Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Học sinh vượt suối trong giá rét để đến trường

PV - 10:42, 15/01/2018

Để có được con chữ, ngay cả trong những ngày đông giá rét, với cái lạnh dưới 10 độ C, các em học sinh ở vùng sâu, vùng xa huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) vẫn phải lội suối đến trường.

Những hôm thời tiết giá lạnh, các cô giáo thay phiên nhau bế các em học sinh mần non qua suối. Những hôm thời tiết giá lạnh, các cô giáo thay phiên nhau bế các em học sinh mần non qua suối.

 

Thời gian qua, trong những ngày giá rét, hàng 100 em học sinh từ bậc mầm non đến THCS vẫn phải lội qua suối Ạc, ở bản Cụt Ạc, xã Xuân Chinh, huyện Thường Xuân để đến trường. Có nhiều hôm nhiệt độ hạ sâu, xuống dưới 10 độ C, khiến cho đôi chân nhỏ bé của các em dường như không thể bước nổi.

Theo lời anh Lò Văn Khắc ở bản Cụt Ạc, xã Xuân Chinh, con suối Ạc chảy quanh bản Cụt Ạc và nhiều bản của xã khác. Vào mùa khô, người dân địa phương làm cầu tạm bằng tre luồng, gỗ để học sinh qua lại thuận lợi hơn. Nhưng mùa mưa đến, do nước lũ dâng cao, cầu tạm bị cuốn trôi nên các em phải lội qua

Thầy giáo Hà Xuân Sang, Hiệu trưởng Trường Tiểu học xã Xuân Chinh cho biết: Nhiều hôm trời mưa phùn, nhiệt độ xuống thấp, phụ huynh khối mầm non đành phải cho các cháu ở nhà để đảm bảo sức khỏe. Còn các em học sinh bậc tiểu học, THCS vẫn lội suối đến trường. Thương các cháu nhỏ, lội suối chân tím tái, nhiều hôm thầy cô giáo, phụ huynh phải đi cùng ra suối để đưa các cháu qua.

“Nhà trường rất mong được sự quan tâm của các cấp, các ngành về việc đầu tư xây dựng cầu treo dân sinh cho các em không phải lội suối đến trường”, thầy Sang tha thiết nói.

Ông Lương Văn Tòi, Chủ tịch UBND xã Xuân Chinh thông tin, xã cũng đã nhiều lần đề nghị UBND huyện, tỉnh đầu tư kinh phí xây dựng cho bản Cụt Ạc cầu treo dân sinh, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Chia sẻ về đề nghị của người dân, ông Cầm Bá Đứng, Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân cho hay, Thường Xuân là một trong 7 huyện nghèo của tỉnh Thanh Hóa, điều kiện kinh tế-xã hội còn gặp rất nhiều khó khăn. Để xây dựng được cầu treo dân sinh, chỉ có thể dựa vào kinh phí đầu tư từ tỉnh và Trung ương.

Tuy nhiên, ông Cầm Bá Đứng thông tin: Huyện cũng đã có phương án, sẽ lồng ghép nguồn vốn CT 135, vốn ngân sách huyện đối ứng để xây dựng cầu tràn, giải quyết việc đi lại cho người dân, đặc biệt là các em học sinh thoát khỏi cảnh phải lội suối đến trường trong giá rét.

QUỲNH TRÂM

Tin cùng chuyên mục
Điều chỉnh thời gian biểu cho học sinh trong những ngày giá rét

Điều chỉnh thời gian biểu cho học sinh trong những ngày giá rét

Thời tiết tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh tiếp tục xuống thấp trong những ngày qua. Để bảo đảm giữ ấm và an toàn sức khỏe cho học sinh, nhiều nhà trường đã chủ động điều chỉnh thời gian biểu và cho học sinh ở khu vực miền núi nghỉ học.
Tin nổi bật trang chủ
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.

"Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay"

Sự kiện - Bình luận - PV - 14:02, 16/01/2021
Nhìn lại 35 năm thực hiện công cuộc Đổi mới và 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, lý luận về Đổi mới, về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Hội nghị Trung ương 15 giới thiệu nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII của Đảng

Hội nghị Trung ương 15 giới thiệu nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII của Đảng

Thời sự - PV - 13:59, 16/01/2021
Sáng nay (16/1), tại Trụ sở Trung ương Đảng diễn ra phiên khai mạc trọng thể Hội nghị Trung ương lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII.
Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Dân tộc hội nhập - PV - 11:42, 16/01/2021
Từ một thợ làm nail, cô gái Việt Nguyên Nguyễn đã giành vé tới trường đại học rồi trở thành kế toán tại một văn phòng chính phủ tiểu bang ở Mỹ. Câu chuyện và hành trình phi thường được Nguyên Nguyễn kể lại đã xuất sắc giành giải Ba cuộc thi “Hành trình nước Mỹ” trong khuôn khổ sự kiện “Vòng tay nước Mỹ 8” do Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ tổ chức.
Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Tin tức - Mai Hương - 11:01, 16/01/2021
Bác sĩ Lá Văn Khôi, dân tộc Thái, là con út trong một gia đình có 3 anh em ở xã Yên Hợp (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An). Bằng ý chí và nghị lực của bản thân, bác sĩ Lá Văn Khôi đã vượt khó đi lên, trở thành tấm gương điển hình của tầng lớp trẻ, thanh niên học tập và noi theo.
22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - Như Ý - 10:45, 16/01/2021
Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ khai trương vào ngày 22/1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (NCC). Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đến dự và thông báo tại cuộc họp của Ban Tổ chức Trung tâm Báo chí vừa được tổ chức tại Hà Nội.
Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Tin tức - PV - 10:43, 16/01/2021
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Người Việt Nam từ nước ngoài về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung.