Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bào Gia Rai sẵn lòng hiến đất làm đường vì sự phát triển của buôn làng

Ngọc Thu - 05:52, 25/11/2023

Dân tộc Gia Rai là một trong 32 dân tộc còn gặp nhiều khó khăn được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1227/QĐ-TTg ngày 14/7/2021, được thụ hưởng các dự án chính sách dân tộc tại Dự án 9, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719). Mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, song để nâng cao chất lượng, hiệu quả các công trình, dự án được đầu tư, các hộ đồng bào Gia Rai ở làng Yam, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai, đã dồng lòng tự nguyện di dời vật kiến trúc, hiến đất làm đường, đóng góp kinh phí, cùng địa phương xây dựng thôn làng khang trang, sạch đẹp.

Dân làng Yam góp công, góp của để con đường sớm hoàn thành phục vụ nhu cầu đi lại, thông thương của bà con
Dân làng Yam góp công, góp của để con đường sớm hoàn thành phục vụ nhu cầu đi lại, thông thương của bà con

Gương mẫu để nhiều người làm theo

Làng Yam hiện có trên 90% là đồng bào DTTS Gia Rai còn nhiều khó khăn sinh sống, với 225 hộ/1.000 khẩu. Ngay khi có chủ trương đầu tư kinh phí làm 4 tuyến đường giao thông trong làng Yam, với chiều dài 1.334 m, dân làng Yam đã phấn khởi, đồng lòng cùng các cấp uỷ, chính quyền địa phương quyết tâm hoàn thành sớm con đường nông thôn của làng.

Ông Rơ Mah Thê, một hộ dân trong làng kể: Trước đây, phương tiện giao thông trong làng ít, đường rộng 2 m còn phù hợp. Nhưng xã hội ngày càng phát triển, xe máy, xe công nông chạy hàng ngày mà đường hẹp nên né nhau rất mệt. Bà con đều muốn có đường rộng rãi, sạch đẹp nhưng ai cũng nhìn nhau chờ đợi. Ngay khi có chủ trương mở rộng một số tuyến đường làng để nhựa hóa, bê tông hóa, ông đã gương mẫu hiến thêm đất của gia đình để dân làng làm theo.

Dù còn nhiều khó khăn nhưng nhiều hộ dân ở làng Yam đã tự nguyện di dời vật kiến trúc, hiến đất làm đường, đóng góp kinh phí, cùng địa phương xây dựng thôn làng khang trang, thuận tiện hơn
Dù còn nhiều khó khăn nhưng nhiều hộ dân ở làng Yam đã tự nguyện di dời vật kiến trúc, hiến đất làm đường, đóng góp kinh phí, cùng địa phương xây dựng thôn làng khang trang, thuận tiện hơn

Theo đó, ông Thê đã tự nguyện tháo dỡ hàng rào, chặt bỏ hơn 10 cây bời lời đang cho thu hoạch và một số cây mai để hiến hơn 100 m2 đất. Thấy vậy, nhiều hộ dân trong làng đã làm theo, sẵn sàng hiến đất làm đường giao thông mà không đòi hỏi phải bồi thường.

Tương tự, ông Rơmah Thom cũng là một trong những hộ dân sẵn sàng hiến đất làm đường giao thông, bằng cách đã phá bỏ 20 cây bời lời và hiến hơn 160 m2 đất. Ông chia sẻ: Trước đây, con đường này chỉ rộng khoảng 2 m, xung quanh là cây cối rậm rạp, chật hẹp, rất khó đi. Vào mùa mưa, đường lầy lội, trơn trượt. Làm con đường khang trang, sạch đẹp là nguyện vọng của người dân từ nhiều năm qua. Vì vậy, ngay sau khi được thông báo về chủ trương làm đường nội làng, mình rất đồng tình ủng hộ. Mình cũng vận động hàng xóm hiến đất, chặt bỏ cây cối, tháo dỡ vật kiến trúc để góp phần đẩy nhanh tiến độ thi công.

Hưởng ứng phong trào chung sức xây dựng đường giao thông nông thôn, hiến đất làm đường vì lợi ích chung của cộng đồng, chị Ksor H’Ghi phấn khởi cho hay: Nghe tuyên truyền, vận động rồi thấy cán bộ, đảng viên làm trước, mình hưởng ứng làm theo. Nhà mình dời hàng rào vào gần 2 m ngang, dài 50 m. Đường làm xong rộng rãi, thông thoáng, sạch sẽ. Nhiều người hỏi mình có tiếc không? Mất đất thì cũng tiếc đấy nhưng mất đất mà có đường đẹp để đi, thì tiếc gì nữa. Có con đường bê tông này, người dân làng thích lắm, ra đồng, ra rẫy không lo trơn trượt nữa.

Diện tích đất này có thể ít với hộ dân bình thường, nhưng đối với người dân làng Yam là cả một gia tài. Tuy nhiên, trái với sự tiếc nuối mất đất, họ rất phấn khởi vì có được con đường bê tông sạch đẹp hôm nay. 

Bà Rơ Châm H’Bin, Phó Trưởng thôn Yam, cho hay: “Làng có 225 hộ/1.000 khẩu với hơn 90% là người Gia Rai. Để tạo sự đồng thuận, làng đã tổ chức các buổi họp để tuyên truyền, vận động người dân tham gia hiến đất, giải phóng mặt bằng. Dân làng vui mừng lắm, ai cũng đồng ý góp công, góp sức để con đường sớm hoàn thành, phục vụ cho chính lợi ích của bà con ”.

 Dân làng Yam vui mừng trên con đường mới do Nhà nước và Nhân dân cùng làm
Dân làng Yam vui mừng trên con đường mới do Nhà nước và Nhân dân cùng làm

Những con đường mở hướng mới thoát nghèo

Ông Thái Văn Ngự, Chủ tịch UBND thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai, cho biết: Tuyến đường có tổng chiều dài hơn 1.334 m, nền đường 5 m, mặt đường rộng 3 m, đá dăm láng nhựa, có cống thoát nước bằng bê tông ở những đoạn giao nhau. Công trình được triển khai từ tháng 6/2023, với tổng mức đầu tư hơn 1,192 tỷ đồng từ Dự án 4 về đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụ sản xuất, đời sống trong vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) năm 2023. 

Ngay sau khi phát động xây dựng đường giao thông nông thôn, người dân làng Yam đã tích cực hiến đất để mở rộng đường đi. Theo đó, 50 hộ dân làng Yam có đất dọc các tuyến đường đã tháo dỡ vật kiến trúc, nhà, hàng rào... lùi khoảng 1,5 đến 2 m, với tổng diện tích hơn 4.250 m2 đất mặt đường bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công triển khai công trình. 

Từ sự đồng thuận, chung sức của người dân, mạng lưới hạ tầng giao thông trên địa bàn xã từng bước được hoàn thiện. Việc đi lại sản xuất, canh tác và chuyên chở nông sản, thông thương cũng dễ dàng nên nông sản của bà con bán cũng được giá hơn; có đường giao thông được mở rộng, thuận lợi nên tai nạn, va chạm giao thông cũng hạn chế.

Qua tìm hiểu thực tế, với điểm xuất phát kinh tế-xã hội thấp, cho đến nay tỷ lệ hộ nghèo làng Yam còn cao. Đến cuối năm 2022, làng còn 110/225 hộ thuộc diện nghèo. Năm 2023, được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm hỗ trợ các nguồn lực cùng với việc triển khai quyết liệt các giải pháp, mới đây, số hộ nghèo trong làng giảm còn 89 hộ.

“Tại làng Yam có tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Ngoài việc tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức, khơi dậy ý chí chủ động vươn lên của các hộ, chúng tôi còn đề ra nhiều giải pháp hỗ trợ từ việc làm nhà ở, đào tạo nghề, tạo điều kiện để họ tiếp cận và sử dụng có hiệu quả chính sách và nguồn lực của Nhà nước, từ đó mở rộng sản xuất, nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo”, Chủ tịch UBND thị trấn Ia Kha thông tin về kế hoạch giảm nghèo tiếp theo của địa phương.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đi qua những bản làng của đồng bào dân tộc rất ít người ở Lai Châu: Tiếp tục thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc (Bài cuối)

Đi qua những bản làng của đồng bào dân tộc rất ít người ở Lai Châu: Tiếp tục thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc (Bài cuối)

Lai Châu hiện có 20 dân tộc sinh sống, với dân số khoảng trên 484.000 người, trong đó có 4 dân tộc Mảng, Cống, Lự, Si La là thuộc nhóm dân tộc có khó khăn đặc thù. Nhờ các chính sách đối với của Đảng, Nhà nước, bộ mặt các bản làng dân tộc rất ít người của tỉnh Lai Châu dần thay đổi. Đặc biệt, giai đoạn 2021-2025, Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi đã thiết kế tiểu dự án 1, Dự án 9 về đầu tư phát triển nhóm dân tộc thiểu số rất ít người và nhóm dân tộc còn nhiều khó khăn nhằm giải quyết toàn diện những vấn đề cấp thiết của đồng bào.
Tin nổi bật trang chủ
Kho báu xanh nơi non thiêng Nghĩa Lĩnh

Kho báu xanh nơi non thiêng Nghĩa Lĩnh

Non thiêng Nghĩa Lĩnh- Nơi hội tụ khí thiêng sông núi với hệ thống đền thờ các Vua Hùng không chỉ lắng đọng ý nghĩa quan trọng về lịch sử, văn hóa và những giá trị tâm linh mà còn hấp dẫn, thu hút du khách bởi hệ sinh thái rừng nhiệt đới phong phú, có giá trị về mặt đa dạng sinh học. Được xếp loại rừng lịch sử - văn hóa - môi trường trong hệ thống rừng đặc dụng của Việt Nam, thảm thực vật với điểm nhấn là hệ thống những cây cổ thụ quý, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng là một thắng cảnh độc đáo vừa uy nghiêm, linh thiêng mà hài hòa, gần gũi, điểm về nguồn tri ân công đức tổ tiên của con Lạc cháu Hồng khắp mọi miền Tổ quốc.
Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau thăm và chúc Tết Chôl Chnăm Thmây tại huyện Thới Bình

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau thăm và chúc Tết Chôl Chnăm Thmây tại huyện Thới Bình

Chính sách dân tộc - Như Tâm - 18:05, 15/04/2024
Ngày 15/4, Đoàn công tác của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Cà Mau do ông Nguyễn Tiến Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau làm Trưởng đoàn, đã đến thăm, chúc Tết Chôl Chnăm Thmây tại chùa Rạch Giồng, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình. Cùng tham gia Đoàn công tác có đại diện lãnh đạọ các sở, ban ngành của tỉnh.
Bản làng đổi thay, người dân đồng thuận nhờ thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc

Bản làng đổi thay, người dân đồng thuận nhờ thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc

Thời sự - Ngọc Chí - 06:43, 15/04/2024
Đảng ta luôn xác định vấn đề dân tộc và đoàn kết các dân tộc có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng. Quán triệt quan điểm của Đảng, trong những năm qua, công tác dân tộc, thực hiện các chính sách dân tộc của tỉnh Kon Tum đã có nhiều đổi mới, góp phần củng cố và tăng cường hơn nữa niềm tin của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đối với sự lãnh đạo của Đảng và sự quản lý điều hành của Nhà nước. Đồng bào DTTS luôn nỗ lực lao động, sản xuất vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Đồng bào Tày ở Đông Đằng giữ rừng như giữ nhà

Đồng bào Tày ở Đông Đằng giữ rừng như giữ nhà

Xã hội - Mỹ Dung-CTV - 06:37, 15/04/2024
Ấn tượng với khách khi đến bản người Tày, thôn Đông Đằng, huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) là cánh rừng bạt ngàn cây gỗ nghiến. Bao năm qua, người dân nơi đây thuộc lòng những quy định mà bản làng đã đề ra, đặc biệt là các nội dung trong hương ước về bảo vệ rừng, giữ rừng như giữ nhà...
Ngoại hạng Anh: Tottenham mất Top 4 sau khi thua Newcastle

Ngoại hạng Anh: Tottenham mất Top 4 sau khi thua Newcastle

Thể thao - Hoàng Minh - 06:33, 15/04/2024
Tâm điểm vòng 33 Ngoại hạng Anh là trận cầu giữa Tottenham và Newcastle. Tuy nhiên, Tottenham đã có một trận đấu đáng quên khi để thua 4 bàn không gỡ và tụt xuống vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng.
Gia Lai: Trình diễn các trò chơi truyền thống dân tộc

Gia Lai: Trình diễn các trò chơi truyền thống dân tộc

Tin tức - Ngọc Thu - 06:31, 15/04/2024
Ngày 14/4, trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai lần thứ III - năm 2024, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (Tp. Pleiku, Gia Lai) đã diễn ra các trò chơi truyền thống dân tộc như đi cà kheo, giã gạo chày đôi, nhảy bao bố tiếp sức.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 15): Thực phẩm bẩn: Nỗi lo “treo” trước cổng trường

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 15): Thực phẩm bẩn: Nỗi lo “treo” trước cổng trường

Hàng quán ăn vặt xung quanh cổng trường luôn có sức hấp dẫn với học sinh. Tuy nhiên, một thực tế đang diễn ra, đó là dù đã được cảnh báo về những nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng những loại kẹo bánh, đồ ăn vặt không rõ nguồn gốc xuất xứ vẫn bủa vây xung quanh trường học. Gần đây, liên tiếp các vụ việc xảy ra đã dấy lên những lo ngại về an toàn vệ sinh thực phẩm học đường, là những hồi chuông cảnh báo về an toàn vệ sinh thực phẩm học đường. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và phát triển hôm nay sẽ bàn về Vệ sinh an toàn thực phẩm: Nỗi lo “treo” trước cổng trường!
Khai mạc triển lãm Xúc tiến thương mại và đầu tư doanh nhân trẻ Việt Nam

Khai mạc triển lãm Xúc tiến thương mại và đầu tư doanh nhân trẻ Việt Nam

Tin tức - Trí Phương - 06:26, 15/04/2024
Ngày 14/4, tại Tp. Hạ Long, Hội Doanh nhân trẻ Quảng Ninh đã phối hợp với Câu lạc bộ Xúc tiến thương mại đầu tư doanh nhân trẻ Việt Nam khai mạc Triển lãm Xúc tiến thương mại và đầu tư doanh nhân trẻ Việt Nam tại Quảng Ninh.
Nhiều hoạt động ý nghĩa tại “Tết Quân – Dân” mừng Chôl Chnăm Thmây năm 2024

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại “Tết Quân – Dân” mừng Chôl Chnăm Thmây năm 2024

Tin tức - Nguyệt Anh - 06:21, 15/04/2024
Trong 3 ngày diễn ra các hoạt động “Tết Quân - Dân” mừng Chôl Chnăm Thmây năm 2024, các cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang cùng lực lượng các sở, ban, ngành, đoàn thể của thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng đã đồng hành cùng bà con đồng bào dân tộc Khmer tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa.
Hội đồng dân tộc của Quốc hội chúc Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây ở Vĩnh Long

Hội đồng dân tộc của Quốc hội chúc Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây ở Vĩnh Long

Công tác Dân tộc - Nguyệt Anh - 06:17, 15/04/2024
Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer, Đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội do ông Y Thanh Hà Niê K'đăm, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND tỉnh Vĩnh Long về tình hình kinh tế - xã hội và chúc Tết cổ truyền tại địa phương.
Hà Giang: Tổ chức ngày hội Không gian văn hóa huyện Yên Minh lần thứ II năm 2024

Hà Giang: Tổ chức ngày hội Không gian văn hóa huyện Yên Minh lần thứ II năm 2024

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 06:15, 15/04/2024
Ban Tổ chức các ngày lễ lớn huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang thông tin, Ngày hội Không gian văn hóa huyện Yên Minh lần thứ II sẽ được tổ chức từ ngày 19 - 20/4 tới đây.
Ngoại hạng Anh: Man City lên đầu bảng sau chiến thắng tưng bừng trước Luton

Ngoại hạng Anh: Man City lên đầu bảng sau chiến thắng tưng bừng trước Luton

Thể thao - Hoàng Minh - 06:10, 15/04/2024
Vòng 33 Ngoại hạng Anh, Man City đã đè bẹp Luton với tỷ số 5-1 để tạm thời leo lên vị trí thứ nhất trên Bảng xếp hạng.