảo vệ rừng, giữ rừng như giữ nhà...
Ngoại hạng Anh: Tottenham mất Top 4 sau khi thua Newcastle

Ngoại hạng Anh: Tottenham mất Top 4 sau khi thua Newcastle

Thể thao - Hoàng Minh - 06:33, 15/04/2024
Tâm điểm vòng 33 Ngoại hạng Anh là trận cầu giữa Tottenham và Newcastle. Tuy nhiên, Tottenham đã có một trận đấu đáng quên khi để thua 4 bàn không gỡ và tụt xuống vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng.
Gia Lai: Trình diễn các trò chơi truyền thống dân tộc

Gia Lai: Trình diễn các trò chơi truyền thống dân tộc

Tin tức - Ngọc Thu - 06:31, 15/04/2024
Ngày 14/4, trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai lần thứ III - năm 2024, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (Tp. Pleiku, Gia Lai) đã diễn ra các trò chơi truyền thống dân tộc như đi cà kheo, giã gạo chày đôi, nhảy bao bố tiếp sức.
Khai mạc triển lãm Xúc tiến thương mại và đầu tư doanh nhân trẻ Việt Nam

Khai mạc triển lãm Xúc tiến thương mại và đầu tư doanh nhân trẻ Việt Nam

Tin tức - Trí Phương - 06:26, 15/04/2024
Ngày 14/4, tại Tp. Hạ Long, Hội Doanh nhân trẻ Quảng Ninh đã phối hợp với Câu lạc bộ Xúc tiến thương mại đầu tư doanh nhân trẻ Việt Nam khai mạc Triển lãm Xúc tiến thương mại và đầu tư doanh nhân trẻ Việt Nam tại Quảng Ninh.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 15): Thực phẩm bẩn: Nỗi lo “treo” trước cổng trường

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 15): Thực phẩm bẩn: Nỗi lo “treo” trước cổng trường

Hàng quán ăn vặt xung quanh cổng trường luôn có sức hấp dẫn với học sinh. Tuy nhiên, một thực tế đang diễn ra, đó là dù đã được cảnh báo về những nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng những loại kẹo bánh, đồ ăn vặt không rõ nguồn gốc xuất xứ vẫn bủa vây xung quanh trường học. Gần đây, liên tiếp các vụ việc xảy ra đã dấy lên những lo ngại về an toàn vệ sinh thực phẩm học đường, là những hồi chuông cảnh báo về an toàn vệ sinh thực phẩm học đường. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và phát triển hôm nay sẽ bàn về Vệ sinh an toàn thực phẩm: Nỗi lo “treo” trước cổng trường!
Nhiều hoạt động ý nghĩa tại “Tết Quân – Dân” mừng Chôl Chnăm Thmây năm 2024

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại “Tết Quân – Dân” mừng Chôl Chnăm Thmây năm 2024

Tin tức - Nguyệt Anh - 06:21, 15/04/2024
Trong 3 ngày diễn ra các hoạt động “Tết Quân - Dân” mừng Chôl Chnăm Thmây năm 2024, các cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang cùng lực lượng các sở, ban, ngành, đoàn thể của thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng đã đồng hành cùng bà con đồng bào dân tộc Khmer tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa.
Hội đồng dân tộc của Quốc hội chúc Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây ở Vĩnh Long

Hội đồng dân tộc của Quốc hội chúc Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây ở Vĩnh Long

Công tác Dân tộc - Nguyệt Anh - 06:17, 15/04/2024
Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer, Đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội do ông Y Thanh Hà Niê K'đăm, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND tỉnh Vĩnh Long về tình hình kinh tế - xã hội và chúc Tết cổ truyền tại địa phương.
Hà Giang: Tổ chức ngày hội Không gian văn hóa huyện Yên Minh lần thứ II năm 2024

Hà Giang: Tổ chức ngày hội Không gian văn hóa huyện Yên Minh lần thứ II năm 2024

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 06:15, 15/04/2024
Ban Tổ chức các ngày lễ lớn huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang thông tin, Ngày hội Không gian văn hóa huyện Yên Minh lần thứ II sẽ được tổ chức từ ngày 19 - 20/4 tới đây.
Ngoại hạng Anh: Man City lên đầu bảng sau chiến thắng tưng bừng trước Luton

Ngoại hạng Anh: Man City lên đầu bảng sau chiến thắng tưng bừng trước Luton

Thể thao - Hoàng Minh - 06:10, 15/04/2024
Vòng 33 Ngoại hạng Anh, Man City đã đè bẹp Luton với tỷ số 5-1 để tạm thời leo lên vị trí thứ nhất trên Bảng xếp hạng.
Hàng nghìn người đổ về Đền Hùng dâng hương trước ngày Giỗ Tổ

Hàng nghìn người đổ về Đền Hùng dâng hương trước ngày Giỗ Tổ

Tin tức - Minh Nhật - 06:07, 15/04/2024
Ngày 14/4, trước ngày Giỗ Tổ (10/3 Âm lịch), lượng người đổ về Khu di tích Đền Hùng tăng đột biến, cảnh tượng chen chúc, ùn tắc xuất hiện tại các lối lên đền thờ các vua Hùng.