Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Thiêng liêng Hội thề

Nguyễn Thanh - 20:57, 16/05/2022

Dưới chân núi Coc Tăng (Cooc La Phăng Xông) gần 80 năm trước, người Pa Cô, Vân Kiều nơi đại ngàn Trường Sơn đã tổ chức Hội thề thiêng liêng. Những người già đã thề với Giàng, với rừng núi trọn đời theo Đảng, theo Bác Hồ; nguyện lấy họ Bác Hồ làm họ chung cho cả hai dân tộc. Với họ, hội thề thiêng liêng ấy đã trở thành niềm tin son sắt, thành mạch nguồn cuộc sống cho hôm nay và mãi mãi mai sau.

Bàn thờ Bác Hồ trong gia đình anh Niên
Bàn thờ Bác Hồ trong gia đình anh Niên

Cội nguồn dòng họ Hồ trên đỉnh Trường Sơn

Nơi sinh sống tập trung của người Vân Kiều, Pa Cô... là vùng đại ngàn Trường Sơn, thuộc ba tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế. Những già làng kể lại rằng, xưa kia người Vân Kiều, Pa Cô sống biệt lập nơi rừng hoang núi vắng, với những tập quán lạc hậu. Nghe theo lời kêu gọi của Đảng và Bác Hồ, họ đã tự lập làng, lập bản để dần hòa nhập với cộng đồng.

Có lẽ, trong cuộc đời của người Pa Cô, Vân Kiều, sự kiện thiêng liêng nhất là Hội thề ngày 26/6/1946, lúc này là cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Ngày ấy, các già làng đã tự nguyện tụ họp dưới chân núi  Cooc Tăng, tổ chức lễ ăn thề, rồi thề với Giàng, với rừng núi rằng: Người Vân Kiều, Pa Cô mãi mãi đi theo Đảng, theo Bác Hồ. Nguyện lấy họ Bác Hồ làm họ chung cho cả hai dân tộc.

Tuy nhiên, mãi đến ngày 16/6/1957, đúng dịp Bác Hồ vào thăm tuyến lửa Quảng Bình, hay tin, người  Pa Cô, Vân Kiều,ở huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) đã cử ông Hồ Ray, lúc đó đang phụ trách công tác dân tộc ở Quảng Trị, cùng ông Hồ Khăm, Chủ tịch Ủy ban Hành chính xã Vĩnh Hà (huyện Vĩnh Linh), đại diện cho người Pa Cô, Vân Kiều, đến gặp Bác, để xin cho người Vân Kiều, Pa Cô được mang họ của Bác. Được Bác Hồ đồng ý, tin vui ấy đã lan nhanh hơn những cơn gió trên đại ngàn, mà len lỏi đến tận mỗi buôn làng, hòa trong niềm vui của bà con dân bản.

Dẫu chưa một lần được gặp Bác, nhưng những chàng trai, cô gái Pa Kô, Vân Kiều đã mang họ Hồ và tham gia kháng chiến trên mặt trận đường 9, trên cung đường Hồ Chí Minh huyền thoại; để lại tên tuổi trong lịch sử kháng chiến chống thực dân Pháp của quân và dân Quảng Trị như: Hồ Ray, Hồ Tơ, Hồ Hăng, Hồ Thiên, Võ Tá Khỉn, Hồ Cam, Hồ Hương…

Anh hùng LLVTND Hồ Vai (trái) kể về những lần gặp Bác và được Bác đặt họ Hồ
Anh hùng LLVTND Hồ Vai (trái) kể về những lần gặp Bác và được Bác đặt họ Hồ

Còn với Anh hùng LLVTND Hồ Vai (A Vai) sinh năm 1940, nay sống tại TDP 4, thị trấn A Lưới (Thừa Thiên - Huế), rất đỗi hãnh diện, tự hào vì nhiều lần được gặp Bác. Tôi từng có chuyến ngược rừng lên huyện giáp biên A Lưới (Thừa Thiên - Huế) vào giữa năm 2021, gặp chàng giải phóng quân đánh Mỹ năm xưa - Hồ Vai.

Lần ấy, ông Hồ Vai đã kể: Tôi đã 4 lần được gặp Bác Hồ, cùng ăn cơm, nói chuyện với Bác. Lần đầu gặp Bác vào năm 1965, tôi vinh dự cùng đoàn Anh hùng miền Nam ra thăm Bác. Là người DTTS duy nhất trong đoàn, tôi được Bác Hồ quan tâm, nói chuyện nhiều nhất và tôi cũng tự hào được Bác đặt họ Hồ.

Cội nguồn của dòng họ Hồ với người Pa Cô, Vân Kiều là cả một câu chuyện dài đầy xúc động. Cho mãi đến hôm nay và chắc chắn mai sau, bao thế hệ nối tiếp của người Pa Cô, Vân Kiều, cũng sẽ vẫn mang họ Hồ của Bác như niềm tin sắt son với Đảng, với Bác không bao giờ với cạn.

Dưới những mái nhà sàn

Mỗi độ tháng 6 về, đồng bào Vân Kiều, Pa Cô trên đại ngàn Trường Sơn lại tổ chức lễ hội kỷ niệm ngày mang họ Bác Hồ. Lễ hội được tổ chức trang trọng, bày tỏ lòng thành kính, mến yêu của đồng bào đối với Bác. Trong những ngày đó, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được diễn ra khắp các bản làng miền biên viễn.

Đồng bào các DTTS huyện vùng cao A Lưới luôn tự hào khi mang họ Hồ của Bác
Đồng bào DTTS huyện vùng cao A Lưới luôn tự hào khi mang họ Hồ của Bác

Tôi đã đi qua nhiều bản làng giáp biên từ Quảng Bình đến Thừa Thiên - Huế và nhận ra rằng, dưới mỗi nhà sàn của người Pa Cô, Vân Kiều đều có hình ảnh vị lãnh tụ kính yêu. Người Pa cô, Vân Kiều thờ tự Bác ở nơi trang trọng như thờ tự tổ tiên, ông bà của mình. Chỉ nhìn thôi cũng đã thấu hiểu được tấm lòng của người con Pa Cô, Vân Kiều đối với Bác. Tình yêu đối với vị lãnh tụ của dân tộc xanh như núi rừng Trường Sơn, trong như nước suối nguồn.

Là thế hệ thanh niên thời đại mới, anh Hồ Viên Niên, người Pa Cô ở thôn Tà Rụt, xã Tà Rụt, huyện Đakrông (Quảng Trị), đã dành một nơi trang nghiêm nhất trong căn nhà của mình đề thờ Hồ Chủ Tịch.

Anh Niên trải lòng: Từ thời ông, tôi đã nghe kể chuyện Bác Hồ, đã thấy gia đình thờ Bác Hồ. Đến bố tôi và giờ đến tôi cũng vậy. Không có Bác Hồ ai đem lại tự do cho dân tộc, trong đó có người Pa Cô chúng tôi.

Đi qua nhiều bản làng Vân Kiều, Pa Cô ở vùng Bình Trị Thiên, mới thấy và thấu được tình yêu của đồng bào đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đó là mối tình son sắt như từ ngữ của ông Hồ Đào, người Vân Kiều, già làng thôn Cù Bai, xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), tâm sự: Nếu nói sự kính trọng, biết ơn của đồng bào DTTS ở Quảng Trị đối với Bác thôi là chưa đủ, mà đó là tình yêu, một tình yêu đặc biệt, của rất nhiều người dành cho một người đó là Bác Hồ. Không những yêu một ngày, yêu hai ngày mà yêu nhiều đời, mãi mãi như nước sông cứ chảy không ngừng nghỉ.

Được mang họ Bác, đồng bào Pa Cô, Vân Kiều đã không ngừng học tập, lao động và sống theo tấm gương đạo đức của Người để xây dựng gia đình hạnh phúc, bản làng ấm no, quê hương giàu đẹp. 

Dọc tuyến đường 9, đường Hồ Chí Minh nhánh đông và nhánh tây, là những bản làng no ấm, bình yên của người Pa Cô, Vân Kiều. Các huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế), Đakrông, Hướng Hóa (Quảng Trị)…, nơi có hơn 80% đồng bào Pa Cô, Vân Kiều thì thu nhập bình quân mỗi năm đã hơn 21 triệu đồng trở lên.

Anh Hồ Viết Ái, Trưởng phòng dân tộc huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế) khẳng định: Cùng với phát triển kinh tế, là phải giữ vững an ninh chính trị. A Lưới là huyện biên giới, đồng bào tập trung làm ăn, nhưng vẫn luôn nhớ giữ nước. Đảng, Bác Hồ và các thế hệ cha ông đã chiến đấu, đem lại độc lập tự do thì mình phải giữ lấy.

Tháng năm về, rừng Trường Sơn miên man gió hát. Trong bạt ngàn màu xanh của chuối, của tiêu, của cao su, keo lai… không chỉ hiện hữu cuộc sống mới tươi đẹp, bình yên. Mà  trong những bản làng, dưới những mái nhà sàn chứa đựng tình yêu và tấm lòng của rất nhiều thế hệ đã dành trọn cho Đảng, cho Bác. Tình yêu ấy đã trở thành niềm tin son sắt, thành mạch nguồn của lẽ sống hôm nay và mãi mãi mai sau.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Những người đi mở đất

Những người đi mở đất

Họ là những người đầu tiên từ miền xuôi đặt chân lên mảnh đất Sơn La sau thắng lợi của Chiến dịch Điện Biên Phủ, mang theo ước vọng về một cuộc sống mới, khai mở vùng đất hoang, dựng nên những bản làng trù phú nơi rừng sâu núi thẳm. Hơn 60 năm đã qua, bóng dáng họ vẫn còn in dấu trên từng con dốc, từng bờ ruộng bậc thang, từng vườn cây ăn trái, từng nương cà phê trĩu quả và cả trong ký ức của thế hệ hôm nay…
Tin nổi bật trang chủ
TP. Hồ Chí Minh: Lan tỏa “Ngày Pháp luật” ở cửa khẩu cảng Hiệp Phước

TP. Hồ Chí Minh: Lan tỏa “Ngày Pháp luật” ở cửa khẩu cảng Hiệp Phước

Tin tức - Mai Lan - Như Tâm - 1 giờ trước
Ngày 7/11, Trạm Biên phòng Cửa khẩu Cảng Hiệp Phước (thuộc Ban Chỉ huy Biên phòng Cửa khẩu cảng TP. Hồ Chí Minh) phối hợp với Công an xã Hiệp Phước, Trạm Cảnh sát Đường thủy Phú Xuân, Cảng vụ Hàng hải TP. Hồ Chí Minh - Đại diện Hiệp Phước và Chi cục Hải quan Sài Gòn khu vực II tổ chức hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại khu vực Cửa khẩu Cảng Hiệp Phước, TP. Hồ Chí Minh.
Gia Lai sẽ hỗ trợ 60 triệu đồng cho mỗi nhà bị sập do bão số 13

Gia Lai sẽ hỗ trợ 60 triệu đồng cho mỗi nhà bị sập do bão số 13

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Chiều 7/11, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với các địa phương nhằm đánh giá, triển khai công tác khắc phục hậu quả sau bão số 13.
Sâm Lai Châu: Hành trình

Sâm Lai Châu: Hành trình "Quốc bảo" vươn tầm hội nhập quốc tế

Kinh tế - Tùng Phương - 2 giờ trước
Trên hành trình phát triển nông nghiệp hàng hóa, tỉnh Lai Châu đang tìm thấy hướng đi đầy triển vọng từ Sâm Lai Châu – "báu vật" dược liệu quý của Tây Bắc. Với tầm nhìn chiến lược, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV (2025-2030) đã đặt mục tiêu trọng tâm: Xây dựng thương hiệu Sâm Lai Châu theo tiêu chuẩn quốc tế GACP-WHO, phấn đấu đạt khoảng 3.000ha, biến đây trở thành sản phẩm kinh tế chủ lực của tỉnh.
Nâng cao năng lực ứng dụng khoa học - công nghệ cho cán bộ dân tộc và Người có uy tín, chức sắc tôn giáo

Nâng cao năng lực ứng dụng khoa học - công nghệ cho cán bộ dân tộc và Người có uy tín, chức sắc tôn giáo

Người có uy tín - Thúy Hồng - 18:39, 07/11/2025
Trong 2 ngày 6 - 7/11, tại Phú Thọ, Bộ Dân tộc và Tôn giáo phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức tập huấn về khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số cho cán bộ làm công tác dân tộc, cùng Người có uy tín, chức sắc tôn giáo và đại diện doanh nghiệp, hợp tác xã.
Luật Dân số: Hướng đến chất lượng dân số và phát triển bền vững

Luật Dân số: Hướng đến chất lượng dân số và phát triển bền vững

Thời sự - Mai Hương - 18:25, 07/11/2025
Dự thảo Luật Dân số với nhiều điểm mới so với Pháp lệnh Dân số hiện hành đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận. Luật tập trung quy phạm hóa 4 chính sách trọng tâm: Duy trì mức sinh thay thế, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, thích ứng với già hóa dân số và nâng cao chất lượng dân số, hướng tới mục tiêu phát triển con người toàn diện, bền vững.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Bạo lực học đường ngày càng nghiêm trọng

Bạo lực học đường ngày càng nghiêm trọng

Sự kiện - Bình luận - Minh Nhật - 18:25, 07/11/2025
Trong hơn 20 ngày qua, liên tiếp 5 vụ bạo lực học đường xảy ra trên cả nước, hậu quả 2 em học sinh tử vong, khiến dư luận bức xúc và lo ngại về tình trạng xuống cấp đạo đức trong môi trường giáo dục.
“Cơ Tu-Gether”: Khám phá văn hóa Cơ Tu qua góc nhìn của các bạn trẻ

“Cơ Tu-Gether”: Khám phá văn hóa Cơ Tu qua góc nhìn của các bạn trẻ

Tin tức - Phương Na - 18:16, 07/11/2025
“Cơ Tu-Gether” là dự án truyền thông hướng đến việc quảng bá và lan tỏa các giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc Cơ Tu tại TP. Đà Nẵng. Dự án do nhóm sinh viên chuyên ngành Truyền thông đa phương tiện, Trường Đại học FPT Đà Nẵng thực hiện, với tinh thần, trách nhiệm bảo tồn bản sắc văn hóa DTTS tại địa phương, đồng thời thúc đẩy sự gắn kết của thế hệ trẻ tại TP. Đà Nẵng với di sản văn hóa.
Ghi dấu sắc màu văn hóa Thái trên quê mới Đắk Lắk

Ghi dấu sắc màu văn hóa Thái trên quê mới Đắk Lắk

Sắc màu 54 - Lê Hường - 17:57, 07/11/2025
30 năm rời quê hương miền Tây xứ Nghệ đi xây dựng kinh tế mới ở buôn Thái, xã Ea Kiết, tỉnh Đắk Lắk, nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống vẫn luôn được đồng bào Thái giữ gìn và phát huy giá trị trong đời sống. Trong đó, Lễ hội mừng lúa mới, là lễ hội quan trọng nhất trong năm của người Thái vẫn được bà con tổ chức định kỳ.
Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X

Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X

Thời sự - PV - 17:47, 07/11/2025
Hội nghị lần thứ năm khóa X, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ngày 7/11 đã nhất trí hiệp thương cử bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương tham gia Ủy ban Trung ương, Đoàn Chủ tịch, Ban Thường trực và giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X, nhiệm kỳ 2024 - 2029.
Khai mạc lớp tập huấn Đề án 1219 khu vực phía Nam năm 2025

Khai mạc lớp tập huấn Đề án 1219 khu vực phía Nam năm 2025

Tin tức - Như Tâm - Lê Khoa - 15:05, 07/11/2025
Sáng 6/11, tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Nai, Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) tổ chức khai mạc lớp tập huấn kiến thức, kỹ năng thông tin, tuyên truyền thực hiện Đề án “Hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về quốc phòng, an ninh, dân tộc và chính sách dân tộc thuộc các tỉnh địa bàn biên giới đất liền” năm 2025 (gọi tắt là Đề án 1219).