Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thoát nghèo nhờ an cư lạc nghiệp

Văn Phong và CTV - 09:30, 15/12/2023

Sơn Hà là huyện vùng sâu, vùng xa, giao thông không thuận lợi của tỉnh Quảng Ngãi. Người dân thường sinh sống phân tán, tiềm năng thế mạnh không có gì đáng kể, vì thế kinh tế còn kém phát triển, đặc biệt là đời sống của bà con dân tộc thiểu số.

Gia đình ông Tôn được hỗ trợ vốn để xây mới căn nhà kiên cố trước mùa mưa bão
Gia đình ông Tôn được hỗ trợ vốn để xây mới căn nhà kiên cố trước mùa mưa bão

Giúp đồng bào dân tộc thiểu số an cư lạc nghiệp

Là một trong những địa phương có đông đồng bào DTTS sinh sống, huyện Sơn Hà có khoảng 64.398 nhân khẩu với hơn 87% là đồng bào DTTS. Do địa hình giao thông đi lại ở nhiều thôn, xã còn vất vả, đời sống bà con chủ yếu dựa vào nương rẫy nên nhiều hộ DTTS trên địa bàn huyện vẫn còn khó khăn, chưa đủ ăn, đủ mặc. Thời gian qua, các chính sách, chương trình, dự án ưu tiên giảm nghèo, đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS được triển khai trên địa bàn huyện bước đầu đã cho thấy những tín hiệu đáng mừng.

Triển khai Dự án 1 “Giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt” thuộc Chương trình MTQG 1719 giai đoạn 2021 – 2025, huyện Sơn Hà đã lên kế hoạch hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gần 1.180 hộ nghèo. Chỉ tính riêng năm 2023, huyện Sơn Hà đã phân bổ kinh phí trên 8,8 tỷ đồng để hỗ trợ nhà ở cho gần 200 hộ nghèo trên địa bàn huyện.

Trước đây, gia đình ông Phan Tôn, xã Sơn Linh thuộc diện hộ nghèo của xã, vợ chồng ông lại hết khả năng lao động, nhiều năm nay phải sống trong căn nhà tạm bợ đã xập xệ có nguy cơ sụp đổ mỗi khi mùa mưa bão tới. Nay gia đình vợ chồng ông được hỗ trợ 40 triệu đồng cùng vay vốn lãi suất ưu đãi để xây dựng căn nhà mới khang trang, kiên cố. Cũng thuộc hoàn cảnh khó khăn trong xã Sơn Giang, gia đình chị Đinh Thị Mỳ không khỏi vui mừng khi được hỗ trợ để xây dựng căn nhà mới kiên cố, rộng rãi. Nhờ có căn nhà mới an toàn, khả năng chống chịu tác động thiên tai, đồng bào DTTS ở huyện Sơn Hà yên tâm sản xuất, canh tác, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Người dân tộc thiểu số H’re được hỗ trợ vốn, kiến thức để nâng cao hiệu quả chăn nuôi. Ảnh: baoquangngai
Người dân tộc thiểu số H’re được hỗ trợ vốn, kiến thức để nâng cao hiệu quả chăn nuôi. Ảnh: baoquangngai

Ông Đỗ Văn Kiều, Chủ tịch xã Sơn Giang cho biết, đây là hành động vô cùng kịp thời cho đồng bào DTTS, đặc biệt là việc hỗ trợ xây dựng nhà ở được thực hiện trước mùa mưa lũ. UBND xã sẽ ưu tiên những gia đình phải sống trong cảnh tạm bợ có nguy cơ sụp đổ trước.

Hỗ trợ phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo

Bên cạnh việc hỗ trợ nhà ở cho đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn, huyện Sơn Hà đã sử dụng nguồn kinh phí được phân bổ vào việc hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi nhằm giúp nhiều hộ đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo.

Thôn Xà Ây, xã Sơn Cao có tới 91/226 hộ dân là hộ nghèo, đời sống của bà con dân tộc H’re còn nhiều khó khăn, vất vả. Nguồn thu nhập chính của các gia đình chủ yếu dựa vào nông, lâm nghiệp, tuy nhiên cũng không đủ trang trải cuộc sống. Gia đình anh Đinh Văn Kiếp là một trong những hộ nghèo của thôn, nguồn thu chủ yếu nuôi sống gia đình chỉ phụ thuộc vào 1ha keo và mấy sào lúa nước. Có đất, có nhân lực nhưng không có vốn đầu tư, cái nghèo vẫn bám lấy gia đình anh. Nay nhờ được hỗ trợ vay vốn và trang bị kiến thức, gia đình anh đã tham gia vào tổ chăn nuôi gà của xã (gồm có 10 thành viên và 2.800 con gà). 

Hiện tại, đàn gà phát triển rất tốt, anh Kiếp hy vọng nhờ số vốn có được từ việc bán gà, anh có thể mở rộng quy mô chăn nuôi, có thêm thu nhập cho gia đình. Với ưu thế là diện tích đất đai rộng lớn, xã Cao Sơn có đủ lợi thế để phát triển đàn bò, heo, chăn nuôi gia cầm. Tuy nhiên, thời gian qua người dân không có kinh phí để mua giống đầu tư cũng như không được trang bị kiến thức. Nhờ việc cho vay vốn kịp thời và hiệu quả, nhiều gia đình DTTS trên địa bàn xã đã có cơ hội để thoát nghèo.

Với nhiều gia đình dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn việc xây dựng được ngôi nhà mới có ý nghĩa rất lớn.
Với nhiều gia đình dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn việc xây dựng được ngôi nhà mới có ý nghĩa rất lớn.

Cũng nhờ Chương trình MTQG 1719, chị Đinh Thị Quy, thị trấn Di Lăng cũng đã thoát nghèo, cuộc sống bớt chật vật nhờ được hướng dẫn hái rau rừng về cung ứng cho siêu thị. Trước đây, thu nhập của gia đình chị chủ yếu phụ thuộc vào diện tích keo, trồng lúa nước. Nay mỗi tháng chị đã có thêm thu nhập hơn 2 triệu đồng giúp trang trải thêm chi phí cho cuộc sống, cho con cái học hành.

Tại Quảng Ngãi, Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi được triển khai thực hiện từ giữa cuối năm 2022 đến nay. Mặc dù chỉ trong thời gian ngắn nhưng tỉnh đã có nhiều tác động tích cực đến kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh.

Thông qua chương trình, các huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi đã sử dụng nguồn kinh phí được phân bổ để đầu tư mua cây trồng, vật nuôi, đồng thời nuôi hỗ trợ nhiều hộ đồng bào DTTS phát triển kinh tế. Nhiều dự án của Chương trình phát huy hiệu quả, giúp đồng bào ở các huyện miền núi Quảng Ngãi vươn lên thoát nghèo.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Ngày 27/12, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh năm 2023. Dự hội nghị có: Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc (Ủy ban Dân tộc) Lưu Xuân Thủy; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Tuấn Sinh; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa Phạm Thị Thanh Thủy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, một số sở, ngành, đơn vị của tỉnh, UBND 11 huyện miền núi và 6 huyện, thị xã giáp ranh có xã, thôn, bản miền núi cùng 150 đại biểu điển hình tiên tiến đại diện cho trên 701.000 người DTTS toàn tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Rõ dần mức tham chiếu làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội

Rõ dần mức tham chiếu làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội

Không còn “mức lương cơ sở” là định hướng quan trọng trong Nghị quyết số 27-NQ/TW của Hội nghị lần thứ Bảy Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp. Để phù hợp với định hướng này, việc sửa đổi căn cứ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) khi không còn “mức lương cơ sở”, là hết sức cần thiết.
Dân làng Đăk Wâk chung sức gìn giữ nhà rông truyền thống

Dân làng Đăk Wâk chung sức gìn giữ nhà rông truyền thống

Media - Ngọc Chí - 4 giờ trước
Làng Đăk Wâk, xã Đăk Kroong, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum có 343 hộ, 1.374 nhân khẩu, với 96% là người dân tộc Gié Triêng. Cũng giống như nhiều cộng đồng DTTS khác ở Tây Nguyên, người Gié Triêng ở làng Đăk Wâk xem nhà rông như là “trái tim” của làng, là nơi hội tụ tinh hoa văn hóa truyền thống được bà con đoàn kết gìn giữ, phát huy.
Điểm tựa của thôn, làng

Điểm tựa của thôn, làng

Media - Ngọc Chí - 4 giờ trước
Tại các thôn, làng đồng bào DTTS thì già làng, thôn trưởng, Người có uy tín chính là điểm tựa của bà con trong các hoạt động đời sống văn hóa tinh thần. Không quản ngại khó khăn, vất vả, đội ngũ già làng, thôn trưởng, Người có uy tín luôn đi đầu trong phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, giữ vững an ninh chính trị, góp phần xây dựng tỉnh Kon Tum ngày một phát triển.
Gia Lai: Tổ chức Đại hội các DTTS huyện Phú Thiện

Gia Lai: Tổ chức Đại hội các DTTS huyện Phú Thiện

Tin tức - Ngọc Thu - 5 giờ trước
Ngày 28/5, huyện Phú Thiện (Gia Lai) đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV - năm 2024. Tham dự có bà Phạm Thị Phước An - Phó Vụ trưởng Vụ Công tác Dân tộc Địa phương (Ủy Ban Dân tộc); đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, các sở, ban ngành tỉnh; lãnh đạo huyện và 134 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 51.000 đồng bào DTTS của 21 thành phần dân tộc tại địa phương.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt cán bộ hưu trí của Ủy ban Dân tộc giữa kỳ năm 2024

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt cán bộ hưu trí của Ủy ban Dân tộc giữa kỳ năm 2024

Tin tức - Văn Hoa - 5 giờ trước
Ngày 28/5, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn gặp mặt cán bộ hưu trí của UBDT giữa kỳ năm 2024. Tham dự có các thành viên Ban Liên lạc (BLL) hưu trí UBDT và gần 150 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động UBDT nghỉ hưu tại Hà Nội; lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi)

Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi)

Thời sự - Hoàng Quý - 5 giờ trước
Ngày 28/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi).
Tin trong ngày - 28/5/2024

Tin trong ngày - 28/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 28/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Hoàn thành sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã trong tháng 9. Yên Bái: Phát hiện hóa thạch đến 5 triệu năm. Kon Tum: Báo động tình trạng gom mua đất của đồng bào DTTS . Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hiểm hoạ từ ăn rau sống

Hiểm hoạ từ ăn rau sống

Sức khỏe - T. H - 5 giờ trước
Ngày 28/5, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thông tin các bác sĩ của Bệnh viện đang điều trị cho một bệnh nhân nam mang trong mình ổ sán lá gan lớn do có thói quen ăn rau muống, rau ngổ sống.
Cà Mau: Đại hội đại biểu các DTTS huyện Thới Bình lần IV, năm 2024 thành công tốt đẹp

Cà Mau: Đại hội đại biểu các DTTS huyện Thới Bình lần IV, năm 2024 thành công tốt đẹp

Công tác Dân tộc - Như Tâm - 5 giờ trước
Sau phiên trù bị, chiều 28/5, tại UBND huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau, với chủ đề: “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”, Ban Chỉ đạo Đại hội huyện, đã long trọng tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu các DTTS huyện Thới Bình lần thứ IV, năm 2024.
Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em

Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em

Xã hội - Mỹ Dung - 5 giờ trước
Ngày 28/5, tại Tp. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em, khai mạc hoạt động Hè tỉnh Quảng Ninh 2024.
Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)

Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)

Thời sự - Hoàng Quý - 5 giờ trước
Chiều 28/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội họp phiên toàn thể ở hội trường, thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi).
Chủ tịch nước gặp mặt, biểu dương con liệt sĩ công an, con nuôi công an xã, thiếu nhi tiêu biểu

Chủ tịch nước gặp mặt, biểu dương con liệt sĩ công an, con nuôi công an xã, thiếu nhi tiêu biểu

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Chiều 28/5, tại Phủ Chủ tịch, trong buổi gặp mặt, biểu dương các cháu con liệt sĩ công an, con đỡ đầu hội phụ nữ công an, con nuôi công an xã và con cán bộ, chiến sĩ công an đạt giải quốc gia, quốc tế năm 2023-2024, do Bộ Công an tổ chức, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị các ban, bộ, ngành, cấp ủy chính quyền các cấp tập trung triển khai quyết liệt, hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em với những mục tiêu cụ thể…