Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thoát nghèo nhờ an cư lạc nghiệp

Văn Phong và CTV - 09:30, 15/12/2023

Sơn Hà là huyện vùng sâu, vùng xa, giao thông không thuận lợi của tỉnh Quảng Ngãi. Người dân thường sinh sống phân tán, tiềm năng thế mạnh không có gì đáng kể, vì thế kinh tế còn kém phát triển, đặc biệt là đời sống của bà con dân tộc thiểu số.

Gia đình ông Tôn được hỗ trợ vốn để xây mới căn nhà kiên cố trước mùa mưa bão
Gia đình ông Tôn được hỗ trợ vốn để xây mới căn nhà kiên cố trước mùa mưa bão

Giúp đồng bào dân tộc thiểu số an cư lạc nghiệp

Là một trong những địa phương có đông đồng bào DTTS sinh sống, huyện Sơn Hà có khoảng 64.398 nhân khẩu với hơn 87% là đồng bào DTTS. Do địa hình giao thông đi lại ở nhiều thôn, xã còn vất vả, đời sống bà con chủ yếu dựa vào nương rẫy nên nhiều hộ DTTS trên địa bàn huyện vẫn còn khó khăn, chưa đủ ăn, đủ mặc. Thời gian qua, các chính sách, chương trình, dự án ưu tiên giảm nghèo, đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS được triển khai trên địa bàn huyện bước đầu đã cho thấy những tín hiệu đáng mừng.

Triển khai Dự án 1 “Giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt” thuộc Chương trình MTQG 1719 giai đoạn 2021 – 2025, huyện Sơn Hà đã lên kế hoạch hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gần 1.180 hộ nghèo. Chỉ tính riêng năm 2023, huyện Sơn Hà đã phân bổ kinh phí trên 8,8 tỷ đồng để hỗ trợ nhà ở cho gần 200 hộ nghèo trên địa bàn huyện.

Trước đây, gia đình ông Phan Tôn, xã Sơn Linh thuộc diện hộ nghèo của xã, vợ chồng ông lại hết khả năng lao động, nhiều năm nay phải sống trong căn nhà tạm bợ đã xập xệ có nguy cơ sụp đổ mỗi khi mùa mưa bão tới. Nay gia đình vợ chồng ông được hỗ trợ 40 triệu đồng cùng vay vốn lãi suất ưu đãi để xây dựng căn nhà mới khang trang, kiên cố. Cũng thuộc hoàn cảnh khó khăn trong xã Sơn Giang, gia đình chị Đinh Thị Mỳ không khỏi vui mừng khi được hỗ trợ để xây dựng căn nhà mới kiên cố, rộng rãi. Nhờ có căn nhà mới an toàn, khả năng chống chịu tác động thiên tai, đồng bào DTTS ở huyện Sơn Hà yên tâm sản xuất, canh tác, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Người dân tộc thiểu số H’re được hỗ trợ vốn, kiến thức để nâng cao hiệu quả chăn nuôi. Ảnh: baoquangngai
Người dân tộc thiểu số H’re được hỗ trợ vốn, kiến thức để nâng cao hiệu quả chăn nuôi. Ảnh: baoquangngai

Ông Đỗ Văn Kiều, Chủ tịch xã Sơn Giang cho biết, đây là hành động vô cùng kịp thời cho đồng bào DTTS, đặc biệt là việc hỗ trợ xây dựng nhà ở được thực hiện trước mùa mưa lũ. UBND xã sẽ ưu tiên những gia đình phải sống trong cảnh tạm bợ có nguy cơ sụp đổ trước.

Hỗ trợ phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo

Bên cạnh việc hỗ trợ nhà ở cho đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn, huyện Sơn Hà đã sử dụng nguồn kinh phí được phân bổ vào việc hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi nhằm giúp nhiều hộ đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo.

Thôn Xà Ây, xã Sơn Cao có tới 91/226 hộ dân là hộ nghèo, đời sống của bà con dân tộc H’re còn nhiều khó khăn, vất vả. Nguồn thu nhập chính của các gia đình chủ yếu dựa vào nông, lâm nghiệp, tuy nhiên cũng không đủ trang trải cuộc sống. Gia đình anh Đinh Văn Kiếp là một trong những hộ nghèo của thôn, nguồn thu chủ yếu nuôi sống gia đình chỉ phụ thuộc vào 1ha keo và mấy sào lúa nước. Có đất, có nhân lực nhưng không có vốn đầu tư, cái nghèo vẫn bám lấy gia đình anh. Nay nhờ được hỗ trợ vay vốn và trang bị kiến thức, gia đình anh đã tham gia vào tổ chăn nuôi gà của xã (gồm có 10 thành viên và 2.800 con gà). 

Hiện tại, đàn gà phát triển rất tốt, anh Kiếp hy vọng nhờ số vốn có được từ việc bán gà, anh có thể mở rộng quy mô chăn nuôi, có thêm thu nhập cho gia đình. Với ưu thế là diện tích đất đai rộng lớn, xã Cao Sơn có đủ lợi thế để phát triển đàn bò, heo, chăn nuôi gia cầm. Tuy nhiên, thời gian qua người dân không có kinh phí để mua giống đầu tư cũng như không được trang bị kiến thức. Nhờ việc cho vay vốn kịp thời và hiệu quả, nhiều gia đình DTTS trên địa bàn xã đã có cơ hội để thoát nghèo.

Với nhiều gia đình dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn việc xây dựng được ngôi nhà mới có ý nghĩa rất lớn.
Với nhiều gia đình dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn việc xây dựng được ngôi nhà mới có ý nghĩa rất lớn.

Cũng nhờ Chương trình MTQG 1719, chị Đinh Thị Quy, thị trấn Di Lăng cũng đã thoát nghèo, cuộc sống bớt chật vật nhờ được hướng dẫn hái rau rừng về cung ứng cho siêu thị. Trước đây, thu nhập của gia đình chị chủ yếu phụ thuộc vào diện tích keo, trồng lúa nước. Nay mỗi tháng chị đã có thêm thu nhập hơn 2 triệu đồng giúp trang trải thêm chi phí cho cuộc sống, cho con cái học hành.

Tại Quảng Ngãi, Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi được triển khai thực hiện từ giữa cuối năm 2022 đến nay. Mặc dù chỉ trong thời gian ngắn nhưng tỉnh đã có nhiều tác động tích cực đến kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh.

Thông qua chương trình, các huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi đã sử dụng nguồn kinh phí được phân bổ để đầu tư mua cây trồng, vật nuôi, đồng thời nuôi hỗ trợ nhiều hộ đồng bào DTTS phát triển kinh tế. Nhiều dự án của Chương trình phát huy hiệu quả, giúp đồng bào ở các huyện miền núi Quảng Ngãi vươn lên thoát nghèo.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Ngày 27/12, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh năm 2023. Dự hội nghị có: Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc (Ủy ban Dân tộc) Lưu Xuân Thủy; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Tuấn Sinh; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa Phạm Thị Thanh Thủy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, một số sở, ngành, đơn vị của tỉnh, UBND 11 huyện miền núi và 6 huyện, thị xã giáp ranh có xã, thôn, bản miền núi cùng 150 đại biểu điển hình tiên tiến đại diện cho trên 701.000 người DTTS toàn tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tham dự Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024

Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tham dự Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024

Chiều 14/6, tại Phủ Chủ tịch, đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương đã gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu là các già làng, trưởng bản, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín tiêu biểu khu vực biên giới, biển, đảo tại Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024 do Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức tại Hà Nội.
Để Luật Căn cước đi vào cuộc sống

Để Luật Căn cước đi vào cuộc sống

Media - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Luật Căn cước sẽ có hiệu lực thi hành kể từ 1/7/2024. Đây là luật mới, sẽ tạo nhiều thuận lợi trong việc đi lại, giao dịch của người dân, đăc biệt là người dân tại vùng cao. Để Luật phát huy hiệu quả, Công an các địa phương đang nỗ lực tuyên truyền sâu rộng Luật Căn cước đến người dân, với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.
Mộc Châu: Người có uy tín tiên phong trong phát triển kinh tế

Mộc Châu: Người có uy tín tiên phong trong phát triển kinh tế

Media - Thuý Hồng - Tuấn Ninh - 2 giờ trước
Bằng uy tín và trách nhiệm của mình, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La luôn tiên phong nêu gương sáng, tích cực đi đầu trong tuyên truyền, vận động nhân dân ở địa phương thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nhiều tấm gương Người có uy tín đã tích cực thi đua lao động sản xuất, xóa đói, giảm nghèo, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
Kiên Giang: Đến tháng 10/2024 truy xuất nguồn gốc thủy sản qua phần mềm eCDT cơ bản thông suốt

Kiên Giang: Đến tháng 10/2024 truy xuất nguồn gốc thủy sản qua phần mềm eCDT cơ bản thông suốt

Kinh tế - Như Tâm - 2 giờ trước
UBND tỉnh Kiên Giang vừa ban hành Kế hoạch số 193/KH-UBND về việc triển khai thực hiện truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác qua Hệ thống phần mềm truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác điện tử (eCDT) trên địa bàn tỉnh.
Cảnh giác với hiện tượng thu mua bọ xít đen giá “khủng”

Cảnh giác với hiện tượng thu mua bọ xít đen giá “khủng”

Xã hội - Minh Nhật - 2 giờ trước
Hiện nay, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin mua, bán bọ xít đen với giá cao, không kể số lượng. Việc mua bán bọ xít đen thông qua mạng xã hội tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị lừa đảo, chiếm đoạt tài.
TP. Hạ Long (Quảng Ninh): Giai đoạn 2024-2029, tiếp tục phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS, miền núi

TP. Hạ Long (Quảng Ninh): Giai đoạn 2024-2029, tiếp tục phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS, miền núi

Công tác Dân tộc - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Ngày 14/6, TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ I năm 2024 với chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng hội nhập và phát triển bền vững”. Đại hội có sự tham gia của 150 đại biểu chính thức, đại diện cho trên 23.500 đồng bào của 32 DTTS trên địa bàn.
Tin trong ngày - 13/6/2024

Tin trong ngày - 13/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 13/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam là 1 trong 10 điểm đến hàng đầu ở khu vực Đông Á. Trên 3.000 cuốn sách giáo khoa Khmer ngữ được bàn giao cho các chùa Nam tông Khmer. Thủy triều đỏ xuất hiện tại Kiên Giang: Cảnh báo nguy hiểm!. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đại Từ (Thái Nguyên): Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS giai đoạn 2024-2029 xuống dưới 6,5% theo tiêu chí mới

Đại Từ (Thái Nguyên): Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS giai đoạn 2024-2029 xuống dưới 6,5% theo tiêu chí mới

Tin tức - Hà Anh - 2 giờ trước
Ngày 14/6, huyện Đại Từ tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ IV, năm 2024 với chủ đề: “Các dân tộc huyện Đại Từ giữ gìn bản sắc văn hóa, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết, xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao và trở thành thị xã trước năm 2030”. Tham dự Đại hội có đại diện lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện cùng 150 đại biểu là người DTTS tiêu biểu trên địa bàn.
Tủa Chùa (Điện Biên): Đề ra 11 nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS, miền núi trong giai đoạn mới

Tủa Chùa (Điện Biên): Đề ra 11 nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS, miền núi trong giai đoạn mới

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - 23:56, 14/06/2024
Trong 2 ngày (13-14/6), huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024. Tham dự Đại hội có ông Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Điện Biên; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, UBND, HĐND huyện Tủa Chùa; cùng với sự tham gia của 129 đại biểu tiêu biểu đại diện cho đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện.
Phú Lương (Thái Nguyên): Tổ chức thành công Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV

Phú Lương (Thái Nguyên): Tổ chức thành công Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV

Thời sự - Nhật Minh - 23:50, 14/06/2024
Chiều 14/6, huyện Phú Lương tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ IV, năm 2024 với chủ đề “Các dân tộc huyện Phú Lương đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, chung sức xây dựng huyện nông thôn mới”. Tham dự đại hội có đại diện lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện và 120 đại biểu là người DTTS tiêu biểu trên địa bàn.
Tin trong ngày - 14/6/2024

Tin trong ngày - 14/6/2024

Media - BDT - 20:00, 14/06/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 14/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Xuất cấp gạo cho 3 địa phương dịp giáp hạt năm 2024. Đak Pơ (Gia Lai) Tổ chức Liên hoan hát ru, hát dân ca và nhạc cụ truyền thống. Làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến việc gom mua đất sản xuất của đồng bào DTTS ở Kon Tum. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động hiến máu tình nguyện

Lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động hiến máu tình nguyện

Thời sự - PV - 18:55, 14/06/2024
Chiều 14/6, phát biểu tại cuộc gặp mặt 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2024, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị chú trọng việc ứng dụng chuyển đổi số vào quản lý hoạt động hiến máu; kết nối thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu người hiến máu thống nhất, liên thông giữa các địa phương, giữa các trung tâm máu, bệnh viện có tiếp nhận máu.