Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gia Lai sẽ xóa gần 1.500 điểm trường lẻ tại các vùng khó khăn

T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước

Thông tin này được đưa ra tại Hội nghị tổng kết năm học 2024 - 2025 và triển khai nhiệm vụ năm học 2025 - 2026 do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai tổ chức ngày 26/8.

Ông Lâm Hải Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai phát biểu tại Hội nghị (Ảnh T.N)
Ông Lâm Hải Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh T.N)

Theo báo cáo tại Hội nghị, năm học 2024 - 2025, ngành Giáo dục tỉnh đã ghi nhận nhiều kết quả tích cực, chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao và đáp ứng tốt nhu cầu thực tế.

Đặc biệt, Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đã được triển khai đồng bộ với đầy đủ các môn học và hoạt động giáo dục từ lớp 1 đến lớp 12. Các cơ sở giáo dục phổ thông đã phát huy tính tự chủ, chủ động xây dựng kế hoạch giáo dục phù hợp với điều kiện thực tiễn của từng trường.

Về kết quả học tập, tỉnh Gia Lai đạt được những thành tích ấn tượng: Tỷ lệ tốt nghiệp THPT đạt 99,32% với 44 trường THPT đạt tỷ lệ tốt nghiệp 100%, có 327 học sinh đạt điểm 10. Đáng chú ý, Gia Lai nằm trong Top 10 địa phương có điểm trung bình môn Tin học cao nhất cả nước (7,098 điểm) và xếp thứ 5 toàn quốc về số lượng điểm 10 môn Tiếng Anh.

Trong các cuộc thi quốc gia và quốc tế, học sinh Gia Lai cũng thể hiện xuất sắc với 1 Huy chương Bạc tại Kỳ thi Tin học Khu vực Châu Á Thái Bình Dương và 1 Huy chương Vàng tại Kỳ thi Olympic Tin học Quốc tế năm 2025.

Ngành Giáo dục tỉnh Gia Lai chọn địa điểm để xây các trường nội trú ở các xã biên giới, tiến tới xoá các điểm trường lẻ (Ảnh T.N)
Ngành Giáo dục tỉnh Gia Lai chọn địa điểm để xây các trường nội trú ở các xã biên giới, tiến tới xóa các điểm trường lẻ. (Ảnh T.N)

Bên cạnh những thành tựu đạt được, ngành Giáo dục Gia Lai vẫn còn gặp phải một số khó khăn. Đơn cử như tại các địa phương miền núi vẫn còn 1.476 điểm trường lẻ. Tình trạng này gây ra nhiều cản trở trong việc tổ chức dạy và học, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giáo dục của toàn ngành. Đặc biệt là việc học sinh khó tiếp cận được các chương trình, các hoạt động giáo dục chất lượng cao.

Các điểm trường lẻ gặp khó khăn trong việc phân chia trẻ theo độ tuổi, thiếu phòng học để huy động trẻ em 3 - 4 tuổi ra lớp do không có quỹ đất xây dựng điểm tập trung và thiếu nguồn kinh phí đầu tư. Đồng thời, cơ sở hạ tầng giáo dục hiện tại thiếu hụt trầm trọng về phòng học, phòng chức năng khiến nhiều trường không thể tổ chức dạy học quá 7 buổi/tuần.

Tình trạng thiếu thiết bị dạy học đặc biệt nghiêm trọng đối với các môn Tiếng Anh và Tin học từ lớp 3 đến lớp 5, trong khi Chương trình giáo dục phổ thông 2018 yêu cầu bắt buộc các môn này và dạy học 2 buổi/ngày. Hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ chuyển đổi số còn rất hạn chế với mạng Internet không ổn định, máy tính hư hỏng nhiều và cấu hình thấp.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Lâm Hải Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, nhấn mạnh: "Mục tiêu trong thời gian tới là xóa các điểm trường tạm, điểm trường lẻ nhằm tạo sự đồng đều trong giáo dục giữa vùng đồng bằng và miền núi, giữa các cấp học. Chỉ có như vậy thì các em học sinh mới có điều kiện tham gia vào các chương trình giáo dục chất lượng cao, phù hợp. Chăm lo cho giáo dục không chỉ là lời nói suông, mà ngành Giáo dục và các địa phương phải vào cuộc".

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Khẩn trương trình Quốc hội cơ chế, chính sách đặc biệt, đột phá thực hiện hội nhập quốc tế

Thủ tướng: Khẩn trương trình Quốc hội cơ chế, chính sách đặc biệt, đột phá thực hiện hội nhập quốc tế

Thời sự - PV - 4 phút trước
Chiều 26/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về hội nhập quốc tế đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo, nhằm tiếp tục triển khai, cụ thể hóa Nghị quyết số 59 của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế trong tình hình mới.
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc góp phần xây dựng tỉnh Gia Lai giàu mạnh, văn minh trong kỷ nguyên mới

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc góp phần xây dựng tỉnh Gia Lai giàu mạnh, văn minh trong kỷ nguyên mới

Dân tộc - Tôn giáo - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Đó là chủ đề của cuộc Hội thảo khoa học được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai phối hợp với Hội Triết học Việt Nam tổ chức ngày 26/8.
Đà Nẵng: Hai công nhân mắc kẹt, tử vong dưới cống nước

Đà Nẵng: Hai công nhân mắc kẹt, tử vong dưới cống nước

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Lực lượng cứu hộ tại Đà Nẵng xác định hai công nhân tử vong dưới cống sâu khoảng 8m, tại khu vực thuộc phường Ngũ Hành Sơn.
Bình Liêu tập huấn bảo tồn văn hóa Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Bình Liêu tập huấn bảo tồn văn hóa Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Du lịch - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Ngày 26/8, tại xã Bình Liêu (Quảng Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp với Cục Văn hóa cơ sở, Gia đình và Thư viện tổ chức khai mạc lớp tập huấn xây dựng mô hình gìn giữ và phát huy văn hóa truyền thống của người Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng.
Gia Lai sẽ xóa gần 1.500 điểm trường lẻ tại các vùng khó khăn

Gia Lai sẽ xóa gần 1.500 điểm trường lẻ tại các vùng khó khăn

Giáo dục - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Thông tin này được đưa ra tại Hội nghị tổng kết năm học 2024 - 2025 và triển khai nhiệm vụ năm học 2025 - 2026 do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai tổ chức ngày 26/8.
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Nhà rông làng Kon Teo Đăk Lấp được xây dựng năm 1976, gắn với thời điểm lập làng. Nhà rông làm bằng vật liệu tự nhiên, nên cứ vài năm thì sửa chữa lại. Năm nay, sau khi xong vụ mùa, hơn 160 hộ dân trong làng họp và thống nhất sửa lại nhà rông cho mới, khang trang và chuẩn bị cho việc tổ chức các lễ hội của làng.
Giải cứu 3 công dân Hàn Quốc bị giữ trái pháp luật để tống tiền ở TP. Hồ Chí Minh

Giải cứu 3 công dân Hàn Quốc bị giữ trái pháp luật để tống tiền ở TP. Hồ Chí Minh

Pháp luật - Tào Đạt - 2 giờ trước
Ngày 26/8, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết, đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam đối với Luo Shenghua, Vòng Quang Tuấn, Nguyễn Thành Phúc và Lê Văn Kiểu về tội “Giữ người trái pháp luật”. Giải cứu thành công 3 công dân Hàn Quốc bị bắt giữ trái pháp luật để tống tiền, tại một chung cư ở phường Lái Thiêu.
Nông dân xứ nghệ khóc ròng trên đồng lúa

Nông dân xứ nghệ khóc ròng trên đồng lúa

Xã hội - Thanh Hải - 4 giờ trước
Bão dứt, để lại hàng ngàn ha lúa Hè Thu sắp đến kỳ thu hoạch bị đổ rạp, ngâm chìm trong nước. Bát cơm đến tay của những “hai lúa”, phút chốc bị mưa bão đánh tan. Nông dân xứ Nghệ khóc trên đồng lúa.
Bộ đội Biên phòng giúp dân khắc phục hậu quả bão số 5

Bộ đội Biên phòng giúp dân khắc phục hậu quả bão số 5

Xã hội - Minh Anh - 4 giờ trước
Sau khi cơn bão số 5 đi qua, hoàn lưu bão gây mưa lớn tại các xã vùng biển của tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh gây thiệt hại nặng nề. Lực lượng Bộ đội Biên phòng đã huy động tối đa lực lượng, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả cơn bão số 5.
Hàng trăm nghệ nhân, diễn viên đến từ các buôn làng sẽ tham gia Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ

Hàng trăm nghệ nhân, diễn viên đến từ các buôn làng sẽ tham gia Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Chiều 26/8, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp báo, cung cấp thông tin về chuỗi sự kiện Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ năm 2025, với chủ đề “Khát vọng Biển xanh - Đại ngàn tỏa sáng”.
Đưa sản phụ vượt lũ đến bệnh viện an toàn, bé trai chào đời khỏe mạnh, nặng 3,7kg

Đưa sản phụ vượt lũ đến bệnh viện an toàn, bé trai chào đời khỏe mạnh, nặng 3,7kg

Sức khỏe - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Một sản phụ ở xã biên giới Mường Chanh (Thanh Hóa) trở dạ, khó sinh, được Công an xã phối hợp lực lượng y tế vượt mưa lũ đưa đến bệnh viện an toàn.