Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thoát nghèo nhờ an cư lạc nghiệp

Văn Phong và CTV - 09:30, 15/12/2023

Sơn Hà là huyện vùng sâu, vùng xa, giao thông không thuận lợi của tỉnh Quảng Ngãi. Người dân thường sinh sống phân tán, tiềm năng thế mạnh không có gì đáng kể, vì thế kinh tế còn kém phát triển, đặc biệt là đời sống của bà con dân tộc thiểu số.

Gia đình ông Tôn được hỗ trợ vốn để xây mới căn nhà kiên cố trước mùa mưa bão
Gia đình ông Tôn được hỗ trợ vốn để xây mới căn nhà kiên cố trước mùa mưa bão

Giúp đồng bào dân tộc thiểu số an cư lạc nghiệp

Là một trong những địa phương có đông đồng bào DTTS sinh sống, huyện Sơn Hà có khoảng 64.398 nhân khẩu với hơn 87% là đồng bào DTTS. Do địa hình giao thông đi lại ở nhiều thôn, xã còn vất vả, đời sống bà con chủ yếu dựa vào nương rẫy nên nhiều hộ DTTS trên địa bàn huyện vẫn còn khó khăn, chưa đủ ăn, đủ mặc. Thời gian qua, các chính sách, chương trình, dự án ưu tiên giảm nghèo, đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS được triển khai trên địa bàn huyện bước đầu đã cho thấy những tín hiệu đáng mừng.

Triển khai Dự án 1 “Giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt” thuộc Chương trình MTQG 1719 giai đoạn 2021 – 2025, huyện Sơn Hà đã lên kế hoạch hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gần 1.180 hộ nghèo. Chỉ tính riêng năm 2023, huyện Sơn Hà đã phân bổ kinh phí trên 8,8 tỷ đồng để hỗ trợ nhà ở cho gần 200 hộ nghèo trên địa bàn huyện.

Trước đây, gia đình ông Phan Tôn, xã Sơn Linh thuộc diện hộ nghèo của xã, vợ chồng ông lại hết khả năng lao động, nhiều năm nay phải sống trong căn nhà tạm bợ đã xập xệ có nguy cơ sụp đổ mỗi khi mùa mưa bão tới. Nay gia đình vợ chồng ông được hỗ trợ 40 triệu đồng cùng vay vốn lãi suất ưu đãi để xây dựng căn nhà mới khang trang, kiên cố. Cũng thuộc hoàn cảnh khó khăn trong xã Sơn Giang, gia đình chị Đinh Thị Mỳ không khỏi vui mừng khi được hỗ trợ để xây dựng căn nhà mới kiên cố, rộng rãi. Nhờ có căn nhà mới an toàn, khả năng chống chịu tác động thiên tai, đồng bào DTTS ở huyện Sơn Hà yên tâm sản xuất, canh tác, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Người dân tộc thiểu số H’re được hỗ trợ vốn, kiến thức để nâng cao hiệu quả chăn nuôi. Ảnh: baoquangngai
Người dân tộc thiểu số H’re được hỗ trợ vốn, kiến thức để nâng cao hiệu quả chăn nuôi. Ảnh: baoquangngai

Ông Đỗ Văn Kiều, Chủ tịch xã Sơn Giang cho biết, đây là hành động vô cùng kịp thời cho đồng bào DTTS, đặc biệt là việc hỗ trợ xây dựng nhà ở được thực hiện trước mùa mưa lũ. UBND xã sẽ ưu tiên những gia đình phải sống trong cảnh tạm bợ có nguy cơ sụp đổ trước.

Hỗ trợ phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo

Bên cạnh việc hỗ trợ nhà ở cho đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn, huyện Sơn Hà đã sử dụng nguồn kinh phí được phân bổ vào việc hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi nhằm giúp nhiều hộ đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo.

Thôn Xà Ây, xã Sơn Cao có tới 91/226 hộ dân là hộ nghèo, đời sống của bà con dân tộc H’re còn nhiều khó khăn, vất vả. Nguồn thu nhập chính của các gia đình chủ yếu dựa vào nông, lâm nghiệp, tuy nhiên cũng không đủ trang trải cuộc sống. Gia đình anh Đinh Văn Kiếp là một trong những hộ nghèo của thôn, nguồn thu chủ yếu nuôi sống gia đình chỉ phụ thuộc vào 1ha keo và mấy sào lúa nước. Có đất, có nhân lực nhưng không có vốn đầu tư, cái nghèo vẫn bám lấy gia đình anh. Nay nhờ được hỗ trợ vay vốn và trang bị kiến thức, gia đình anh đã tham gia vào tổ chăn nuôi gà của xã (gồm có 10 thành viên và 2.800 con gà). 

Hiện tại, đàn gà phát triển rất tốt, anh Kiếp hy vọng nhờ số vốn có được từ việc bán gà, anh có thể mở rộng quy mô chăn nuôi, có thêm thu nhập cho gia đình. Với ưu thế là diện tích đất đai rộng lớn, xã Cao Sơn có đủ lợi thế để phát triển đàn bò, heo, chăn nuôi gia cầm. Tuy nhiên, thời gian qua người dân không có kinh phí để mua giống đầu tư cũng như không được trang bị kiến thức. Nhờ việc cho vay vốn kịp thời và hiệu quả, nhiều gia đình DTTS trên địa bàn xã đã có cơ hội để thoát nghèo.

Với nhiều gia đình dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn việc xây dựng được ngôi nhà mới có ý nghĩa rất lớn.
Với nhiều gia đình dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn việc xây dựng được ngôi nhà mới có ý nghĩa rất lớn.

Cũng nhờ Chương trình MTQG 1719, chị Đinh Thị Quy, thị trấn Di Lăng cũng đã thoát nghèo, cuộc sống bớt chật vật nhờ được hướng dẫn hái rau rừng về cung ứng cho siêu thị. Trước đây, thu nhập của gia đình chị chủ yếu phụ thuộc vào diện tích keo, trồng lúa nước. Nay mỗi tháng chị đã có thêm thu nhập hơn 2 triệu đồng giúp trang trải thêm chi phí cho cuộc sống, cho con cái học hành.

Tại Quảng Ngãi, Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi được triển khai thực hiện từ giữa cuối năm 2022 đến nay. Mặc dù chỉ trong thời gian ngắn nhưng tỉnh đã có nhiều tác động tích cực đến kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh.

Thông qua chương trình, các huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi đã sử dụng nguồn kinh phí được phân bổ để đầu tư mua cây trồng, vật nuôi, đồng thời nuôi hỗ trợ nhiều hộ đồng bào DTTS phát triển kinh tế. Nhiều dự án của Chương trình phát huy hiệu quả, giúp đồng bào ở các huyện miền núi Quảng Ngãi vươn lên thoát nghèo.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Liên Sơn ngày mới

Liên Sơn ngày mới

Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719) được triển khai tại tỉnh Ninh Thuận đã tạo diện mạo mới cho vùng đồng bào dân tộc Raglay ở thôn Liên Sơn 2, xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước. Cấp ủy đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể đặc biệt quan tâm đồng hành cùng người dân sử dụng hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ của Chính phủ, tạo sinh kế, nâng cao đời sống cho đồng bào vùng khó khăn.
Tin nổi bật trang chủ
Nông dân xứ nghệ khóc ròng trên đồng lúa

Nông dân xứ nghệ khóc ròng trên đồng lúa

Xã hội - Thanh Hải - 2 giờ trước
Bão dứt, để lại hàng ngàn ha lúa Hè Thu sắp đến kỳ thu hoạch bị đổ rạp, ngâm chìm trong nước. Bát cơm đến tay của những “hai lúa”, phút chốc bị mưa bão đánh tan. Nông dân xứ Nghệ khóc trên đồng lúa.
Bộ đội Biên phòng giúp dân khắc phục hậu quả bão số 5

Bộ đội Biên phòng giúp dân khắc phục hậu quả bão số 5

Xã hội - Minh Anh - 2 giờ trước
Sau khi cơn bão số 5 đi qua, hoàn lưu bão gây mưa lớn tại các xã vùng biển của tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh gây thiệt hại nặng nề. Lực lượng Bộ đội Biên phòng đã huy động tối đa lực lượng, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả cơn bão số 5.
Hàng trăm nghệ nhân, diễn viên đến từ các buôn làng sẽ tham gia Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ

Hàng trăm nghệ nhân, diễn viên đến từ các buôn làng sẽ tham gia Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Chiều 26/8, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp báo, cung cấp thông tin về chuỗi sự kiện Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ năm 2025, với chủ đề “Khát vọng Biển xanh - Đại ngàn tỏa sáng”.
Đưa sản phụ vượt lũ đến bệnh viện an toàn, bé trai chào đời khỏe mạnh, nặng 3,7kg

Đưa sản phụ vượt lũ đến bệnh viện an toàn, bé trai chào đời khỏe mạnh, nặng 3,7kg

Sức khỏe - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Một sản phụ ở xã biên giới Mường Chanh (Thanh Hóa) trở dạ, khó sinh, được Công an xã phối hợp lực lượng y tế vượt mưa lũ đưa đến bệnh viện an toàn.
Gia Lai quy hoạch Biển Hồ - Chư Đang Ya thành Khu du lịch văn hóa quốc gia

Gia Lai quy hoạch Biển Hồ - Chư Đang Ya thành Khu du lịch văn hóa quốc gia

Du lịch - Ngọc Thu - 2 giờ trước
Khu du lịch Biển Hồ - Chư Đang Ya có quy mô dự kiến 6.300 ha, mục tiêu trở thành khu du lịch sinh thái, văn hóa quốc gia với tổng kinh phí hơn 6,44 tỷ đồng. Đây được xem là bước đi quan trọng mở đường thu hút đầu tư hạ tầng và dự án du lịch quy mô lớn tại Tây Nguyên.
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Nhà rông làng Kon Teo Đăk Lấp được xây dựng năm 1976, gắn với thời điểm lập làng. Nhà rông làm bằng vật liệu tự nhiên, nên cứ vài năm thì sửa chữa lại. Năm nay, sau khi xong vụ mùa, hơn 160 hộ dân trong làng họp và thống nhất sửa lại nhà rông cho mới, khang trang và chuẩn bị cho việc tổ chức các lễ hội của làng.
Vật lộn với thiên tai nhiều người dân làng biển ở Nghệ An mất nhà, mất luôn

Vật lộn với thiên tai nhiều người dân làng biển ở Nghệ An mất nhà, mất luôn "cơ nghiệp"

Phóng sự - Thanh Hải - 3 giờ trước
Mất nhà, mất luôn cơ nghiệp. Cuộc vật lộn với thiên tai để mưu sinh, là lẽ sống nhưng cũng đầy đắng cay, tủi nhục không đo đếm đủ bằng lời. Sau cơn bão số 5, nhiều người dân ở làng biển Nghệ An trắng tay.
Mưa lũ làm 3 người tại xã Ngũ Chỉ Sơn thương vong

Mưa lũ làm 3 người tại xã Ngũ Chỉ Sơn thương vong

Trang địa phương - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Do ảnh hưởng của bão số 5, trên địa bàn xã Ngũ Chỉ Sơn, tỉnh Lào Cai xảy ra mưa lớn, gây sạt lở đất. Mưa lũ làm 3 người trên địa bàn xã bị thương vong.
Vòng đại xòe mừng Tết độc lập ở Lai Châu sẽ có 2.500 người tham gia

Vòng đại xòe mừng Tết độc lập ở Lai Châu sẽ có 2.500 người tham gia

Sắc màu 54 - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Thông tin từ Ban Tổ chức Tết Độc lập tỉnh Lai Châu, nằm trong chuỗi các sự kiện Tết Độc lập năm 2025 diễn ra tại xã Than Uyên, sẽ có màn đại xòe với hơn 2.500 người dân và du khách tham gia.
PC Quảng Ngãi xuất quân hỗ trợ khắc phục sự cố điện sau bão Kajiki tại Hà Tĩnh

PC Quảng Ngãi xuất quân hỗ trợ khắc phục sự cố điện sau bão Kajiki tại Hà Tĩnh

Tin tức - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC), chiều 26/8, 44 thành viên Đội xung kích Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi) đã lên đường tham gia hỗ trợ Công ty Điện lực Hà Tĩnh khắc phục hậu quả cơn bão Kajiki.
Bão số 5 gây thiệt hại lớn ở Nghệ An

Bão số 5 gây thiệt hại lớn ở Nghệ An

Tin tức - Phạm Tiến - 3 giờ trước
Bão số 5 chính thức đổ bộ vào đất liền Nghệ An và Hà Tĩnh vào khoảng 20h tối 25/8. Gió giật mạnh, quần thảo thời gian dài, nên gây thiệt hại rất lớn, trên diện rộng.