Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tình yêu dành cho sình ca

Hồng Minh - 16:13, 25/05/2020

Không phải “con nhà nòi”, cũng chẳng phải nghệ nhân, nhưng bà Lê Thị Kim, người Cao Lan ở xã Kim Phú, TP. Tuyên Quang (Tuyên Quang) có một tình yêu đặc biệt với những làn điệu sình ca của dân tộc mình.

Bà Lê Thị Kim (ngoài cùng bên trái) cùng các thành viên trong Câu lạc bộ văn hóa người Cao Lan xã Kim Phú
Bà Lê Thị Kim (ngoài cùng bên trái) cùng các thành viên trong Câu lạc bộ văn hóa người Cao Lan xã Kim Phú

Bà Kim kể, từ khi còn nhỏ, bà đã thường xuyên được nghe người lớn hát sình ca, nhưng càng lớn thì người hát sình ca càng ít đi. “Hát sình ca nghe hay lắm mà tại sao người dân tộc mình lại không học để lưu giữ nó?”, những trăn trở đó đã thôi thúc bà Lê Thị Kim tìm đến những vị cao niên trong thôn, trong xã để học, nghiên cứu về sình ca. Càng học và nghiên cứu sâu, bà nhận ra, hát sình ca không khó, lời hát rất phong phú, gần gũi với cuộc sống đời thường. Nội dung bài hát có thể là những câu chuyện trong sinh hoạt hằng ngày, hay những lời dạy bảo của cha mẹ dành cho con cái… Không chỉ thế, người hát có thể mượn lời thể loại khác để hát lại theo nhịp điệu của sình ca.

Khi hiểu sâu hơn về làn điệu sình ca, bà Kim đã dịch nhiều bài hát ra tiếng Cao Lan và tự mình viết lời mới. 

Trong mùa dịch Covid-19 này, bà Kim đã tự sáng tác nhiều bài sình ca bằng tiếng Cao Lan để tuyên truyền đến người dân nhằm nâng cao ý thức phòng, chống dịch. Nhiều bài hát của bà đã được phát trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Tuyên Quang. Điển hình như bài “Cả nước chung tay chống Covid” với nội dung ca ngợi tình đoàn kết, đồng lòng của người dân Việt Nam chung tay phòng, chống dịch Covid- 19. Đồng thời khẳng định quyết sách lãnh đạo đúng đắn của Đảng, Nhà nước. Bài hát có lời dịch ra tiếng Việt như sau: “Toàn dân hãy ở nhà/ Nghe lời Chính phủ dặn/ Tránh Covid thật xa, vì bệnh này dễ lây/ Không tụ tập đông người…”.

Yêu làn điệu dân ca của dân tộc mình, nhưng bà Kim luôn trăn trở, lo lắng về nguy cơ sình ca bị mai một. “Ngày nay, chẳng còn ai mặn mà học, trong khi thế hệ cao niên ngày một mất dần, hoặc cũng chỉ hát những bài hát cổ. Tôi đã nhiều lần động viên mọi người trong xã học hát, nhưng cũng chỉ được vài ngày đầu, rồi mọi người lại lấy lý do công việc gia đình và nghỉ”, bà Kim trầm ngâm nói.

Bà Kim cũng cho biết, hiện xã Kim Phú cũng có Câu lạc bộ văn hóa dân tộc Cao Lan hoạt động nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của người Cao Lan, trong đó có hát sình ca. “Tuy nhiên, chỉ có các thành viên trong Câu lạc bộ quan tâm thì chưa đủ. Bởi lẽ sình ca là của Nhân dân, nên chính họ phải lưu giữ, truyền dạy thì sình ca mới sống được trong cộng đồng”, bà Kim chia sẻ.

Có lẽ, tình yêu dành cho sình ca của bà Lê Thị Kim thật đáng trân quý. Bà đến với sình ca bằng một trái tim thuần khiết, tự nhiên. Vốn như bao người dân bình thường khác, nhưng tình yêu dân tộc, tình yêu văn hóa truyền thống khiến bà tự cảm thấy phải mang theo trách nhiệm lưu giữ câu hát sình ca. 

Tin cùng chuyên mục
Người nghệ nhân tâm huyết với văn hóa Cao Lan

Người nghệ nhân tâm huyết với văn hóa Cao Lan

Hàng chục năm tâm huyết sưu tầm, nghiên cứu, gìn giữ bản sắc văn hóa của người Cao Lan (thuộc dân tộc Sán Chay), với trách nhiệm và niềm đam mê, nghệ nhân Ưu tú Hoàng Giang Lâm, 58 tuổi, xã Quang Yên, huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) đã góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc.
Tin nổi bật trang chủ
Phát hành báo chí đến vùng đồng bào DTTS ở Bình Định: Thấy gì qua một đợt kiểm tra?

Phát hành báo chí đến vùng đồng bào DTTS ở Bình Định: Thấy gì qua một đợt kiểm tra?

Công tác Dân tộc - Lê Phương - 21:38, 26/10/2020
Mới đây, Đoàn công tác Ban Dân tộc tỉnh Bình Định đã đi kiểm tra thực tế tại một số địa phương về việc thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (Quyết định 45) về việc “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK)” giai đoạn 2019 - 2021, tại tỉnh Bình Định. Kết quả kiểm tra cho thấy, việc thực hiện cấp phát báo vẫn chưa đủ và đúng số lượng.
Hàng chục hộ dân ở Thường Xuân (Thanh Hóa): Sống bất hợp pháp vì không thích nghi với khu TĐC

Hàng chục hộ dân ở Thường Xuân (Thanh Hóa): Sống bất hợp pháp vì không thích nghi với khu TĐC

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 21:34, 26/10/2020
Năm 2004, dự án Hồ thủy điện Cửa Đạt tại huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) triển khai thực hiện, nhiều hộ dân nằm trong vùng lòng hồ phải di dời. Nhà nước đã cấp kinh phí đền bù, bố trí nơi tái định cư (TĐC), song do không thích nghi được nơi ở mới, nhiều hộ dân trở về quê cũ sống tạm bợ, bất hợp pháp ven Quốc lộ 47 ở xã Yên Nhân.
Đường đi của bão số 9 trên Biển Đông

Đường đi của bão số 9 trên Biển Đông

Tin tức - PV - 17:16, 26/10/2020
Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km và tiếp tục mạnh thêm. Đến 10 giờ ngày 27/10/2020, vị trí tâm bão ở khoảng 13,8 độ Vĩ Bắc; 114,5 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 280km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12-13 (115-150km/giờ), giật cấp 15.
Tổng Công ty Điện lực miền Bắc: Chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt

Tổng Công ty Điện lực miền Bắc: Chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:15, 26/10/2020
Thể hiện trách nhiệm xã hội, với tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, CBCNV - LĐ trong toàn Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã tự nguyện tham gia ủng hộ một phần tiền lương của mình.
Thủ tướng tiếp Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển Tài chính Quốc tế Hoa Kỳ

Thủ tướng tiếp Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển Tài chính Quốc tế Hoa Kỳ

Tin tức - PV - 17:13, 26/10/2020
Sáng 26/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển Tài chính Quốc tế Hoa Kỳ - DFC, ông Adam Boehler.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo triển khai ứng phó khẩn cấp bão số 9

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo triển khai ứng phó khẩn cấp bão số 9

Tin tức - PV - 16:23, 26/10/2020
Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện yêu cầu các Bộ ngành, địa phương liên quan triển khai ứng phó khẩn cấp với bão MOLAVE (bão số 9).
Lào Cai: Nâng cao giá trị kinh tế từ sản xuất chuyên canh

Lào Cai: Nâng cao giá trị kinh tế từ sản xuất chuyên canh

Kinh tế - Bảo Long - 15:25, 26/10/2020
Với đặc thù về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp gieo trồng nhiều loại cây nông nghiệp khác nhau, những năm gần đây, nhằm nâng cao giá trị kinh tế trong sản xuất, ngành Nông nghiệp Lào Cai đã chuyển hướng tập trung xây dựng các vùng sản xuất chuyên canh, qua đó nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho nông dân.
Cán bộ thôn, bản thời 4.0

Cán bộ thôn, bản thời 4.0

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 10:39, 26/10/2020
Từ lâu, Internet đã trở thành kho kiến thức rộng lớn của mọi người. Thế nhưng, đối với những cán bộ thôn ở Hùng Mỹ, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang), nơi điều kiện kinh tế, hạ tầng cơ sở còn nhiều khó khăn thì việc tận dụng sự phát triển của công nghệ thông tin, Internet dường như chỉ mới bắt đầu. Mặc dù muộn, nhưng những cán bộ thôn bản ở Hùng Mỹ đã nhanh chóng tiếp cận được lợi ích từ Internet mang lại trong việc phát triển kinh tế ở địa phương.
Dưới chân Pù Mát

Dưới chân Pù Mát

Kinh tế - Thanh Hải - 10:32, 26/10/2020
Pù Mát được biết đến không chỉ là Vườn quốc gia nằm ở phía Tây xứ Nghệ (Nghệ An). Nơi ấy, đã và đang nức tiếng với những sản phẩm cây dược liệu đạt tiêu chuẩn OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm) 4 sao, trở thành một trong những sản phẩm chủ lực của huyện. Trong những thành quả đó, có ý tưởng của chàng trai trẻ Phan Xuân Diện, có sự lao động cần mẫn của đồng bào dân tộc Thái ở vùng đệm Pù Mát, huyện Con Cuông.
Thế giới đã có hơn 43,3 triệu ca mắc Covid-19

Thế giới đã có hơn 43,3 triệu ca mắc Covid-19

Tin tức - PV - 10:15, 26/10/2020
Sáng 26/10, thế giới ghi nhận 43.306.011 ca mắc, trong đó 1.158.401 ca tử vong do Covid-19.