Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phát triển kinh tế từ rừng - Giải pháp thoát nghèo hiệu quả ở Sơn Dương

Việt Hà - 12:16, 08/12/2023

Xã Đông Thọ, huyện Sơn Dương là một trong những địa phương dẫn đầu tỉnh Tuyên Quang về diện tích đất có rừng. Để có được kết quả đó là nhờ chính quyền và Nhân dân địa phương đã thực hiện tốt công tác trồng, chăm sóc bảo vệ rừng đúng quy trình kỹ thuật, nhiều hộ dân nơi đây đã có cuộc sống ấm no.

Cánh rừng 5 năm tuổi của gia đình ông Trần Kim Cương, thôn Đông Ninh, xã Đông Thọ (Sơn Dương)
Cánh rừng 5 năm tuổi của gia đình ông Trần Kim Cương, thôn Đông Ninh, xã Đông Thọ (Sơn Dương)

Ấm no nhờ trồng rừng

Gia đình ông Trần Kim Cương thôn Đông Ninh, xã Đông Thọ (Sơn Dương) là hộ điển hình từ thoát nghèo và làm giàu từ rừng.

Ông Cương hồ hởi nói, trước đây, khi chưa trồng rừng, chưa đầu tư thâm canh cho rừng, gia đình ông rất vất vả, thu nhập không đủ trang trải cuộc sống và nuôi các con ăn học. Nhưng khi xác định chỉ có trồng rừng mới thoát nghèo, gia đình ông đã chú trọng khâu chăm sóc, đầu tư cho rừng, nhờ đó, sản lượng, năng suất gỗ rừng trồng mỗi chu kỳ khai thác đều tăng lên. Thu nhập từ rừng đã khiến kinh tế gia đình được cải thiện đáng kể. Từ hộ nghèo, nay gia đình ông Cương đã có thu nhập ổn định để chi tiêu, sinh hoạt, nuôi các con học tập, lại có tích luỹ để xây nhà trang trang.

Hiện nay, gia đình ông có 3,5 ha rừng đã cho khai thác, mỗi chu kỳ khai thác ước thu trên 200 triệu đồng/ha. Toàn bộ diện tích của gia đình ông đã được trồng theo giống keo mô từ chính sách hỗ trợ của HĐND tỉnh. 

Thôn Đông Ninh có diện tích rừng lớn nhất xã với trên 200 ha rừng, 160 hộ dân có rừng trồng sản xuất. Diện mạo nông thôn nơi đây đã khang trang hơn rất nhiều. Đường liên thôn, nội thôn đã được bê tông hóa 100%, 90% hộ gia đình đã có nhà xây kiên cố. Ông Nguyễn Văn Nam, Trưởng thôn Đông Ninh cho biết, từ trồng rừng đời sống của người dân đã được nâng lên, toàn thôn hiện chỉ còn 20 hộ nghèo, thu nhập bình quân 3 triệu đồng/ người/năm.

Không chỉ thôn Đông Ninh, mà thôn Trung Thu của huyện Sơn Dương cũng đã phát triển mạnh nghề trồng rừng. Cả thôn Trung Thu có 138 hộ dân, tổng diện tích rừng là 120 ha, hầu hết nhà nào cũng có rừng. Nếu như trước đây, hầu hết người dân có sức lao động đi làm ăn xa, làm công nhân tại các công ty thì nay, nhiều người đã trở về chọn cách lập nghiệp từ những cánh rừng.

Gia đình ông Trần Văn Cao, thôn Trung Thu có 3 ha rừng. Trước đây, gia đình ông Cao có điều kiện kinh tế khó khăn, nhưng từ khi đầu tư phát triển rừng, gia đình ông có của ăn của để, nâng cao thu nhập.

Năm 2022, gia đình ông còn được hỗ trợ trên 2 nghìn cây giống keo mô theo Nghị quyết số 03 của HĐND tỉnh để trồng mới 1,7 ha rừng. Hiện tại, 3 ha rừng đã cho khai thác 4 chu kỳ, mỗi chu kỳ khai thác bình quân thu nhập khoảng 150 triệu đồng/ ha.

Hơn 25 năm gắn bó với rừng, gia đình anh Trần Văn Lợi, thôn Làng Mông đã hiểu được giá trị kinh tế của rừng đem lại. Anh Lợi nhớ lại, thời điểm năm 2014, sau 8 năm chăm sóc, gia đình anh thu lãi hơn 300 triệu đồng. Ngoài 16ha rừng liên doanh, anh Lợi mua đất, khai hoang mở rộng thêm 7ha. Hiện nay, trung bình mỗi năm gia đình anh khai thác từ 2 - 3ha rừng, trừ chi phí chu lãi gần 200 triệu đồng.

Hiện tại gia đình anh có hàng chục ha đất rừng sản xuất và là một trong những hộ trồng nhiều rừng nhất ở Đông Thọ.

Bà Trần Thị Kim Thoa, Bí thư chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn cho biết, vài năm trở lại đây, người dân thôn Trung Thu có thu nhập chính từ trồng rừng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm qua mỗi năm, bình quân hàng năm có từ 7 đến 10 hộ thoát nghèo nhờ trồng rừng.

Rừng trồng của xã Đông Thọ
Rừng trồng của xã Đông Thọ

Điểm sáng thoát nghèo từ trồng rừng

Xã Đông Thọ hiện có 7 dân tộc sinh sống, chủ yếu là dân tộc Cao Lan, Nùng, Mông, Tày. Từ bao đời nay, người dân nơi đây đã sống bằng nghề rừng. Toàn xã hiện có trên 2.800 ha rừng gồm trên 146 ha rừng tự nhiên và trên 2700 ha rừng trồng. Trên địa bàn xã hiện có trên 703 ha rừng trồng sản xuất được cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững FSC. Bình quân hàng năm, toàn xã trồng trên 100 ha rừng, với trên 1.800 hộ dân tham gia sản xuất lâm nghiệp, thu nhập bình quân từ 120 triệu đồng đến 150 triệu đồng/1,0 ha/ chu kỳ trồng rừng (6-7 năm).

Ông Âu Văn Tá, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đông Thọ nhấn mạnh, hiện xã Đông Thọ đang là điểm sáng triển khai hiệu quả Nghị quyết số 03 của HĐND tỉnh về chính sách hỗ trợ giống cây lâm nghiệp chất lượng cao trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2018 - 2021. Từ kinh tế rừng đã giúp nhiều hộ trong thôn thoát nghèo, có cuộc sống no đủ. Đầu năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo của xã là 44%, đến nay giảm còn 39%.

Theo báo cáo của UBND huyện Sơn Dương, hiện huyện có tổng diện tích lâm nghiệp trên 47 nghìn ha, trong đó rừng trồng trên 23 nghìn ha, chủ yếu là rừng trồng thuần cây keo, chiếm đến trên 80% tổng diện tích. Sản lượng gỗ rừng trồng đạt bình quân từ 70 đến 80 m3/ha. Trên cơ sở phát huy những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế rừng, thời gian tới, huyện Sơn Dương tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân, các tổ chức chính trị, xã hội tích cực tham gia trồng rừng trên những diện tích đất trống, đất rừng nghèo kiệt; thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng trồng, khai thác có hiệu quả nguồn tài nguyên rừng hiện có; tiếp tục rà soát diện tích có khả năng trồng rừng, kiểm kê, rà soát diện tích đã thực hiện trồng rừng theo các dự án, quy hoạch trồng rừng sản xuất với những cây có giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện của địa phương. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vạn Đức (Gia Lai): Phát triển bền vững, đưa hai thôn đồng bào DTTS “gần” với các thôn khác

Vạn Đức (Gia Lai): Phát triển bền vững, đưa hai thôn đồng bào DTTS “gần” với các thôn khác

Được sáp nhập từ 3 xã của huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định cũ, là Ân Thạnh, Ân Tín và Ân Sơn, xã Vạn Đức, tỉnh Gia Lai có nhiều tiềm năng để phát triển kinh - xã hội. Ngày 15/8, xã Vạn Đức tổ chức Đại hội Đảng bộ xã lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, với phương châm hành động “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, toàn Đảng bộ và Nhân dân xã quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra, phát triển bền vững và đưa hai thôn đồng bào DTTS “gần” với các thôn khác.
Tin nổi bật trang chủ
Niềm vui đầu năm học ở Ha Cá

Niềm vui đầu năm học ở Ha Cá

Nhịp cầu nhân ái - Vũ Mừng - 22 phút trước
Ngày 16/8, Đảng uỷ, UBND xã Khâu Vai, tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp với Nhóm Cộng đồng từ thiện Sân Đình tổ chức Lễ cắt băng khánh thành công trình nhà lớp học Điểm trường Mầm non và Tiểu học thôn Ha Cá, xã Khâu Vai.
Thanh Hóa tiêu hủy hơn 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Thanh Hóa tiêu hủy hơn 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện và xử lý một cơ sở kinh doanh tàng trữ gần 1,2 tấn thực phẩm đã bốc mùi hôi, không rõ nguồn gốc.
Công an tỉnh Phú Thọ phá đường dây kinh doanh đa cấp đang lôi kéo 200 người dự

Công an tỉnh Phú Thọ phá đường dây kinh doanh đa cấp đang lôi kéo 200 người dự "hội thảo"

Pháp luật - Minh Nhật - 5 giờ trước
Một đường dây kinh doanh đa cấp qua website https://tcis.ai và đồng tiền kỹ thuật số TCIS vừa bị công an triệt phá.
Ngân hàng Nhà nước cảnh báo trang website giả mạo có thể chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước cảnh báo trang website giả mạo có thể chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

Tin tức - Minh Nhật - 5 giờ trước
Cục Công nghệ thông tin thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam(SBV) vừa phát đi cảnh báo về việc xuất hiện ít nhất hai trang web giả mạo cổng thông tin điện tử của cơ quan này, phát tán mã độc dưới dạng tệp tin APK, có nguy cơ chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của người dùng.
Đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước tại bán kết AFF Cup nữ 2025 sau trận thua U23 Australia

Đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước tại bán kết AFF Cup nữ 2025 sau trận thua U23 Australia

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 9 giờ trước
Đội tuyển nữ Việt Nam vừa để thua U23 Australia với tỉ số 1-2 tại bán kết Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 (AFF Cup nữ 2025), qua đó lỡ hẹn với trận chung kết và sẽ bước vào trận tranh hạng Ba cùng tuyển nữ Thái Lan.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Hạ gục Thái Lan, Myanmar góp mặt ở chung kết AFF Cup nữ sau 10 năm chờ đợi

Hạ gục Thái Lan, Myanmar góp mặt ở chung kết AFF Cup nữ sau 10 năm chờ đợi

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 9 giờ trước
Tại bán kết 1 giải bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 (AFF Cup nữ 2025), đội tuyển nữ Myanmar đã tạo nên bất ngờ lớn khi đánh bại Thái Lan với tỷ số 2-1. Chiến thắng này không chỉ đưa Myanmar vào chung kết sau 10 năm chờ đợi, mà còn đánh dấu bước tiến mới của bóng đá nữ quốc gia này trên đấu trường khu vực.
Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Tin tức - Thuý Hồng - 21:16, 16/08/2025
Sáng 16/8, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương phối hợp với Sở Công Thương Lạng Sơn tổ chức Chương trình Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử tỉnh Lạng Sơn năm 2025.
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Văn bản chính sách mới - Minh Anh - 20:40, 16/08/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 1745/QĐ-TTg ngày 15/8/2025 ban hành Kế hoạch thực hiện Kết luận số 149-KL/TW ngày 10/4/2025 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới.
Cảnh giác với các trang giả mạo, lợi dụng Chương trình vận động ủng hộ Nhân dân Cuba

Cảnh giác với các trang giả mạo, lợi dụng Chương trình vận động ủng hộ Nhân dân Cuba

Xã hội - Minh Nhật - 19:58, 16/08/2025
Trang Facebook chính thức của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam có tên “Hội Chữ thập đỏ Việt Nam - Viet Nam Red Cross Society” phát đi cảnh báo về việc xuất hiện trang Facebook giả mạo, lợi dụng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Chương trình vận động ủng hộ Nhân dân Cuba để cắt ghép hình ảnh, biến tướng thành hoạt động lừa đảo trục lợi.
TP. Hồ Chí Minh: Cấp xã, phường được bổ sung biên chế, nhưng phải bảo đảm nguồn thu

TP. Hồ Chí Minh: Cấp xã, phường được bổ sung biên chế, nhưng phải bảo đảm nguồn thu

Tin tức - Duy Chí - 17:17, 16/08/2025
Trước các kiến nghị của lãnh đạo các xã, phường về việc bổ sung biên chế các vị trí việc làm còn thiếu khuyết cán bộ lĩnh vực như: Thanh tra Xây dựng, Văn hoá Thể thao, Y tế, Quân sự… Đoàn công tác của UBND TP.Hồ Chí Minh đã khảo sát thực tế và trả lời kiến nghị của cơ sở.