Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Yên Bái: Đi đầu trong xây dựng nông thôn mới (Bài 2)

Khổng Thanh Tuấn - Công Minh - 11:58, 28/12/2023

Bằng uy tín của mình, những Người có uy tín vùng đồng bào DTTS tỉnh Yên Bái đã tiên phong, gương mẫu trong mọi phong trào; vận động gia đình, con cháu, thôn, bản hiến đất làm đường giao thông nông thôn, các công trình dân sinh… Nhờ đó, đời sống Nhân dân từng bước được nâng lên rõ rệt, xây dựng nông thôn mới tỉnh Yên Bái là điểm sáng của khu vực Tây Bắc.

(BCĐ- TT vận động ND) Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Yên Bái: Đi đầu trong xây dựng nông thôn mới (Bài 2)
Đoàn Người có uy tín tiêu biểu xuất sắc tỉnh Yên Bái chụp ảnh lưu niệm trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp Đoàn về dự Hội nghị Người có uy tín tiêu biểu xuất sắc năm 2023 do UBDT tổ chức

Ông Vi Hiển Đu, là Người có uy tín tiêu biểu thôn Tông Luông, xã Khánh Thiện, huyện Lục Yên. Năm 2012, ông được Nhân dân trong thôn tin tưởng tín nhiệm bầu chọn là người uy tín. Từ đó đến nay, ông luôn cố gắng, vận dụng những kinh nghiệm, hiểu biết của mình cùng với Chi bộ, Ban mặt trận thôn vận động bà con nhân dân phấn đấu, xây dựng khối đoàn kết toàn dân tộc, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, chung tay xây dựng Nông thôn mới.

Hưởng ứng phong trào “ Cả nước chung tay xây dựng Nông thôn mới”, ông và gia đình đã tiên phong hiến đất, cây cối, hoa màu làm đường bê tông rộng 3m, dài 150m với diện tích là 450m2; cùng các hộ gia đình trong xóm tự đào đắp, san gạt mặt bằng, mua cát, sỏi, ngày công để đổ bê tông với số tiền trên 50 triệu đồng, nay đã hoàn thành. Cũng từ đó, phong trào hiến đất làm đường trong thôn trở nên sôi nổi, Nhân dân trong thôn đã hiến hàng ngàn m2 đất, hàng trăm ngày công để làm hơn 3 km đường bê tông nông thôn, giúp cho nhân dân trong thôn đi lại dễ dàng, các cháu đi học thuận tiện.

Bên cạnh đó, ông và gia đình đã gương mẫu đi đầu hiến hơn 200m2 đất xây dựng nhà văn hóa thôn, đóng góp ngày công và trên 2 triệu đồng để xây dựng cơ ở hạ tầng thôn, bản; vận động Nhân dân hiến trên 700m2 đất làm nhà văn hóa và đối ứng tiền xây dựng nhà văn hóa thôn trên 100 triệu đồng. Vận động nhân dân đóng góp tiền mua sắm trang thiết bị nội thất nhà văn hóa thôn như điện, quạt, bê tông hóa sân chơi,… mỗi hộ dân 100 nghìn đồng, cán bộ đảng viên từ 200 nghìn trở lên. Kết quả vận động được trên 300 triệu đồng.

Ngoài ra, ông còn tích cực vận động nhân dân làm công trình thắp sáng đường quê. Kết quả trên 3km đường được thắp sáng đã hoàn thành, tạo sự thận tiện cho sinh hoạt của nhân dân, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội. Vận động nhân dân quan tâm, chủ động trong công tác vệ sinh môi trường, phát quang đường làng ngõ xóm hàng tháng mỗi tháng 1 lần đi vào nề nếp.

(BCĐ- TT vận động ND) Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Yên Bái: Đi đầu trong xây dựng nông thôn mới (Bài 2) 2
Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Yên Bái vinh dự được Chủ tịch tỉnh Yên Bái tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới

Đặc biệt, ông Vi Hiển Đu còn tích cực tham mưu Chi bộ, Ban công tác mặt trận thôn xây dựng hương ước, quy ước xóa bỏ các phong tục tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới việc, việc tang, lễ hội; đoàn kết xây dựng cuộc sống mới ở khu dân cư, thực hiện các tiêu chí xây dựng thôn Nông thôn mới văn hóa, xã văn hóa….Nhờ đó, đến tháng 10 năm 2021, xã Khánh Thiện được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới.

Với những đóng góp cho cộng đồng và xã hội, ông Vi Hiển Đu luôn được bà con Nhân dân trong thôn tin tưởng, là cánh tay nối dài của các cấp ủy, đảng, chính quyền; nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp, các ngành. Mới đây, ông Đu cùng 13 Người có uy tín tiêu biểu khác đại diện cho 870 Người có uy tín tỉnh Yên Bái được tham dự và được biểu dương tại Hội nghị Biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến là Người có uy tín trong vùng DTTS toàn quốc năm 2023 do Ủy ban Dân tộc tổ chức.

Tương tự, Ông Lò Minh Tâm, dân tộc Thái, sinh năm 1947, phường Pú Trạng, thị xã Nghĩa Lộ đã hiến 700 m2 đất và nhiều ngày công để làm đường thôn, bản; ông Dương Quốc Mong, dân tộc Tày, sinh năm 1947, xã Liễu Đô, huyện Lục Yên đã hiến 1.000 m2 đất, phá bờ rào kiên cố để làm liên thôn; ông Lý Văn Thuỷ, dân tộc Dao, sinh năm 1951 xã Tân Đồng, huyện Trấn Yên đã vận động nhân dân đóng góp được trên 200 triệu đồng và trên 2.500 ngày công lao động; ông Hoàng Văn Duân, dân tộc Giáy, sinh năm 1975 xã Gia Hội, huyện Văn Chấn đã vận động nhân dân trong thôn đóng góp tiền, ngày công làm đường bê tông được 300 m, mở mới được 800 m đường giao thông; ông Cư A Phần, dân tộc Mông, sinh năm 1957 xã Nà Hẩu, huyện Văn Yên đã hiến hơn 4.000 m2 đất để làm trường Mầm non của xã...

(BCĐ- TT vận động ND) Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Yên Bái: Đi đầu trong xây dựng nông thôn mới (Bài 2) 3
Với những đóng góp tích cực của đội ngũ Người có uy tín nên tỉnh Yên Bái đã trở thành điểm sáng của khu vực Tây Bắc trong xây dựng NTM.

Có thể thấy, Người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Yên Bái thực sự là những tấm gương tiêu biểu nhất, sáng nhất, những bông hoa đẹp nhất trong vườn hoa thi đua yêu nước ở cơ sở. Nhờ phát huy vai trò tiên phong, những Người có uy tín tỉnh Yên Bái bằng tiếng nói của mình đã nỗ lực cùng với các cấp ủy, chính quyền và Nhân dân chung tay xây dựng quê hương; khắc phục tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

Nhận định về vai trò của Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Yên Bái, ông Trần Huy Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết, đến nay, diện mạo nông thôn vùng DTTS, miền núi đã có sự thay đổi rõ nét. Hiện, 100% xã của tỉnh Yên Bái đã có đường ô tô đến đường trung tâm; 100/150 xã đạt chuẩn nông thôn mới (bằng 66%); có 3/9 đơn vị hành chính cấp huyện đạt chuẩn và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Văn hóa xã hội có bước phát triển toàn diện, chất lượng giáo dục, y tế không ngừng được nâng lên… “Năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm 5,15% so với năm 2021; quốc phòng, an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, khối đại đoàn kết dân tộc được tăng cường, đời sống Nhân dân ổn định, từng bước được nâng lên.Trong thành tích chung đó, có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ Người có uy tín trên trên địa bàn tỉnh”. Chủ tịch Trần Huy Tuấn nhấn mạnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Ngày 27/12, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh năm 2023. Dự hội nghị có: Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc (Ủy ban Dân tộc) Lưu Xuân Thủy; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Tuấn Sinh; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa Phạm Thị Thanh Thủy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, một số sở, ngành, đơn vị của tỉnh, UBND 11 huyện miền núi và 6 huyện, thị xã giáp ranh có xã, thôn, bản miền núi cùng 150 đại biểu điển hình tiên tiến đại diện cho trên 701.000 người DTTS toàn tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Người tiên phong đẩy lùi hủ tục ở vùng cao Thanh Hóa

Người tiên phong đẩy lùi hủ tục ở vùng cao Thanh Hóa

Là người con của đồng bào Mông, ông Lầu Minh Pó (sinh năm 1961) ở xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa, là Người có uy tín tiêu biểu đã góp phần quan trọng giúp đồng bào mình có những chuyển biến lớn về nhận thức. Ông Pó luôn tâm niệm, bên cạnh những nét văn hóa đặc sắc cần lưu giữ thì những hủ tục phải được loại bỏ để xây dựng đời sống văn hóa mới, văn minh, hiện đại.
Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau thăm và chúc Tết Chôl Chnăm Thmây tại huyện Thới Bình

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau thăm và chúc Tết Chôl Chnăm Thmây tại huyện Thới Bình

Chính sách dân tộc - Như Tâm - 18:05, 15/04/2024
Ngày 15/4, Đoàn công tác của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Cà Mau do ông Nguyễn Tiến Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau làm Trưởng đoàn, đã đến thăm, chúc Tết Chôl Chnăm Thmây tại chùa Rạch Giồng, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình. Cùng tham gia Đoàn công tác có đại diện lãnh đạọ các sở, ban ngành của tỉnh.
Đồng bào Tày ở Đông Đằng giữ rừng như giữ nhà

Đồng bào Tày ở Đông Đằng giữ rừng như giữ nhà

Xã hội - Mỹ Dung-CTV - 06:37, 15/04/2024
Ấn tượng với khách khi đến bản người Tày, thôn Đông Đằng, huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) là cánh rừng bạt ngàn cây gỗ nghiến. Bao năm qua, người dân nơi đây thuộc lòng những quy định mà bản làng đã đề ra, đặc biệt là các nội dung trong hương ước về bảo vệ rừng, giữ rừng như giữ nhà...
Ngoại hạng Anh: Tottenham mất Top 4 sau khi thua Newcastle

Ngoại hạng Anh: Tottenham mất Top 4 sau khi thua Newcastle

Thể thao - Hoàng Minh - 06:33, 15/04/2024
Tâm điểm vòng 33 Ngoại hạng Anh là trận cầu giữa Tottenham và Newcastle. Tuy nhiên, Tottenham đã có một trận đấu đáng quên khi để thua 4 bàn không gỡ và tụt xuống vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng.
Gia Lai: Trình diễn các trò chơi truyền thống dân tộc

Gia Lai: Trình diễn các trò chơi truyền thống dân tộc

Tin tức - Ngọc Thu - 06:31, 15/04/2024
Ngày 14/4, trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai lần thứ III - năm 2024, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (Tp. Pleiku, Gia Lai) đã diễn ra các trò chơi truyền thống dân tộc như đi cà kheo, giã gạo chày đôi, nhảy bao bố tiếp sức.
Khai mạc triển lãm Xúc tiến thương mại và đầu tư doanh nhân trẻ Việt Nam

Khai mạc triển lãm Xúc tiến thương mại và đầu tư doanh nhân trẻ Việt Nam

Tin tức - Trí Phương - 06:26, 15/04/2024
Ngày 14/4, tại Tp. Hạ Long, Hội Doanh nhân trẻ Quảng Ninh đã phối hợp với Câu lạc bộ Xúc tiến thương mại đầu tư doanh nhân trẻ Việt Nam khai mạc Triển lãm Xúc tiến thương mại và đầu tư doanh nhân trẻ Việt Nam tại Quảng Ninh.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 15): Thực phẩm bẩn: Nỗi lo “treo” trước cổng trường

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 15): Thực phẩm bẩn: Nỗi lo “treo” trước cổng trường

Hàng quán ăn vặt xung quanh cổng trường luôn có sức hấp dẫn với học sinh. Tuy nhiên, một thực tế đang diễn ra, đó là dù đã được cảnh báo về những nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng những loại kẹo bánh, đồ ăn vặt không rõ nguồn gốc xuất xứ vẫn bủa vây xung quanh trường học. Gần đây, liên tiếp các vụ việc xảy ra đã dấy lên những lo ngại về an toàn vệ sinh thực phẩm học đường, là những hồi chuông cảnh báo về an toàn vệ sinh thực phẩm học đường. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và phát triển hôm nay sẽ bàn về Vệ sinh an toàn thực phẩm: Nỗi lo “treo” trước cổng trường!
Nhiều hoạt động ý nghĩa tại “Tết Quân – Dân” mừng Chôl Chnăm Thmây năm 2024

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại “Tết Quân – Dân” mừng Chôl Chnăm Thmây năm 2024

Tin tức - Nguyệt Anh - 06:21, 15/04/2024
Trong 3 ngày diễn ra các hoạt động “Tết Quân - Dân” mừng Chôl Chnăm Thmây năm 2024, các cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang cùng lực lượng các sở, ban, ngành, đoàn thể của thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng đã đồng hành cùng bà con đồng bào dân tộc Khmer tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa.
Hội đồng dân tộc của Quốc hội chúc Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây ở Vĩnh Long

Hội đồng dân tộc của Quốc hội chúc Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây ở Vĩnh Long

Công tác Dân tộc - Nguyệt Anh - 06:17, 15/04/2024
Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer, Đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội do ông Y Thanh Hà Niê K'đăm, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND tỉnh Vĩnh Long về tình hình kinh tế - xã hội và chúc Tết cổ truyền tại địa phương.
Hà Giang: Tổ chức ngày hội Không gian văn hóa huyện Yên Minh lần thứ II năm 2024

Hà Giang: Tổ chức ngày hội Không gian văn hóa huyện Yên Minh lần thứ II năm 2024

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 06:15, 15/04/2024
Ban Tổ chức các ngày lễ lớn huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang thông tin, Ngày hội Không gian văn hóa huyện Yên Minh lần thứ II sẽ được tổ chức từ ngày 19 - 20/4 tới đây.
Ngoại hạng Anh: Man City lên đầu bảng sau chiến thắng tưng bừng trước Luton

Ngoại hạng Anh: Man City lên đầu bảng sau chiến thắng tưng bừng trước Luton

Thể thao - Hoàng Minh - 06:10, 15/04/2024
Vòng 33 Ngoại hạng Anh, Man City đã đè bẹp Luton với tỷ số 5-1 để tạm thời leo lên vị trí thứ nhất trên Bảng xếp hạng.
Hàng nghìn người đổ về Đền Hùng dâng hương trước ngày Giỗ Tổ

Hàng nghìn người đổ về Đền Hùng dâng hương trước ngày Giỗ Tổ

Tin tức - Minh Nhật - 06:07, 15/04/2024
Ngày 14/4, trước ngày Giỗ Tổ (10/3 Âm lịch), lượng người đổ về Khu di tích Đền Hùng tăng đột biến, cảnh tượng chen chúc, ùn tắc xuất hiện tại các lối lên đền thờ các vua Hùng.