Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thực hiện chính sách cho người Đan Lai trong vùng lõi Vườn quốc gia Pù Mát: Vướng mắc do chưa được giao đất (Bài 1)

Nguyễn Thanh - 07:39, 24/11/2023

LTS: Hàng trăm hộ dân tộc Đan Lan sinh sống ở bản Búng và Cò Phạt lâu đời trong vùng lõi Vườn quốc gia Pù Mát, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông (Nghệ An). Định cư đã lâu, nhưng người dân chưa được cấp đất ở, đất sản xuất cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng (GCNQSD) đất. Do vậy, khi chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo, người khó khăn và gần đây nhất triển khai các dự án thuộc Chương trình MTQG 1719 cho người Đan Lan cũng đều vướng mắc...

Người Đan Lan sinh sống ở hai bản Búng và Cò Phạt, với tổng số 237 hộ dân, gồm 984 nhân khẩu. Đến thời điểm hiện tại, do nằm trong vùng lõi VQG, vướng quy hoạch của VQG nên họ không được chia đất ở, đất sản xuất.

Người dân Đan Lai ở vùng lõi VQG thuộc hai bản Búng và Cò Phạt vẫn chưa được giao đất và cấp GCNQSD đất - Một góc bản Cò Phạt của người Đan Lai ở vùng lõi VQG
Người dân Đan Lai ở vùng lõi VQG thuộc hai bản Búng và Cò Phạt vẫn chưa được giao đất và cấp GCNQSD đất (Trong ảnh: Một góc bản Cò Phạt của người Đan Lai ở vùng lõi VQG)

Qua các tài liệu mà chúng tôi tiếp cận, thì người Đan Lai đã sinh sống từ lâu trong vùng lõi Vườn quốc gia Pù Mát (VQG). Cụ thể, báo cáo số 64 ngày 30/5/2023 của UBND xã Môn Sơn về nguồn gốc các hộ tại bản Búng và bản Cò Phạt, đã khẳng định: Vùng đất này người dân đã sử dụng từ năm 1995, từ khi có quyết định giao đất cho VQG. Đất của các hộ sử dụng làm nhà ở nằm trong tổng thể đất của VQG, nhưng người dân ở tập trung thành làng, bản nằm tách biệt với phần diện tích có rừng của VQG đang quản lý.

Do nằm trong vùng lõi VQG, vướng quy hoạch của VQG nên người dân không được chia đất ở, đất sản xuất. Để mưu sinh, ngoài một phần là diện tích lúa nước, diện tích trồng ngô khai hoang và chăn nuôi trâu, bò; đồng bào Đan Lai đã phát sẻ rừng làm rẫy, thu hái lâm sản phụ, đánh bắt thủy sản trên dòng khe Khặng… 

Trưởng bản Cò Phạt xã Môn Sơn La Văn Tám cho biết: Cuộc sống người dân ở vùng lõi VQG rất khó khăn. Đời sống bà con chủ yếu là tự cung tự cấp bởi giao thông cách trở, sản phẩm làm ra khó tiêu thụ, do vậy 100% số hộ đều là hộ nghèo.

Người Đan Lai ở vùng lõi VQG cần được chia đất và cấp GCNQSD đất để ổn định cuộc sống, đảm bảo quyền lợi
Người Đan Lai ở vùng lõi VQG cần được chia đất và cấp GCNQSD đất để ổn định cuộc sống và được đảm bảo quyền lợi về an sinh xã hội

Trước thực tế này, để từng bước giúp người dân ổn định cuộc sống, sau khi tỉnh Nghệ An phát động phong trào hỗ trợ, xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở; đã có nhiều tổ chức, cá nhân tự nguyện tham gia. Tại bản Búng và Cò Phạt, Bộ công an đã đồng ý hỗ trợ 72 căn nhà cho 72 hộ dân là hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở.

Chủ trương nhân văn, ý nghĩa ngay lập tức nhận được sự ủng hộ, đồng tình của người dân và chính quyền địa phương. Trưởng bản Búng xã Môn Sơn (Con Cuông, Nghệ An) Lê Văn Chín tâm sự: Những hộ nghèo, khó khăn sẽ có nhà ở, đảm bảo theo quy định 3 cứng để từng bước ổn định cuộc sống. Bà con rất vui, chúng tôi cũng vui vì chủ trương này. Rất mong chủ trương sớm thành hiện thực để những hộ khó khăn có nhà ở yên tâm hơn trong mùa mưa bão.

Cuộc sống người dân ở vùng lõi VQG rất khó khăn, đói nghèo luôn tiềm ẩn
Cuộc sống người dân ở vùng lõi VQG rất khó khăn, đói nghèo luôn tiềm ẩn

Tuy nhiên, qua tìm hiểu được biết, việc thực hiện chủ trương này cũng đang gặp vướng mắc lớn, do người dân ở vùng lõi VQG chưa được giao đất, cấp GCNQSD đất. Thậm chí, việc triển khai các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719), cũng gặp khó khăn trong quá trình thực hiện. Đối với các tiểu dự án, dự án của Chương trình liên quan đến hỗ trợ đất ở, nhà ở, đất sản xuất… thì người dân đều phải có nhà ở, đất ở và đã được cấp GCNQSD đất mới có cơ sở triển khai.

Ông Lương Viết Tùng Trưởng phòng dân tộc huyện Con Cuông chia sẻ thực hiện Dự án 1 và Dự án 9 của Chương trình MTQG 1719, vướng mắc nhất hiện nay, là đất vẫn thuộc sự quản lý của VQG. Do đó, địa phương không thể thực hiện được, bởi đó là đất của tổ chức chứ chưa phải của hộ gia đình cá nhân. Huyện cũng đã đề xuất lên UBND tỉnh phương án thu hồi đất để giao cho người dân lâu rồi mà chưa được. Chưa được giao đất và cấp GCNQSD đất nên các phần việc liên quan đến 2 dự án này khó mà thực hiện.

Hướng dẫn bà con bản Cò Phạt trồng cây rễ hương
Hướng dẫn bà con bản Cò Phạt trồng cây rễ hương

Thực ra, vấn đề giao đất để ổn định cuộc sống cho người dân Đan Lai ở vùng lõi VQG, đã từng được UBND huyện Con Cuông đề cập từ nhiều năm trước, chứ không phải đến thời điểm hiện nay, khi triển khai chủ trương của UBND tỉnh Nghệ An và Bộ Công an về xây dựng nhà ở cho hộ nghèo và hiện nay là thực hiện Chương trình MTQG 1719 gặp vướng mắc thì mới “nóng tay bắt lỗ tai”. Bởi, chỉ khi được giao đất và cấp GCNQSD đất thì công tác quản lý về đất đai mới trở nên dễ dàng, thuận tiện. Tuy nhiên, do thiếu kinh phí, do còn vướng mắc đất của VQG… nên “đành gác lại”.

Phải nhìn nhận thực tế rằng, để đảm bảo quyền lợi, đảm bảo vấn đề an sinh xã hội và tạo sinh kế bền vững lâu dài cho các hộ gia đình đồng bào dân tộc Đan Lai ở vùng lõi VQG… thì cần phải giao đất và cấp GCNQSD càng sớm càng tốt. 

Ông Đặng Văn Thân, Bí thư Đảng ủy xã Môn Sơn cho biết, chính quyền địa phương rất muốn người dân được cấp đất ở, đất sản xuất để ổn định cuộc sống. Người dân nơi đây cũng đều có chung nguyện vọng thiết tha đó. "Chúng tôi đã kiến nghị nhiều lần, và cũng rất mong muốn các cấp sớm có giải pháp để giải quyết dứt điểm tồn tại, vướng mắc này để người dân an cư. Khi đã được cấp đất, việc thực hiện các chính sách liên quan mới thực hiện dễ dàng, thuận lợi và người dân mới có cơ hội thụ hưởng".

Trong khi chờ đợi ý kiến từ UBND tỉnh và các đơn vị liên quan, người dân Đan Lai vùng lõi VQG vẫn phải tiếp tục đối mặt với cuộc sống khó khăn, đói nghèo bủa vây, khó đảm bảo quyền lợi và an sinh xã hội…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đi qua những bản làng của đồng bào dân tộc rất ít người ở Lai Châu: Tiếp tục thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc (Bài cuối)

Đi qua những bản làng của đồng bào dân tộc rất ít người ở Lai Châu: Tiếp tục thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc (Bài cuối)

Lai Châu hiện có 20 dân tộc sinh sống, với dân số khoảng trên 484.000 người, trong đó có 4 dân tộc Mảng, Cống, Lự, Si La là thuộc nhóm dân tộc có khó khăn đặc thù. Nhờ các chính sách đối với của Đảng, Nhà nước, bộ mặt các bản làng dân tộc rất ít người của tỉnh Lai Châu dần thay đổi. Đặc biệt, giai đoạn 2021-2025, Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi đã thiết kế tiểu dự án 1, Dự án 9 về đầu tư phát triển nhóm dân tộc thiểu số rất ít người và nhóm dân tộc còn nhiều khó khăn nhằm giải quyết toàn diện những vấn đề cấp thiết của đồng bào.
Hội LHPN Việt Nam: Tuyên truyền kiến thức về sinh đẻ an toàn và chăm sóc sức khỏe trẻ em

Hội LHPN Việt Nam: Tuyên truyền kiến thức về sinh đẻ an toàn và chăm sóc sức khỏe trẻ em

Trang địa phương - Thu Hiên-Thúy Hồng - 25 phút trước
Trong khuôn khổ Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi, trong 2 ngày 23 – 24/6/2024, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế tổ chức chuỗi sự kiện truyền thông vận động phụ nữ sinh đẻ an toàn và chăm sóc sức khoẻ trẻ em tại huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi. Tham dự sự kiện có khoảng 300 hội viên, phụ nữ, cộng tác viên dân số, cô đỡ thôn bản các xã có tỷ lệ sinh con tại nhà cao.
Sự thật về thông tin ruộng lúa tự bốc cháy tại Gia Lai?

Sự thật về thông tin ruộng lúa tự bốc cháy tại Gia Lai?

Tin tức - T.H - 29 phút trước
Liên quan đến hiện tượng mặt ruộng tự bốc khói, cháy ở xã Bar Măih, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai, lãnh đạo xã cho biết đây là hiện tượng bình thường, không như những thông tin về "ngày tận thế" lan truyền trên mạng xã hội, gây hoang mang cho người dân.
Kiên Giang: Xuất quân thực hiện các hoạt động Tết quân - dân năm 2025

Kiên Giang: Xuất quân thực hiện các hoạt động Tết quân - dân năm 2025

Tin tức - Tào Đạt - Phương Vũ - 1 giờ trước
Sáng 24/6, Ban Chỉ đạo các hoạt động Tết quân - dân giai đoạn 2021 - 2025 tổ chức lễ xuất quân thực hiện các hoạt động Tết quân - dân năm 2025 tại xã Phú Lợi, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang. Đến dự và chỉ đạo buổi lễ có ông Nguyễn Lưu Trung - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, Trưởng Ban Chỉ đạo các hoạt động Tết quân - dân giai đoạn 2021 - 2025.
Mẹ không tắt bếp gas khi ra ngoài, 3 cháu nhỏ tử vong thương tâm

Mẹ không tắt bếp gas khi ra ngoài, 3 cháu nhỏ tử vong thương tâm

Tin tức - T.H - 1 giờ trước
Ngày 24/6, Đại tá Trần Vĩnh Phú, Trưởng Công an thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), thông tin chính thức về vụ cháy nhà làm 3 cháu nhỏ tử vong.
Hữu Lũng (Lạng Sơn): Phấn đấu đến năm 2029, tỷ lệ hộ nghèo giảm hàng năm trên 3%

Hữu Lũng (Lạng Sơn): Phấn đấu đến năm 2029, tỷ lệ hộ nghèo giảm hàng năm trên 3%

Tin tức - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Ngày 24/6, UBND huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS huyện lần thứ IV, năm 2024. Đại hội đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2029, tỷ lệ hộ nghèo giảm hàng năm 3% trở lên. Tỷ lệ gia đình văn hóa trên 85% trở lên, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 77%. Trên 98% người DTTS có thẻ bảo hiểm y tế…
Lễ hội Khô già già của dân tộc Hà Nhì

Lễ hội Khô già già của dân tộc Hà Nhì

Người Hà Nhì sinh sống chủ yếu ở vùng núi cao Tây Bắc. Cho đến nay, đồng bào dân tộc Hà Nhì vẫn giữ được nhiều nét văn hóa riêng, đậm đà bản sắc, trong đó có Lễ hội Khô già già. “Khô già già” theo tiếng Hà Nhì có nghĩa là “bội thu”. Đây là lễ hội cầu mùa, cũng là lễ hội lớn nhất trong năm của dân tộc Hà Nhì.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chiều 24/6 tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Lý Cường nhân dịp tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới tổ chức tại Đại Liên (Hội nghị WEF Đại Liên) và làm việc tại Trung Quốc.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chủ trì họp giao ban lãnh đạo Ủy ban Dân tộc

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chủ trì họp giao ban lãnh đạo Ủy ban Dân tộc

Công tác Dân tộc - Tào Đạt - 2 giờ trước
Sáng 24/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh chủ trì họp giao ban Lãnh đạo Ủy ban để đánh giá kết quả công việc tuần 25, triển khai nhiệm vụ tuần 26 năm 2024. Tham dự có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Y Thông, Nông Thị Hà, cùng lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc UBDT.
Kon Tum: Tiêu hủy 148 cây giống giả sâm Ngọc Linh Kon Tum

Kon Tum: Tiêu hủy 148 cây giống giả sâm Ngọc Linh Kon Tum

Pháp luật - Ngọc Chí - 2 giờ trước
Ngày 24/6, tại huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum), Đội Quản lý thị trường số 2 (Cục Quản lý Thị trường tỉnh Kon Tum) cùng lực lượng chức năng Công an tỉnh Kon Tum và các phòng, ban huyện Tu Mơ Rông đã tổ chức tiêu hủy 148 cây sâm giống 1 năm tuổi giả sâm Ngọc Linh. Đây là tang vật trong vụ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức bán 150 cây giống sâm Ngọc Linh giả (có 2 cây bị chết).
Kon Tum: Biểu dương 50 cặp mẹ con thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu”

Kon Tum: Biểu dương 50 cặp mẹ con thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu”

Xã hội - Ngọc Chí - 2 giờ trước
Chiều 24/6, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Kon Tum tổ chức buổi gặp mặt, biểu dương 50 cặp mẹ con thực hiện Chương trình "Mẹ đỡ đầu" và trao giải Cuộc thi sáng tác sản phẩm truyền thông nâng cao nhận thức về bình đẳng giới dành cho trẻ em vùng DTTS và miền núi cấp tỉnh năm 2024.
Yên Minh (Hà Giang): Bồi dưỡng kiến thức cho gần 300 Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Yên Minh (Hà Giang): Bồi dưỡng kiến thức cho gần 300 Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Vũ Mừng - 2 giờ trước
Trong 2 ngày 24 - 25/6, Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang phối hợp UBND huyện Yên Minh tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS năm 2024. Tham dự có 282 đại biểu, là Người có uy tín trên địa bàn huyện.