Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếp tục phát huy vai trò của đồng bào DTTS trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc: Đổi mới phương thức vận động (Bài 4)

Tùng Nguyên - 08:22, 17/12/2023

Công tác dân vận có ý nghĩa chiến lược đối với sự nghiệp cách mạng nước ta, là điều kiện quan trọng bảo đảm cho sự lãnh đạo của Đảng và củng cố, tăng cường mối quan hệ máu thịt giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân. Với vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng của vùng đồng bào DTTS và miền núi, để phát huy hơn nữa vai trò của đồng bào các dân tộc trên tất cả các mặt trận, công tác dân vận là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm mô hình thâm canh xoài hữu cơ tại xã Hát Lót, huyện Mai Sơn chiều 28/5/2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm mô hình thâm canh xoài hữu cơ tại xã Hát Lót, huyện Mai Sơn chiều 28/5/2023.

Nói đi đôi với làm

Kế thừa, phát triển tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng ta luôn xác định dân vận là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng yêu cầu “tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận, tăng cường quan hệ mật thiết giữa Đảng với Nhân dân”, là một trong những nhiệm vụ quan trọng về xây dựng Đảng trong điều kiện hiện nay.

Đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi, ý nghĩa của công tác dân vận và yêu cầu đổi mới công tác vận động được phân tích, làm rõ hơn tại Hội thảo khoa học “Đổi mới nội dung, phương thức vận động nhằm phát huy tính tích cực, ý chí tự lực tự cường của đồng bào DTTS trong phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) và giảm nghèo bền vững các tỉnh khu vực Trung du và miền núi phía Bắc”. Hội thảo do Ban Dân vận Trung ương tổ chức ngày 27/10/2023.

Các ý kiến tại Hội thảo đã đề xuất những việc cần phải làm để đổi mới công tác dân vận trong tình hình hiện nay. Trong đó, theo ông Lò Văn Mừng, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Điện Biên, điều quan trọng trong vận động đồng bào DTTS là “Nói phải đi đôi với làm, làm phải thực chất, có kết quả để người dân thấy, thì người dân sẽ tin tưởng, ủng hộ”.

Trên thực tế, phương châm “nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin” đã được các cấp ủy, chính quyền các địa phương quán triệt trong quá trình triển khai công tác vận động ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Nhưng sẽ hiệu quả hơn, phát huy được vai trò của đồng bào các dân tộc hơn trong thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước khi thực hiện “nói đi đôi với làm”, nhất là đối với chính người đứng đầu các cơ quan, đơn vị.

Hội thảo khoa học “Đổi mới nội dung, phương thức vận động nhằm phát huy tính tích cực, ý chí tự lực tự cường của đồng bào DTTS trong phát triển KT – XH và giảm nghèo bền vững các tỉnh khu vực Trung du và miền núi phía Bắc” do Ban Dân vận Trung ương tổ chức ngày 27/10/2023.
Hội thảo khoa học “Đổi mới nội dung, phương thức vận động nhằm phát huy tính tích cực, ý chí tự lực tự cường của đồng bào DTTS trong phát triển KT – XH và giảm nghèo bền vững các tỉnh khu vực Trung du và miền núi phía Bắc” do Ban Dân vận Trung ương tổ chức ngày 27/10/2023.

Tại Hội nghị Quân ủy Trung ương lần thứ 6, nhiệm kỳ 2023-2025 được tổ chức ngày 23/7 vừa qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trong đã nêu 7 phẩm chất cần có của đội ngũ cán bộ hiện nay là: “Dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới, sáng tạo, dám đương đầu với khó khăn, thử thách, và dám hành động vì lợi ích chung”. Đây là những phẩm chất không chỉ riêng cán bộ quân đội mà là chung cho tất cả đội ngũ cán bộ của cả nước.

Trên thực tế có nhiều cán bộ đứng đầu cơ quan, đơn vị đã “dám nghĩ, dám làm”, sẵn sàng nhận nhiệm vụ khó vì lợi ích chung. Đại tá - Giám đốc Công an tỉnh Tuyên Quang Phạm Kim Đĩnh là một ví dụ. Trước tình hình tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình núp bóng tín ngưỡng, tôn giáo, lôi kéo, dụ dỗ, lừa gạt đồng bào dân tộc Mông, ông đã mạnh dạn đăng ký với Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm vụ tạo đột phá trong phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc ở 10 xã thuộc 5 huyện trên địa bàn có tổ chức này hoạt động.

Với phương châm “4 cùng, 4 bám”, ông đã cùng lực lương Công an tỉnh Tuyên Quang vận động được 4.080 người thoát khỏi ảnh hưởng của tà đạo. Hiện 10/10 xã thường niên thực hiện lựa chọn, xây dựng, tôn vinh hình ảnh “cá nhân, hộ gia đình đồng bào dân tộc Mông gương mẫu, tiêu biểu trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Giám đốc Công an tỉnh Tuyên Quang Phạm Kim Đĩnh nắm tình hình an ninh trật tự tại xã Thượng Nông, huyện Na Hang.
Giám đốc Công an tỉnh Tuyên Quang Phạm Kim Đĩnh nắm tình hình an ninh trật tự tại xã Thượng Nông, huyện Na Hang.

Nắm bắt nhu cầu thực tiễn

Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, vùng đồng bào DTTS và miền núi đã và đang triển khai nhiều chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội; giai đoạn 2021 – 2025 trọng tâm là Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi. Theo quy định hiện nay, việc ban hành chính sách thuộc thẩm quyền cấp Trung ương và tỉnh; cấp huyện, xã chủ yếu là triển khai nên việc đổi mới cách thức công tác dân vận, nhất là ở cấp cơ sở càng có ý nghĩa quan trọng.

Như bài báo trước đã phản ánh, ở xã Trung Hà của huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang), năm 2021, xã được bố trí vốn để đầu tư nâng cấp tuyến đường đi vào nghĩa trang của xã. Nhưng kinh phí được cấp chỉ có vốn đầu tư xây dựng, không có vốn đền bù, giải phóng mặt bằng; trong khi để mở rộng tuyến đường từ 3m lên 6m, phải thu hồi khoảng 1.120 m2 đất của 9 hộ ở thôn Nà Dầu. Nhờ làm tốt công tác dân vận, 9/9 hộ dân đồng tình hiến đất để hoàn thành tuyến đường này.

Khẳng định công tác dân vận có ý nghĩa đặc biệt quan trọng ở cấp cơ sở, nhưng theo ông Lưu Minh Quân,Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Sơn La, việc lựa chọn ban hành những chủ trương lãnh đạo, chỉ đạo trúng, đúng, sát thực tế, hợp lòng dân của cấp tỉnh có ý nghĩa then chốt trong quá trình triển khai các chính sách của Trung ương trong phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi. Ý kiến của ông Quân cũng đã được nhiều đại biểu dự hội thảo khoa học ngày 27/10/2023 do Ban Dân vận Trung ương tổ chức đồng tình

Sơn La đạt kết quả tích cự trong việc thực hiện chủ trương trồng cây ăn quả trên đất dốc, chuyển diện tích trồng cây ngắn ngày, sang trồng cây ăn quả. (Trong ảnh: Yên Châu là một trong những vùng có diện tích và sản lượng trái cây lớn của tỉnh Sơn La hiện nay)
Sơn La đạt kết quả tích cự trong việc thực hiện chủ trương trồng cây ăn quả trên đất dốc, chuyển diện tích trồng cây ngắn ngày, sang trồng cây ăn quả. (Trong ảnh: Yên Châu là một trong những vùng có diện tích và sản lượng trái cây lớn của tỉnh Sơn La hiện nay)

Tại hội thảo này, lấy dẫn chứng ở Sơn La, ông Quân cho biết, từ năm 2015, tỉnh chủ trương triển khai trồng cây ăn quả trên đất dốc, chuyển diện tích trồng cây ngắn ngày, sang trồng cây ăn quả. Với cách vận động sáng tạo, phù hợp, giai đoạn 2015 - 2023, tỉnh Sơn La đã đưa diện tích trồng cây ăn quả từ 26.000ha lên 84.000ha, giúp xây dựng nền kinh tế nông nghiệp theo nhu cầu thị trường, giúp giảm nghèo bền vững, đem lại thu nhập cao và ổn định cho bà con nông dân trên địa bàn.

Đồng quan điểm, Đại tá - PGS. TS. Vi Thái Lang (Học viện Chính trị Công an Nhân dân) cho rằng, công tác dân vận cần tập trung đổi mới hướng về cơ sở, làm tốt ngay từ cơ sở, bởi khi ở cơ sở đã ổn thì xã cũng ổn, huyện cũng ổn, tỉnh cũng ổn. Ở những nơi nào KT - XH phát triển ổn định thì tình hình an ninh trật tự cũng sẽ ổn định. 

Đại tá Vi Thái Lang mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục ban hành những chủ trương, chính sách đặc thù trong phát triển KT-XH, chăm lo đời sống đồng bào DTTS, nhất là ở khu vực biên giới, để người dân sinh sống ổn định, gắn bó với quê hương, từ đó phát huy vai trò của mình trong bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Liên Sơn ngày mới

Liên Sơn ngày mới

Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719) được triển khai tại tỉnh Ninh Thuận đã tạo diện mạo mới cho vùng đồng bào dân tộc Raglay ở thôn Liên Sơn 2, xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước. Cấp ủy đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể đặc biệt quan tâm đồng hành cùng người dân sử dụng hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ của Chính phủ, tạo sinh kế, nâng cao đời sống cho đồng bào vùng khó khăn.
Tin nổi bật trang chủ
Ghi dấu “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Ghi dấu “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Sáng nay 16/8, vào lúc 6 giờ đến 7 giờ 30 phút hơn 1 triệu người dân tại 34 tỉnh, thành phố trên cả nước đã khoác lên mình áo đỏ sao vàng, cùng hướng về Quảng trường Ba Đình lịch sử để theo dõi lễ thượng cờ Tổ quốc và đồng loạt hát Quốc ca. Sau đó cùng thực hiện hoạt động đi bộ vì một Việt Nam đoàn kết, hùng cường và bền vững.
TP. Hồ Chí Minh: Cấp xã phường được bổ sung biên chế, nhưng phải bảo đảm nguồn thu

TP. Hồ Chí Minh: Cấp xã phường được bổ sung biên chế, nhưng phải bảo đảm nguồn thu

Tin tức - Duy Chí - 20 phút trước
Trước các kiến nghị của lãnh đạo các xã phường về việc bổ sung biên chế các vị trí việc làm còn thiếu khuyết cán bộ lĩnh vực như: Thanh tra Xây dựng, Văn hoá Thể thao, Y tế, Quân sự… Đoàn công tác của UBND TP.Hồ Chí Minh đã khảo sát thực tế và trả lời kiến nghị của cơ sở.
Giải cứu 2 thiếu nữ bị “bắt cóc online”

Giải cứu 2 thiếu nữ bị “bắt cóc online”

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Ngày 16/8, đại diện Công an thành phố Đà Nẵng cho hay vừa giải cứu thành công 2 trường hợp khỏi các đối tượng “bắt cóc online”.
Dấu ấn trong bảo tồn giá trị văn hóa của đồng bào DTTS tại Cần Thơ

Dấu ấn trong bảo tồn giá trị văn hóa của đồng bào DTTS tại Cần Thơ

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Như Tâm - 2 giờ trước
Những năm qua, việc triển khai Dự án 6, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719), công tác bảo tồn, phát huy hiệu quả các nét đẹp văn hóa của đồng bào DTTS ở Cần Thơ đã tạo ra động lực quan trọng, ngày càng lan tỏa và đi vào thực chất.
Chủ tịch Quốc hội: Tuyên Quang phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Chủ tịch Quốc hội: Tuyên Quang phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Sáng 16/8, tại tỉnh Tuyên Quang, nhân kỷ niệm 80 năm Quốc dân Đại hội Tân Trào (16/8/1945-16/8/2025), hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946-6/1/2026), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự chương trình “Trở về nguồn - Hướng tới tương lai” do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức.
Mổ lấy thai chủ động: Cái giá của “ngày đẹp” có thể là sinh mạng

Mổ lấy thai chủ động: Cái giá của “ngày đẹp” có thể là sinh mạng

Sự kiện - Bình luận - Hồng Phúc - 4 giờ trước
Một ngày “đẹp” trên tờ lịch, theo quan niệm của nhiều gia đình, được tin rằng sẽ đem lại vận may, bình an và tương lai thuận lợi cho đứa trẻ. Nhưng đôi khi, cái “đẹp” của mổ lấy thai chủ động chỉ là vẻ ngoài, còn ẩn sau có thể là một bi kịch.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Người dân miền Tây Nam Bộ góp sức trong “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Người dân miền Tây Nam Bộ góp sức trong “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Thời sự - Tào Đạt - Trung Phạm - 4 giờ trước
Đông đảo Nhân dân các tỉnh Tây Nam Bộ đã cùng chào cờ và hát Quốc ca, cùng đi bộ vì một Việt Nam đoàn kết, hùng cường và bền vững.
Hỗ trợ, nâng bước học sinh DTTS vùng khó khăn Trà Bồng, Cà Đam đến trường

Hỗ trợ, nâng bước học sinh DTTS vùng khó khăn Trà Bồng, Cà Đam đến trường

Xã hội - Ngọc Chí - 4 giờ trước
Nhằm chia sẻ những khó khăn của các em học sinh ở vùng đồng bào DTTS, Trường THCS - THSP Lý Tự Trọng, phường Kon Tum vừa tổ chức Chương trình “Nâng bước em đến trường”, tặng quà cho học sinh DTTS Trường PTDTBT TH&THCS Trà Thủy, xã Trà Bồng và Trường PTDTBT TH&THCS Trà Bùi, xã Cà Đam, tỉnh Quảng Ngãi.
Gia Lai tập trung giải quyết đất ở cho đồng bào dân tộc thiểu số

Gia Lai tập trung giải quyết đất ở cho đồng bào dân tộc thiểu số

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 5 giờ trước
Với quyết tâm giúp đồng bào DTTS có chỗ ở ổn định, an toàn, tỉnh Gia Lai đã và đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu định canh, định cư nhằm di dời người dân khỏi vùng nguy hiểm và bố trí đất ở cho các hộ đang thiếu đất.
Hàng nghìn người dân tham gia Chương trình “Cùng Việt Nam tiến bước” tại Thanh Hóa

Hàng nghìn người dân tham gia Chương trình “Cùng Việt Nam tiến bước” tại Thanh Hóa

Thời sự - Quỳnh Trâm - 5 giờ trước
Hàng nghìn cán bộ, người dân và học sinh đã đội mưa hòa mình vào Chương trình “Cùng Việt Nam tiến bước” tại khu vực Quảng trường Lam Sơn (Thanh Hóa).
Đương kim vô địch Liverpool thắng kịch tính ngày ra quân Ngoại hạng Anh 2025/26

Đương kim vô địch Liverpool thắng kịch tính ngày ra quân Ngoại hạng Anh 2025/26

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 5 giờ trước
Rạng sáng 16/8 (giờ Việt Nam), sân Anfield đã chứng kiến một trong những trận mở màn cảm xúc và kịch tính bậc nhất lịch sử Ngoại hạng Anh. Liverpool khởi đầu mùa giải 2025/26 bằng chiến thắng 4-2 trước Bournemouth, trong ngày toàn đội và người hâm mộ cùng nhau tưởng nhớ tiền đạo Diogo Jota vừa qua đời hồi tháng 7.