Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sơn Dương (Tuyên Quang): Vốn tín dụng chính sách giúp người dân “an cư, lạc nghiệp”

Việt Hà - 12:13, 25/12/2023

Nhờ việc triển khai hiệu quả chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, nhiều gia đình cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp, người thu nhập thấp trên địa bàn huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang đã dễ dàng tiếp cận vốn vay ưu đãi để xây dựng nhà ở an toàn, ổn định cuộc sống sống.

Ngôi nhà mới từ nguồn vốn vay của Ngân hàng chính sách xã hội giúp gia đình chị Bùi Thị Như Quỳnh, tổ dân phố Tân An, thị trấn Sơn Dương
Ngôi nhà mới từ nguồn vốn vay của Ngân hàng chính sách xã hội giúp gia đình chị Bùi Thị Như Quỳnh, tổ dân phố Tân An, thị trấn Sơn Dương an cư lạc nghiệp

Niềm vui bên ngôi nhà mới khang trang

Gia đình anh Hoàng Chiến Thắng và chị Bùi Thị Như Quỳnh, tổ dân phố Tân An, thị trấn Sơn Dương đều là công nhân, lương thấp, điều kiện kinh tế còn khó khăn. Dù đã được gia đình chia cho đất ở nhưng chưa có điều kiện để xây nhà.

Vừa qua, gia đình anh chị được hỗ trợ vay 500 triệu đồng để xây dựng nhà ở mới theo Chương trình hỗ trợ vay nhà ở xã hội theo nghị định 100. Số tiền phải trả hàng tháng của gia đình chị là 4,8 triệu đồng, đã bao gồm cả gốc và lãi. Thời hạn vay kéo dài 15 năm. Mức vay trả này cơ bản phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình. Đồng thời, với ưu điểm của hình thức vay là số tiền vay lớn, nhưng lãi suất thấp, thời gian vay dài, nên gia đình chị Quỳnh không phải chịu quá nhiều áp lực lo lắng trả nợ dồn vào một thời điểm.

Ngôi nhà mới xây của gia đình ông Tô Văn Chiêng, thôn Bòng, xã Tân Trào (Sơn Dương)
Ngôi nhà mới xây của gia đình ông Tô Văn Chiêng, thôn Bòng, xã Tân Trào (Sơn Dương)

Gia đình anh Nguyễn Thanh Chuyền, tổ dân phố Quyết Thắng, thị trấn Sơn Dương cũng là một trong những hộ gia đình đang được tiếp cận Chương trình hỗ trợ vay nhà ở xã hội theo nghị định 100. Gia đình anh gồm 5 người: 2 vợ chồng và 3 người con. Hai vợ chồng đều là viên chức, đang công tác trên địa bàn huyện Sơn Dương, nhưng vì thu nhập không thấp nên gia đình anh Chuyền không có điều kiện để xây nhà. Nhiều năm nay, gia đình 5 người của anh Chuyền sống trong căn nhà thuê chật hẹp.

Nhiều năm nay, gia đình anh sống trong căn nhà thuê chật hẹp. Con cái ngày một lớn, gia đình anh Chuyền rất cần một không gian rộng hơn để sinh hoạt. Chính vì vậy, anh luôn ao ước có căn nhà riêng khang trang, rộng rãi để nâng cao đời sống sinh hoạt, thuận tiện trong việc nuôi dạy con cái. Biết đến chương trình hỗ trợ cho vay nhà ở xã hội, sau khi tìm hiểu thông tin, anh đã mạnh dạn đăng ký vay vốn hỗ trợ nhà ở xã hội theo Nghị định 100. Qua bình xét, gia đình anh được hỗ trợ vay 500 triệu đồng, cùng với số vốn mượn thêm người thân để xây dựng nhà ở mới. Tháng 9/2023, căn nhà mới khang trang, rộng rãi, đầy đủ tiện nghi và không gian sinh hoạt cho các thành viên trong gia đình đã hoàn thiện. Có chỗ ở ổn định, vợ chồng anh rất phấn khởi, yên tâm, tập trung công tác, con cái có điều kiện học tập, vui chơi.

Nhờ Nghị định 100, được hỗ trợ vốn tín dụng ưu đãi, gia đình anh Nguyễn Thanh Chuyền, tổ dân phố Quyết Thắng, thị trấn Sơn Dương đã xây được căn nhà kiên cố, khang trang.
Nhờ Nghị định 100, được hỗ trợ vốn tín dụng ưu đãi, gia đình anh Nguyễn Thanh Chuyền, tổ dân phố Quyết Thắng, thị trấn Sơn Dương đã xây được căn nhà kiên cố, khang trang.

Người dân dễ tiếp cận nguồn vay vốn

Bà Hoàng Lê Na, Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Sơn Dương tỉnh Tuyên Quang cho biết, Ngân hàng chính sách xã hội Tuyên Quang bắt đầu triển khai hỗ trợ cho vay nhà ở xã hội từ năm 2019. Các đối tượng được vay vốn theo chương trình gồm người có công với cách mạng; người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị; người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp công nhân trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân, Công an nhân dân; cán bộ, công chức, viên chức được vay vốn ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở.

Theo thống kê, trên địa bàn huyện Sơn Dương, đến nay, toàn huyện có 20 hộ vay với tổng dư nợ trên 6,8 tỷ đồng. Theo nghị định 100, mức lãi suất cho vay ưu đãi hiện nay là 4,8%/năm, thời gian cho vay không quá 25 năm. Người vay vốn để mua, thuê mua nhà ở xã hội được cho vay tối đa bằng 80% giá trị hợp đồng mua, thuê mua. Đối với nhà xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa mức vốn cho vay tối đa là 500 triệu đồng và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay, 70% giá trị dự toán hoặc phương án vay vốn. Với lợi thế thời gian vay dài, lãi suất thấp, giúp các hộ vay giảm bớt áp lực, mạnh dạn tiếp cận chương trình.

Ông Lại Minh Hồng, Chủ tịch UBND thị trấn Sơn Dương, huyện Sơn Dương cho biết, nguồn vốn hỗ trợ làm nhà ở xã hội đang hỗ trợ thiết thực cho cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang trên địa bàn huyện ổn định nơi ở, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện. Chính quyền địa phương luôn ủng hộ, tạo mọi điều kiện, phối hợp chặt chẽ với Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện hỗ trợ cán bộ công chức, viên chức có nhu cầu nhanh chóng được tiếp cận nguồn vốn.

Bà Hoàng Lê Na, Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Sơn Dương cho biết, Phòng giao dịch sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân về các chương trình tín dụng ưu đãi, đặc biệt là chương trình cho vay nhà ở xã hội; tiếp tục làm tốt công tác thống kê, rà soát, bổ sung các đối tượng trong diện thụ hưởng được tiếp cận nguồn vốn vay để phát triển sản xuất, cải thiện đời sống. Đồng thời, chủ động phối hợp với chính quyền địa phương để nắm bắt khó khăn, kịp thời tháo gỡ, hỗ trợ tối đa cho người dân có nhu cầu vay vốn; tiếp tục triển khai, tăng trưởng nguồn vốn cho vay, đáp ứng nhu cầu cấp thiết về nhà ở cho người có thu nhập thấp, bảo đảm an sinh xã hội, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
MB Dream Home – Giải pháp tài chính đột phá cho khách hàng trẻ

MB Dream Home – Giải pháp tài chính đột phá cho khách hàng trẻ

“MB Dream Home”, là minh chứng rõ nét cho sự nhạy bén của đội ngũ lãnh đạo Ngân hàng Quân đội (MB) trong việc nắm bắt nhu cầu thị trường. Gói vay này không chỉ xuất phát từ chiến lược kinh doanh mà còn dựa trên phân tích chính xác về tâm lý, nhu cầu và hành vi tiêu dùng của giới trẻ hiện nay.
Tin nổi bật trang chủ
Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai một số văn bản mới của Ban Bí thư về công tác dân tộc, tôn giáo

Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai một số văn bản mới của Ban Bí thư về công tác dân tộc, tôn giáo

Ngày 31/3, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Tỉnh ủy Khánh Hòa tổ chức "Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai một số văn bản mới của Ban Bí thư về công tác dân tộc, tôn giáo". Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chủ trì Hội nghị.
Cần phát huy tư duy đột phá trong công tác lãnh đạo để tạo ra những bước tiến vượt bậc trong công tác dân tộc, tôn giáo

Cần phát huy tư duy đột phá trong công tác lãnh đạo để tạo ra những bước tiến vượt bậc trong công tác dân tộc, tôn giáo

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - N.Triều - 23:54, 31/03/2025
Đó là ý kiến chỉ đạo của Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung tại Hội nghị toàn quốc về công tác dân tộc và tôn giáo, đánh giá kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 (Chương trình MTQG 1719), đề xuất xây dựng nội dung chương trình giai đoạn II: 2026 – 2030 diễn ra vào chiều 31/3 tại Khánh Hòa.
Thủ tướng chủ trì cuộc họp về chính sách ưu đãi thị thực và quay trở lại quốc tịch Việt Nam

Thủ tướng chủ trì cuộc họp về chính sách ưu đãi thị thực và quay trở lại quốc tịch Việt Nam

Thời sự - PV - 21:40, 31/03/2025
Chiều 31/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về chính sách miễn thị thực đơn phương và chính sách ưu đãi thị thực với một số đối tượng; việc quay trở lại quốc tịch Việt Nam với người Việt Nam ở nước ngoài.
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper

Thời sự - PV - 19:35, 31/03/2025
Chiều 31/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper.
MB Dream Home – Giải pháp tài chính đột phá cho khách hàng trẻ

MB Dream Home – Giải pháp tài chính đột phá cho khách hàng trẻ

Kinh tế - Tào Đạt - 19:14, 31/03/2025
“MB Dream Home”, là minh chứng rõ nét cho sự nhạy bén của đội ngũ lãnh đạo Ngân hàng Quân đội (MB) trong việc nắm bắt nhu cầu thị trường. Gói vay này không chỉ xuất phát từ chiến lược kinh doanh mà còn dựa trên phân tích chính xác về tâm lý, nhu cầu và hành vi tiêu dùng của giới trẻ hiện nay.
Di sản nghề khảm xà cừ: Góc nhìn đương đại từ nghệ sĩ nước ngoài

Di sản nghề khảm xà cừ: Góc nhìn đương đại từ nghệ sĩ nước ngoài

Tìm trong di sản - Minh Nhật - 17:24, 31/03/2025
Từ ngày 21/3 đến 3/4, Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức Triển lãm Di sản nghề khảm xà cừ tại IDECAF (31 Thái Văn Lung, Quận 1, TP Hồ Chí Minh).
Vua Lửa - Huyền thoại và hiện thực

Vua Lửa - Huyền thoại và hiện thực

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 29/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Vua Lửa - Huyền thoại và hiện thực. Nhà thờ Chánh Tòa Nha Trang. “Vườn Địa Đàng” giữa vùng nắng gió. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ngành giáo dục An Giang chỉ đạo

Ngành giáo dục An Giang chỉ đạo "nóng" vụ nhiều nữ sinh tiểu học hút thuốc lá trong trường

Giáo dục - Tào Đạt - 16:55, 31/03/2025
Đoạn clip xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy có khoảng 6-7 nữ sinh của một trường tiểu học thản nhiên hút thuốc phì phèo và nói tục, chửi thề. Sau xác minh ban đầu, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang yêu cầu tăng cường quản lý, giáo dục đạo đức và tác hại thuốc lá cho học sinh.
Thành phố Hạ Long: Vượt khó, đưa nước sạch đến 10 xã miền núi, vùng cao

Thành phố Hạ Long: Vượt khó, đưa nước sạch đến 10 xã miền núi, vùng cao

Xã hội - Mỹ Dung - 16:32, 31/03/2025
Xác định, việc đưa nước sạch về các thôn, xã miền núi vùng cao là một trong những nhiệm vụ mang ý nghĩa thiết thực nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, do vậy thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đang đẩy nhanh tiến độ cấp nước sạch cho 10 xã miền núi, dự kiến có khoảng 4.000 hộ dân được thụ hưởng.
Ninh Thuận: Chương trình MTQG 1719 đã thực sự đi vào cuộc sống

Ninh Thuận: Chương trình MTQG 1719 đã thực sự đi vào cuộc sống

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 16:30, 31/03/2025
Nhờ đẩy mạnh triển khai các dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: từ năm 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719), từ gần bốn năm nay, đời sống kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và niền núi tỉnh Ninh Thuận đã có nhiều chuyển biến đáng kể.
Đồng Nai: Công ty Gỗ Johnson Wood bị xử phạt 550 triệu đồng vì chuyển giao chất thải nguy hại không đúng quy định

Đồng Nai: Công ty Gỗ Johnson Wood bị xử phạt 550 triệu đồng vì chuyển giao chất thải nguy hại không đúng quy định

Pháp luật - Duy Chí - 16:28, 31/03/2025
UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành Quyết định số 979/QĐ-XPHC phạt Công ty CP Johnson Wood số tiền 550 triệu đồng về 2 hành vi vi phạm pháp luật về môi trường.
Trưng bày hơn 300 hiện vật chuyên đề “Văn hoá Hùng Vương trong dòng chảy văn minh sông Hồng”

Trưng bày hơn 300 hiện vật chuyên đề “Văn hoá Hùng Vương trong dòng chảy văn minh sông Hồng”

Tin tức - Anh Trúc - 15:46, 31/03/2025
Ngày 31/3, tại Bảo tàng Hùng Vương, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp tổ chức khai mạc Trưng bày chuyên đề “Văn hóa Hùng Vương trong dòng chảy văn minh sông Hồng”.