Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng hát yêu thương cất lên từ buôn Ly

Hoàng Hà Thế - 22:02, 20/07/2021

Ksor Y Thư- người con dân tộc Ê Đê sinh ra và lớn lên ở buôn Ly, xã Ea Trol (huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên). Từ nhỏ, được đắm mình trong thanh âm tự nhiên của núi rừng đã nuôi dưỡng trong tâm hồn Y Thư một tình yêu âm nhạc sâu sắc. Để rồi khi trưởng thành, anh đã góp phần bảo tồn và khơi dậy niềm say mê âm nhạc dân tộc trong cộng đồng qua những nhạc phẩm do chính anh sáng tác.

Ksor Y Thư (người thứ 4, từ trái sang) trao đổi công việc với thành viên CLB Âm nhạc buôn Ly- Ảnh: Hoàng Hà Thế
Ksor Y Thư (người thứ 4, từ trái sang) trao đổi công việc với thành viên CLB Âm nhạc buôn Ly- Ảnh: Hoàng Hà Thế

Người con của đại ngàn

Tôi biết Y Thư từ khi anh còn theo học Trường Phổ thông dân tộc Nội trú tỉnh Phú Yên (1995-1998) và những lần tham gia Hội diễn văn nghệ do Tỉnh Đoàn Phú Yên tổ chức. Ấn tượng nhất là lần gặp lại mới đây ở Hội diễn Nghệ thuật quần chúng tỉnh Phú Yên, vẫn là chàng trai có làn da rám nắng với đôi mắt biết cười. Trong đêm biểu diễn của Đoàn văn hóa nghệ thuật quần chúng huyện Sông Hinh, Ksor Y Thư thể hiện chất giọng khỏe, đầy nội lực đặc trưng của người Ê Đê. Tiết mục biểu diễn của Ksor Y Thư là lời truyền tải văn hóa của dân tộc mình đến với đông đảo khán giả qua những tác phẩm do chính anh sáng tác.

Y Thư kể cho tôi nghe chuyện gia đình, chuyện anh từng theo học ngành Thanh nhạc ở Trường Văn hóa Nghệ thuật quân đội và những thành tích của cá nhân, tập thể mỗi lần tham gia các hội thi, hội diễn. “Từ nhỏ, tôi được nghe những âm thanh cồng chiêng, thấy những điệu múa xoang (còn gọi là nhảy a ráp) uyển chuyển, nhịp nhàng trong những ngày buôn làng mừng thu hoạch mùa, lễ về nhà mới hay lễ cưới… Những sinh hoạt văn hóa đó đã nuôi dưỡng tâm hồn đam mê âm nhạc trong tôi. Vì vậy, dù đi đâu, tôi vẫn chọn quê hương là nơi trở về để thực hiện đam mê âm nhạc truyền thống của dân tộc mình”, Y Thư bộc bạch.

Y Thư tham gia trình diễn những ca khúc do chính anh sáng tác với mong muốn truyền tải văn hóa nghệ thuật của dân tộc Ê Đê đến với đông đảo khán giả. Những ca khúc do anh sáng tác đều có chung một thông điệp là tình yêu quê hương Sông Hinh, tình yêu buôn Ly, nơi anh đã sinh ra và lớn lên.

Tại Liên hoan Tiếng hát truyền hình - Giải Sao Mai do Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Phú Yên tổ chức năm 2009, Ksor Y Thư tham gia và đạt giải Khuyến khích với ca khúc “Đến với cao nguyên” do chính anh sáng tác và trình bày. Trước đó, cũng tại sân chơi này, Ksor Y Thư đã ghi danh vào vòng chung kết tại Hà Nội.

Một tiết mục biểu diễn của Đoàn nghệ thuật quần chúng huyện Sông Hinh tại Hội diễn Nghệ thuật quần chúng tỉnh Phú Yên
Một tiết mục biểu diễn của Đoàn nghệ thuật quần chúng huyện Sông Hinh tại Hội diễn Nghệ thuật quần chúng tỉnh Phú Yên

Giữ gìn giữ văn hóa buôn làng

Qua câu chuyện với Ksor Y Thư được biết, năm 2007, chàng trai người Ê Đê bắt đầu trải lòng mình vào nốt nhạc. Y Thư bộc bạch: “Cuộc sống hiện đại đã ảnh hưởng đến văn hóa dân tộc bản địa, trong đó có âm nhạc. Lớp trẻ của buôn Ly nói riêng và các buôn làng dân tộc ở huyện Sông Hinh nói chung chỉ ưa chuộng dòng nhạc “Híp hóp”, hầu như ít người còn yêu âm nhạc truyền thống của dân tộc mình. Bản thân mình được đào tạo chuyên môn thanh nhạc mà sao không sáng tác những bài hát ca ngợi nét đẹp quê hương, bản làng, dân tộc mình để thế hệ trẻ cảm thụ. Suy nghĩ đó đã thôi thúc tôi sáng tác âm nhạc dân tộc!”

Đến nay, Y Thư đã có hơn 30 nhạc phẩm do anh sáng tác. Các tác phẩm Y Thư sáng tác đều sử dụng chất liệu từ cuộc sống sinh hoạt của người Ê Đê nên được các nhà chuyên môn âm nhạc đánh giá cao và trở thành tiếng lòng của người Ê Đê. Tiêu biểu như: “Mùa xuân lời ru”, “Thương lắm nhớ nhiều”, “Sông Hinh xuân về”, “Cô gái sông Ba”, “Đừng khóc con ơi”, “Nhịp chiêng”; “Ơi Krông Hinh”; “Nông dân được mùa”; “Chim Tơ Rơ Túc về”. Trong đó “Mùa xuân lời ru” là ca khúc đầu tay được Ksor Y Thư viết khi tham gia Trại sáng tác do Hội Văn học - Nghệ thuật các DTTS Việt Nam tổ chức vào năm 2009. Ca khúc đạt giải B trong Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ III năm 2018 và giải A tại Hội diễn Nghệ thuật quần chúng tỉnh Phú Yên lần thứ VIII năm 2018.

Quang cảnh Lễ ra mắt CLB âm nhạc buôn Ly- Ảnh: Hoàng Hà Thế
Quang cảnh Lễ ra mắt CLB âm nhạc buôn Ly- Ảnh: Hoàng Hà Thế

Với mong muốn góp phần lan tỏa vẻ đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Ê Đê, năm 2018, Ksor Y Thư đã đứng ra thành lập Câu lạc bộ Âm nhạc buôn Ly, do chính anh làm Chủ nhiệm. Ngoài mục đích lan tỏa trong cộng đồng tình yêu âm nhạc, gìn giữ văn hóa truyền thống, các thành viên trong CLB không ngừng quảng bá đến bạn bè gần xa về bản sắc văn hóa của người Ê Đê.

Kso Y Thư trải lòng: "Câu lạc bộ Âm nhạc là một sân chơi để thanh niên của buôn đến sinh hoạt. Những kiến thức âm nhạc tôi học được ở Trường Văn hóa-Nghệ thuật Quân đội, tôi sẽ truyền tải, hướng dẫn cho anh em để cùng nhau phát triển, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc mình".

Oi Thúc (75 tuổi), già làng buôn Ly nhận xét: “Ksor Y Thư mồ côi mẹ từ bé nhưng đã vượt lên hoàn cảnh để học tập, đặc biệt là đam mê về âm nhạc. Y Thư là tấm gương điển hình cho thế hệ trẻ ở buôn Ly. Dân làng buôn Ly luôn tự hào về Y Thư!”

Còn ông Phan Thanh Quyền, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Sông Hinh, Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật huyện Sông Hinh nhận xét: “Ksor Y Thư hiện đang đảm trách Đội trưởng Đội Thông tin cổ động, thuộc Phòng Văn hóa Thông tin huyện Sông Hinh. Trực tiếp phụ trách mảng văn nghệ dân tộc thiểu số, Ksor Y Thư đã phát huy được những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, nhất là trong việc bảo tồn, gìn giữ những nét đẹp văn hóa của đồng bào dân tộc Ê Đê ở huyện Sông Hinh".
Tin cùng chuyên mục
Trăn trở bài toán "giữ chân" nghệ sĩ cho sân khấu truyền thống

Trăn trở bài toán "giữ chân" nghệ sĩ cho sân khấu truyền thống

Sau 2 năm lao đao vì dịch Covid-19, nhiều đơn vị sân khấu truyền thống đang đối mặt với nguy cơ phải đóng cửa, ngừng hoạt động, hoặc tình trạng nguồn nhân lực bị suy giảm trầm trọng. Trong khi đó, số lượng nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực sân khấu truyền thống đang dần mai một, việc đào tạo nghệ sĩ trẻ gặp không ít khó khăn. Đây là vấn đề cấp bách, rất cần được ngành văn hóa và các cơ quan chức năng quan tâm kịp thời.
Tin nổi bật trang chủ
Công điện của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19

Thời sự - T.Hợp - 20:26, 31/07/2021
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, ngày 31/7, Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện số 1063/CĐ-TTg về phòng chống dịch COVID-19 gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.
Tối 31/7: Cả nước có 3.250 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tối 31/7: Cả nước có 3.250 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 19:30, 31/07/2021
Tính từ 6 giờ đến 19 giờ ngày 31/7, Việt Nam có thêm 4.564 ca mắc COVID-19 nâng tổng số ca trong ngày 8.624 ca và có 3.250 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Sản xuất gián đoạn, dòng tiền của doanh nghiệp 'tìm về' ngân hàng

Sản xuất gián đoạn, dòng tiền của doanh nghiệp 'tìm về' ngân hàng

Tài chính - Kinh doanh - PV - 17:45, 31/07/2021
Theo dữ liệu cập nhật mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước, lần đầu tiên kể từ năm 2015 đến nay, tăng trưởng tiền gửi của các tổ chức kinh tế trong 5 tháng đầu năm cao hơn tăng trưởng tiền gửi của cư dân.
Bộ Y tế làm việc với TP. Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Bộ Y tế làm việc với TP. Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Tin tức - Minh Triết - 17:04, 31/07/2021
Ngày 31/7, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm Trưởng đoàn đã làm việc với Thành ủy, UBND TP. Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Lạng Sơn: Kiểm tra thực hiện nhiệm vụ tại Ban Dân tộc tỉnh

Lạng Sơn: Kiểm tra thực hiện nhiệm vụ tại Ban Dân tộc tỉnh

Công tác Dân tộc - T.Minh - 16:28, 31/07/2021
Ngày 30/7, Tổ Công tác của Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn (Tổ Công tác) đã thực hiện kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của UBND tỉnh, Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại Ban Dân tộc tỉnh.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Những điều cần lưu ý sau tiêm vắc xin phòng Covid-19

Những điều cần lưu ý sau tiêm vắc xin phòng Covid-19

Video - Mỹ Thanh- Hằng Nga - 16:27, 31/07/2021
Hiện nay, chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 toàn quốc đang được triển khai. Mới đây, Bộ Y tế đã ra Quyết định 3588/QĐ-BYT về việc ban hành hướng dẫn tổ chức buổi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Các đơn vị, địa phương căn cứ theo hướng dẫn này để triển khai thực hiện việc tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 bảo đảm an toàn, hiệu quả.
Quỹ Hỗ trợ nông dân góp phần giúp nông dân vượt khó, làm giàu

Quỹ Hỗ trợ nông dân góp phần giúp nông dân vượt khó, làm giàu

Bạn của nhà nông - PV - 15:54, 31/07/2021
Những năm qua, Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh Phú Thọ đã trở thành địa chỉ tin cậy, trợ giúp hàng nghìn hộ nông dân trên địa bàn tỉnh có điều kiện phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn, từng bước nâng cao thu nhập, góp phần giảm nghèo bền vững tại nhiều địa phương.
Mở cánh cửa cho nông sản Việt vào EU và Anh

Mở cánh cửa cho nông sản Việt vào EU và Anh

Kinh tế - PV - 15:22, 31/07/2021
Xuất khẩu nông sản và thực phẩm chế biến hiện chiếm khoảng 10% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào EU và Vương quốc anh (UK), tương đương khoảng gần 3 tỷ USD/năm. Nhóm sản phẩm này còn có dư địa tăng trưởng tốt, có thể nâng giá trị xuất khẩu lên gấp đôi từ nay đến 2025 nếu các doanh nghiệp Việt Nam khai thác được các lợi thế, tăng cường đầu tư chế biến sâu và quảng bá thương hiệu ở nước ngoài.
Nghề kéo xăm

Nghề kéo xăm

Nghề nghiệp - Việc làm - PV - 15:18, 31/07/2021
Dọc vùng biển bãi ngang huyện Gio Linh (Quảng Trị) có nghề kéo xăm đánh bắt thủy sản gần bờ. Nghề này không dùng máy móc, trang thiết bị hiện đại, mà chỉ cần 1 chiếc ghe lớn, 1 tấm lưới xăm rộng và sức của nhiều người cộng lại. Mặc dù là nghề thời vụ, mỗi năm chỉ kéo dài từ tháng 6 - 8 âm lịch, nhưng nghề này mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho ngư dân bãi ngang.
Các địa phương tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Các địa phương tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Sức khỏe - Như Ý - 14:41, 31/07/2021
Thời gian qua, trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19 các địa phương trên cả nước đã tiếp tục có các giải pháp mạnh nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả hơn nữa công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn trong thời gian tới.