Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sóc Trăng: Tạo cơ hội việc làm, nâng cao thu nhập từ chính sách hỗ trợ người lao động DTTS

PV - 06:29, 08/12/2023

Đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động vùng đồng bào DTTS miền núi là một trong những nội dung thuộc "Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719)". Xác định vai trò quan trọng của nội dung này, thời gian qua, tỉnh Sóc Trăng đã triển khai nhiều giải pháp để đào tạo nghề, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho đồng bào DTTS.

Chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực luôn được Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng quan tâm
Chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực luôn được Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng quan tâm thúc đẩy

Chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Trong giai đoạn 2021 - 2023, các chủ trương, chính sách chăm lo, đầu tư cho đồng bào các DTTS được tỉnh Sóc Trăng quan tâm thực hiện kịp thời, đặc biệt là chính sách hỗ trợ đào tạo nghề và giải quyết việc làm, góp phần phát triển nguồn nhân lực cho các DTTS trên địa bàn tỉnh.

Theo lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm ngày càng gắn với nhu cầu doanh nghiệp và chuyển dịch cơ cấu lao động; hệ thống giáo dục nghề nghiệp, việc làm trên địa bàn tỉnh được được sắp xếp tinh gọn, phát huy hiệu quả hoạt động, hiện có hơn 150 ngành, nghề đào tạo, quy mô tuyển sinh trên 23.000 người/năm; toàn tỉnh đã tuyển sinh đào tạo được: 29.705 người (trong đó, có 4.670 người là đồng bào dân tộc thiểu số), tỷ lệ tốt nghiệp bình quân đạt trên 90%/năm; tỷ lệ có việc làm sau đào tạo đạt trên 90%, (trong đó, người dân tộc thiểu số sau học nghề có việc làm đạt trên 97,93%).

Giải quyết việc làm cho 43.880 lao động (trong đó có trên 7.800 người là đồng bào DTTS); đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng bình quân 317 người/năm (trong đó có 26 người là đồng bào DTTS), tổ chức 78 phiên giao dịch việc làm ở các địa phương, trực tuyến và tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh.

Theo kế hoạch năm 2023, tổng nhu cầu kinh phí thực hiện công tác đưa người lao động tỉnh Sóc Trăng đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và chương trình du học sinh vừa học, vừa làm trên 81 tỷ đồng, trong đó từ ngân sách tỉnh là 30,4 tỷ đồng (hỗ trợ một phần chi phí ban đầu cho lao động (không thuộc đối tượng của chương trình mục tiêu quốc gia); thuộc ngân sách Trung ương là 50,8 tỷ đồng (hỗ trợ chi phí học nghề, ngoại ngữ, chi phí ban đầu cho lao động (thuộc đối tượng của chương trình mục tiêu quốc gia)

Tính đến cuối tháng 8/2023, toàn tỉnh đã thực hiện được 307 trường hợp đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và chương trình du học sinh. Các đơn vị thực hiện đạt tỷ lệ cao so với chỉ tiêu đề ra có thể kể đến huyện Cù Lao Dung (30/30); Long Phú (37/48); thị xã Vĩnh Châu (54/72)… Tỉnh cũng phấn đấu giai đoạn 2025 - 2030, hằng năm có khoảng 1.000 - 1.500 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và tham gia chương trình du học sinh vừa học, vừa làm.

Là một trong những gia đình được thụ hưởng chính sách này, chị Kim Thị Ngọc, ở ấp Âu Thọ A, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, có 2 đứa con đều cho đi du học tại Đài Loan (Trung Quốc) theo chương trình vừa học vừa làm. Chị Ngọc cho hay: Con trai học xong lớp 9, chị cho sang Đài Loan (Trung Quốc) học phổ thông nghề công nghệ thực phẩm, VHVL nên gia đình không phải lo chi phí ăn học. Khi học xong sẽ tiếp tục ở lại làm việc. Đầu năm 2023, con gái chị sau khi tốt nghiệp THPT tiếp tục theo chương trình này sang Đài Loan.

“Tôi nhận thấy đây là một chương trình hiệu quả, giúp tạo cơ hội nghề nghiệp, nâng cao thu nhập cho những người trẻ, nhất là lớp trẻ mới bắt đầu khởi nghiệp”, chị Ngọc chia sẻ

Còn anh Châu Tuấn, ở ấp Âu Thọ B, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu chia sẻ: “Cũng nhờ chính sách hỗ trợ của tỉnh, gia đình anh đã có cơ hội cho con trai được đi nước ngoài vừa học vừa làm. Với mức lương 40 triệu đồng/tháng, 4 năm qua, gia đình anh không phải lo học phí cho con.

Tư vấn, hướng nghiệp sớm cho học sinh sẽ phân luồng nghề để không bị đọng nguồn lao động. ( trong ảnh: tư vấn nghề tại trườngTHPT Đại Ngãi ( Sóc Trăng)
Một buổi tư vấn nghề tại trườngTHPT Đại Ngãi ( Sóc Trăng)


Quan tâm lĩnh vực xuất khẩu lao động

Ông Trần Nhuận Thanh Liêm, Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên thị xã Vĩnh Châu cho biết: “Nhiều lao động vùng DTTS đã có cơ hội đổi đời nhờ chương trình đi nước ngoài lao động theo diện vừa học, vừa làm. Điều này góp phần hiệu quả vào công tác giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tính đến thời điểm này, thị xã Vĩnh Châu có 8 lao động và học sinh, sinh viên tiếp cận vay vốn theo Nghị quyết số 02 của HĐND tỉnh, với mức hỗ trợ vay vốn từ 100 - 200 triệu đồng”.

Theo bà Lục Bích Phúc, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh, xã hội tỉnh Sóc Trăng nhận định: Thực hiện Chương trình MTQG 1719, tỉnh xác định công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và chương trình du học sinh vừa học, vừa làm là hết sức quan trọng. 

“Việc đẩy mạnh hoạt động đưa người lao động tỉnh Sóc Trăng đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và tuyển sinh tham gia chương trình du học sinh vừa học, vừa làm nhằm giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, đời sống của người lao động, góp phần giảm nghèo nhanh, bền vững. Đồng thời, giúp cho người lao động tiếp cận được với những tiến bộ của khoa học, công nghệ ở các nước phát triển, sau khi kết thúc thời gian đi làm việc, học tập ở nước ngoài về nước sẽ bổ sung đội ngũ lao động có trình độ kỹ năng nghề, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh”, bà Phúc nói.

Nhờ các chính sách hỗ trợ giải quyết việc làm, thời gian qua, tình hình kinh tế - xã hội ở vùng đồng bào DTTS  tỉnh Sóc Trăng đã có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên; tỷ lệ hộ nghèo dân tộc Khmer giảm trên 4,5%/năm. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Quyết liệt đấu tranh đẩy lùi “tà đạo” (Bài 2)

Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Quyết liệt đấu tranh đẩy lùi “tà đạo” (Bài 2)

Với đặc thù là vùng đất biên giới, địa hình phức tạp, trình độ dân trí còn hạn chế... nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ các thế lực thù địch thực hiện âm mưu diễn biến hòa bình, các hoạt động tà đạo, tệ nạn xâm nhập. Do vậy, việc kiên quyết đấu tranh với tội phạm, các hoạt động sinh hoạt đạo trái pháp luật...luôn được hệ thống chính trị, nòng cốt là lực lượng công an chú trọng ngăn chặn bằng nhiều giải pháp. Đặc biệt, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đã nâng cao nhận thức cho đồng bào DTTS hiểu rõ cái xấu, không theo đạo lạ, chung tay giữ gìn bản làng bình yên.
Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá

Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Sơn Tùng - 4 giờ trước
Trên vùng cao nguyên đá Đồng Văn (tỉnh Hà Giang), thôn Lao Xa, xã Sủng Là là cái nôi của nghề chạm bạc truyền thống của người Mông. Đã từ rất lâu, không chỉ riêng người Mông, mà bất cứ ai muốn mua được một món đồ trang sức bằng bạc ưng ý, đều lên đường đến Lao Xa…
Giá cà phê, hồ tiêu tăng cao kỷ lục

Giá cà phê, hồ tiêu tăng cao kỷ lục

Kinh tế - Minh Thu - 4 giờ trước
Nối tiếp sự tăng trưởng từ năm 2023, giá cà phê tiếp tục tăng từ đầu năm 2024 đến nay. Bên cạnh đó, giá hồ tiêu cũng tăng cao đã góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân các tỉnh Tây Nguyên, tạo cơ hội gia tăng giá trị sản phẩm, nâng cao tính bền vững của cà phê, hồ tiêu.
Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Tỉnh đoàn Thanh Hóa vừa phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và tấm gương khởi nghiệp thành công trong vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2024, tại Tp. Sầm Sơn. Tham dự Hội nghị có 300 cán bộ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Tin tức - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Thông tin từ UBND tỉnh Yên Bái cho biết, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Yên Bái đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Trần Mạnh Hùng - nhân viên cân băng liệu của Nhà máy xi măng về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động” để điều tra làm rõ.
Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 4 giờ trước
Tối 23/4, tại Quảng trường Hậu phương hướng về tiền tuyến huyện Tân Kỳ đã diễn ra Lễ bế mạc các hoạt động Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Kỷ niệm 65 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh, ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn tỉnh Nghệ An.
Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư ruột - còn gọi là ung thư đại trực tràng - là loại ung thư phổ biến thứ ba trên toàn thế giới, chiếm khoảng 10% tổng số ca ung thư. Bên cạnh đó, nó là nguyên nhân gây tử vong do ung thư xếp hàng thứ hai. Mới đây, một nghiên cứu quốc tế công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports đã chỉ ra tác dụng bất ngờ của quả xoài đối với bệnh ung thư ruột
Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Trang địa phương - Như Tâm - 4 giờ trước
Với chủ đề: “Đoàn kết - Dân chủ - Sáng tạo - Phát triển”, sáng 24/4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP. Cần Thơ long trọng khai mạc Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP. Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đây là đơn vị được lựa chọn tổ chức Đại hội điểm MTTQ Việt Nam cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đại biểu phía Trung ương có ông Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Huỳnh Đảm - Nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; cùng các Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Thiếu tướng Huỳnh Văn Ngon - Phó Chính ủy, Bộ Tư lệnh Quân Khu 9.
Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Minh Đức - 4 giờ trước
Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai năm 2024 đang cận kề. Cùng với sự chuẩn bị của Ban Tổ chức, những ngày qua, Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang cũng đang tập trung chuẩn bị các điều kiện để đón du khách đến tham dự sự kiện quan trọng này.
Hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà

Hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà

Sống khỏe - Như Ý - 5 giờ trước
Ngộ độc thực phẩm là một loại bệnh hay gặp trong mùa hè, bạn có thể nhiễm bệnh do ăn uống phải thực phẩm bị nhiễm độc, nhiễm khuẩn hoặc biến chất, chứa chất phụ gia hay chất bảo quản quá liều lượng, bị ôi thiu... Vậy phải làm thế nào để thải độc cho cơ thể khi chẳng may nạp chất độc vào người? Bạn hãy tham khảo cách trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà sau đây nhé.
Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Pháp luật - Ngọc Chí - 5 giờ trước
Đường ĐH22, nối từ thị trấn Đăk Rờ Ve đến xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) được khởi công từ tháng 9/2022 trong niềm vui mừng, phấn khởi của Nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở xã Đăk Pne. Thế nhưng, với sự chậm trễ của nhà thầu thi công, đến nay đường ĐH22 vẫn chưa hoàn thành dù đã hết thời hạn hợp đồng. Điều này làm cho người dân lo lắng khi mùa mưa sắp đến.
Khánh Hòa: Quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Khánh Hòa: Quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Trang địa phương - T.Nhân - 5 giờ trước
Nhằm lắng nghe những khó khăn, vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn tỉnh, ngày 24/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Trần Hòa Nam đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh. Tại cuộc họp, ông Trần Hòa Nam đề nghị các địa phương nhanh chóng tháo gỡ các khó khăn, quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.