Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng hát yêu thương cất lên từ buôn Ly

Hoàng Hà Thế - 22:02, 20/07/2021

Ksor Y Thư- người con dân tộc Ê Đê sinh ra và lớn lên ở buôn Ly, xã Ea Trol (huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên). Từ nhỏ, được đắm mình trong thanh âm tự nhiên của núi rừng đã nuôi dưỡng trong tâm hồn Y Thư một tình yêu âm nhạc sâu sắc. Để rồi khi trưởng thành, anh đã góp phần bảo tồn và khơi dậy niềm say mê âm nhạc dân tộc trong cộng đồng qua những nhạc phẩm do chính anh sáng tác.

Ksor Y Thư (người thứ 4, từ trái sang) trao đổi công việc với thành viên CLB Âm nhạc buôn Ly- Ảnh: Hoàng Hà Thế
Ksor Y Thư (người thứ 4, từ trái sang) trao đổi công việc với thành viên CLB Âm nhạc buôn Ly- Ảnh: Hoàng Hà Thế

Người con của đại ngàn

Tôi biết Y Thư từ khi anh còn theo học Trường Phổ thông dân tộc Nội trú tỉnh Phú Yên (1995-1998) và những lần tham gia Hội diễn văn nghệ do Tỉnh Đoàn Phú Yên tổ chức. Ấn tượng nhất là lần gặp lại mới đây ở Hội diễn Nghệ thuật quần chúng tỉnh Phú Yên, vẫn là chàng trai có làn da rám nắng với đôi mắt biết cười. Trong đêm biểu diễn của Đoàn văn hóa nghệ thuật quần chúng huyện Sông Hinh, Ksor Y Thư thể hiện chất giọng khỏe, đầy nội lực đặc trưng của người Ê Đê. Tiết mục biểu diễn của Ksor Y Thư là lời truyền tải văn hóa của dân tộc mình đến với đông đảo khán giả qua những tác phẩm do chính anh sáng tác.

Y Thư kể cho tôi nghe chuyện gia đình, chuyện anh từng theo học ngành Thanh nhạc ở Trường Văn hóa Nghệ thuật quân đội và những thành tích của cá nhân, tập thể mỗi lần tham gia các hội thi, hội diễn. “Từ nhỏ, tôi được nghe những âm thanh cồng chiêng, thấy những điệu múa xoang (còn gọi là nhảy a ráp) uyển chuyển, nhịp nhàng trong những ngày buôn làng mừng thu hoạch mùa, lễ về nhà mới hay lễ cưới… Những sinh hoạt văn hóa đó đã nuôi dưỡng tâm hồn đam mê âm nhạc trong tôi. Vì vậy, dù đi đâu, tôi vẫn chọn quê hương là nơi trở về để thực hiện đam mê âm nhạc truyền thống của dân tộc mình”, Y Thư bộc bạch.

Y Thư tham gia trình diễn những ca khúc do chính anh sáng tác với mong muốn truyền tải văn hóa nghệ thuật của dân tộc Ê Đê đến với đông đảo khán giả. Những ca khúc do anh sáng tác đều có chung một thông điệp là tình yêu quê hương Sông Hinh, tình yêu buôn Ly, nơi anh đã sinh ra và lớn lên.

Tại Liên hoan Tiếng hát truyền hình - Giải Sao Mai do Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Phú Yên tổ chức năm 2009, Ksor Y Thư tham gia và đạt giải Khuyến khích với ca khúc “Đến với cao nguyên” do chính anh sáng tác và trình bày. Trước đó, cũng tại sân chơi này, Ksor Y Thư đã ghi danh vào vòng chung kết tại Hà Nội.

Một tiết mục biểu diễn của Đoàn nghệ thuật quần chúng huyện Sông Hinh tại Hội diễn Nghệ thuật quần chúng tỉnh Phú Yên
Một tiết mục biểu diễn của Đoàn nghệ thuật quần chúng huyện Sông Hinh tại Hội diễn Nghệ thuật quần chúng tỉnh Phú Yên

Giữ gìn giữ văn hóa buôn làng

Qua câu chuyện với Ksor Y Thư được biết, năm 2007, chàng trai người Ê Đê bắt đầu trải lòng mình vào nốt nhạc. Y Thư bộc bạch: “Cuộc sống hiện đại đã ảnh hưởng đến văn hóa dân tộc bản địa, trong đó có âm nhạc. Lớp trẻ của buôn Ly nói riêng và các buôn làng dân tộc ở huyện Sông Hinh nói chung chỉ ưa chuộng dòng nhạc “Híp hóp”, hầu như ít người còn yêu âm nhạc truyền thống của dân tộc mình. Bản thân mình được đào tạo chuyên môn thanh nhạc mà sao không sáng tác những bài hát ca ngợi nét đẹp quê hương, bản làng, dân tộc mình để thế hệ trẻ cảm thụ. Suy nghĩ đó đã thôi thúc tôi sáng tác âm nhạc dân tộc!”

Đến nay, Y Thư đã có hơn 30 nhạc phẩm do anh sáng tác. Các tác phẩm Y Thư sáng tác đều sử dụng chất liệu từ cuộc sống sinh hoạt của người Ê Đê nên được các nhà chuyên môn âm nhạc đánh giá cao và trở thành tiếng lòng của người Ê Đê. Tiêu biểu như: “Mùa xuân lời ru”, “Thương lắm nhớ nhiều”, “Sông Hinh xuân về”, “Cô gái sông Ba”, “Đừng khóc con ơi”, “Nhịp chiêng”; “Ơi Krông Hinh”; “Nông dân được mùa”; “Chim Tơ Rơ Túc về”. Trong đó “Mùa xuân lời ru” là ca khúc đầu tay được Ksor Y Thư viết khi tham gia Trại sáng tác do Hội Văn học - Nghệ thuật các DTTS Việt Nam tổ chức vào năm 2009. Ca khúc đạt giải B trong Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ III năm 2018 và giải A tại Hội diễn Nghệ thuật quần chúng tỉnh Phú Yên lần thứ VIII năm 2018.

Quang cảnh Lễ ra mắt CLB âm nhạc buôn Ly- Ảnh: Hoàng Hà Thế
Quang cảnh Lễ ra mắt CLB âm nhạc buôn Ly- Ảnh: Hoàng Hà Thế

Với mong muốn góp phần lan tỏa vẻ đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Ê Đê, năm 2018, Ksor Y Thư đã đứng ra thành lập Câu lạc bộ Âm nhạc buôn Ly, do chính anh làm Chủ nhiệm. Ngoài mục đích lan tỏa trong cộng đồng tình yêu âm nhạc, gìn giữ văn hóa truyền thống, các thành viên trong CLB không ngừng quảng bá đến bạn bè gần xa về bản sắc văn hóa của người Ê Đê.

Kso Y Thư trải lòng: "Câu lạc bộ Âm nhạc là một sân chơi để thanh niên của buôn đến sinh hoạt. Những kiến thức âm nhạc tôi học được ở Trường Văn hóa-Nghệ thuật Quân đội, tôi sẽ truyền tải, hướng dẫn cho anh em để cùng nhau phát triển, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc mình".

Oi Thúc (75 tuổi), già làng buôn Ly nhận xét: “Ksor Y Thư mồ côi mẹ từ bé nhưng đã vượt lên hoàn cảnh để học tập, đặc biệt là đam mê về âm nhạc. Y Thư là tấm gương điển hình cho thế hệ trẻ ở buôn Ly. Dân làng buôn Ly luôn tự hào về Y Thư!”

Còn ông Phan Thanh Quyền, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Sông Hinh, Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật huyện Sông Hinh nhận xét: “Ksor Y Thư hiện đang đảm trách Đội trưởng Đội Thông tin cổ động, thuộc Phòng Văn hóa Thông tin huyện Sông Hinh. Trực tiếp phụ trách mảng văn nghệ dân tộc thiểu số, Ksor Y Thư đã phát huy được những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, nhất là trong việc bảo tồn, gìn giữ những nét đẹp văn hóa của đồng bào dân tộc Ê Đê ở huyện Sông Hinh".
Tin nổi bật trang chủ
Các địa phương không được quy định trái với quy định của Trung ương trong phòng chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế

Các địa phương không được quy định trái với quy định của Trung ương trong phòng chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, khi thực hiện quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh, các địa phương không được quy định trái với quy định chung, nếu thực hiện các biện pháp cao hơn, sớm hơn quy định chung thì phải báo cáo Trung ương.
Không bắt buộc xét nghiệm y tế với hành khách đi đường bộ, đường sông, đường biển

Không bắt buộc xét nghiệm y tế với hành khách đi đường bộ, đường sông, đường biển

Tin tức - T.Hợp - 20:10, 17/10/2021
Bộ Giao thông Vận tải vừa có Quyết định 10906/QĐ-BGTVT ban hành Hướng dẫn tạm thời mới về tổ chức vận tải với 5 lĩnh vực, trong đó nêu rõ 3 loại hình vận tải được hoạt động ở vùng dịch cấp độ 4 theo hướng dẫn cụ thể đồng thời quy định không bắt buộc xét nghiệm y tế với hành khách đi đường bộ, đường sông, đường biển.
Chủ động các biện pháp ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên

Chủ động các biện pháp ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên

Tin tức - T.Hợp - 19:10, 17/10/2021
Ngày 17/10/2021, Văn phòng Bộ Công an (Thường trực Ban Chỉ đạo ƯPT/BCA) có Công điện số 10/CĐ-V01 gửi Ban Chỉ huy ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự (Ban Chỉ huy ƯPT) Công an một số đơn vị, địa phương về việc tập trung ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên.
Ngày 17/10: Việt Nam có 3.193 ca mắc COVID-19 và 1.340 ca khỏi bệnh

Ngày 17/10: Việt Nam có 3.193 ca mắc COVID-19 và 1.340 ca khỏi bệnh

Tin tức - PV - 18:55, 17/10/2021
Ngày 17/10: Việt Nam có 3.193 ca mắc mới COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố trong đó có 1.339 ca trong cộng đồng. Trong ngày, có 1.340 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Tập trung ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên

Tập trung ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên

Tin tức - P. Ngọc - CĐ - 17:28, 17/10/2021
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký ban hành Công điện số 1388/CĐ-TTg ngày 17/10/2021 về việc tập trung ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên.
Hiệu quả giáo dục dân tộc nhìn từ mùa tuyển sinh năm 2021

Hiệu quả giáo dục dân tộc nhìn từ mùa tuyển sinh năm 2021

Giáo dục dân tộc - Khánh Ngân - 17:12, 17/10/2021
Mùa tuyển sinh Đại học, Cao đẳng 2021 là một mùa “bội thu” đối với thí sinh con em đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Cùng với sự nỗ lực của các thí sinh, mùa tuyển sinh năm nay cũng là minh chứng thuyết phục nhất cho chính sách của Đảng, Nhà nước đối với giáo dục vùng DTTS.
Ươm mầm xanh, cho quả ngọt

Ươm mầm xanh, cho quả ngọt

Giáo dục - Chiến Khu - 16:31, 17/10/2021
Thông qua Chương trình “Nâng bước em tới trường” và “Con nuôi Đồn Biên phòng”, 5 năm qua, những cán bộ, chiến sĩ mang quân hàm xanh nơi biên giới An Giang vừa làm cha, vừa làm người thầy đã chắp cánh ước mơ cho nhiều học sinh nghèo vùng khó, thắt chặt thêm tình đoàn kết quân-dân.
Con đường thoát nghèo của Lý Sèo Phù

Con đường thoát nghèo của Lý Sèo Phù

Kinh tế - Phạm Văn Phú - 15:46, 17/10/2021
Chọn một lối sống tích cực, đề ra mục tiêu và tìm mọi cách vượt lên hoàn cảnh khó khăn để xây dựng một cuộc sống ấm no hơn, đó là con đường anh Lý Sèo Phù, dân tộc Mông, thôn Giang Nam, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) đã lựa chọn.
Tạo sinh kế lâu dài cho người dân từ chính sách bảo vệ rừng

Tạo sinh kế lâu dài cho người dân từ chính sách bảo vệ rừng

Môi trường sống - Phương Ly - 15:41, 17/10/2021
Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) cho người dân trên địa bàn tỉnh Lai Châu được triển khai những năm qua đã mang lại hiệu quả tích cực về kinh tế-xã hội, môi trường. Đặc biệt là nâng cao nhận thức, tạo sinh kế ổn định, lâu dài cho người dân, góp phần bảo vệ và tăng tỷ lệ che phủ rừng.
Đổi mới để bảo tồn văn hóa truyền thống trước đại dịch ở Malaysia

Đổi mới để bảo tồn văn hóa truyền thống trước đại dịch ở Malaysia

Nhìn ra thế giới - Duy Ly - 15:36, 17/10/2021
Có một điều chắc chắn rằng, cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra đã khẳng định tầm quan trọng của việc áp dụng kỹ thuật số đối với bảo tồn và phát triển văn hóa. Đối mặt với những tác động của đại dịch, nhiều cơ quan, tổ chức di sản cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ (MSME) trong lĩnh vực này ở Malaysia đã phải chuyển các dịch vụ vật lý của họ sang dịch vụ kỹ thuật số và duy trì kết nối với khán giả của họ thông qua các kênh này.
TP. Hồ Chí Minh: Cần có giải pháp hỗ trợ người lang thang, vô gia cư trong tình hình mới

TP. Hồ Chí Minh: Cần có giải pháp hỗ trợ người lang thang, vô gia cư trong tình hình mới

Xã hội - Lê Vũ - 15:25, 17/10/2021
Tại một đô thị đông dân như TP. Hồ Chí Minh, với rất nhiều thành phần xã hội sinh sống và làm việc, thì tình trạng nhiều người lang thang, cơ nhỡ, vô gia cư, xin ăn tập trung luôn là một vấn đề khó giải quyết. Tuy nhiên trong tình hình mới, khi Thành phố đang vừa phục hồi đời sống kinh tế, vừa phòng chống dịch Covid-19, thì vấn đề này cũng đang cần những giải pháp hữu hiệu hơn.