Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thường Xuân (Thanh Hóa): Hàng loạt giáo viên lao đao vì bị truy thu tiền hỗ trợ

Thu Thảo - 23:31, 20/12/2020

Nhiều giáo viên đang công tác tại huyện miền núi Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa bất ngờ bị truy thu số tiền hỗ trợ mà họ đã nhận từ 9 tháng trước. Điều này khiến không ít người hoang mang khi phải tìm cách trả lại tiền.

Trường Tiểu học Thọ Thanh là 1 trong số trường có giáo viên bị thu hồi tiền hỗ trợ
Trường Tiểu học Thọ Thanh là 1 trong số trường có giáo viên bị thu hồi tiền hỗ trợ

Ngày 5/11/2020, UBND huyện Thường Xuân ban hành Quyết định số 2245/QĐ-UBND về việc thu hồi kinh phí của các đơn vị năm 2020 theo Nghị định số 76/2019/NĐ-CP ngày 8/10/2019 của Chính phủ đối với cán bộ, công chức, viên chức công tác tại các xã không thuộc diện đặc biệt khó khăn thuộc các huyện nghèo. Tổng kinh phí tạm thu hồi 6 tháng tại các đơn vị trên địa bàn huyện là hơn 7,6 tỷ đồng.

Theo đó, đối với giáo viên đang công tác tại 8 xã đã ra khỏi diện vùng đặc biệt khó khăn của huyện gồm: xã Lương Sơn, Ngọc Phụng, Xuân Cẩm (cũ), Luận Thành, Xuân Cao, Thọ Thanh, Xuân Dương và thị trấn Thường Xuân đều bị truy thu tiền hỗ trợ. Trung bình mỗi cán bộ, giáo viên sẽ phải nộp lại số tiền từ gần 2 triệu đồng đến hơn 15 triệu đồng/tháng. Điều này gây xáo trộn không nhỏ đến đời sống của cán bộ, giáo viên.

Bà Nguyễn Thị Hiền, Hiệu trưởng Trường Mầm non Xuân Dương (huyện Thường Xuân) cho biết: Nhà trường có 44 giáo viên, nhân viên, hầu hết đều nhất trí với việc thu hồi kinh phí theo quy định. Tuy nhiên, các giáo viên đề nghị UBND huyện Thường Xuân giãn cách thời gian thu hồi hoặc thu hồi theo lộ trình cụ thể để giáo viên có thể xoay sở, hoạch định lại kế hoạch chi tiêu, trả nợ.

“Nếu trừ tiền bị thu hồi, mỗi tháng các giáo viên mầm non còn được hưởng lương thực tế trên dưới 2 triệu đồng. Trong khi đó, phần đa số đều có kinh tế khó khăn, bán nông nghiệp..., được hưởng chế độ rồi lại bị thu hồi không chỉ làm cho giáo viên cảm thấy rất hụt hẫng, mà còn bị ảnh hưởng đời sống giáo viên”, bà Hiền chia sẻ.

Tại Trường THCS Xuân Dương hiện có 30 cán bộ, giáo viên, nhân viên thì cả 30 người đều thuộc diện bị thu hồi tiền hỗ trợ theo quy định. Số tiền bị truy thu từ tháng 12/2019 đến tháng 8/2020.

Ông Lê Đình Hòa, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, tổng số tiền bị truy thu của toàn thể cán bộ, giáo viên nhà trường là 99 triệu đồng/tháng. Như vậy 9 tháng tương đương 891 triệu đồng. Người bị truy thu nhiều nhất trong trường là 8,6 triệu đồng/tháng. 

Đặc biệt, nhà trường có những nhân viên hiện có mức lương 3 triệu đồng/tháng. Nếu bị cắt tiền hỗ trợ thu hút và truy thu, mức lương của những nhân viên này chỉ còn 800.000 đồng/tháng, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của họ.

“Sau khi nhận tiền lương và tiền hỗ trợ hàng tháng, phần lớn mọi người đều đã chi tiêu hết trong sinh hoạt gia đình, thậm chí nhiều người hiện đang còn khoản vay ngân hàng. Nếu thu hồi trong thời gian ngắn, thì phần đa không có khả năng trả ngay, gây khó cho các giáo viên”, ông Hòa nói.

Theo ông Ngô Văn Tường, Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Thường Xuân, việc thu hồi kinh phí theo Nghị định 76/2019/NĐ-CP của Chính phủ đối với cán bộ, công chức, viên chức công tác tại các xã không thuộc diện ĐBKK thuộc các huyện nghèo là đúng với văn bản hướng dẫn của Sở Nội vụ Thanh Hóa. Ngay sau khi nhận được văn bản hướng dẫn của Sở Nội vụ vào ngày 3/9/2020, Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân cũng đã ra văn bản về việc tạm dừng thực hiện chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức công tác tại 8 xã không thuộc diện ĐBKK  theo Quyết định 582/QĐ-TTg của Chính phủ kể từ ngày 1/9/2020.

“Tính từ tháng 12/2019 đến tháng 8/2020, số tiền huyện đã chi hỗ trợ cho giáo viên, cán bộ công chức, viên chức khá lớn nên việc thu hồi rất khó khăn”, ông Tường cho hay.

Trao đổi với phóng viên báo Dân tộc và Phát triển, ông Cầm Bá Đứng, Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân lý giải thêm, Nghị định 76 của Chính phủ ra từ tháng 10/2019. Tuy nhiên, thời điểm đó chưa có hướng dẫn cụ thể nên huyện vẫn chi trả tiền hỗ trợ cho cán bộ, giáo viên theo chính sách cũ. Cho đến tháng 9/2020, Sở Nội vụ Thanh Hóa mới có hướng dẫn cụ thể nên huyện phải thu hồi lại số tiền đã chi trả không đúng quy định.

“Chúng tôi đã mời các hiệu trưởng đến họp và tuyên truyền về vấn đề này, các giáo viên cũng hết sức đồng thuận và thông cảm. Để không ảnh hưởng đến đời sống của cán bộ, giáo viên, huyện đã ra phương án thu hồi bằng cách giãn thời gian truy thu ra, kéo dài đến năm 2022. Trung bình mỗi tháng, mỗi người chỉ phải nộp lại từ 1-2 triệu đồng”, ông Đứng cho biết.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Khu bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thôn Làng Teng hoang tàn, đổ nát

Khu bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thôn Làng Teng hoang tàn, đổ nát

Khu bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thôn Làng Teng ở xã Ba Động (Quảng Ngãi) từng được kỳ vọng là nơi bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của người Hrê, gắn với phát triển du lịch. Thế nhưng, sau 7 năm đưa vào sử dụng, nhiều hạng mục của đã xuống cấp nghiêm trọng, thậm chí mục nát, xiêu vẹo và có nguy cơ đổ sập, khiến ai chứng kiến cũng cảm thấy đau lòng.
Tin nổi bật trang chủ
Sắp xếp thôn, tổ dân phố trên toàn quốc trong quý IV/2025

Sắp xếp thôn, tổ dân phố trên toàn quốc trong quý IV/2025

Xã hội - Minh Nhật - 6 giờ trước
Trung ương sẽ phối hợp các địa phương triển khai sắp xếp thôn, tổ dân phố và người hoạt động không chuyên trách trong quý IV/2025, bảo đảm tinh gọn, phù hợp yêu cầu tình hình mới.
Nhận biết sớm biến chứng bệnh võng mạc tiểu đường

Nhận biết sớm biến chứng bệnh võng mạc tiểu đường

Sức khỏe - Minh Nhật - 6 giờ trước
Đái tháo đường (tiểu đường) là căn bệnh mạn tính cần được quản lý toàn diện để ngăn ngừa các biến chứng âm thầm nhưng vô cùng nguy hiểm.
Xã vùng cao Nga My: Quyết tâm không để người dân thiếu đói giữa cô lập

Xã vùng cao Nga My: Quyết tâm không để người dân thiếu đói giữa cô lập

Tin tức - Minh Nhật - 6 giờ trước
Liên tiếp những ngày qua, địa bàn xã Nga My, tỉnh Nghệ An liên tiếp hứng chịu những trận mưa lớn, lũ quét gây sạt lở đất nghiêm trọng, khiến nhiều tuyến đường giao thông liên bản bị chia cắt hoàn toàn.
Mưa lũ trôi cầu, lở đường: Hơn 1.300 người dân tộc Thái ở Nghệ An bị cô lập

Mưa lũ trôi cầu, lở đường: Hơn 1.300 người dân tộc Thái ở Nghệ An bị cô lập

Tin tức - Khánh Ngân - 9 giờ trước
Chiều nay 19/10, ông Lô Khăn Kha- Chủ tịch UBND xã Nga My, tỉnh Nghệ An cho biết: “Do mưa lũ làm trôi cầu và sạt lở núi gây chia cắt giao thông khiến hơn 1.300 nhân khẩu dân tộc Thái ở bản Na Kho và bản Na Ngân đang bị cô lập”
Về Hợp Thành trải nghiệm hương cốm mới

Về Hợp Thành trải nghiệm hương cốm mới

Sắc màu 54 - Trọng Bảo - 11 giờ trước
Trong 2 ngày 18 – 19/10, xã Hợp Thành, tỉnh Lào Cai đã tổ chức Lễ hội Cốm năm 2025
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Gia Lai: Sôi nổi chương trình “Tìm về di sản”

Gia Lai: Sôi nổi chương trình “Tìm về di sản”

Tìm trong di sản - Ngọc Thu - 11 giờ trước
Ngày 19/10, Bảo tàng Pleiku (tỉnh Gia Lai) phối hợp với 8 trường THPT trên địa bàn phía Tây của tỉnh tổ chức chương trình “Tìm về di sản” năm 2025.
Thủ tướng: Giao các doanh nghiệp làm tốt tiếp tục triển khai các dự án nhà ở xã hội

Thủ tướng: Giao các doanh nghiệp làm tốt tiếp tục triển khai các dự án nhà ở xã hội

Thời sự - PV - 11 giờ trước
Sáng 19/10, sau chương trình tiếp xúc cử tri tại Cần Thơ trước Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đi thăm khu nhà ở xã hội Nam Long 2 (Khu đô thị mới Nam Cần Thơ, phường Cái Răng).
Giáo dân 4.0 ở xứ đạo Đông Khê

Giáo dân 4.0 ở xứ đạo Đông Khê

Dân tộc - Tôn giáo - Mỹ Dung - 13 giờ trước
Không chỉ nỗ lực làm giàu cho gia đình, giáo dân Nguyễn Văn Kiên ở xứ Đông Khê, phường An Sinh, tỉnh Quảng Ninh còn là người tiên phong đưa công nghệ hiện đại vào sản xuất nông nghiệp. Qua đó, góp phần thay đổi diện mạo vùng quê công giáo.
Dự kiến hơn 30 đại học, cao đẳng diện sáp nhập, sắp xếp ở 5 địa phương

Dự kiến hơn 30 đại học, cao đẳng diện sáp nhập, sắp xếp ở 5 địa phương

Giáo dục - Minh Nhật - 14 giờ trước
TPHCM, Thanh Hóa, Phú Thọ, Hà Tĩnh và Cà Mau đang đề xuất sáp nhập hàng chục đại học, cao đẳng và nhiều trường trung cấp, nhằm tinh gọn mạng lưới cơ sở giáo dục theo định hướng của Chính phủ.
Lễ cúng Bàn Vương của người Dao đỏ ở Hồ Thầu

Lễ cúng Bàn Vương của người Dao đỏ ở Hồ Thầu

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 15 giờ trước
Lễ cúng là dịp để người Dao ở xã Hồ Thầu, tỉnh Tuyên Quang bày tỏ lòng biết ơn đối với Sư tổ Bàn Vương, người đã sinh ra 12 tộc họ, đồng thời cầu mong mưa thuận, gió hòa.