Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sơn Dương (Tuyên Quang): Chung tay để không để ai bị bỏ lại phía sau

Việt Hà - 06:01, 30/11/2023

Với mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang đã nỗ lực triển khai thực hiện đồng bộ công tác giảm nghèo với nhiều nội dung và hình thức khác nhau gắn với công cuộc xây dựng nông thôn mới. Từ đó, góp phần tích cực trong giảm tỷ lệ hộ nghèo, cải thiện đời sống người dân, bộ mặt nông thôn tại địa phương này đã có nhiều khởi sắc.

Người dân Sơn Dương tích cực chuyển đổi sản xuất
Người dân Sơn Dương tích cực chuyển đổi sản xuất

Nỗ lực giảm nghèo

Tam Đa là xã khó khăn của huyện Sơn Dương. Hầu hết dân cư là đồng bào dân tộc thiểu số, điều kiện kinh tế còn nhiều hạn chế. Xác định, muốn giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân không còn cách nào khác ngoài phát triển kinh tế, người dân có thu nhập, mới phát triển, thoát nghèo bền vững. Vậy nên, công tác giảm nghèo luôn là mối quan tâm hàng đầu của Đảng bộ chính quyền xã.

Chị Nguyễn Thị Hảo – xã Tam Đa, huyện Sơn Dương, Tuyên Quang từng là hộ nghèo. Gia đình chị được hỗ trợ vay vốn để làm ăn, xoá đói, giảm nghèo. Tận dụng quỹ đất của gia đình, cũng như mượn của 1 số hộ gia đình trong thôn, gia đình chị Hảo tập trung chồng cỏ, phát triển chăn nuôi bò. Sau nhiều năm cố gắng, đến nay, gia đình chị Hảo đã thoát nghèo và đang khá giả.

“Trước đây, gia đình tôi là hộ nghèo, được hỗ trợ nguồn vốn, gia đình chọn phát triển triển bò sinh sản, đến nay đã hết nghèo” – chị Hảo chia sẻ.

Anh Đỗ Văn Tuyên (xã Tam Đa, huyện Sơn Dương, Tuyên Quang) cũng là 1 trong số rất nhiều hộ dân nghèo được thụ hưởng chính sách vay vốn với lãi suất ưu đãi. Với 50 triệu đồng tiền vốn được cho vay, anh tập trung phát triển chăn nuôi, trồng rừng. Chỉ sau 3 năm cố gắng, gia đình anh đã xây dựng được ngôi nhà khang trang, với diện tích 100m2.

Không riêng anh Tuyên, chị Hảo, người dân tại huyện Sơn Dương được tạo điều kiện thuận về cây con giống, khoa học kỹ thuật để làm ăn kinh tế, thoát nghèo bền vững. Hàng trăm lượt hộ dân được các tổ chức hội đoàn thể đứng ra tín chấp với ngân hàng, tạo điều kiện có vốn phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo.

Một góc thị trấn Sơn Dương hôm nay
Một góc thị trấn Sơn Dương hôm nay

Nỗ lực trong công tác giảm nghèo

Ủy ban nhân dân huyện, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội huyện Sơn Dương đã triển khai các giải pháp giảm nghèo theo các nhóm nguyên nhân chính, giúp các hộ nghèo phát triển kinh tế, giảm bớt khó khăn trong sinh hoạt và đời sống, tạo cơ hội cho hộ nghèo vươn lên thoát nghèo.

Đến nay, huyện Sơn Dương đã cho 561 hộ nghèo vay vốn, với tổng số tiền trên 31 tỷ đồng và 241 hộ cận nghèo vay vốn, tổng kinh phí trên 13 tỷ đồng để phát triển sản xuất, lao động; cho vay Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm 167 dự án, giải quyết việc làm cho 461 lao động, doanh số cho vay trên 8 tỷ đồng.

Các chính sách hỗ trợ người nghèo tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản được thực hiện đồng bộ, hiệu quả như: hỗ trợ kinh phí học tập cho gần 14 nghìn trẻ em mẫu giáo và học sinh vùng khó khăn, thuộc hộ nghèo, tổng kinh phí trên 10 tỷ đồng; thực hiện cấp trên 44.000 thẻ BHYT cho đối tượng nghèo, cận nghèo, người dân ở vùng kinh tế đặc biệt khó khăn, dân tộc thiểu số; hỗ trợ tiền điện trong năm 2023 cho trên 9.000 lượt hộ nghèo, tổng kinh phí trên 5 tỷ đồng. Tính đến tháng 11/2023, huyện đã huy động hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở tạm, nhà ở dột nát cho 209 hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn với kinh phí trên 9,5 tỷ đồng.

Huyện Sơn Dương phấn đấu trong giai đoạn 2021 - 2025, sẽ tạo việc làm cho trên 16.700 người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo; đưa trên 7.500 người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo đi làm việc ở ngoài tỉnh; góp phần giảm số hộ nghèo có chỉ số thiếu hụt về việc làm xuống còn dưới 15% vào cuối năm 2025.

Bà Phạm Thị Nhị Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh; Giảm nghèo và giảm nghèo bền vững là trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền, do đó đòi hỏi phải huy động sự vào cuộc của hệ thống chính trị. Ngoài việc đẩy nhanh tiến độ các dự án tạo điều kiện cho người nghèo vươn lên phát triển kinh tế, cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về giảm nghèo bền vững; góp phần thực hiện tiêu chí giảm nghèo trong xây dựng nông thôn mới, sớm đưa huyện Sơn Dương đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2025.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Dân tộc tổng kết công tác Chuyển đổi số năm 2023

Ủy ban Dân tộc tổng kết công tác Chuyển đổi số năm 2023

Sáng 22/2, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Chuyển đổi số (CĐS) năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ năm 2024. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh - Trưởng ban Chỉ đạo CĐS cơ quan UBDT chủ trì Hội nghị.
Đặc sắc các nghi lễ ở Đền Trần Nam Định

Đặc sắc các nghi lễ ở Đền Trần Nam Định

Tin tức - Minh Nhật - 22:48, 22/02/2024
Vào các ngày 20 và 21/2 (tức các ngày 11, 12 tháng Giêng năm Giáp Thìn), tại Khu di tích lịch sử, văn hóa Đền Trần - Chùa Tháp (phường Lộc Vượng, Tp. Nam Định, tỉnh Nam Định) đã diễn ra các nghi lễ quan trọng của Lễ hội khai ấn Đền Trần. Đó là lễ rước kiệu Ngọc Lộ và lễ nước, tế cá.
Điều gì khiến An Bàng và Mỹ Khê trong Top 10 bãi biển đẹp nhất châu Á 2024?

Điều gì khiến An Bàng và Mỹ Khê trong Top 10 bãi biển đẹp nhất châu Á 2024?

Du lịch - Minh Nhật - 22:38, 22/02/2024
Cảnh đẹp, nước biển trong và sạch cùng các hoạt động thể thao dưới nước phong phú và ẩm thực hấp dẫn là những yếu tố khiến hai bãi biển An Bàng (Hội An) và Mỹ Khê (Đà Nẵng) nằm Top 10 bãi biển đẹp nhất châu Á, do Tripadvisor bình chọn.
Đẩy nhanh nghiên cứu, triển khai đầu tư nâng cấp các tuyến đường bộ cao tốc đang khai thác, đang đầu tư theo quy mô phân kỳ

Đẩy nhanh nghiên cứu, triển khai đầu tư nâng cấp các tuyến đường bộ cao tốc đang khai thác, đang đầu tư theo quy mô phân kỳ

Tin tức - Hoàng Quý - 22:31, 22/02/2024
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 16/CĐ-TTg ngày 21/2/2024 đẩy nhanh nghiên cứu, triển khai đầu tư nâng cấp các tuyến đường bộ cao tốc đang khai thác, đang đầu tư theo quy mô phân kỳ.
Những danh thủ Việt Nam dành nhiều Quả bóng Vàng nhất

Những danh thủ Việt Nam dành nhiều Quả bóng Vàng nhất

Thể thao - Hoàng Minh - 22:29, 22/02/2024
Quả bóng Vàng Việt Nam 2023 đã chính thức thuộc về Nguyễn Hoàng Đức, đây là lần thứ 2 anh nhận được danh hiệu cao quý này. Thế nhưng, trước Hoàng Đức đã có rất nhiều danh thủ làm được điều tương tự.
Đại tướng Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ tỉnh ủy Lào Cai

Đại tướng Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ tỉnh ủy Lào Cai

Tin tức - Trọng Bảo - 22:27, 22/02/2024
Ngày 22/2, Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và Đoàn công tác đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về kết quả triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.
Tin trong ngày - 22/2/2024

Tin trong ngày - 22/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 22/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Từ 25 - 27/2, thanh niên cả nước lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Hội An được đánh giá là điểm đến thân thiện nhất Việt Nam 2024. Người giữ “lửa” văn hóa truyền thống Cơ Tu. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Truy tố nguyên Giám đốc CDC Đắk Lắk và đồng phạm

Truy tố nguyên Giám đốc CDC Đắk Lắk và đồng phạm

Pháp luật - Lê Hường - 22:14, 22/02/2024
Ngày 22/2, thông tin từ Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã ban hành cáo trạng truy tố đối với 5 bị can về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại các điểm b, đ khoản 1, khoản 3 Điều 222 Bộ luật Hình sự.
Kéo dài thời gian tổ chức các giải chuyên nghiệp để hướng đến mục tiêu của Đội tuyển quốc gia Việt Nam

Kéo dài thời gian tổ chức các giải chuyên nghiệp để hướng đến mục tiêu của Đội tuyển quốc gia Việt Nam

Thể thao - Hoàng Quý - 22:12, 22/02/2024
Ban Chấp hành Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) vừa thông qua Kế hoạch tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp 2024/25. Theo đó, Ban Chấp hành VFF phê duyệt phương án tổ chức mùa giải 2024/25 từ tháng 8/2024 và kết thúc vào tháng 6/2025.
Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang tiếp xã giao Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Brazil tại Việt Nam

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang tiếp xã giao Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Brazil tại Việt Nam

Trang địa phương - Mỹ Dung - 22:10, 22/02/2024
Ngày 22/2, tại Tp. Bắc Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương tiếp xã giao Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Brazil tại Việt Nam Marco Farani.
Nghề làm bánh tráng Túy Loan trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Nghề làm bánh tráng Túy Loan trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Tin tức - Minh Nhật - 22:08, 22/02/2024
Nghề thủ công truyền thống "Nghề làm bánh tráng Túy Loan" (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) vừa được Công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.
Bộ Y tế: Đề nghị xác minh và xử lý sự cố y khoa tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng

Bộ Y tế: Đề nghị xác minh và xử lý sự cố y khoa tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng

Tin tức - Thúy Hồng - 22:04, 22/02/2024
Ngày 22/2, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng về việc xác minh, xử lý sự cố y khoa tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng.