Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thể thao - Giải trí

Nhạc sĩ của những lời ca nồng ấm: Khát vọng non sông thời hội nhập

PV - 11:14, 14/05/2022

Nếu nhìn vào những cơn sốt trên mạng, thì nhạc trẻ Việt Nam hiện chỉ có những ca khúc vui nhộn và dễ dãi, kiểu như Rồi tới luôn, Đế vương, Đi đu đưa đi hoặc Ai chung tình được mãi... Thế nhưng, có một dòng ca khúc khác được giới trẻ yêu thích, lại hát lên khát vọng non sông thời hội nhập.

 “Thương ca tiếng Việt” được ca sĩ Mỹ Tâm thu âm và nhanh chóng lan tỏa vào đời sống nghệ thuật
“Thương ca tiếng Việt” được ca sĩ Mỹ Tâm thu âm và nhanh chóng lan tỏa vào đời sống nghệ thuật

Cảm hứng tự hào dân tộc có lẽ đã được phản ánh đầy đủ âm sắc qua các sáng tác của Văn Cao, Nguyễn Văn Thương, Hoàng Vân, Huy Du, Nguyễn Đức Toàn, Phạm Minh Tuấn... Thế nhưng, giới trẻ hôm nay lại có cách riêng của họ để cất cao tiếng hát mang khát vọng về con người và đất nước Việt Nam.

Nhạc sĩ Lê Quang có nhiều bản tình ca được giới trẻ yêu thích như Đi về nơi xa, Miền cát trắng, Mùa thu dưới mưa... Thế nhưng, anh cũng có những ca khúc đầy kiêu hãnh về Tổ quốc như 4.000 năm rực rỡ gấm hoa, Dân nước Nam, Đất Việt tiếng vọng ngàn đời, Bản hùng ca chim Lạc... Nổi bật nhất trong mảng đề tài tự hào dân tộc của nhạc sĩ Lê Quang là ca khúc Dòng máu Lạc Hồng do ca sĩ Đan Trường thể hiện. Có một lượng fan đông đảo, ca sĩ Đan Trường khi mang Dòng máu Lạc Hồng lên sân khấu, lập tức trở thành một hiện tượng. Ca khúc có ca từ vang vọng: “Dòng máu Lạc Hồng bốn nghìn năm/Dòng máu đỏ tươi chảy trong tim mình/Nòi giống Lạc Hồng, giống Rồng Tiên, nguyện ôm bao đời đất mẹ/Nhịp trống hào hùng mãi còn vang, bao lớp người đi ra nơi biên thùy/Hình bóng mẹ già đứng đợi con, tạc vào sử sách...”. Đan Trường cho biết, Dòng máu Lạc Hồng là một trong những bài hát mà anh được yêu cầu biểu diễn nhiều lần nhất trong sự nghiệp ca hát của mình.

Chọn một cách nói nhẹ nhàng hơn, nhạc sĩ Đức Trí kết hợp với nhạc sĩ Hà Quang Minh sáng tác Thương ca tiếng Việt để gửi gắm tình cảm trân trọng hồn thiêng sông núi. Ca khúc được Mỹ Tâm thu âm và nhanh chóng lan tỏa vào đời sống nghệ thuật: “Tiếng Việt ru bên nôi/Tiếng mẹ thương vô bờ/Đưa con vào đời bằng vần thơ/Tiếng Việt còn trong mỗi người/Người Việt còn thì còn nước non/Giữ tiếng Việt như ngày nào/Hào hùng xưa mãi vọng ngàn sau/Tiếng Việt còn trong mỗi người/ Hồn Việt mình còn nguyên vẹn tròn/ Giữ tiếng Việt cho nối đời/Lời quê hương ấy lời sắt son”.

Dù chưa đạt đẳng cấp ngôi sao như ca sĩ Đan Trường hay ca sĩ Mỹ Tâm, nhưng ca sĩ Phan Đinh Tùng cũng là một tên tuổi được giới trẻ ưa chuộng. Đáng chú ý, anh có một bài hát “ruột” là Hào khí Việt Nam. Trên các diễn đàn âm nhạc, nhắc đến ca sĩ Phan Đinh Tùng, công chúng luôn nhắc ca khúc Hào khí Việt Nam tưng bừng: “Việt Nam ơi, giống hùng thiêng, ngàn năm lưu danh sử sách/Mẹ Âu Cơ, bố Lạc Long Quân cùng trăm con xây cơ đồ/Thời gian qua, đỏ thắm đời ông cha dựng xây giữ yên bờ cõi/Để hôm nay con cháu cùng hoan ca, đất nước thanh bình, rực rỡ gấm hoa”.

Người sáng tác ca khúc Hào khí Việt Nam cho ca sĩ Phan Đinh Tùng là nhạc sĩ trẻ Holy Thắng. Sinh năm 1988, Holy Thắng là đạo diễn phim được đào tạo bài bản. Thế nhưng, một lần cao hứng đã giúp Holy Thắng có được Hào khí Việt Nam lay động người nghe. Ngoài ca khúc này, nhạc sĩ trẻ Holy Thắng còn có hai ca khúc có phong cách tương tự là Hiển vinh Lạc Hồng Việt Nam ơi, ngẩng cao đầu.

Minh Beta đã hướng về quê nhà để sáng tác những lời ca say đắm, cồn cào: “Việt Nam hỡi, Việt Nam ơi/ Tự hào hát mãi lên Việt Nam ơi!”
Minh Beta đã hướng về quê nhà để sáng tác những lời ca say đắm, cồn cào: “Việt Nam hỡi, Việt Nam ơi/ Tự hào hát mãi lên Việt Nam ơi!”

Cùng tuổi với Holy Thắng, nhạc sĩ trẻ Tạ Quang Thắng cũng gây thú vị cho khán giả khi tự mình mang lên sàn diễn ca khúc Lá cờ và giành được giải thưởng Bài hát Việt. Ca khúc của Tạ Quang Thắng còn được Hội Nhạc sĩ Việt Nam vinh danh vì thể hiện được sự tiếp nối truyền thống yêu nước. Viết theo thể loại country rock, Lá cờ bày tỏ tình cảm trân trọng: “Tôi lớn lên khi đất nước không còn chia Bắc Nam/Chẳng biết chiến tranh là gì/Chỉ được nghe trong những câu chuyện của cha/Tôi lớn lên khi tháng tháng không còn lo phiếu tem/Không biết bo bo là gì/Chỉ còn lại trong những ký ức của mẹ/Chuyện của cha tôi/Là những giấc mơ dở dang/Là xếp bút nghiên chiến đấu/Vì một màu cờ đỏ tươi thấm máu bao người/Chuyện của mẹ tôi/Là cất tiếng ca cho đời/Là đến những nơi xa xôi/Với những con người cài ngôi sao vàng trên mũ/Một thời chiến đấu cha tôi anh hùng/Một thời gian khó mẹ tôi đảm đang/Thì vẫn giữ nụ cười và tiếng hát át tiếng bom”...

Có cảm hứng gần giống Lá cờ, nhạc sĩ trẻ Phạm Hồng Biển có ca khúc Giai điệu tự hào bày tỏ niềm kiêu hãnh của công dân khi nghe và hát quốc ca: “Từ ngày đầu bi bô tập nói, mẹ đã dạy cho con giai điệu tự hào/ Bài hát vang lên con ngây thơ chưa hiểu gì/ Rồi ngày tháng con đeo màu khăn quàng đỏ, tự hào giọng hát cất lên/ Bài hát oai hùng, bài hát từ triệu con tim”.

Nếu như nhạc sĩ trẻ Holy Thắng và nhạc sĩ trẻ Phạm Hồng Biển hát về Tổ quốc gần gũi, thì nhạc sĩ trẻ Minh Beta lại hát về Tổ quốc bằng trái tim của một đứa con cách xa. Khi sang Mỹ du học, nhạc sĩ Minh Beta đã ngoảnh lại quê nhà để sáng tác ca khúc Việt Nam ơi thật say đắm, thật cồn cào: “Việt Nam hỡi, Việt Nam ơi/Tự hào hát mãi lên Việt Nam ơi”. Nhạc sĩ trẻ Minh Beta tên thật Bùi Quang Minh, sinh năm 1983, thổ lộ: “Tôi viết ra thành bài hát để thể hiện tình cảm với quê hương đất nước, tự nhắc nhở bản thân, cũng như muốn mọi người có tinh thần tích cực hơn Tổ quốc mình, dù mọi việc vẫn còn khó khăn phía trước”. Trong cuộc chiến chống đại dịch toàn cầu, giai điệu Việt Nam ơi được viết lời mới thành ca khúc Việt Nam ơi, đánh bay Covid rất thịnh hành. Tuy nhiên, vẻ đẹp của ca khúc Việt Nam ơi nguyên bản mới mang thông điệp mà nhạc sĩ trẻ Minh Beta muốn dâng tặng nơi chôn nhau cắt rốn: “Từ nơi đồng xanh thơm hương lúa/Về nơi nhà cao xe giăng phố/Hòa một niềm tin reo ca/Từ nơi đảo xa mênh mông sóng/Về nơi đồi cao bay mây trắng/Một vòng tay nối tròn Việt Nam”. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Tạo bước chuyển biến mới có tính đột phá trong phát triển Vùng đồng bằng sông Hồng

Tạo bước chuyển biến mới có tính đột phá trong phát triển Vùng đồng bằng sông Hồng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu Đảng đoàn Quốc hội, Ban cán sự Đảng Chính phủ cần ráo riết chỉ đạo, khẩn trương xây dựng, ban hành Chương trình hành động triển khai thực hiện Nghị quyết 30. Theo đó, chương trình hành động phải bám sát các quan điểm, tư tưởng chỉ đạo và nội dung của Nghị quyết, bảo đảm sát hợp với từng địa phương trong Vùng và tiểu vùng.
Nghệ thuật làm gốm của người Chăm được UNESCO ghi danh

Nghệ thuật làm gốm của người Chăm được UNESCO ghi danh

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 23:52, 29/11/2022
Tối 29/11/2022 (giờ Việt Nam), di sản Nghệ thuật làm gốm của người Chăm đã được UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Thủ đô Canberra, bắt đầu thăm chính thức Australia

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Thủ đô Canberra, bắt đầu thăm chính thức Australia

Thời sự - PV - 23:33, 29/11/2022
Đúng 21 giờ 30 phút (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn công tác Quốc hội Việt Nam hạ cánh xuống sân bay quân sự Fairbairn, Thủ đô Canberra, bắt đầu chương trình thăm chính thức Australia từ ngày 29/11 đến ngày 3/12.
Hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do COVID-19

Hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do COVID-19

Văn bản chính sách mới - BĐT - 23:18, 29/11/2022
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 24/2022/QĐ-TTg ngày 29/11/2022 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.
Chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

Chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

Chính sách dân tộc - PV - 20:39, 29/11/2022
Huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên, có 10 xã, thị trấn, 118 bản, tổ dân phố. Trong đó, dân tộc Thái chiếm đa số (70,21% dân số của huyện); dân tộc Mông 14,57%... Những năm qua, huyện đã tích cực huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội; bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống vùng đồng bào DTTS. Nhờ đó, đời sống của người dân được nâng lên, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn vùng đồng bào DTTS.
Thúc đẩy phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Thúc đẩy phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Kinh tế - PV - 20:33, 29/11/2022
Với đặc thù trên 87% dân số là đồng bào DTTS với nhiều thôn đặc biệt khó khăn khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào DTTS và miền núi sẽ tạo sức bật để đẩy nhanh quá trình giảm nghèo bền vững tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Hà Giang.
Thịt Trâu sấy - Nét đẹp văn hóa ẩm thực đồng bào Tày ở Bảo Yên

Thịt Trâu sấy - Nét đẹp văn hóa ẩm thực đồng bào Tày ở Bảo Yên

Trước kia, khi đời sống còn nhiều khó khăn, đồng bào các dân tộc ở huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai chỉ mổ trâu trong dịp lễ tết hay cúng bái, nên thịt trâu sấy cũng chỉ có nhiều trong những dịp đặc biệt. Nhưng giờ đây, thịt trâu sấy Bảo Yên đã có tên tuổi, được bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm, người dân ở khắp mọi nơi có thể tiếp cận dễ dàng. Là người tiên phong trong việc khôi phục và phát triển thịt trâu sấy tại địa phương, anh Hoàng Văn Sử, bản Pác Mạc, xã Vĩnh Yên luôn cố gắng giữ gìn và phát huy nét đặc trưng của món ăn truyền thống này.
Nhận thức đúng về tự do ngôn luận trong thời đại số

Nhận thức đúng về tự do ngôn luận trong thời đại số

Chống diễn biến hòa bình - PV - 20:30, 29/11/2022
Quyền tự do ngôn luận là một trong những quyền cơ bản của con người được ghi nhận trong Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền năm 1948 và Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị năm 1966.
Chương trình “Chào tân sinh viên - Gắn kết văn hóa Thái” tại Hà Nội

Chương trình “Chào tân sinh viên - Gắn kết văn hóa Thái” tại Hà Nội

Tin tức - Lò Bun - 20:26, 29/11/2022
Mới đây, cộng đồng sinh viên dân tộc Thái tại Hà Nội đã tổ chức chương trình “Chào tân sinh viên - Gắn kết văn hóa Thái”. Chương trình tổ chức với mong muốn tạo sự gắn kết, gìn giữ, phát huy bản sắc dân tộc Thái, cổ vũ khích lệ tinh thần học tập của con em dân tộc Thái từ khắp nơi về Hà Nội học tập.
Đề xuất giải pháp hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức bộ máy cơ quan quản lý nhà nước về công tác dân tộc

Đề xuất giải pháp hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức bộ máy cơ quan quản lý nhà nước về công tác dân tộc

Tin tức - Tuấn Ninh - 20:23, 29/11/2022
Ngày 29/11, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải - Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Công nghệ của UBDT đã chủ trì buổi nghiệm thu đề tài khoa học và công nghệ cấp bộ. Tham dự buổi nghiệm thu có các thành viên Hội đồng và một số nhà khoa học.
Chăm lo Tết cho người lao động khó khăn nhân dịp Tết Quý Mão 2023

Chăm lo Tết cho người lao động khó khăn nhân dịp Tết Quý Mão 2023

Xã hội - Phương Thảo - 20:12, 29/11/2022
Công đoàn TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức nhiều chương trình chăm lo cho người lao động khó khăn nhân dịp Tết Quý Mão 2023, với nguồn kinh phí dự kiến khoảng 140 tỷ đồng.
Đam Rông (Lâm Đồng): Hơn 10 tỷ đồng xây dựng khu bảo tồn văn hóa dân tộc

Đam Rông (Lâm Đồng): Hơn 10 tỷ đồng xây dựng khu bảo tồn văn hóa dân tộc

Tìm trong di sản - Văn Yên - 20:07, 29/11/2022
UBND huyện Đam Rông (Lâm Đồng) vừa có quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật công trình Khu bảo tồn văn hóa dân tộc trên địa bàn xã Đạ Tông.