Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Thiêng liêng Hội thề

Nguyễn Thanh - 20:57, 16/05/2022

Dưới chân núi Coc Tăng (Cooc La Phăng Xông) gần 80 năm trước, người Pa Cô, Vân Kiều nơi đại ngàn Trường Sơn đã tổ chức Hội thề thiêng liêng. Những người già đã thề với Giàng, với rừng núi trọn đời theo Đảng, theo Bác Hồ; nguyện lấy họ Bác Hồ làm họ chung cho cả hai dân tộc. Với họ, hội thề thiêng liêng ấy đã trở thành niềm tin son sắt, thành mạch nguồn cuộc sống cho hôm nay và mãi mãi mai sau.

Bàn thờ Bác Hồ trong gia đình anh Niên
Bàn thờ Bác Hồ trong gia đình anh Niên

Cội nguồn dòng họ Hồ trên đỉnh Trường Sơn

Nơi sinh sống tập trung của người Vân Kiều, Pa Cô... là vùng đại ngàn Trường Sơn, thuộc ba tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế. Những già làng kể lại rằng, xưa kia người Vân Kiều, Pa Cô sống biệt lập nơi rừng hoang núi vắng, với những tập quán lạc hậu. Nghe theo lời kêu gọi của Đảng và Bác Hồ, họ đã tự lập làng, lập bản để dần hòa nhập với cộng đồng.

Có lẽ, trong cuộc đời của người Pa Cô, Vân Kiều, sự kiện thiêng liêng nhất là Hội thề ngày 26/6/1946, lúc này là cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Ngày ấy, các già làng đã tự nguyện tụ họp dưới chân núi  Cooc Tăng, tổ chức lễ ăn thề, rồi thề với Giàng, với rừng núi rằng: Người Vân Kiều, Pa Cô mãi mãi đi theo Đảng, theo Bác Hồ. Nguyện lấy họ Bác Hồ làm họ chung cho cả hai dân tộc.

Tuy nhiên, mãi đến ngày 16/6/1957, đúng dịp Bác Hồ vào thăm tuyến lửa Quảng Bình, hay tin, người  Pa Cô, Vân Kiều,ở huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) đã cử ông Hồ Ray, lúc đó đang phụ trách công tác dân tộc ở Quảng Trị, cùng ông Hồ Khăm, Chủ tịch Ủy ban Hành chính xã Vĩnh Hà (huyện Vĩnh Linh), đại diện cho người Pa Cô, Vân Kiều, đến gặp Bác, để xin cho người Vân Kiều, Pa Cô được mang họ của Bác. Được Bác Hồ đồng ý, tin vui ấy đã lan nhanh hơn những cơn gió trên đại ngàn, mà len lỏi đến tận mỗi buôn làng, hòa trong niềm vui của bà con dân bản.

Dẫu chưa một lần được gặp Bác, nhưng những chàng trai, cô gái Pa Kô, Vân Kiều đã mang họ Hồ và tham gia kháng chiến trên mặt trận đường 9, trên cung đường Hồ Chí Minh huyền thoại; để lại tên tuổi trong lịch sử kháng chiến chống thực dân Pháp của quân và dân Quảng Trị như: Hồ Ray, Hồ Tơ, Hồ Hăng, Hồ Thiên, Võ Tá Khỉn, Hồ Cam, Hồ Hương…

Anh hùng LLVTND Hồ Vai (trái) kể về những lần gặp Bác và được Bác đặt họ Hồ
Anh hùng LLVTND Hồ Vai (trái) kể về những lần gặp Bác và được Bác đặt họ Hồ

Còn với Anh hùng LLVTND Hồ Vai (A Vai) sinh năm 1940, nay sống tại TDP 4, thị trấn A Lưới (Thừa Thiên - Huế), rất đỗi hãnh diện, tự hào vì nhiều lần được gặp Bác. Tôi từng có chuyến ngược rừng lên huyện giáp biên A Lưới (Thừa Thiên - Huế) vào giữa năm 2021, gặp chàng giải phóng quân đánh Mỹ năm xưa - Hồ Vai.

Lần ấy, ông Hồ Vai đã kể: Tôi đã 4 lần được gặp Bác Hồ, cùng ăn cơm, nói chuyện với Bác. Lần đầu gặp Bác vào năm 1965, tôi vinh dự cùng đoàn Anh hùng miền Nam ra thăm Bác. Là người DTTS duy nhất trong đoàn, tôi được Bác Hồ quan tâm, nói chuyện nhiều nhất và tôi cũng tự hào được Bác đặt họ Hồ.

Cội nguồn của dòng họ Hồ với người Pa Cô, Vân Kiều là cả một câu chuyện dài đầy xúc động. Cho mãi đến hôm nay và chắc chắn mai sau, bao thế hệ nối tiếp của người Pa Cô, Vân Kiều, cũng sẽ vẫn mang họ Hồ của Bác như niềm tin sắt son với Đảng, với Bác không bao giờ với cạn.

Dưới những mái nhà sàn

Mỗi độ tháng 6 về, đồng bào Vân Kiều, Pa Cô trên đại ngàn Trường Sơn lại tổ chức lễ hội kỷ niệm ngày mang họ Bác Hồ. Lễ hội được tổ chức trang trọng, bày tỏ lòng thành kính, mến yêu của đồng bào đối với Bác. Trong những ngày đó, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được diễn ra khắp các bản làng miền biên viễn.

Đồng bào các DTTS huyện vùng cao A Lưới luôn tự hào khi mang họ Hồ của Bác
Đồng bào DTTS huyện vùng cao A Lưới luôn tự hào khi mang họ Hồ của Bác

Tôi đã đi qua nhiều bản làng giáp biên từ Quảng Bình đến Thừa Thiên - Huế và nhận ra rằng, dưới mỗi nhà sàn của người Pa Cô, Vân Kiều đều có hình ảnh vị lãnh tụ kính yêu. Người Pa cô, Vân Kiều thờ tự Bác ở nơi trang trọng như thờ tự tổ tiên, ông bà của mình. Chỉ nhìn thôi cũng đã thấu hiểu được tấm lòng của người con Pa Cô, Vân Kiều đối với Bác. Tình yêu đối với vị lãnh tụ của dân tộc xanh như núi rừng Trường Sơn, trong như nước suối nguồn.

Là thế hệ thanh niên thời đại mới, anh Hồ Viên Niên, người Pa Cô ở thôn Tà Rụt, xã Tà Rụt, huyện Đakrông (Quảng Trị), đã dành một nơi trang nghiêm nhất trong căn nhà của mình đề thờ Hồ Chủ Tịch.

Anh Niên trải lòng: Từ thời ông, tôi đã nghe kể chuyện Bác Hồ, đã thấy gia đình thờ Bác Hồ. Đến bố tôi và giờ đến tôi cũng vậy. Không có Bác Hồ ai đem lại tự do cho dân tộc, trong đó có người Pa Cô chúng tôi.

Đi qua nhiều bản làng Vân Kiều, Pa Cô ở vùng Bình Trị Thiên, mới thấy và thấu được tình yêu của đồng bào đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đó là mối tình son sắt như từ ngữ của ông Hồ Đào, người Vân Kiều, già làng thôn Cù Bai, xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), tâm sự: Nếu nói sự kính trọng, biết ơn của đồng bào DTTS ở Quảng Trị đối với Bác thôi là chưa đủ, mà đó là tình yêu, một tình yêu đặc biệt, của rất nhiều người dành cho một người đó là Bác Hồ. Không những yêu một ngày, yêu hai ngày mà yêu nhiều đời, mãi mãi như nước sông cứ chảy không ngừng nghỉ.

Được mang họ Bác, đồng bào Pa Cô, Vân Kiều đã không ngừng học tập, lao động và sống theo tấm gương đạo đức của Người để xây dựng gia đình hạnh phúc, bản làng ấm no, quê hương giàu đẹp. 

Dọc tuyến đường 9, đường Hồ Chí Minh nhánh đông và nhánh tây, là những bản làng no ấm, bình yên của người Pa Cô, Vân Kiều. Các huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế), Đakrông, Hướng Hóa (Quảng Trị)…, nơi có hơn 80% đồng bào Pa Cô, Vân Kiều thì thu nhập bình quân mỗi năm đã hơn 21 triệu đồng trở lên.

Anh Hồ Viết Ái, Trưởng phòng dân tộc huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế) khẳng định: Cùng với phát triển kinh tế, là phải giữ vững an ninh chính trị. A Lưới là huyện biên giới, đồng bào tập trung làm ăn, nhưng vẫn luôn nhớ giữ nước. Đảng, Bác Hồ và các thế hệ cha ông đã chiến đấu, đem lại độc lập tự do thì mình phải giữ lấy.

Tháng năm về, rừng Trường Sơn miên man gió hát. Trong bạt ngàn màu xanh của chuối, của tiêu, của cao su, keo lai… không chỉ hiện hữu cuộc sống mới tươi đẹp, bình yên. Mà  trong những bản làng, dưới những mái nhà sàn chứa đựng tình yêu và tấm lòng của rất nhiều thế hệ đã dành trọn cho Đảng, cho Bác. Tình yêu ấy đã trở thành niềm tin son sắt, thành mạch nguồn của lẽ sống hôm nay và mãi mãi mai sau.

Tin cùng chuyên mục
Khi những “ông trẻ” về xã: Phong cách mới, tinh thần mới (Bài 1)

Khi những “ông trẻ” về xã: Phong cách mới, tinh thần mới (Bài 1)

Trong công tác luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đã rất chú trọng đến cán bộ trẻ. Theo ông Xã Văn Lương, Trưởng Ban Tổ chức Huyện uỷ, thì với nhiệt huyết của tuổi trẻ và tinh thần đam mê cống hiến, những “ông, bà trẻ” đã, đang và sẽ góp phần làm thay da đổi thịt bộ mặt của các địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Bình Phước

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Bình Phước

Chiều ngày 28/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn đã thân mật tiếp Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Bình Phước. Đoàn gồm 40 đại biểu, đại diện cho 364 Người có uy tín của tỉnh, do ông Lý Trọng Nhân, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng đoàn.
Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ

Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ

Thời sự - PV - 22:40, 28/06/2022
Ngày 28/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Philipp Rosler, Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ, cùng đoàn doanh nghiệp Thụy Sỹ thăm Việt Nam, tìm kiếm cơ hội thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và hai nước Đức, Thụy Sỹ.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Vương Quốc Thái Lan

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Vương Quốc Thái Lan

Thời sự - PV - 22:36, 28/06/2022
Nhân dịp Kỷ niệm 90 năm Quốc hội Vương Quốc Thái Lan (1932 - 2022), Tôi xin chúc mừng Ngài Chủ tịch, các vị Nghị sĩ và nhân dân Vương Quốc Thái Lan về những thành tựu đáng tự hào đã đạt được trong 90 năm qua.
Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về máy, công cụ cơ khí chính xác và gia công kim loại

Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về máy, công cụ cơ khí chính xác và gia công kim loại

Khoa học - Công nghệ - Tuệ An - 22:29, 28/06/2022
Triển lãm và Hội thảo Máy công cụ, cơ khí chính xác và Gia công kim loại – MTA Vietnam 2022 lần thứ 18 sẽ được tổ chức tại SECC, Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn từ ngày 6-9/7.
Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy cung - cầu hàng hóa Tây Nguyên

Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy cung - cầu hàng hóa Tây Nguyên

Kinh tế - Lê Hường - 20:31, 28/06/2022
Ngày 28/6, thông tin từ Trung tâm Xúc tiến thương mại, Sở Công Thương Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Hội nghị kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực Tây Nguyên với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại năm 2022 sẽ được tổ chức vào tháng 7 tới đây. Đây là Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2022.
Bắc Sơn (Lạng Sơn): Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới

Bắc Sơn (Lạng Sơn): Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 20:27, 28/06/2022
Ngày 28/6, Đoàn kiểm tra do lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường làm Trưởng đoàn đa thực hiện kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới năm 2022 tại huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Ngoại trưởng Australia ghé thăm Việt Nam và thưởng thức phở gà

Ngoại trưởng Australia ghé thăm Việt Nam và thưởng thức phở gà

Tin tức - Duy Ly - 20:26, 28/06/2022
Vào ngày 26/6 vừa qua, bà Penny Wong đã có chuyến thăm Việt Nam. Đây là chuyến thăm thứ hai tới các nước Đông Nam Á sau khi bà Wong nhậm chức Ngoại trưởng cách đây hơn 1 tháng. Trước khi tham gia các hoạt động chính trong chuyến thăm, bà đã có dịp thưởng thức món phở gà Hà Nội.
Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Xã hội - Quỳnh Chi - 20:23, 28/06/2022
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp với các ban, sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo công tác gia đình tỉnh đã tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam năm 2022.
Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Thời sự - PV - 19:49, 28/06/2022
Chiều 27/6, giờ địa phương, tại Nhà Quốc hội Hungary, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary đã tổ chức toạ đàm lập pháp lần thứ 4 với chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh”. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hungary László KÖvér đồng chủ trì toạ đàm.
Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giải trí - Nguyệt Anh - 18:59, 28/06/2022
Đây là vở vũ kịch đầu tiên trên thế giới về ba nền văn minh cà phê do Trung Nguyên Legend nghiên cứu và sáng tạo, góp phần nâng cà phê thành văn hóa – nghệ thuật – triết đạo.
Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Tin tức - Thành Nam - 18:36, 28/06/2022
Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc”, tại nhiều địa phương trên cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm sôi nổi.