Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sóc Trăng: Hai nhà sư là Người có uy tín và những hoạt động tích cực trong Phật sự và thế sự

Như Tâm - 05:13, 12/12/2023

Đánh giá về vai trò của Người uy tín trong vùng đồng bào DTTS, đặc biệt khi nhắc về hai vị sư, Người có uy tín là Hoà thượng Tăng Nô và Thượng toạ Lý Đức, ông Lâm Văn Mẫn, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng nhiều lần nhấn mạnh, từ các hoạt động Phật sự và thế sự, các vị sư, Người uy tín đang đóng góp rất nhiều công sức và vật chất để giúp cộng đồng. Các vị là những tấm gương tiêu biểu được nhiều người suy tôn, kính trọng...

Hoà thượng Tăng Nô( bên trái) và Thượng toạ Lý Đức chụp ảnh lưu niệm cùng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng nhân dịp lễ Sene Dolta năm 2023
Hoà thượng Tăng Nô (bên trái) và Thượng toạ Lý Đức chụp ảnh lưu niệm cùng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng nhân dịp lễ Sene Dolta năm 2023

Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Lâm Văn Mẫn cho biết: Người có uy tín trong đồng bào Khmer tỉnh Sóc Trăng là những người được tín nhiệm, tin tưởng, tôn trọng và có ảnh hưởng lớn đến đời sống tinh thần, vật chất của đồng bào. Người có uy tín đóng vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền, vận động đồng bào thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là chính sách, pháp luật về dân tộc, tôn giáo; gắn bó, vận động đồng bào đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau, cùng nhau phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá truyền thống của dân tộc Khmer.

Tại Chương trình biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến, là Người có uy tín trong đồng bào DTTS toàn quốc năm 2023 diễn ra tại Hà Nội trong các ngày từ 11-13/12, tỉnh Sóc Trăng có 10 vị được giới thiệu, xét chọn tham gia. Trong đó, có 2 vị sư điển hình là, Hoà thượng Tăng Nô và Thượng toạ Lý Đức,.

Hoà Thượng Tăng Nô, hiện nay là Uỷ viên Thường trực Hội đồng Chứng minh Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sóc Trăng, Hội trưởng Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng, Trụ trì chùa Khleang, là Người có uy tín trong vùng đồng bào Khmer tỉnh Sóc Trăng. 

Thành tích nổi bật của Hòa thượng Tăng Nô là, trong nhiều năm qua, Hoà thượng đã tuyên truyền chủ trương, chính sách dân tộc, tôn giáo của Đảng và Nhà nước đến được với trên 5.000 lượt sư sãi, đồng bào dân tộc Khmer. Vận động các chùa hiến 10 ha đất để xây dựng trường học, đóng góp an sinh xã hội trên 44 tỷ đồng. Vận động các chùa Phật giáo Nam tông Khmer tổ chức các lớp dạy chữ Khmer vào dịp hè cho sư sãi và con em đồng bào theo học. 

Hòa thượng còn thường xuyên tuyên truyền cho các chức sắc, Phật tử nâng cao tinh thần cảnh giác trước âm mưu lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo để kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Trong suốt thời gian qua, Hoà thượng Tăng Nô luôn là tấm gương sáng sống “tốt đời, đẹp đạo”, được mọi người kính trọng. Với nhiều công lao đóng góp cho đạo và đời, Hoà thượng đã được tặng thưởng Bằng khen của Chủ tịch nước, nhiều bằng khen của bộ, ngành Trung ương và của Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Sóc Trăng.

Thượng tọa Lý Đức, Đại biểu Quốc hội, Phó Hội trưởng Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng,
Thượng tọa Lý Đức, ĐBQH, Phó Hội trưởng Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng,

Bên cạnh đó, còn có Thượng toạ Lý Đức, Đại biểu Quốc hội, Phó Hội trưởng Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng, Uỷ viên Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Sóc Trăng, Trụ trì chùa Bô Tum Vong Sa Som Rông. Hòa thượng cũng là Người có uy tín đã có nhiều đóng góp quan trọng trong các hoạt động Phật sự và thế sự của tỉnh.

 Những năm qua, Thượng toạ đã tích cực vận động sư sãi, đồng bào Khmer hưởng ứng và tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; đóng góp Quỹ Vì người nghèo; xây dựng nhiều mô hình về xoá đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường, vận động đồng bào phật tử tích cực tham gia đóng góp an sinh xã hội, với số tiền trên 10 tỷ đồng; hướng dẫn trụ trì, ban quản trị các chùa trong việc quản lý sư sãi thực hiện giáo lý, giáo luật của Phật giáo Nam tông Khmer; đồng thời, hướng dẫn sư sãi và phật tử tích cực tham gia sản xuất, không ngừng cải thiện và nâng cao đời sống, vật chất, tinh thần; tích cực tham gia vào việc bảo tồn, phát triển văn hoá dân tộc, giữ gìn và phát huy tiếng nói, chữ viết của dân tộc, các lễ hội, phong tục tập quán, nghi lễ tôn giáo…, góp phần xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. 

Với vai trò là Đại biểu Quốc hội, Thượng toạ thường xuyên tham gia cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con và có những kiến nghị, đề xuất với các cấp thẩm quyền xem xét, giải quyết. Thời gian qua, Thượng toạ đã được tặng nhiều bằng khen của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh và Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Sóc Trăng.

“Hoà thượng Tăng Nô và Thượng toạ Lý Đức là những tấm gương sáng, là niềm tự hào của cộng đồng, góp phần quan trọng trong việc xây dựng quê hương Sóc Trăng ngày càng phát triển", Bí thư tỉnh ủy Lâm Văn Mẫn khẳng định.

Bí thư Tỉnh ủy Lâm Văn Mẫn nhấn mạnh, để tiếp tục phát huy vai trò Người có uy tín trong đồng bào Khmer, thì cần có nhiều hơn nữa sự quan tâm, chăm lo, tạo điều kiện của các cấp uỷ đảng, chính quyền đối với đội ngũ Người có uy tín. Qua đó, để Người có uy tín được phát huy hơn nữa vai trò của mình, gương mẫu đi đầu trong các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng quê hương, đất nước.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Dân tộc với mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS: Kịp thời động viên khích lệ, biểu dương, nhân rộng các điển hình (Bài 2)

Ủy ban Dân tộc với mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS: Kịp thời động viên khích lệ, biểu dương, nhân rộng các điển hình (Bài 2)

Cùng với việc xây dựng và tham mưu cho Chính phủ, bộ ngành liên quan ban hành nhiều cơ chế, chính sách đặc thù dành cho con em vùng đồng bào DTTS và miền núi. Ủy ban Dân tộc- cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc của cả nước còn đặc biệt quan tâm phối hợp, khuyến khích việc tổ chức các hoạt động chăm lo, động viên khích lệ, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là người DTTS
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với đại diện Tập đoàn tàu biển Royal Caribbean

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với đại diện Tập đoàn tàu biển Royal Caribbean

Trang địa phương - Mỹ Dung - 16:43, 23/02/2024
Ngày 23/2, tại siêu du thuyền Celebrity Solstice (trên Vịnh Hạ Long), Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đã có buổi làm việc với Phó Chủ tịch phụ trách Khu vực Châu Á Wendy Yamazaki - đại diện hãng tàu, để thống nhất các nội dung tăng cường hợp tác, phát triển du lịch tàu biển.
Đặc sắc Lễ hội Gầu tào

Đặc sắc Lễ hội Gầu tào

Media - Trọng Bảo - 16:25, 23/02/2024
Trong những ngày đầu Xuân năm mới, khi đến với tỉnh vùng cao Lào Cai, du khách sẽ có cơ hội được hòa mình trong không khí lễ hội Gầu Tào. Đây là lễ hội lớn nhất gắn với đời sống tâm linh của cộng đồng người Mông. Lễ hội thể hiện sự biết ơn các vị thần linh đã ban phước, ban lộc và cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, vạn vật tốt tươi.
Nữ thanh niên người Gia Rai tình nguyện lên đường nhập ngũ

Nữ thanh niên người Gia Rai tình nguyện lên đường nhập ngũ

Gương sáng - Ngọc Thu - 16:16, 23/02/2024
Tốt nghiệp đại học, có công việc, thu nhập ổn định, nữ thanh niên người Gia Rai Siu H’Hoa (SN 1999, trú tại tổ 1, thị trấn Phú Thiện (Gia Lai) quyết định gác lại công việc, tình nguyện viết đơn sẵn sàng lên đường nhập ngũ năm 2024 theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc,
Đậm truyền thống dân ca trong Lễ hội Chèo tàu Tổng Gối

Đậm truyền thống dân ca trong Lễ hội Chèo tàu Tổng Gối

Photo - Vàng Ni - 16:11, 23/02/2024
Lễ hội truyền thống Chèo tàu Tổng Gối năm 2024 diễn ra tại Khu di tích lịch sử Lăng Văn Sơn và Miếu Voi Phục (xã Tân Hội, huyện Đan Phượng, Thành phố Hà Nội) trong 2 ngày 23-24/2 (tức từ ngày 14 đến ngày 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn).
Đổi pin lấy sách và cây xanh, cùng nhau bảo vệ môi trường

Đổi pin lấy sách và cây xanh, cùng nhau bảo vệ môi trường

Xã hội - Lê Hường - 16:04, 23/02/2024
Ngày 23/2, Thành Đoàn phối hợp với Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam Tp. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) và Ban quản lý Đường sách cà phê Buôn Ma Thuột tổ chức chương trình “Ngày hoạt động vì môi trường”. Đây là một trong những hoạt động khởi đầu cho Tháng Thanh niên với chủ đề “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”.
Tin trong ngày - 22/2/2024

Tin trong ngày - 22/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 22/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Từ 25 - 27/2, thanh niên cả nước lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Hội An được đánh giá là điểm đến thân thiện nhất Việt Nam 2024. Người giữ “lửa” văn hóa truyền thống Cơ Tu. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ngẫu hứng cùng Dagout Đoát

Ngẫu hứng cùng Dagout Đoát

Thể thao - Giải trí - Tường San - 15:28, 23/02/2024
Không chỉ nổi tiếng với chuyện tình huyền thoại nàng Ka Lang và chàng Ha Biang, bên triền núi Lang Biang hùng vĩ còn có một “làng hát”. Đây là cái nôi sản sinh ra nhiều nhạc sĩ, ca sĩ người DTTS đã thành danh như Krajan Dick, Krajan Plin, Bonneur Trinh… Trong mùa Xuân mới này, tôi có cơ duyên được gặp gỡ, trò chuyện cùng Dagout Đoát, chàng trai người Lạch (thuộc dân tộc Cơ Ho) - một ngôi sao mới trên bầu trời âm nhạc Tây Nguyên.
Người Dao ở Khe Lấp thoát khỏi thế “ốc đảo”

Người Dao ở Khe Lấp thoát khỏi thế “ốc đảo”

Xã hội - Mỹ Dung - 15:16, 23/02/2024
Điểm dân cư Khe Lấp, phường Mông Dương, thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh), với hơn chục hộ dân người Dao bao đời nay phải sống trong cảnh biệt lập với nhiều khó khăn. Thế nhưng, với sự quan tâm của chính quyền địa phương, từ Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024, bà con nơi đây hân hoan qua lại trên đường mới, ngầm tràn mới chấm dứt tình trạng sống trong “ốc đảo” mỗi lần có mưa lũ tràn về.
Đắk Lắk: Tăng cường tuyên truyền thông tin đối ngoại toàn diện

Đắk Lắk: Tăng cường tuyên truyền thông tin đối ngoại toàn diện

Trang địa phương - Hoàng Thùy - 15:11, 23/02/2024
Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành Kế hoạch cố 16-KH/BCĐ về công tác thông tin đối ngoại trên địa bàn tỉnh năm 2024.
Quảng Nam: Kịp thời cứu 7 thuyền viên trên tàu cá bị chìm

Quảng Nam: Kịp thời cứu 7 thuyền viên trên tàu cá bị chìm

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 14:54, 23/02/2024
Sáng 23/2, thông tin từ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 (đóng tại huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) cho biết, đơn vị đã kịp thời cứu được 7 ngư dân tỉnh Quảng Ngãi trên tàu cá QNg 50730TS bị chìm trên biển do bị sóng lớn.
Quảng Ngãi: Tàu cá va chạm tàu hàng làm 1 người tử vong và 2 người mất tích

Quảng Ngãi: Tàu cá va chạm tàu hàng làm 1 người tử vong và 2 người mất tích

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 14:46, 23/02/2024
Sáng 23/2, UBND TP Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ va chạm giữa tàu hàng và tàu cá dẫn đến chìm tàu, làm 2 người mất tích, 1 người tử vong và 3 người bị thương.