Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sóc Trăng: Đào tạo nguồn nhân lực, giải quyết việc làm thúc đẩy vùng DTTS phát triển

Như Tâm - CTV - 07:10, 16/12/2023

Đồng hành cùng đồng bào DTTS trong các chương trình vượt khó, thoát nghèo, tỉnh Sóc Trăng đã triển khai nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ giải quyết việc làm, mở ra cơ hội nâng cao thu nhập cho người nghèo. Điển hình như, tại Nghị quyết số 02/2023/NQ-HĐND ngày 11/7/2023 của Hội đồng Nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã quy định chính sách hỗ trợ vốn vay đối với người lao động tỉnh Sóc Trăng đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và học sinh, sinh viên tham gia chương trình du học sinh vừa học, vừa làm từ ngân sách tỉnh.

Bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc - Phó chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, ân cần thăm hỏi, động viên học sinh, sinh viên tại buổi lễ xuất cảnh đi Nhật Bản học tập và làm việc
Bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc - Phó chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng phát biểu động viên học sinh, sinh viên tại buổi lễ xuất cảnh đi Nhật Bản học tập và làm việc

Chính sách mở ra cơ hội đổi đời cho lao động DTTS

Với đặc thù là tỉnh có đông đồng bào DTTS sinh sống (trên 35%), Sóc Trăng xác định chất lượng nguồn nhân lực đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện, nhanh và bền vững của địa phương. Trong đó, chất lượng nguồn lao động đóng vai trò quyết định đối với quá trình lao động sản xuất, kinh doanh của mỗi địa phương, nhất là ở những nơi có đông đồng bào DTTS, có điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn.

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động ở vùng đồng bào DTTS tỉnh Sóc Trăng, từ nay đến năm 2030, tỉnh tiếp tục thực hiện một số giải pháp chủ yếu triển khai hiệu quả Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 11/7/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIV về phát triển nguồn nhân lực tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030, trong đó khẩn trương thực hiện Nghị quyết số 02/2023/NQ-HĐND ngày 11/7/2023 của Hội đồng Nhân dân tỉnh Sóc Trăng về quy định chính sách hỗ trợ vốn vay đối với người lao động tỉnh Sóc Trăng đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và học sinh, sinh viên tham gia chương trình du học sinh vừa học, vừa làm từ ngân sách tỉnh.

Nguồn vốn vay tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội chính là sự tiếp sức, giúp nhiều lao động giảm bớt gánh nặng tài chính để có thể có cơ hội đi làm việc ngoài nước. Đơn cử, như hoàn cảnh của bà Trầm Thị Bé Tám, ở Khóm 7, Phường 8 (TP Sóc Trăng) cũng khá khó khăn, thông qua sự tuyên truyền của chính quyền, con trai bà là anh Trương Công Trí biết tới chương trình vay vốn để xuất khẩu lao động.

 Năm 2020, anh Trí bàn với gia đình mạnh dạn làm hồ sơ đi xuất khẩu lao động ở thị trường Nhật Bản. Sau khi làm hồ sơ, thủ tục xong, gia đình bà được Ngân hàng Chính sách xã hội tạo điều kiện cho vay 100 triệu đồng để làm thủ tục xuất cảnh. Sau 3 năm lao động, nhờ tiền con trai gửi về, gia đình bà Tám không những đã trả gần hết nợ cho ngân hàng mà kinh tế gia đình còn vươn lên khấm khá tại địa phương.

Nghị quyết số 02/2023/NQ-HĐND quy định chính sách hỗ trợ vốn vay đối với người lao động tỉnh Sóc Trăng đi làm việc, học tập ở nước ngoài từ ngân sách tỉnh
Nghị quyết số 02/2023/NQ-HĐND quy định chính sách hỗ trợ vốn vay đối với người lao động tỉnh Sóc Trăng đi làm việc, học tập ở nước ngoài từ ngân sách tỉnh

Đòn bẩy nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng đa số lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đều có việc làm ổn định, thu nhập khá, giúp các hộ gia đình thoát nghèo và trở nên khấm khá. Hiện nay, toàn tỉnh Sóc Trăng đã có 557 người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, tổng nguồn vốn được phân bổ cho từng chính sách là 31,3 tỷ đồng. Đối với chương trình du học sinh vừa học, vừa làm tại Đài Loan (Trung Quốc) đã có 134 học sinh tham gia chương trình, 72 trường hợp được hỗ trợ vay vốn với số tiền hơn 3,4 tỷ đồng.

Ông Võ Thanh Quang, Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội khẳng định: “Chính sách hỗ trợ vốn vay tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội chính là sự tiếp sức đã tạo điều kiện cho người lao động, nhất là lao động thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ DTTS đi làm việc ở các nước có thu nhập cao để ổn định cuộc sống. Chính sách này, cũng tạo điều kiện cho các em học sinh được tham gia chương trình du học theo hình thức vừa học vừa làm, đây cũng là nguồn nhân lực trẻ khi các em trở về địa phương.

Để tiếp tục hỗ trợ cho người lao động, giải quyết việc làm, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS, HĐND tỉnh Sóc Trăng đã thông qua Nghị quyết số 02/2023/NQ-HĐND quy định chính sách hỗ trợ vốn vay đối với người lao động tỉnh Sóc Trăng đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và học sinh, sinh viên tham gia chương trình du học sinh vừa học, vừa làm từ ngân sách tỉnh. 

Mức hỗ trợ vốn vay từ ngân sách tỉnh ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội cao nhất là 100 đến 200 triệu đồng. Đối tượng là học sinh, sinh viên có đăng ký thường trú trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đăng ký tham gia chương trình du học sinh vừa học, vừa làm có mức hỗ trợ vốn vay từ ngân sách tỉnh ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội cao nhất là 200 triệu đồng. Thời hạn cho vay tối đa 72 tháng.

Bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết, Nghị quyết số 02/2023/NQ-HĐND là cơ sở quan trọng để thực hiện nhiệm vụ phát triển nguồn nhân lực và giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Chúng tôi kỳ vọng, cùng với các chính sách đã và đang được triển khai hiệu quả trên địa trong thời gian qua, Nghị quyết sẽ tiếp tục là đòn bẩy mở ra thêm cơ hội mới cho nhiều lao động được tiếp cận vốn vay, có việc làm và nâng cao thu nhập, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tham dự Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024

Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tham dự Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024

Chiều 14/6, tại Phủ Chủ tịch, đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương đã gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu là các già làng, trưởng bản, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín tiêu biểu khu vực biên giới, biển, đảo tại Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024 do Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức tại Hà Nội.
Để Luật Căn cước đi vào cuộc sống

Để Luật Căn cước đi vào cuộc sống

Media - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Luật Căn cước sẽ có hiệu lực thi hành kể từ 1/7/2024. Đây là luật mới, sẽ tạo nhiều thuận lợi trong việc đi lại, giao dịch của người dân, đăc biệt là người dân tại vùng cao. Để Luật phát huy hiệu quả, Công an các địa phương đang nỗ lực tuyên truyền sâu rộng Luật Căn cước đến người dân, với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.
Mộc Châu: Người có uy tín tiên phong trong phát triển kinh tế

Mộc Châu: Người có uy tín tiên phong trong phát triển kinh tế

Media - Thuý Hồng - Tuấn Ninh - 2 giờ trước
Bằng uy tín và trách nhiệm của mình, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La luôn tiên phong nêu gương sáng, tích cực đi đầu trong tuyên truyền, vận động nhân dân ở địa phương thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nhiều tấm gương Người có uy tín đã tích cực thi đua lao động sản xuất, xóa đói, giảm nghèo, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
Kiên Giang: Đến tháng 10/2024 truy xuất nguồn gốc thủy sản qua phần mềm eCDT cơ bản thông suốt

Kiên Giang: Đến tháng 10/2024 truy xuất nguồn gốc thủy sản qua phần mềm eCDT cơ bản thông suốt

Kinh tế - Như Tâm - 2 giờ trước
UBND tỉnh Kiên Giang vừa ban hành Kế hoạch số 193/KH-UBND về việc triển khai thực hiện truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác qua Hệ thống phần mềm truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác điện tử (eCDT) trên địa bàn tỉnh.
Cảnh giác với hiện tượng thu mua bọ xít đen giá “khủng”

Cảnh giác với hiện tượng thu mua bọ xít đen giá “khủng”

Xã hội - Minh Nhật - 2 giờ trước
Hiện nay, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin mua, bán bọ xít đen với giá cao, không kể số lượng. Việc mua bán bọ xít đen thông qua mạng xã hội tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị lừa đảo, chiếm đoạt tài.
TP. Hạ Long (Quảng Ninh): Giai đoạn 2024-2029, tiếp tục phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS, miền núi

TP. Hạ Long (Quảng Ninh): Giai đoạn 2024-2029, tiếp tục phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS, miền núi

Công tác Dân tộc - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Ngày 14/6, TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ I năm 2024 với chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng hội nhập và phát triển bền vững”. Đại hội có sự tham gia của 150 đại biểu chính thức, đại diện cho trên 23.500 đồng bào của 32 DTTS trên địa bàn.
Tin trong ngày - 13/6/2024

Tin trong ngày - 13/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 13/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam là 1 trong 10 điểm đến hàng đầu ở khu vực Đông Á. Trên 3.000 cuốn sách giáo khoa Khmer ngữ được bàn giao cho các chùa Nam tông Khmer. Thủy triều đỏ xuất hiện tại Kiên Giang: Cảnh báo nguy hiểm!. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đại Từ (Thái Nguyên): Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS giai đoạn 2024-2029 xuống dưới 6,5% theo tiêu chí mới

Đại Từ (Thái Nguyên): Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS giai đoạn 2024-2029 xuống dưới 6,5% theo tiêu chí mới

Tin tức - Hà Anh - 2 giờ trước
Ngày 14/6, huyện Đại Từ tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ IV, năm 2024 với chủ đề: “Các dân tộc huyện Đại Từ giữ gìn bản sắc văn hóa, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết, xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao và trở thành thị xã trước năm 2030”. Tham dự Đại hội có đại diện lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện cùng 150 đại biểu là người DTTS tiêu biểu trên địa bàn.
Tủa Chùa (Điện Biên): Đề ra 11 nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS, miền núi trong giai đoạn mới

Tủa Chùa (Điện Biên): Đề ra 11 nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS, miền núi trong giai đoạn mới

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - 23:56, 14/06/2024
Trong 2 ngày (13-14/6), huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024. Tham dự Đại hội có ông Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Điện Biên; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, UBND, HĐND huyện Tủa Chùa; cùng với sự tham gia của 129 đại biểu tiêu biểu đại diện cho đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện.
Phú Lương (Thái Nguyên): Tổ chức thành công Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV

Phú Lương (Thái Nguyên): Tổ chức thành công Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV

Thời sự - Nhật Minh - 23:50, 14/06/2024
Chiều 14/6, huyện Phú Lương tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ IV, năm 2024 với chủ đề “Các dân tộc huyện Phú Lương đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, chung sức xây dựng huyện nông thôn mới”. Tham dự đại hội có đại diện lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện và 120 đại biểu là người DTTS tiêu biểu trên địa bàn.
Tin trong ngày - 14/6/2024

Tin trong ngày - 14/6/2024

Media - BDT - 20:00, 14/06/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 14/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Xuất cấp gạo cho 3 địa phương dịp giáp hạt năm 2024. Đak Pơ (Gia Lai) Tổ chức Liên hoan hát ru, hát dân ca và nhạc cụ truyền thống. Làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến việc gom mua đất sản xuất của đồng bào DTTS ở Kon Tum. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động hiến máu tình nguyện

Lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động hiến máu tình nguyện

Thời sự - PV - 18:55, 14/06/2024
Chiều 14/6, phát biểu tại cuộc gặp mặt 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2024, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị chú trọng việc ứng dụng chuyển đổi số vào quản lý hoạt động hiến máu; kết nối thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu người hiến máu thống nhất, liên thông giữa các địa phương, giữa các trung tâm máu, bệnh viện có tiếp nhận máu.