Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thừa Thiên Huế: Thực trạng đáng quan ngại về suy dinh dưỡng ở trẻ em người DTTS

Phạm Tiến - 09:26, 09/07/2024

Theo số liệu rà soát, năm 2023 trẻ em dưới 5 tuổi người DTTS ở Thừa Thiên Huế suy dinh dưỡng chiếm đến 18%. Đây là con số đáng báo động, đặt ra trách nhiệm nặng nề đối với các cấp chính quyền vùng đồng bào DTTS và miền núi, các ngành chức năng trong công tác nâng cao thể trạng và chất lượng dân số vùng đồng bào DTTS.

Thực trạng đáng báo động

Xã miền núi A Roàng, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế có trên 80% dân số là người DTTS. Do điều kiện tự nhiên, khí hậu khắc nghiệt và thiếu đất sản xuất nông nghiệp… nên đời sống đồng bào còn nhiều khó khăn. Điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống, đặc biệt là chất lượng bữa ăn cho bà mẹ mang thai và nuôi con nhỏ.

Cán bộ y tế kiểm tra, đánh giá tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em vùng DTTS, miền núi ở Thừa Thiên Huế
Cán bộ y tế kiểm tra, đánh giá tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em vùng DTTS, miền núi ở Thừa Thiên Huế

Theo số liệu thống kê từ UBND xã A Roàng, hiện địa phương có khoảng 360 hộ có con dưới 5 tuổi với khoảng hơn 350 trẻ. Trong đó, tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ dưới 5 tuổi  trên 13%.

Tìm về nhà chị Hồ T. O., dân tộc Cơ Tu ở xã A Roàng, huyện A Lưới - bà mẹ nuôi con nhỏ hơn 1 tuổi, khi chúng tôi tới nơi đã 11h trưa, chị O. mới chỉ nấu cơm, còn thức ăn thì chị nói là vẫn chưa biết lấy gì!

Quan sát thấy bé P.T.K., con gái chị O. có đầy đủ biểu hiện của một trẻ suy dinh dưỡng như, chậm nói, tóc rụng vành khăn và thể trạng gầy yếu. Chị Hồ T.O. cho biết, chỉ nuôi bé bằng sữa mẹ, tuy nhiên do ăn uống không bảo đảm nên chị cũng thiếu sữa. Do đó, bé P.T.K. thường quấy khóc và thể trạng phát triển chậm.

Không chỉ hộ gia đình chị Hồ.T.O., ở A Roàng có nhiều gia đình có con bị suy dinh dưỡng. Điểm chung của các hộ gia đình này là đều thuộc diện hộ nghèo, kinh tế khó khăn, nhận thức chưa cao nên điều kiện và kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ đều thiếu và yếu.

Theo số liệu báo cáo đến cuối năm 2023, tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thấp còi vùng đồng bào DTTS miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế chiếm tỷ lệ 18%, tập trung nhiều ở các huyện A Lưới, Nam Đông. Trước thực trạng này, thời gian qua, các cấp chính quyền Thừa Thiên Huế cùng các ngành chức năng cũng đã triển khai nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi ở trẻ em vùng DTTS và miền núi.

(Bài KH)Thừa Thiên Huế: Thực hiện nhiều giải pháp để giảm suy dinh dưỡng ở trẻ em DTTS 1
Theo số liệu thống kế, hiện có 18% số trẻ em vùng DTTS và miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế bị suy dinh dưỡng

Triển khai nhiều giải pháp đồng bộ

Thừa Thiên Huế đang đặt ra mục tiêu đến cuối năm 2025, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi vùng DTTS và miền núi sẽ giảm xuống dưới 15%. Để hoàn thành mục tiêu đặt ra, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thừa Thiên Huế đã triển khai dự án, mô hình chăm sóc dinh dưỡng trong 1.000 ngày đầu đời.

Theo kế hoạch, từ năm 2024 - 2025, CDC Thừa Thiên Huế sẽ tổ chức triển khai mô hình chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời cho 40% xã vùng khu vực III. Thông qua chương trình, cán bộ CDC sẽ hướng dẫn việc chăm sóc dinh dưỡng lồng ghép trong chăm sóc trước sinh tại trạm y tế xã và tại cộng đồng. 

Đồng thời, thực hiện quy trình chăm sóc thiết yếu bà mẹ và trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ. Cùng với đó CDC sẽ tổ chức khám sàng lọc, đánh giá dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai và trẻ em dưới 2 tuổi; tổ chức các buổi hướng dẫn trình diễn thức ăn cho trẻ dựa trên các sản phẩm/thực phẩm tại địa phương.

Cán bộ CDC Thừa Thiên Huế hướng dẫn bà mẹ mang thai thực hành nấu năn bảo đảm dinh dưỡng
Cán bộ CDC Thừa Thiên Huế hướng dẫn bà mẹ mang thai thực hành nấu năn bảo đảm dinh dưỡng

Để chương trình có hiệu quả thực chất, CDC tỉnh tổ chức các hoạt động tuyên truyền, tư vấn, nói chuyện chuyên đề về dinh dưỡng cho cộng tác viên tại các xã nghèo có tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng cao. Đồng thời, mở các lớp tập huấn kiến thức/thực hành và hướng dẫn thực hành dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai và bà mẹ cho con bú ở các xã vùng DTTS và miền núi.

Cùng với đó, CDC Thừa Thiên Huế đã lồng ghép nguồn lực từ Dự án 7 thuộc Chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, để cấp đa vi chất dinh dưỡng cho trẻ em từ 6 - 23 tuổi suy dinh dưỡng thấp còi ở 7 thôn thuộc xã A Roàng, huyện A Lưới. Từ đó, góp phần thay đổi thói quen và quan niệm về nuôi con nhỏ trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Theo kế hoạch, từ năm 2024 - 2025, CDC Thừa Thiên Huế sẽ tổ chức triển khai mô hình chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời cho 40% xã vùng khu vực III
Theo kế hoạch, từ năm 2024 - 2025, CDC Thừa Thiên Huế sẽ tổ chức triển khai mô hình chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời cho 40% xã vùng khu vực III

Cùng với nỗ lực của CDC, các địa phương Nam Đông, A Lưới cũng triển khai nhiều giải pháp để giảm thiểu tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi. Cụ thể, cả 2 địa phương đã chỉ đạo các xã, đưa chỉ tiêu giảm suy dinh dưỡng ở trẻ em vào tiêu chí thi đua của xã. Đồng thời, tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, tập huấn nâng cao kỹ năng nuôi con nhỏ bảo đảm để phòng chống suy dinh dưỡng. 

Bên cạnh đó, lồng ghép nguồn lực từ các Chương trình MTQG, hai huyện A Lưới và Nam Đông cũng đang triển khai hỗ trợ con giống, cây giống để đồng bào phát triển kinh tế hộ gia đình tăng thu nhập, qua đó nâng cao mức sống, góp phần hạn chế tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Dù đã có vắc xin nhưng vì sao bệnh bạch hầu vẫn rất nguy hiểm?

Dù đã có vắc xin nhưng vì sao bệnh bạch hầu vẫn rất nguy hiểm?

Bệnh bạch hầu là do vi khuẩn bạch hầu Corynebacterium diphtheriae (C. diphtheriae) gây ra. Khi chúng ta chưa tiêm vắc xin phòng bệnh, vi khuẩn này có thể lây từ người này sang người khác khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi. Và dù được tiêm vắc xin nhưng bệnh bạch hầu vẫn đặc biệt nguy hiểm trong cộng đồng.
Tin nổi bật trang chủ
Bình Gia phát triển du lịch gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống

Bình Gia phát triển du lịch gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống

Media - Thúy Hồng - Tuấn Ninh - 4 giờ trước
Vốn là vùng đất có bề dày lịch sử - văn hóa, với nhiều di tích, danh thắng cùng với sự đa dạng về bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn đã phát huy những tiềm năng, thế mạnh đó để phát triển du lịch. Với nhiều giải pháp phục dựng, bảo tồn bản sắc văn hóa gắn với phát triển du lịch đã khẳng định thương hiệu du lịch của huyện Bình Gia, dần xây dựng được hình ảnh trong lòng du khách gần xa. Qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Quản Bạ (Hà Giang): Hỗ trợ phát triển các sản phẩm OCOP gắn với thị trường tiêu thụ

Quản Bạ (Hà Giang): Hỗ trợ phát triển các sản phẩm OCOP gắn với thị trường tiêu thụ

Kinh tế - Nguyễn Dịu - Vũ Mừng - 4 giờ trước
Những năm gần đây, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã tập trung chỉ đạo, triển khai xây dựng các sản phẩm OCOP chủ lực gắn với thị trường tiêu thụ. Qua đó, góp phần nâng cao giá trị các sản phẩm nông nghiệp, cải thiện đời sống vật chất cho người dân.
Lào Cai: Ưu tiên nguồn lực hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số làm du lịch

Lào Cai: Ưu tiên nguồn lực hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số làm du lịch

Sắc màu 54 - Nhật Minh (t/h) - 4 giờ trước
Để thúc đẩy phát triển các sản phẩm du lịch, đồng thời góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số trên địa bàn, Lào Cai sẽ bố trí tối thiểu 11 tỷ đồng/năm ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay vốn đầu tư điểm du lịch và phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng từ ngân sách cấp tỉnh.
Quảng Ninh: Điều tra viên nỗ lực, vượt khó thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS

Quảng Ninh: Điều tra viên nỗ lực, vượt khó thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS

Thời sự - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Cùng với cả nước, từ ngày 1/7 đến 15/8, đồng loạt các địa phương vùng DTTS tỉnh Quảng Ninh tiến hành ra quân điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS năm 2024. Tại đây, các điều tra viên đã và đang nỗ lực vượt khó để triển khai đúng kế hoạch, chương trình và tiến độ đề ra.
Khám phá bảo tàng “độc nhất vô nhị” ở Nam Định

Khám phá bảo tàng “độc nhất vô nhị” ở Nam Định

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 4 giờ trước
Tại thôn Bỉnh Di, xã Giao Thịnh, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định có một “Bảo tàng Đồng quê” được xây dựng từ tấm lòng cô giáo làng và chồng là một vị tướng quân đội. Nơi đây hiện đang lưu giữ hàng ngàn hiện vật có giá trị lịch sử, trở thành điểm tham quan, du lịch của nhiều du khách trong và ngoài nước. "Bảo tàng Đồng quê" được nhìn nhận như là sợi dây gắn kết quá khứ với hiện tại và gợi mở tương lai…
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 28): Để đồng bào DTTS thu lợi từ tín chỉ Cacbon

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 28): Để đồng bào DTTS thu lợi từ tín chỉ Cacbon

Việt Nam đã hoàn thành việc chuyển nhượng 10,3 triệu tấn Carbon Dioxide (CO2) và đã nhận đủ 51,5 triệu USD (khoảng 1.200 tỷ đồng) từ việc bán tín chỉ Cacbon. Tại các tỉnh miền núi, vùng DTTS, định hướng tham gia vào thị trường tín chỉ Carbon đem lại nguồn thu nhập lớn cho người làm lâm nghiệp yêu rừng, quý rừng hơn, ứng xử với rừng tốt hơn. Đặc biệt, điều tiết phát thải khí nhà kính, tạo sinh kế và động lực cho người tham gia trồng rừng, bảo vệ và phát triển rừng… Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về chủ đề Để đồng bào DTTS thu lợi từ tín chỉ Cacbon.
Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cần thêm trợ lực để phát triển bền vững (Bài 2)

Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cần thêm trợ lực để phát triển bền vững (Bài 2)

Phóng sự - Tào Đạt - 23:44, 14/07/2024
Nhìn một cách thực tế, đời sống đồng bào La Hủ về thu nhập, mức sống, tiếp cận các dịch vụ cơ bản… còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Để cải thiện, nâng cao đời sống của đồng bào La Hủ cũng như giúp dân tộc này phát triển bền vững vẫn phải nghiên cứu và thực hiện thêm chính sách đặc thù, dài hơi.
Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cảm nhận về sự nghèo khó (Bài 1)

Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cảm nhận về sự nghèo khó (Bài 1)

Phóng sự - Tào Đạt - 23:24, 14/07/2024
Đã gần 3 năm nay, dân tộc La Hủ của tỉnh Lai Châu không còn thuộc nhóm dân tộc rất ít người được thụ hưởng chính sách đặc biệt theo Quyết định số 449 ngày 10/4/2020 của Chính phủ về "Bảo vệ và phát triển các dân tộc thiểu số rất ít người giai đoạn 2021 - 2030", do số lượng người La Hủ cả nước đã tăng lên hơn 12 nghìn người, (theo quy định dân tộc được thụ hưởng có dân số dưới 10.000 người). Song trên thực tế, đồng bào La Hủ chỉ tăng số lượng nhân khẩu còn cuộc sống của người La Hủ ở miền biên viễn xa xôi này vẫn đang quẩn quanh trong khó khăn đói nghèo đeo bám
Thanh Hóa: Nỗ lực để không còn ai bị bỏ lại phía sau

Thanh Hóa: Nỗ lực để không còn ai bị bỏ lại phía sau

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 22:56, 14/07/2024
Ngày 21-3-2022, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Kế hoạch số 77/KH-UBND “Về triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025” trên địa bàn tỉnh, trong đó xác định tập trung giảm nghèo đa chiều, bền vững, hạn chế tái nghèo; hỗ trợ người nghèo, hộ nghèo vươn lên mức sống tối thiểu; hỗ trợ các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo thoát khỏi tình trạng nghèo, đặc biệt khó khăn.
Quảng Bình: Vướng giải phóng mặt bằng, dự án 100 tỷ đồng ở huyện miền núi nguy cơ chậm tiến độ

Quảng Bình: Vướng giải phóng mặt bằng, dự án 100 tỷ đồng ở huyện miền núi nguy cơ chậm tiến độ

Kinh tế - Phạm Tiến - 22:44, 14/07/2024
Ngày 02/11/2021, UBND tỉnh Quảng Bình đã có quyết định điều chỉnh thời gian thực đường giao thông Hồng Hóa- Yên Hóa- Quy Đạt, huyện Minh Hóa (Quảng Bình). Dự án này có thời gian thực hiện 2021-2024. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Dự án có nguy cơ chậm tiến độ do vướng mặt bằng.
Người Dao Tiền bảo tồn nghề thủ công để phát triển du lịch cộng đồng

Người Dao Tiền bảo tồn nghề thủ công để phát triển du lịch cộng đồng

Sắc màu 54 - Tào Đạt - 22:38, 14/07/2024
Từ khi các mô hình du lịch cộng đồng phát triển và lan tỏa trong nhiều vùng đồng bào DTTS và miền núi, nghề thủ công truyền thống của cộng đồng người Dao Tiền ở huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) đã dần trở thành sản phẩm du lịch đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con, nhờ vậy đời sống vật chất và tinh thần của bà con ngày càng nâng cao.