Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thể thao - Giải trí

Nhạc sĩ của những lời ca nồng ấm: Khát vọng non sông thời hội nhập

PV - 11:14, 14/05/2022

Nếu nhìn vào những cơn sốt trên mạng, thì nhạc trẻ Việt Nam hiện chỉ có những ca khúc vui nhộn và dễ dãi, kiểu như Rồi tới luôn, Đế vương, Đi đu đưa đi hoặc Ai chung tình được mãi... Thế nhưng, có một dòng ca khúc khác được giới trẻ yêu thích, lại hát lên khát vọng non sông thời hội nhập.

 “Thương ca tiếng Việt” được ca sĩ Mỹ Tâm thu âm và nhanh chóng lan tỏa vào đời sống nghệ thuật
“Thương ca tiếng Việt” được ca sĩ Mỹ Tâm thu âm và nhanh chóng lan tỏa vào đời sống nghệ thuật

Cảm hứng tự hào dân tộc có lẽ đã được phản ánh đầy đủ âm sắc qua các sáng tác của Văn Cao, Nguyễn Văn Thương, Hoàng Vân, Huy Du, Nguyễn Đức Toàn, Phạm Minh Tuấn... Thế nhưng, giới trẻ hôm nay lại có cách riêng của họ để cất cao tiếng hát mang khát vọng về con người và đất nước Việt Nam.

Nhạc sĩ Lê Quang có nhiều bản tình ca được giới trẻ yêu thích như Đi về nơi xa, Miền cát trắng, Mùa thu dưới mưa... Thế nhưng, anh cũng có những ca khúc đầy kiêu hãnh về Tổ quốc như 4.000 năm rực rỡ gấm hoa, Dân nước Nam, Đất Việt tiếng vọng ngàn đời, Bản hùng ca chim Lạc... Nổi bật nhất trong mảng đề tài tự hào dân tộc của nhạc sĩ Lê Quang là ca khúc Dòng máu Lạc Hồng do ca sĩ Đan Trường thể hiện. Có một lượng fan đông đảo, ca sĩ Đan Trường khi mang Dòng máu Lạc Hồng lên sân khấu, lập tức trở thành một hiện tượng. Ca khúc có ca từ vang vọng: “Dòng máu Lạc Hồng bốn nghìn năm/Dòng máu đỏ tươi chảy trong tim mình/Nòi giống Lạc Hồng, giống Rồng Tiên, nguyện ôm bao đời đất mẹ/Nhịp trống hào hùng mãi còn vang, bao lớp người đi ra nơi biên thùy/Hình bóng mẹ già đứng đợi con, tạc vào sử sách...”. Đan Trường cho biết, Dòng máu Lạc Hồng là một trong những bài hát mà anh được yêu cầu biểu diễn nhiều lần nhất trong sự nghiệp ca hát của mình.

Chọn một cách nói nhẹ nhàng hơn, nhạc sĩ Đức Trí kết hợp với nhạc sĩ Hà Quang Minh sáng tác Thương ca tiếng Việt để gửi gắm tình cảm trân trọng hồn thiêng sông núi. Ca khúc được Mỹ Tâm thu âm và nhanh chóng lan tỏa vào đời sống nghệ thuật: “Tiếng Việt ru bên nôi/Tiếng mẹ thương vô bờ/Đưa con vào đời bằng vần thơ/Tiếng Việt còn trong mỗi người/Người Việt còn thì còn nước non/Giữ tiếng Việt như ngày nào/Hào hùng xưa mãi vọng ngàn sau/Tiếng Việt còn trong mỗi người/ Hồn Việt mình còn nguyên vẹn tròn/ Giữ tiếng Việt cho nối đời/Lời quê hương ấy lời sắt son”.

Dù chưa đạt đẳng cấp ngôi sao như ca sĩ Đan Trường hay ca sĩ Mỹ Tâm, nhưng ca sĩ Phan Đinh Tùng cũng là một tên tuổi được giới trẻ ưa chuộng. Đáng chú ý, anh có một bài hát “ruột” là Hào khí Việt Nam. Trên các diễn đàn âm nhạc, nhắc đến ca sĩ Phan Đinh Tùng, công chúng luôn nhắc ca khúc Hào khí Việt Nam tưng bừng: “Việt Nam ơi, giống hùng thiêng, ngàn năm lưu danh sử sách/Mẹ Âu Cơ, bố Lạc Long Quân cùng trăm con xây cơ đồ/Thời gian qua, đỏ thắm đời ông cha dựng xây giữ yên bờ cõi/Để hôm nay con cháu cùng hoan ca, đất nước thanh bình, rực rỡ gấm hoa”.

Người sáng tác ca khúc Hào khí Việt Nam cho ca sĩ Phan Đinh Tùng là nhạc sĩ trẻ Holy Thắng. Sinh năm 1988, Holy Thắng là đạo diễn phim được đào tạo bài bản. Thế nhưng, một lần cao hứng đã giúp Holy Thắng có được Hào khí Việt Nam lay động người nghe. Ngoài ca khúc này, nhạc sĩ trẻ Holy Thắng còn có hai ca khúc có phong cách tương tự là Hiển vinh Lạc Hồng Việt Nam ơi, ngẩng cao đầu.

Minh Beta đã hướng về quê nhà để sáng tác những lời ca say đắm, cồn cào: “Việt Nam hỡi, Việt Nam ơi/ Tự hào hát mãi lên Việt Nam ơi!”
Minh Beta đã hướng về quê nhà để sáng tác những lời ca say đắm, cồn cào: “Việt Nam hỡi, Việt Nam ơi/ Tự hào hát mãi lên Việt Nam ơi!”

Cùng tuổi với Holy Thắng, nhạc sĩ trẻ Tạ Quang Thắng cũng gây thú vị cho khán giả khi tự mình mang lên sàn diễn ca khúc Lá cờ và giành được giải thưởng Bài hát Việt. Ca khúc của Tạ Quang Thắng còn được Hội Nhạc sĩ Việt Nam vinh danh vì thể hiện được sự tiếp nối truyền thống yêu nước. Viết theo thể loại country rock, Lá cờ bày tỏ tình cảm trân trọng: “Tôi lớn lên khi đất nước không còn chia Bắc Nam/Chẳng biết chiến tranh là gì/Chỉ được nghe trong những câu chuyện của cha/Tôi lớn lên khi tháng tháng không còn lo phiếu tem/Không biết bo bo là gì/Chỉ còn lại trong những ký ức của mẹ/Chuyện của cha tôi/Là những giấc mơ dở dang/Là xếp bút nghiên chiến đấu/Vì một màu cờ đỏ tươi thấm máu bao người/Chuyện của mẹ tôi/Là cất tiếng ca cho đời/Là đến những nơi xa xôi/Với những con người cài ngôi sao vàng trên mũ/Một thời chiến đấu cha tôi anh hùng/Một thời gian khó mẹ tôi đảm đang/Thì vẫn giữ nụ cười và tiếng hát át tiếng bom”...

Có cảm hứng gần giống Lá cờ, nhạc sĩ trẻ Phạm Hồng Biển có ca khúc Giai điệu tự hào bày tỏ niềm kiêu hãnh của công dân khi nghe và hát quốc ca: “Từ ngày đầu bi bô tập nói, mẹ đã dạy cho con giai điệu tự hào/ Bài hát vang lên con ngây thơ chưa hiểu gì/ Rồi ngày tháng con đeo màu khăn quàng đỏ, tự hào giọng hát cất lên/ Bài hát oai hùng, bài hát từ triệu con tim”.

Nếu như nhạc sĩ trẻ Holy Thắng và nhạc sĩ trẻ Phạm Hồng Biển hát về Tổ quốc gần gũi, thì nhạc sĩ trẻ Minh Beta lại hát về Tổ quốc bằng trái tim của một đứa con cách xa. Khi sang Mỹ du học, nhạc sĩ Minh Beta đã ngoảnh lại quê nhà để sáng tác ca khúc Việt Nam ơi thật say đắm, thật cồn cào: “Việt Nam hỡi, Việt Nam ơi/Tự hào hát mãi lên Việt Nam ơi”. Nhạc sĩ trẻ Minh Beta tên thật Bùi Quang Minh, sinh năm 1983, thổ lộ: “Tôi viết ra thành bài hát để thể hiện tình cảm với quê hương đất nước, tự nhắc nhở bản thân, cũng như muốn mọi người có tinh thần tích cực hơn Tổ quốc mình, dù mọi việc vẫn còn khó khăn phía trước”. Trong cuộc chiến chống đại dịch toàn cầu, giai điệu Việt Nam ơi được viết lời mới thành ca khúc Việt Nam ơi, đánh bay Covid rất thịnh hành. Tuy nhiên, vẻ đẹp của ca khúc Việt Nam ơi nguyên bản mới mang thông điệp mà nhạc sĩ trẻ Minh Beta muốn dâng tặng nơi chôn nhau cắt rốn: “Từ nơi đồng xanh thơm hương lúa/Về nơi nhà cao xe giăng phố/Hòa một niềm tin reo ca/Từ nơi đảo xa mênh mông sóng/Về nơi đồi cao bay mây trắng/Một vòng tay nối tròn Việt Nam”. 

Tin nổi bật trang chủ
Tập trung tháo gỡ khó khăn trong thực hiện chính sách dân tộc

Tập trung tháo gỡ khó khăn trong thực hiện chính sách dân tộc

Tiếp tục Phiên họp toàn thể lần thứ ba của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội khóa XV, chiều ngày 18/5, tại Nhà Quốc hội, các đại biểu cho ý kiến vào dự thảo báo cáo hoạt động của Hội đồng Dân tộc từ Kỳ họp thứ hai đến Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV; kết quả giám sát chuyên đề “Việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến công tác dân tộc giai đoạn 2016 - 2021” của Hội đồng Dân tộc; kết quả khảo sát tác động của việc phân định vùng đồng bào DTTS và miền núi theo trình độ phát triển đến việc thực hiện chính sách dân tộc.
Đắk Lắk: Phát triển du lịch sinh thái nông nghiệp gắn với nông thôn mới

Đắk Lắk: Phát triển du lịch sinh thái nông nghiệp gắn với nông thôn mới

Du lịch - Lê Hường - 3 phút trước
Để tạo điểm nhấn cho du lịch địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành quyết định số 1053/QĐ-UBND về việc ban hành kế hoạch triển khai đề án phát triển du lịch sinh thái nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới tỉnh Đắk Lắk đến năm 2025, định hướng đến năm 2035.
Thương nhớ kơ nia

Thương nhớ kơ nia

Phóng sự - Tiêu Dao - 4 phút trước
Lừng lững và cô độc giữa nắng gió cao nguyên, cùng với khan, cồng chiêng, tượng gỗ nhà mồ... kơ nia trở thành biểu tượng của đại ngàn Tây Nguyên hùng vĩ. Nhưng giờ đây, họa hoằn lắm mới tìm thấy một vài cây ở típ tắp những làng xa.
Bình Định: 59 trí thức tiêu biểu được tôn vinh

Bình Định: 59 trí thức tiêu biểu được tôn vinh

Khoa học - Công nghệ - Thành Nhân - 14 phút trước
Chiều 18/5, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam, tôn vinh trí thức tiêu biểu về KH&CN tại tỉnh Bình Định lần thứ 4, năm 2022. Buổi lễ có sự tham dự của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Liên hiệp Hội KH-KT Việt Nam, cùng hàng trăm trí thức, nhân sĩ, sinh viên... tại Bình Định.
Củng cố và vun đắp mối quan hệ đặc biệt Việt Nam -Lào

Củng cố và vun đắp mối quan hệ đặc biệt Việt Nam -Lào

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 16 phút trước
Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Chuyến thăm góp phần đưa quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào đi vào chiều sâu, hiệu quả và thực chất hơn, trong đó có hợp tác về lĩnh vực công tác dân tộc.
Kinh tế gia trại - Hướng thoát nghèo cho đồng bào DTTS: Để mô hình gia trại

Kinh tế gia trại - Hướng thoát nghèo cho đồng bào DTTS: Để mô hình gia trại "đi được đường dài" (Bài cuối)

Kinh tế - Khánh Ngân - 1 giờ trước
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi đang bước vào giai đoạn đầu thực hiện. Cùng với nhóm chương trình dự án phát triển cơ sở hạ tầng… Nhóm phát triển kinh tế nâng cao đời sống đồng bào với chủ trương lấy mô hình gia trại làm “nòng cốt”. Thông qua Chương trình MTQG, sẽ có những chính sách hỗ trợ phù hợp hơn để mô hình gia trại phát huy tối đa hiệu quả.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về cuộc họp của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh với Vụ Hợp tác Quốc tế; chuyến công tác của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh khảo sát, lấy ý kiến, lắng nghe tâm tư của đồng bào các DTTS tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) về việc hoàn thiện Đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam” và một số tin tức nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu 2 bài viết: “Trên vùng mây trắng Chư Tan Kra” của tác giả Tiêu Dao- Bảo Anh và bài viết “Thổ cẩm kể chuyện” của tác giả Hồng Minh.
Chương trình nghệ thuật

Chương trình nghệ thuật "Bác Hồ một tình yêu bao la"

Tin tức - Hoàng Quý - Tuấn Ninh - 1 giờ trước
Tối 18/5, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Báo Văn Hóa phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chương trình nghệ thuật Bác Hồ một tình yêu bao la nhân Kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022). Đêm nhạc là lời tri ân với tháng Năm lịch sử, mang đến cho khán giả những cảm xúc thiêng liêng về vị Cha già dân tộc.
SEA Games 31: Cô gái dân tộc Thái giành Huy chương Vàng, phá kỷ lục SEA Games

SEA Games 31: Cô gái dân tộc Thái giành Huy chương Vàng, phá kỷ lục SEA Games

Thể thao - Thúy Hồng - Tuấn Anh - 1 giờ trước
Chiều 18/5, Lò Thị Hoàng - cô gái người dân tộc Thái ở Sơn La đã xuất sắc giành tấm Huy chương Vàng( HCV) và phá kỷ lục SEA Games ở nội dung ném lao.
Sáng 19/5: Cả nước còn 206 ca COVID-19 nặng đang điều trị

Sáng 19/5: Cả nước còn 206 ca COVID-19 nặng đang điều trị

Tin tức - BĐT - 1 giờ trước
Đến sáng 19/5, tính từ đầu dịch, cả nước có 10.701.796 ca nhiễm mới COVID-19 trong đó có 9.373.294 ca đã khỏi bệnh. Trong số các ca đang điều trị, cả nước có 206 ca COVID-19 nặng đang thở oxy, máy và ECMO.
Kỳ vĩ thác Mơ

Kỳ vĩ thác Mơ

Phóng sự - Ngọc Thu - Phạm Qúy - 22:43, 18/05/2022
Nằm trên nhánh sông Pô Cô huyền thoại, thác Mơ (làng Ếch, xã Ia Khai, huyện Ia Grai, Gia Lai) ngày đêm tuôn chảy giữa đại ngàn hoang sơ, kỳ vĩ đã tạo sức hút ấn tượng, là điểm đến hấp dẫn rất nhiều du khách.
Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 ngày 18/5: Đoàn thể thao Việt Nam liên tục bứt phá

Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 ngày 18/5: Đoàn thể thao Việt Nam liên tục bứt phá

Thể thao - Giải trí - Việt Hùng - 22:41, 18/05/2022
Tính đến 22h00 ngày 18/5, Đoàn thể thao Việt Nam đứng vững vị trí thứ nhất toàn đoàn với 276 tấm huy chương các loại, trong đó 126 Huy chương Vàng, 76 Huy chương Bạc và 74 Huy chương Đồng.