Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ký ức về Bác trong tim nhạc sĩ Linh Nga Niê Kđăm

Lê Hường - 07:06, 16/05/2022

Nhiều lần được gặp Bác Hồ, từ khi còn là trẻ mẫu giáo đến lúc trưởng thành, nhạc sĩ, nhà văn, nhà nghiên cứu văn hóa Linh Nga Niê Kđăm vẫn vẹn nguyên ký ức về “ông bụt” Hồ Chí Minh, bởi tình cảm đặc biệt mà Bác dành cho thiếu nhi.

Bà Linh Nga (người đeo kính ở giữa) tham gia lễ hội của người Ba Na Chăm ở Phú Yên
Bà Linh Nga (người đeo kính ở giữa) tham gia lễ hội của đồng bào DTTS ở Phú Yên

Nhớ những lần gặp Bác

Tháng 5 nhớ Bác, chúng tôi tìm đến nhà nhạc sĩ  Linh Nga Niê K’Đăm (SN 1948) ở TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, để nghe bà kể những câu chuyện bình dị, ấm lòng về người lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh. Nữ nhạc sĩ trải lòng: Nếu ai đó hỏi tôi gặp Bác bao nhiêu lần, tôi thật sự không nhớ nổi, chỉ biết rằng những ấn tượng về Bác mãi trong trái tim tôi.

Là người con của núi rừng Tây Nguyên, nhưng nhạc sĩ Linh Nga được sinh ra và lớn lên trên đất Bắc bởi người cha của bà, là bác sĩ Y Ngông Niê K’đăm, Đại biểu Quốc hội những khóa đầu tiên đã có nhiều cơ hội sống và được làm việc gần Bác Hồ.

Bà Linh Nga kể: Năm 1951, An toàn khu ở Tuyên Quang là nơi ở và làm việc của cơ quan Trung ương. Ở đó, có một nhà trẻ tên Tân Tiến, được xây dựng dưới chân đồi, để nuôi dạy con cán bộ. Lúc bấy giờ, cả ba và mẹ đều đi kháng chiến, nên mới 3 tuổi tôi đã đi nhà trẻ.

“Tôi còn nhớ, hồi đó có ông cụ trạc tuổi ông ngoại tôi, thỉnh thoảng xuống nhà trẻ chơi với các cháu mỗi buổi xế chiều. Trẻ tập hát, tập múa, cụ cũng cầm tay các cháu đi vòng quanh. Đôi lúc, trẻ chạy lên đồi được cụ cho kẹo. Lúc đó bé quá, tôi không biết cụ là ai, chỉ biết rằng cô giáo bảo đó là Bác Hồ. Trong suy nghĩ của một đứa trẻ, tôi thấy Bác như ông tiên, ông bụt có tình yêu thương bao la đối với trẻ nhỏ.

Cuộc gặp mặt của bà Linh Nga (người đầu tiên bên phải) với con của các vị lão thành cách mạng người dân tộc Ê Đê
Bà Linh Nga (người đầu tiên bên phải) cùng với con của các lão thành cách mạng người dân tộc Ê Đê tại một cuộc gặp mặt

Sau khi Hiệp định Giơnevơ về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình, bà Linh Nga theo ba trở về Hà Nội và được gặp Bác thêm nhiều lần nữa. “Tôi nhớ nhất lần Bác đến dự buổi họp mặt Thường vụ Quốc hội vào đêm giao thừa, Bác gặp từng gia đình cán bộ rồi ân cần thăm hỏi, bắt tay. Tôi chỉ là đứa trẻ 5 tuổi mà Bác cũng bắt tay, cân cần thăm hỏi làm tôi bất ngờ. Chỉ một cái bắt tay diễn ra trong tích tắc, nhưng tôi cảm nhận được đôi tay của Bác, ngón dài, tay khô mà vô cùng ấm áp”.

Đến cấp 2, bà Linh Nga chuyển sang Trường Cán bộ dân tộc miền Nam (tại Gia Lâm, Hà Nội) để học. Lúc bấy giờ ba của bà - ông Y Ngông Niê K’Đăm làm hiệu trưởng, Bác Hồ cũng nhiều lần đến thăm trường, trò chuyện với học sinh.

“Lúc này tôi đã lớn hơn, ấn tượng về Bác cũng rõ hơn. Tôi còn nhớ, một lần Tết, Bác được tặng thịt nai. Bác cho người mang xuống cho ba tôi chia cho cán bộ. Ba tôi đã nấu 3 chảo cháo nai lớn để tất cả giáo viên, học sinh cả trường đều được hưởng quà của Bác Hồ. Có một lần nữa cũng vào dịp Tết, Bác cho phép mỗi dân tộc được ăn Tết theo phong tục của mình, cho đỡ nhớ nhà trong thời gian tập kết ra Bắc. Cả trường ai cũng vui và xúc động. Đây cũng là lần đầu tiên tôi được nghe âm thanh cồng chiêng, điệu múa xoang của đồng bào Tây Nguyên”, bài Linh Nga kể.

 Bà Linh Nga phát biểu tại một hội thảo khoa học giải pháp bảo tồn văn hóa Tây Nguyên
Bà Linh Nga phát biểu tại một Hội thảo khoa học về giải pháp bảo tồn văn hóa Tây Nguyên

Kính yêu vị lãnh tụ đặc biệt

Năm 1960, khi Trường Cán bộ dân tộc miền Nam được chuyển về Mễ Trì (Hà Nội), Bác Hồ vẫn thường đến thăm trường, có những lần Bác đến bất ngờ. 

Nhớ mỗi lần Bác đến thăm trường vào ngày thường, không lễ, Tết, bà Linh Nga rưng rưng nói: trong khi tất cả học sinh đã tập trung lên hội trường, ổn định chỗ ngồi thì Bác đi một vòng thăm khu ký túc xá. Tôi được đi theo ba tháp tùng Bác, Bác quan tâm đến thiếu nhi từ những việc nhỏ nhất. Bác dở từng chiếc chiếu lên xem và căn dặn các cô giặt chiếu thường xuyên cho các cháu. Bác xuống nhà bếp kiểm tra lò bánh mì, lật cái thớt lên coi đã sạch chưa, đồ ăn có lồng bàn đậy không, rồi bảo các cô không được để các cháu ăn bánh mì mốc, đồ không đảm bảo vệ sinh. Đi kiểm tra hết một vòng, Bác đi lên hội trường và nhẹ nhàng hỏi: “Các cháu ăn có no không? Các cháu có chơi thể thao không, có học giỏi không?”. Rồi Bác ân cần dặn học sinh ăn cho no, tập thể thao cho khỏe, học cho giỏi để sau này là cán bộ tốt về miền Nam phục vụ.

Bà Linh Nga và nhà thơ Hữu Chỉnh, nghệ sĩ ưu tú Vũ Lân trong cuộc tọa đàm “Di sản Hồ Chí Minh, Thư gửi thanh niên” trong Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 tại TP. Buôn Ma Thuột
Bà Linh Nga và nhà thơ Hữu Chỉnh, Nghệ sĩ ưu tú Vũ Lân trong cuộc tọa đàm “Di sản Hồ Chí Minh, Thư gửi thanh niên” trong Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022, tại TP. Buôn Ma Thuột

Lớn lên, làm diễn viên ở đoàn ca múa Tây Nguyên, sự quan tâm tỉ mỉ của Bác dành cho nghệ sĩ, hình ảnh vị lãnh tụ đặc biệt càng in sâu vào tâm khảm của bà.

Bà Linh Nga Niê K’Đăm là Ủy viên Ban chấp hành Hội Nhạc sĩ Việt Nam khóa V, VI; Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam K.II- K.VII; Hội Văn nghệ các DTTS K.I - K.III; Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Đắk Lắk...

Sau nhiều năm gắn bó với Thủ đô, năm 1979 bà Linh Nga Niê K’Đăm trở về Tây Nguyên công tác và trở thành gương mặt điển hình, để lại dấu ấn trên nhiều lĩnh vực. Với những truyện ngắn đậm chất sử thi, bà là cây bút nổi bật của văn học Tây Nguyên thời kỳ hiện đại. Sắc màu văn hóa Ê Đê cứ như vậy đi vào các tác phẩm văn chương của bà.

Bà Linh Nga cũng là tác giả của nhiều ca khúc đậm chất đại ngàn như: Niềm tin trong tôi, Tình ca cao nguyên, Trăng chiều Ban Mê, Mưa cao nguyên… trong đó, ca khúc “Bác Hồ là sao Bắc đẩu” là bài hát về Bác được đông đảo khán giả cả nước đón nhận.

Bà cũng là cô giáo dạy nhạc, đã dìu dắt những bước đi đầu đời của các Nghệ sĩ Y Moan ENuôl, Siu Black , Y Ga Ria, Hồ Quang Hiếu… Ngoài ra, bà Linh Nga còn thực hiện nhiều công trình khoa học về Nghệ thuật diễn xướng, nghề thủ công, trường ca và sử thi…

Đến nay, dù tuổi cao, nhà nghiên cứu văn hóa, nhạc sĩ Linh Nga Niê Kđăm vẫn tham gia tổ chức rất nhiều hoạt động hỗ trợ đời sống, và bảo tồn văn hóa dân tộc trên vùng đất Tây Nguyên rộng lớn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Làm du lịch cộng đồng ở làng hương trăm tuổi của người Nùng

Làm du lịch cộng đồng ở làng hương trăm tuổi của người Nùng

Với người Nùng tại thôn Phia Thắp, xã Phúc Sen, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng, nghề làm hương là niềm tự hào văn hóa đã in sâu trong tiềm thức của đồng bào, do vậy trải qua nhiều thế hệ đồng bào dân tộc nơi đây vẫn miệt mài nối tiếp nhau giữ gìn nghề truyền thống. Do vậy, Phia Thắp được lựa chọn là một trong 7 điểm du lịch cộng đồng của tỉnh được đầu tư, theo đó đã mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân làng nghề này.
Khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI, năm 2024

Khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI, năm 2024

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 15:58, 20/04/2024
Ngày 20/4, tại Tp.Quy Nhơn, Ban Dân tộc tỉnh Bình Định đăng cai tổ chức Hội thao lần thứ XI, năm 2024 chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc (3/5/1946 - 3/5/2024). Đây cũng là hoạt động thiết thực, thi đua lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024); 138 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5); 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).
Hàng chục hecta lúa chết ảnh hưởng lớn đến sinh kế của người dân

Hàng chục hecta lúa chết ảnh hưởng lớn đến sinh kế của người dân

Tiếng nói từ cơ sở - Trí Phương - 08:34, 20/04/2024
Theo phản ánh của người dân, cánh đồng lúa rộng hàng chục hecta của khoảng 70 hộ dân gần khu công nghiệp Bắc Tiền Phong ở thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) bỗng dưng bị nhiễm mặn, lúa chết hàng loạt, ảnh hưởng đến lớn đến sinh kế của người dân.
Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Kinh tế - Anh Đức - 08:22, 20/04/2024
Vừa qua, ngày 17/4 Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Chi nhánh Đắk Lắk đã tổ chức phiên họp đánh giá kết quả hoạt động trong quý I và triển khai nhiệm vụ quý II/2024. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh Nguyễn Tuấn Hà chủ trì phiên họp. Tham dự cuộc họp còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội là thành viên Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh.
Đâu là động lực cho mảng xuất khẩu của Vinamilk 2024 đang trên đà đi lên

Đâu là động lực cho mảng xuất khẩu của Vinamilk 2024 đang trên đà đi lên

Xã hội - PV - 08:16, 20/04/2024
Doanh thu thuần xuất khẩu của Vinamilk 2023 tăng 4,4% trong bức tranh chung nhiều khó khăn. Trước thềm đại hội cổ đông sẽ tổ chức ngày 25/4 tới, dự báo, mảng xuất khẩu của Vinamilk trong quý I duy trì được phong độ so với cùng kỳ năm trước trên mức nền cao.
Đăk Tô (Kon Tum): Tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS

Đăk Tô (Kon Tum): Tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS

Sắc màu 54 - Ngọc Chí - 08:12, 20/04/2024
Sáng 19/4, huyện Đăk Tô (Kon Tum) tổ chức Khai mạc Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS lần thứ II, năm 2024.
Tin trong ngày - 19/4/2024

Tin trong ngày - 19/4/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Tuyên dương già làng, trưởng bản, nghệ nhân có công bảo tồn di sản truyền thống. 9.960 ha cây trồng ở Đắk Nông nguy cơ mất mùa do hạn hán. Người giữ “hồn cốt” dân tộc Thái ở Quan Hóa. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bắc Giang: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Bắc Giang: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Trang địa phương - Mỹ Dung - 08:11, 20/04/2024
Ngày 19/4, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024.
Những điều bạn chưa biết về bệnh than

Những điều bạn chưa biết về bệnh than

Sức khỏe - Như Ý - 08:09, 20/04/2024
Bệnh than (nhiệt thán) là một loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, gây ra bởi vi khuẩn Bacillus anthracis. Bệnh không dễ lây truyền nhưng có thể diễn tiến nặng, thậm chí tử vong nếu không được điều trị đúng cách. Vậy bệnh than là gì và bệnh than lây nhiễm như thế nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!
Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh

Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh

Kinh tế - Vũ Mừng - 08:06, 20/04/2024
Ông Đỗ Quang Vinh, Phó Chủ tịch SHB sẽ bắt đầu mua hơn 100 triệu cổ phiếu SHB từ ngày 19/4. Nếu hoàn tất mua thành công, ông Vinh sẽ sở hữu tỷ lệ cổ phần SHB cao nhất trong HĐQT ngân hàng. Đó như một lời khẳng định về cam kết đồng hành, phát triển cùng những kỳ vọng lớn của vị Phó Chủ tịch 8x với tương lai SHB.
Kiên Giang: Khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Tp. Phú Quốc

Kiên Giang: Khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Tp. Phú Quốc

Pháp luật - Như Tâm - 08:03, 20/04/2024
Ngày 19/4, Công an Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) triển khai 3 Tổ công tác, đồng loạt tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam các bị can, gồm: Đặng Văn Lĩnh (SN năm 1985); Lê Minh Điệp (SN năm 1991), cùng có địa chỉ thường trú tại Ấp Lê Bát, xã Cửa Cạn, Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) và Đặng Văn Hùng (SN 1981) thường trú Ấp Cây Thông Ngoài, xã Cửa Dương, Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) cùng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các quyết định và lệnh trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân Tp. Phú Quốc phê chuẩn.
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường: Huy động hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai Chương trình MTQG 1719 đạt hiệu quả cao nhất

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường: Huy động hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai Chương trình MTQG 1719 đạt hiệu quả cao nhất

Công tác Dân tộc - Trọng Bảo - 07:57, 20/04/2024
Là tỉnh vùng cao biên giới còn nhiều khó khăn, những năm qua, các chương trình, chính sách dân tộc đóng vai trò quan trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở Lào Cai. Để hiểu rõ hơn về cách làm và những kết quả đã đạt được trong triển khai các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là kết quả triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai.