Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chăm lo để đồng bào Khmer luôn có những cái Tết Chôl Chnăm Thmây đầy đủ, ấm áp

N.Tâm - 23:33, 16/04/2023

Thêm một cái Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer nữa lại về. Hòa trong không khí phấn khởi đón tết của đồng bào ở nhiều địa phương, tại Sóc Trăng - tỉnh có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống nhất cả nước đã và tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, góp phần cho ngày Tết của đồng bào thêm rộn ràng và sung túc.

Đồng bào Khmer phường 2, Thị xã Vĩnh Châu tất bật thu hoạch củ cải kịp tết
Đồng bào Khmer phường 2, thị xã Vĩnh Châu tất bật thu hoạch củ cải kịp đón Tết truyền thống

Vẹn toàn chính sách

Hàng năm cứ đến trung tuần tháng Tư dương lịch, đồng bào dân tộc Khmer nô nức đón mừng tết truyền thống Chôl Chnăm Thmây. Theo quan niệm của đồng bào dân tộc Khmer, thời kỳ kết thúc mùa nắng chuẩn bị bước sang mùa mưa, là thời điểm trời đất giao hòa, muôn cây xanh tốt, đâm chồi nảy lộc, là sự khởi đầu cho một năm mới, gọi là Chôl Chnăm Thmây (vào năm mới).

Tết Chôl Chnăm Thmây còn gọi là tết “chịu tuổi”. Năm nay, Tết Chôl Chnăm Thmây diễn ra từ ngày 14 - 16/4/2023 Dương lịch, 2.567 năm Phật lịch. Những ngày này, dân tộc Khmer cả nước nói chung, đều tiến hành lễ vào năm mới của dân tộc mình. Tại Sóc Trăng, để góp phần cho ngày Tết của đồng bào Khmer trên địa bàn đón tết thêm phần rộn ràng, đầm ấm và đầy đủ, tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động như: họp mặt truyền thống, thăm hỏi, tặng quà và tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao truyền thống.

Ông Lý RoTha - Trưởng ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng, cho biết: Thời gian qua, tỉnh luôn xác định, công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào DTTS là nhiệm vụ trọng tâm. Do đó, từ nhiều nguồn lực chính sách dân tộc đầu tư, hỗ trợ, tình hình kinh tế - xã hội trong vùng đồng bào đã có nhiều chuyển biến tích cực, đạt được những kết quả quan trọng, toàn diện trên nhiều lĩnh vực. 


Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, các chùa Khmer luôn được quan tâm trùng tu, tôn tạo
Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, các chùa Khmer luôn được quan tâm trùng tu, tôn tạo

 Theo đó, đến nay, diện mạo vùng đồng bào dân tộc Khmer có nhiều đổi mới, cơ sở hạ tầng được đầu tư theo hướng đồng bộ, bảo đảm phục vụ tốt hơn cho các hoạt động kinh tế - xã hội; phong trào xây dựng nông thôn mới được triển khai rộng khắp, mang lại đời sống ấm no cho người dân và bộ mặt nông thôn vùng đồng bào dân tộc Khmer không ngừng phát triển, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Nhờ các chương trình, dự án chính sách dân tộc, hiện toàn tỉnh có 100% xã, phường, thị trấn có đường ô tô đến trung tâm; 100% xã, phường, thị trấn và 100% ấp, khóm có điện lưới quốc gia phục vụ sinh hoạt và sản xuất, kinh doanh của người dân; 100% xã, phường, thị trấn được phủ sóng phát thanh - truyền hình, bảo đảm phục vụ nhu cầu sinh hoạt tinh thần của người dân; tỷ lệ hộ đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh có phương tiện nghe, nhìn đạt bình quân 98%; tỷ lệ hộ đồng bào DTTS sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 99,65%. Năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS giảm trên 3% so với năm 2021.

Bên cạnh đó, hằng năm tỉnh đã tổ chức nhiều sự kiện văn hóa lớn liên quan đến vùng đồng bào Khmer, như Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch của đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ VIII tại tỉnh Sóc Trăng, Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo Sóc Trăng...

Trọn vẹn niềm vui

Chứng kiến sự thay da đổi thịt vùng đồng bào Khmer, ông Lâm Quy - cán bộ hưu trí tỉnh Sóc Trăng nhìn nhận: "Từ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, tỉnh Sóc Trăng mà hầu hết địa phương có đồng bào DTTS sinh sống đều phát triển về mọi mặt; các phum sóc đều xây dựng NTM, trong đó có nhiều xã được công nhận là xã NTM nâng cao; đời sống các hộ đồng bào ngày càng cải thiện, nên chúng tôi rất phấn khởi. Tết này tôi càng vui hơn khi được lãnh đạo tỉnh mời dự họp mặt mừng Chôl Chnăm Thmây, buổi họp mặt được tổ chức trang trọng, nhưng ấm áp”.

Ông Lâm Văn Mẫn - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ trao quà và ân cần thăm hỏi các vị sư trong Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước tỉnh nhân dịp đón Tết Cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2023
Ông Lâm Văn Mẫn - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ trao quà và ân cần thăm hỏi các vị sư trong Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước tỉnh nhân dịp đón Tết Cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2023

Phấn khởi trước sự thay đổi về diện mạo cơ sở hạ tầng và đời sống của đồng bào đang ngày càng được nâng lên, Thượng tọa Lý Đức - Đại biểu Quốc hội, Phó Hội trưởng Thường trực Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng đánh giá: Sau thời gian bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, kinh tế của tỉnh đang phục hồi rất nhanh. Cụ thể năm 2022 tăng trưởng đạt 7,71% (cao nhất từ năm 2011 đến nay),

Thượng tọa cho biết, hiện nay tỉnh đang triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia, các vị sư sãi và đồng bào Phật tử rất phấn khởi. Từ nguồn vốn hỗ trợ của chính quyền, đóng góp của Phật tử và mạnh thường quân, nhiều chùa chiền đã được trùng tu lại khang trang hơn, phum sóc đã được thay đổi về mọi mặt, làm cho cuộc sống của đồng bào, sư sãi Khmer từng bước được nâng lên rõ rệt, con em đồng bào đến trường đúng độ tuổi. 

Ngoài ra, việc bảo tồn văn hóa, lễ hội của đồng bào được lãnh đạo các cấp quan tâm tổ chức, tạo không khí vui tươi, phấn khởi về tinh thần. Từ đó, đồng bào tích cực tăng gia sản xuất nên ngày càng xuất hiện nhiều gương điển hình trong các lĩnh vực... 

Ông Trần Văn Lâu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh trao quà mừng Tết cổ truyền đồng bào Khmer năm 2023, đến Thượng toạ Lý Đức - Đại biểu Quốc hội
Ông Trần Văn Lâu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao quà mừng Tết cổ truyền đồng bào Khmer năm 2023, đến Thượng tọa Lý Đức - Đại biểu Quốc hội

"Đặc biệt, nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer năm 2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi thư chúc mừng đến đồng bào, đồng chí và các vị chư tăng dân tộc Khmer, đây là niềm vinh dự cho đồng bào dân tộc Khmer Nam Bộ nói chung và cho đồng bào dân tộc Khmer tỉnh Sóc Trăng nói riêng", Thượng tọa Lý Đức nói.

Tại buổi họp mặt chúc mừng đồng bào Khmer đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2023, vừa diễn ra mới đây, bà Hồ Thị Cẩm Đào - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sóc Trăng cũng đã thông tin, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể phối hợp triển khai đồng bộ, quyết liệt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh nói chung và vùng đồng bào DTTS nói riêng. Đặc biệt, việc lồng ghép thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, đã tạo được sự chuyển biến khá toàn diện trên nhiều lĩnh vực trong vùng đồng bào DTTS. 

Bà Hồ Thị Cẩm Đào - Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND tỉnh (người thứ 2 bên phải) đến thăm hỏi, tặng quà cán bộ hưu trí là người dân tộc Khmer
Bà Hồ Thị Cẩm Đào - Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND tỉnh (người thứ 2 bên phải) đến thăm hỏi, tặng quà cán bộ hưu trí là người dân tộc Khmer

Theo bà Hồ Thị Cẩm Đào, nhân dịp đồng bào Khmer đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2023, tỉnh  tổ chức nhiều đoàn đến thăm, tặng quà đến các chùa Khmer trên địa bàn, thăm Hội Đoàn kết Sư sãi, Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình có công với cách mạng, cán bộ hưu trí là người Khmer; thăm và tặng quà đến Người có uy tín trong vùng đồng bào Khmer. Đặc biệt, chú trọng đến các hộ gia đình dân tộc Khmer nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, bảo đảm đồng bào ai cũng có cái Tết cổ truyền ấm áp, đậm đà bản sắc dân tộc. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quảng Nam: Chuẩn bị chu đáo cho Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ IV

Quảng Nam: Chuẩn bị chu đáo cho Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ IV

Nhằm chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ IV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Anh Tuấn đã chỉ đạo các đơn vị tập trung xây dựng kế hoạch và triển khai các nhiệm vụ liên quan đến công tác tổ chức Đại hội.
Tin nổi bật trang chủ
Về nơi “vựa lúa, bồ thóc” của Lào Cai thời kháng chiến

Về nơi “vựa lúa, bồ thóc” của Lào Cai thời kháng chiến

Phóng sự - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Những ngày đầu năm mới, chúng tôi về xã Võ Lao, huyện Văn Bàn- một vùng đất từng được xem là 'vựa lúa, bồ thóc" của Lào Cai trong thời kháng chiến. Phát huy truyền thống cách mạng, Nhân dân Võ Lao hôm nay đang tiếp tục thay đổi phương thức sản xuất tiên tiến, phát triển các mô hình kinh tế mới để nâng cao thu nhập, làm giàu... vững bước trên con đường xây dựng Nông thôn mới.
Xây dựng thế trận lòng dân bảo vệ biên giới hòa bình phát triển

Xây dựng thế trận lòng dân bảo vệ biên giới hòa bình phát triển

Xã hội - Lê Hường - 1 giờ trước
Những năm qua, các cơ quan, đơn vị trong Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk không những quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch của cấp trên về công tác quân sự, quốc phòng, xây dựng lực lượng ngày càng vững mạnh, toàn diện, mà còn phát huy tinh thần đoàn kết giữa Bộ đội với chính quyền địa phương và Nhân dân các dân tộc, cùng nhau bảo vệ vững chắc biên cương.
Thế hệ trẻ ngày nay đang quay lại với trang phục truyền thống

Thế hệ trẻ ngày nay đang quay lại với trang phục truyền thống

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 1 giờ trước
Ngày nay, trang phục dân tộc Việt Nam đã dần trở nên gần gũi với mọi người, đặc biệt là giới trẻ. Không khó để bắt gặp hình ảnh học sinh, sinh viên mặc những bộ áo dài, áo giao lĩnh, áo nhật bình, áo tấc, đi dạo trên đường phố, hay chụp hình trong những di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh. Đặc biệt, người trẻ không chỉ tự hào khoác lên mình những bộ cổ phục của dân tộc, mà còn có niềm đam mê mạnh mẽ, dành hết tâm huyết để phục dựng lại những bộ trang phục đã có tuổi đời hàng trăm năm đó.
Nhiều khách du lịch ở Hà Giang được nhận lại tài sản đã bị thất lạc

Nhiều khách du lịch ở Hà Giang được nhận lại tài sản đã bị thất lạc

Xã hội - Chí Tín - Vũ Mừng - 1 giờ trước
Công an xã Sủng Trà, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã xác minh và tiến hành trao trả lại tài sản bị thất lạc cho khách du lịch.
Đội đua thuyền máy F1H2O Bình Định - Việt Nam tham dự giải đua thuyền máy nhà nghề UIM F1H2O

Đội đua thuyền máy F1H2O Bình Định - Việt Nam tham dự giải đua thuyền máy nhà nghề UIM F1H2O

Thể thao - T.Nhân - 1 giờ trước
Ngày 1/3, Đội đua thuyền máy F1H2O Bình Định - Việt Nam với 2 thành viên, gồm nhà đương kim vô địch thế giới người Thụy Điển - Jonas Andersson và tay đua người Estonia - Stefan Arand sẽ chính thức bước vào tranh tài Giải đua thuyền máy nhà nghề UIM F1H2O, với chặng đua đầu tiên Grand Prix of Indonesia. Đây cũng là chặng đầu đội Bình Định - Việt Nam ra quân ở một đấu trường dành cho bộ môn đua thuyền công thức 1 lớn nhất thế giới.
Tin trong ngày - 29/2/2024

Tin trong ngày - 29/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Đà Lạt được nhận giải thưởng Thành phố lễ hội của châu Á. Chiêm ngưỡng tòa thành độc nhất vô nhị tại xứ Thanh. Những lá đơn “đặc biệt” ở Hàm Yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Tin tức - T.Hợp - 3 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 208/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Đề án).
Khu vực Nam Bộ nắng nóng diện rộng, gay gắt, độ mặn xâm nhập sâu ở sông, kênh rạch

Khu vực Nam Bộ nắng nóng diện rộng, gay gắt, độ mặn xâm nhập sâu ở sông, kênh rạch

Môi trường sống - T.Hợp - 3 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/3, tại khu vực Nam Bộ phổ biến không mưa, ngày nắng, có nơi nắng nóng; riêng miền Đông Nam Bộ có nắng nóng diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt. Độ mặn xâm nhập sâu trong sông, kênh rạch sẽ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân trong khu vực.
Lật tẩy luận điệu xuyên tạc về ngày hội tòng quân bảo vệ Tổ quốc

Lật tẩy luận điệu xuyên tạc về ngày hội tòng quân bảo vệ Tổ quốc

Chống diễn biến hòa bình - PV - 4 giờ trước
Cứ mỗi dịp xuân về, khi các địa phương tổ chức ngày hội tòng quân thì trên không gian mạng lại xuất hiện các thông tin sai trái, bôi nhọ việc tham gia nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ Công an (NVQS, CA), đả kích môi trường quân ngũ. Đây là luận điệu nhằm bôi nhọ hình ảnh, truyền thống của người chiến sĩ Quân đội và Công an, tạo dư luận xấu, gây tâm lý hoang mang, lo lắng. Từ đó, tác động đến giới trẻ, nhất là những người trong độ tuổi thực hiện NVQS, CA, gieo rắc tâm lý tiêu cực, thoái thác về trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân với Tổ quốc.
Quảng Nam: Củ sâm nặng 0,36 kg sẽ được chào bán tại Phiên chợ Sâm Ngọc Linh tháng 3

Quảng Nam: Củ sâm nặng 0,36 kg sẽ được chào bán tại Phiên chợ Sâm Ngọc Linh tháng 3

Sản phẩm - Thị trường - T.Nhân - 21:28, 29/02/2024
Theo UBND huyện Nam Trà My (Quảng Nam), từ ngày 1 đến ngày 3/3, phiên chợ sâm Ngọc Linh và hàng dược liệu, nông sản đặc trưng của huyện sẽ mở cửa trở lại để đón du khách tham quan, mua sắm.
Đặc sắc Lễ hội Nàng Hai

Đặc sắc Lễ hội Nàng Hai

Sắc màu 54 - Tào Đạt - 20:48, 29/02/2024
Lễ hội Nàng Hai (hay còn gọi là Mẹ Trăng) của người Tày ở tỉnh Cao Bằng là một trong những lễ hội dân gian truyền thống, mang đậm tín ngưỡng phồn thực của người Việt cổ. Lễ hội này được sáng tạo từ chính cuộc sống sinh hoạt và lao động sản xuất của người nông dân miền núi.