Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sơn Dương (Tuyên Quang): Hiệu quả từ vận dụng linh hoạt các chính sách giảm nghèo

Việt Hà - 09:00, 15/12/2023

Nhiều năm qua, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang đã đạt được những kết quả giảm nghèo đáng khích lệ nhờ vận dụng linh hoạt các chính sách giảm nghèo. Qua đó huyện đã tạo điều kiện, hỗ trợ cho các hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện được cải thiện điều kiện sống, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững với phương châm “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Ngôi nhà xây khang trang gia đình ông Hoàng Quang Công, thôn Phúc Lộc, xã Phúc Ứng (Sơn Dương).
Ngôi nhà khang trang của gia đình ông Hoàng Quang Công, thôn Phúc Lộc, xã Phúc Ứng (Sơn Dương).

Nhiều năm trước đây, gia đình ông Hoàng Quang Công, dân tộc Cao Lan, thôn Phúc Lộc, xã Phúc Ứng, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, sinh hoạt hằng ngày. Gia đình ông Công gồm 6 nhân khẩu: mẹ già hơn 90 tuổi, em gái hơn 60 tuổi không được nhanh nhẹn, con trai ông bà bị tai nạn giao thông bị liệt, nhà chỉ có một người là lao động chính.

Số nhân khẩu lớn, trong khi ngôi nhà cũ của gia đình đã xuống cấp nghiêm trọng mà không có tiền xây, sửa chữa lại khiến không gian sinh hoạt của cả gia đình vô cùng chật chội, bất tiện. Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình ông Hoàng Văn Công, tháng 2/2023, Ủy ban MTTQ huyện đã kêu gọi, vận động Hội Cựu chiến binh tỉnh hỗ trợ 50 triệu đồng, nhân dân trong xã giúp đỡ ngày công để xây dựng ngôi nhà. Sau gần 4 tháng thi công, ngôi nhà của gia đình ông Công đã hoàn thành.

Ngôi nhà có diện tích trên 120m2, gồm 4 phòng ngủ, phòng khách và công trình phụ trợ. Ông Công chia sẻ, nhận được số tiền ủng hộ của Hội Cựu chiến binh tỉnh, gia đình anh em trong dòng họ giúp đỡ, vợ chồng ông xây được ngôi nhà khang trang trị giá gần 600 triệu đồng. Đây là niềm vui rất lớn, động viên gia đình phấn đấu vượt lên hoàn cảnh.

Chăn nuôi lợn nái sinh sản cho người dân xã Trung Yên, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang tăng thu nhập
Chăn nuôi lợn nái sinh sản cho người dân xã Trung Yên, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang tăng thu nhập

Gia đình ông Công chỉ là một trong số hàng trăm gia đình khác trong huyện đã được chính quyền và nhân dân xã Phúc Ứng hỗ trợ làm nhà ở. Ông Triệu Văn Đô, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Phúc Ứng cho biết, để thực hiện Đề án xóa nhà ở tạm, dột nát cho hộ nghèo trên địa bàn xã giai đoạn 2022-2025, MTTQ xã đã thành lập các tổ giúp việc tới từng hộ, từng thôn để rà soát, xác minh về hiện trạng nhà ở; qua đó xác định, phân loại các hộ theo thứ tự ưu tiên. Sau đó, trình Ban Chỉ đạo huyện xét duyệt và cấp kinh phí thực hiện. Khi được giao vốn, các đồng chí trong Ban Chỉ đạo của xã phân công phụ trách từng hộ, theo từng địa bàn cụ thể, đôn đốc và giám sát quá trình triển khai để đảm bảo đúng đối tượng, tiến độ theo yêu cầu đề ra.

Chỉ tính riêng địa bàn xã Phúc Ứng, đã có 61 nhà của các hộ nghèo, gia đình chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số đã được xây mới và sửa chữ. Trong đó, 41 nhà xây theo mẫu của Bộ Công an tài trợ. Riêng năm 2023, làm mới và sửa chữa 16 nhà với mức hỗ trợ từ 40 - 50 triệu đồng/hộ. Những ngôi nhà mới là nguồn động viên lớn để các hộ nghèo tiếp tục nỗ lực vươn lên, xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn, góp phần hoàn thành tiêu chí về nhà ở trong xây dựng nông thôn mới.

Ủy ban MTTQ huyện Sơn Dương hỗ trợ kinh phí làm nhà ở cho gia đình anh Dương Văn Día, thôn Tân An, xã Đông Thọ
Ủy ban MTTQ huyện Sơn Dương hỗ trợ kinh phí làm nhà ở cho gia đình anh Dương Văn Día, thôn Tân An, xã Đông Thọ

Sau 2 năm thực hiện Đề án xóa nhà ở tạm, dột nát cho hộ nghèo trên địa bàn huyện giai đoạn 2022-2025, huyện Sơn Dương đã sửa chữa và làm mới 1.243 nhà cho hộ nghèo, gia đình chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số…. tổng trị giá trên 69,3 tỷ đồng từ các nguồn vốn huy động. Trong đó làm mới 1.189 nhà, sửa chữa 54 nhà. Riêng năm 2023, xây mới và sửa chữa được 388 nhà cho các hộ gia đình. Ngoài số tiền hỗ trợ theo đề án, các xã, thị trấn đã chủ động vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, anh em họ hàng, cộng đồng dân cư hỗ trợ thêm tiền, vật liệu cho những hộ đặc biệt khó khăn, không có khả năng tự hoàn thành việc xây dựng với số tiền quy đổi trên 14 tỷ đồng và trên 4.000 ngày công lao động để giúp đỡ hộ nghèo làm nhà.

Xác định công tác chăm lo người nghèo, an sinh xã hội là nhiệm vụ thường xuyên, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện đã tham mưu với Thường trực Huyện ủy, chủ động xây dựng triển khai các kế hoạch vận động quản lý sử dụng quỹ Vì người nghèo; kế hoạch hỗ trợ xây mới, sửa nhà cho hộ nghèo, cận nghèo; kế hoạch thực hiện Tháng cao điểm Vì người nghèo. Đồng thời, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ huyện đã chỉ đạo, hướng dẫn Uỷ ban MTTQ các xã, thị trấn phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra, khảo sát, đánh giá đúng thực trạng, phân loại đối tượng hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết.

Theo ông Hoàng Đại Phong, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Sơn Dương, nhờ việc vận dụng linh hoạt các chính sách, nhân dân đồng tình hưởng ứng và các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm ủng hộ tích cực tiền của, công sức đã giúp đỡ nhiều hộ gia đình khó khăn về nhà ở có được căn nhà vững chãi. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tham dự Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024

Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tham dự Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024

Chiều 14/6, tại Phủ Chủ tịch, đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương đã gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu là các già làng, trưởng bản, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín tiêu biểu khu vực biên giới, biển, đảo tại Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024 do Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức tại Hà Nội.
Để Luật Căn cước đi vào cuộc sống

Để Luật Căn cước đi vào cuộc sống

Media - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Luật Căn cước sẽ có hiệu lực thi hành kể từ 1/7/2024. Đây là luật mới, sẽ tạo nhiều thuận lợi trong việc đi lại, giao dịch của người dân, đăc biệt là người dân tại vùng cao. Để Luật phát huy hiệu quả, Công an các địa phương đang nỗ lực tuyên truyền sâu rộng Luật Căn cước đến người dân, với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.
Mộc Châu: Người có uy tín tiên phong trong phát triển kinh tế

Mộc Châu: Người có uy tín tiên phong trong phát triển kinh tế

Media - Thuý Hồng - Tuấn Ninh - 3 giờ trước
Bằng uy tín và trách nhiệm của mình, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La luôn tiên phong nêu gương sáng, tích cực đi đầu trong tuyên truyền, vận động nhân dân ở địa phương thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nhiều tấm gương Người có uy tín đã tích cực thi đua lao động sản xuất, xóa đói, giảm nghèo, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
Kiên Giang: Đến tháng 10/2024 truy xuất nguồn gốc thủy sản qua phần mềm eCDT cơ bản thông suốt

Kiên Giang: Đến tháng 10/2024 truy xuất nguồn gốc thủy sản qua phần mềm eCDT cơ bản thông suốt

Kinh tế - Như Tâm - 3 giờ trước
UBND tỉnh Kiên Giang vừa ban hành Kế hoạch số 193/KH-UBND về việc triển khai thực hiện truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác qua Hệ thống phần mềm truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác điện tử (eCDT) trên địa bàn tỉnh.
Cảnh giác với hiện tượng thu mua bọ xít đen giá “khủng”

Cảnh giác với hiện tượng thu mua bọ xít đen giá “khủng”

Xã hội - Minh Nhật - 3 giờ trước
Hiện nay, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin mua, bán bọ xít đen với giá cao, không kể số lượng. Việc mua bán bọ xít đen thông qua mạng xã hội tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị lừa đảo, chiếm đoạt tài.
TP. Hạ Long (Quảng Ninh): Giai đoạn 2024-2029, tiếp tục phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS, miền núi

TP. Hạ Long (Quảng Ninh): Giai đoạn 2024-2029, tiếp tục phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS, miền núi

Công tác Dân tộc - Mỹ Dung - 3 giờ trước
Ngày 14/6, TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ I năm 2024 với chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng hội nhập và phát triển bền vững”. Đại hội có sự tham gia của 150 đại biểu chính thức, đại diện cho trên 23.500 đồng bào của 32 DTTS trên địa bàn.
Tin trong ngày - 13/6/2024

Tin trong ngày - 13/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 13/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam là 1 trong 10 điểm đến hàng đầu ở khu vực Đông Á. Trên 3.000 cuốn sách giáo khoa Khmer ngữ được bàn giao cho các chùa Nam tông Khmer. Thủy triều đỏ xuất hiện tại Kiên Giang: Cảnh báo nguy hiểm!. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đại Từ (Thái Nguyên): Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS giai đoạn 2024-2029 xuống dưới 6,5% theo tiêu chí mới

Đại Từ (Thái Nguyên): Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS giai đoạn 2024-2029 xuống dưới 6,5% theo tiêu chí mới

Tin tức - Hà Anh - 3 giờ trước
Ngày 14/6, huyện Đại Từ tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ IV, năm 2024 với chủ đề: “Các dân tộc huyện Đại Từ giữ gìn bản sắc văn hóa, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết, xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao và trở thành thị xã trước năm 2030”. Tham dự Đại hội có đại diện lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện cùng 150 đại biểu là người DTTS tiêu biểu trên địa bàn.
Tủa Chùa (Điện Biên): Đề ra 11 nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS, miền núi trong giai đoạn mới

Tủa Chùa (Điện Biên): Đề ra 11 nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS, miền núi trong giai đoạn mới

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - 23:56, 14/06/2024
Trong 2 ngày (13-14/6), huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024. Tham dự Đại hội có ông Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Điện Biên; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, UBND, HĐND huyện Tủa Chùa; cùng với sự tham gia của 129 đại biểu tiêu biểu đại diện cho đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện.
Phú Lương (Thái Nguyên): Tổ chức thành công Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV

Phú Lương (Thái Nguyên): Tổ chức thành công Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV

Thời sự - Nhật Minh - 23:50, 14/06/2024
Chiều 14/6, huyện Phú Lương tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ IV, năm 2024 với chủ đề “Các dân tộc huyện Phú Lương đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, chung sức xây dựng huyện nông thôn mới”. Tham dự đại hội có đại diện lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện và 120 đại biểu là người DTTS tiêu biểu trên địa bàn.
Tin trong ngày - 14/6/2024

Tin trong ngày - 14/6/2024

Media - BDT - 20:00, 14/06/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 14/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Xuất cấp gạo cho 3 địa phương dịp giáp hạt năm 2024. Đak Pơ (Gia Lai) Tổ chức Liên hoan hát ru, hát dân ca và nhạc cụ truyền thống. Làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến việc gom mua đất sản xuất của đồng bào DTTS ở Kon Tum. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động hiến máu tình nguyện

Lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động hiến máu tình nguyện

Thời sự - PV - 18:55, 14/06/2024
Chiều 14/6, phát biểu tại cuộc gặp mặt 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2024, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị chú trọng việc ứng dụng chuyển đổi số vào quản lý hoạt động hiến máu; kết nối thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu người hiến máu thống nhất, liên thông giữa các địa phương, giữa các trung tâm máu, bệnh viện có tiếp nhận máu.