Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phú Lương (Thái Nguyên): Chú trọng các hoạt động giao dịch việc làm, giúp người dân thoát nghèo bền vững

Minh Anh - 15:05, 14/12/2023

Để thực hiện được mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 5,39% năm 2022 xuống còn dưới 3,4% vào cuối năm 2025 (bình quân mỗi năm giảm từ 0,5% trở lên), huyện Phú Lương (tỉnh Thái Nguyên) đã đặc biệt quan tâm công tác hỗ trợ việc làm bền vững cho người lao động, ưu tiên lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo.

Các công ty, doanh nghiệp tư vấn giới thiệu việc làm cho người lao động tại Ngày hội việc làm huyện Phú Lương năm 2023
Các công ty, doanh nghiệp tư vấn giới thiệu việc làm cho người lao động tại Ngày hội việc làm huyện Phú Lương năm 2023

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, huyện Phú Lương được phân bổ tổng ngân sách cho Tiểu dự án Hỗ trợ việc làm bền vững giai đoạn 2022-2023 là 935 triệu đồng (ngân sách trung ương: 813 triệu đồng, ngân sách tỉnh 78 triệu đồng và ngân sách huyện 78 triệu đồng). Trong đó năm 2022 là 257 triệu đồng và năm 2023 là 678 triệu đồng.

Nội dung hỗ trợ: tổ chức 07 phiên giao dịch việc làm tại xã cho 1.500 lao động; 02 lớp tập huấn công tác tư vấn, giới thiệu việc làm, học nghề, thông tin thị trường lao động cho 660 cộng tác viên tại 15/15 xã, thị trấn; tư vấn giới thiệu việc làm ổn định cho 81 lao động; thu hút được các doanh nghiệp tham gia tư vấn, giới thiệu là: Công ty cổ phấn quốc tế Hashi, Công ty SKFLY, Hội Doanh nghiệp huyện, Công ty cổ phần Nam Việt, Trường trung cấp nghề Thủ đô…; tổ chức 04 hội nghị tuyên truyền về lao động, việc làm tại 04 xã, thị trấn; khảo sát nhu cầu việc làm và đào tạo nghề của 12.000 hộ có lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Tỷ lệ giải ngân năm 2022 là 100%; năm 2023 tính đến 15/10/2023 là 260 triệu đồng, bằng 38,34% tổng nguồn vốn dự án. Các nội dung hoạt động tiếp tục được thực hiện là: Tổ chức 01 ngày hội việc làm cấp huyện; 02 cuộc tọa đàm với thanh niên nông thôn; 11 hội nghị tuyên truyền tại các xã, thị trấn. Theo đó, trong 2 ngày 23 - 24/10, huyện Phú Lương đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức 03 phiên giao dịch việc làm cấp xã năm 2023 tại xã Động Đạt, xã Cổ Lũng và xã Hợp Thành. Chương trình đã cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho các hộ dân, người lao động như tư vấn giới thiệu việc làm, thông tin thị trường lao động; thông tin, truyền thông chủ trương và chính sách ưu đãi của Chính phủ, của tỉnh trong công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn…

Tại xã Cổ Lũng, Hội nghị tư vấn, nói chuyện chuyên đề về việc làm và các dịch vụ hỗ trợ việc làm, đi làm việc ở nước ngoài đã thu hút trên 100 người tham dự. Tại Hội nghị, cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm, Phòng Lao động -Thương binh và Xã hội huyện đã thông tin, truyền thông về chủ trương và chính sách ưu đãi của Chính phủ, của tỉnh trong công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn; thông tin thị trường lao động cho người lao động và người sử dụng lao động.

Thông qua phiên giao dịch việc làm, người lao động trên địa bàn xã có thể tìm hiểu về thị trường lao động, từ đó định hướng cho mình con đường nghề nghiệp trong tương lai. Đồng thời mang đến nhiều cơ hội để người lao động tìm kiếm được việc làm phù hợp với năng lực, trình độ, sức khỏe của bản thân, tạo điều kiện giúp các doanh nghiệp tuyển dụng lao động, các cơ sở đào tạo tuyển được học sinh có nguyện vọng học nghề đạt chất lượng.

Chia sẻ tại Ngày hội việc làm tổ chức tại xã Cổ Lũng, Anh Hoàng Văn Liên, xóm Làng Ngói, xã Cổ Lũng, huyện Phú Lương cho biết: Gia đình tôi thuộc hộ nghèo, quanh năm làm ruộng, cuộc sống nhiều khó khăn. Tuy nhiên, thông qua các kênh thông tin và được cán bộ xã phổ biến về ngày hội việc làm, chúng tôi đã có cơ hội tìm hiểu việc làm tại một số công ty trên địa bàn, với mức lương 4 – 5 triệu tháng, công việc phù hợp với trình độ và khả năng. Nhờ đó, gia đình sẽ có thêm thu nhập và cải thiện cuộc sống.

Cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Thái Nguyên tư vấn, giới thiệu một số ngành nghề cho người lao động xã Cổ Lũng
Cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Thái Nguyên tư vấn, giới thiệu một số ngành nghề cho người lao động xã Cổ Lũng

Nằm trong chuỗi các hoạt động của Tiểu dự án Hỗ trợ việc làm bền vững năm 2023, ngày 17/11/2023, huyện cũng đã tổ chức “Ngày hội việc làm huyện Phú Lương năm 2023”, với chủ đề “Nghề nghiệp hôm nay, tương lai ngày mai”. Ngày hội việc làm đã thu hút 15 doanh nghiệp, trường nghề với nhu cầu tuyển sinh, tuyển dụng hơn 4.790 vị trí. Tại Ngày hội, 500 em học sinh khối 12 của Trường Trung học phổ thông Phú Lương, Trung tâm GDNN-GDTX huyện Phú Lương được các công ty, doanh nghiệp, trường nghề tư vấn, tuyển sinh, ghi phiếu thông tin nhu cầu ngành nghề, vị trí việc làm, hỗ trợ các em học sinh và người lao động định hướng nghề nghiệp, phỏng vấn, tuyển dụng vào các vị trí việc làm phù hợp với nhu cầu của bản thân. Bên cạnh đó, đại diện các công ty, doanh nghiệp đã thông tin, trao đổi, chia sẻ, cung cấp thông tin thị trường việc làm, chính sách, pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội, chính sách ưu đãi, hỗ trợ của Nhà nước cho người lao động và các em học sinh. Từ đó, giúp người lao động, các em học sinh có định hướng nghề nghiệp, việc làm phù hợp, đáp ứng nhu cầu của các nhà tuyển dụng.

Phát biểu tại Ngày hội việc làm huyện Phú Lương năm 2023, Bà Nguyễn Thúy Hằng, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện khẳng định: Trong những năm qua, công tác tạo việc làm cho người lao động luôn được huyện quan tâm. Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm quyết định đến quá trình phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Bình quân hàng năm toàn huyện đã tạo việc làm mới cho trên 2.500 lao động. Ngày hội việc làm huyện Phú Lương năm 2023 là cầu nối giữa các doanh nghiệp, cơ sở đào tạo nghề và người lao động; là cơ hội để các doanh nghiệp thông tin, quảng bá về thương hiệu, tư vấn và tuyển dụng lao động theo nhu cầu của đơn vị. Đồng thời, là dịp để người lao động các em học sinh trên địa bàn huyện Phú Lương có cơ hội tìm kiếm việc làm, nghề học phù hợp.

Có thể thấy, với việc triển khai kịp thời các hoạt động giao dịch việc làm đã góp phần quan trọng trong công tác hỗ trợ việc làm bền vững cho người lao động, nhất là lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo. Năm 2022, huyện Phú Lương đã giảm được 420 hộ nghèo, đạt tỷ lệ 1,56%, vượt 0,68% kế hoạch huyện đề ra, 0,83% kế hoạch tỉnh giao; hộ cận nghèo giảm 223 hộ. Tính đến cuối năm 2022, toàn huyện còn 1.055 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 3,83%; hộ cận nghèo 999 hộ, chiếm 3,63%. Kết quả thực hiện dự kiến cuối năm 2023 tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,03%.

Về chỉ tiêu hỗ trợ người lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo có việc làm bền vững, huyện đã phối hợp tổ chức được 07 phiên giao dịch việc làm cho trên 1.500 người tham dự; giới thiệu, tư vấn việc làm cho 1.737/1.600 lao động, bằng 108,6% kế hoạch năm, trong đó có 81 lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, đạt kế hoạch đề ra.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tham dự Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024

Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tham dự Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024

Chiều 14/6, tại Phủ Chủ tịch, đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương đã gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu là các già làng, trưởng bản, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín tiêu biểu khu vực biên giới, biển, đảo tại Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024 do Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức tại Hà Nội.
Để Luật Căn cước đi vào cuộc sống

Để Luật Căn cước đi vào cuộc sống

Media - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Luật Căn cước sẽ có hiệu lực thi hành kể từ 1/7/2024. Đây là luật mới, sẽ tạo nhiều thuận lợi trong việc đi lại, giao dịch của người dân, đăc biệt là người dân tại vùng cao. Để Luật phát huy hiệu quả, Công an các địa phương đang nỗ lực tuyên truyền sâu rộng Luật Căn cước đến người dân, với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.
Mộc Châu: Người có uy tín tiên phong trong phát triển kinh tế

Mộc Châu: Người có uy tín tiên phong trong phát triển kinh tế

Media - Thuý Hồng - Tuấn Ninh - 1 giờ trước
Bằng uy tín và trách nhiệm của mình, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La luôn tiên phong nêu gương sáng, tích cực đi đầu trong tuyên truyền, vận động nhân dân ở địa phương thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nhiều tấm gương Người có uy tín đã tích cực thi đua lao động sản xuất, xóa đói, giảm nghèo, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
Kiên Giang: Đến tháng 10/2024 truy xuất nguồn gốc thủy sản qua phần mềm eCDT cơ bản thông suốt

Kiên Giang: Đến tháng 10/2024 truy xuất nguồn gốc thủy sản qua phần mềm eCDT cơ bản thông suốt

Kinh tế - Như Tâm - 1 giờ trước
UBND tỉnh Kiên Giang vừa ban hành Kế hoạch số 193/KH-UBND về việc triển khai thực hiện truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác qua Hệ thống phần mềm truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác điện tử (eCDT) trên địa bàn tỉnh.
Cảnh giác với hiện tượng thu mua bọ xít đen giá “khủng”

Cảnh giác với hiện tượng thu mua bọ xít đen giá “khủng”

Xã hội - Minh Nhật - 1 giờ trước
Hiện nay, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin mua, bán bọ xít đen với giá cao, không kể số lượng. Việc mua bán bọ xít đen thông qua mạng xã hội tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị lừa đảo, chiếm đoạt tài.
TP. Hạ Long (Quảng Ninh): Giai đoạn 2024-2029, tiếp tục phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS, miền núi

TP. Hạ Long (Quảng Ninh): Giai đoạn 2024-2029, tiếp tục phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS, miền núi

Công tác Dân tộc - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Ngày 14/6, TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ I năm 2024 với chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng hội nhập và phát triển bền vững”. Đại hội có sự tham gia của 150 đại biểu chính thức, đại diện cho trên 23.500 đồng bào của 32 DTTS trên địa bàn.
Tin trong ngày - 13/6/2024

Tin trong ngày - 13/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 13/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam là 1 trong 10 điểm đến hàng đầu ở khu vực Đông Á. Trên 3.000 cuốn sách giáo khoa Khmer ngữ được bàn giao cho các chùa Nam tông Khmer. Thủy triều đỏ xuất hiện tại Kiên Giang: Cảnh báo nguy hiểm!. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đại Từ (Thái Nguyên): Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS giai đoạn 2024-2029 xuống dưới 6,5% theo tiêu chí mới

Đại Từ (Thái Nguyên): Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS giai đoạn 2024-2029 xuống dưới 6,5% theo tiêu chí mới

Tin tức - Hà Anh - 1 giờ trước
Ngày 14/6, huyện Đại Từ tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ IV, năm 2024 với chủ đề: “Các dân tộc huyện Đại Từ giữ gìn bản sắc văn hóa, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết, xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao và trở thành thị xã trước năm 2030”. Tham dự Đại hội có đại diện lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện cùng 150 đại biểu là người DTTS tiêu biểu trên địa bàn.
Tủa Chùa (Điện Biên): Đề ra 11 nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS, miền núi trong giai đoạn mới

Tủa Chùa (Điện Biên): Đề ra 11 nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS, miền núi trong giai đoạn mới

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - 23:56, 14/06/2024
Trong 2 ngày (13-14/6), huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024. Tham dự Đại hội có ông Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Điện Biên; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, UBND, HĐND huyện Tủa Chùa; cùng với sự tham gia của 129 đại biểu tiêu biểu đại diện cho đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện.
Phú Lương (Thái Nguyên): Tổ chức thành công Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV

Phú Lương (Thái Nguyên): Tổ chức thành công Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV

Thời sự - Nhật Minh - 23:50, 14/06/2024
Chiều 14/6, huyện Phú Lương tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ IV, năm 2024 với chủ đề “Các dân tộc huyện Phú Lương đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, chung sức xây dựng huyện nông thôn mới”. Tham dự đại hội có đại diện lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện và 120 đại biểu là người DTTS tiêu biểu trên địa bàn.
Tin trong ngày - 14/6/2024

Tin trong ngày - 14/6/2024

Media - BDT - 20:00, 14/06/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 14/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Xuất cấp gạo cho 3 địa phương dịp giáp hạt năm 2024. Đak Pơ (Gia Lai) Tổ chức Liên hoan hát ru, hát dân ca và nhạc cụ truyền thống. Làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến việc gom mua đất sản xuất của đồng bào DTTS ở Kon Tum. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động hiến máu tình nguyện

Lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động hiến máu tình nguyện

Thời sự - PV - 18:55, 14/06/2024
Chiều 14/6, phát biểu tại cuộc gặp mặt 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2024, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị chú trọng việc ứng dụng chuyển đổi số vào quản lý hoạt động hiến máu; kết nối thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu người hiến máu thống nhất, liên thông giữa các địa phương, giữa các trung tâm máu, bệnh viện có tiếp nhận máu.