Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xuyên rừng đêm… tìm chữ

Thanh Nguyễn - 07:14, 09/05/2022

Mỗi tối, ánh đèn, ánh đuốc bập bùng giữa rừng già. Ấy là cảnh các mẹ, các chị vượt dốc, xuyên rừng đêm đi tìm con chữ. Nơi đại ngàn Trường Sơn, hành trình đi tìm chữ cũng nhọc nhằn như tìm kế sinh nhai trên nương, trên rẫy mỗi ngày. Nhưng dẫu thế thì, mong muốn có con chữ để biết đọc sách báo , xem điện thoại, biết viết tên của chính mình của các chị, các mẹ chưa bao giờ lụi tắt...

Lớp học xóa mù chữ cho phụ nữ vùng cao tại xã Thanh (Hướng Hóa, Quảng Trị)
Lớp học xóa mù chữ cho phụ nữ vùng cao tại xã Thanh (Hướng Hóa, Quảng Trị)

Lớp học đặc biệt giữa rừng già

Lý do khiến tôi vượt 30km đường từ trung tâm huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) về xã biên giới Thanh, là muốn được xem, được thấy những phụ nữ Bru-Vân Kiều vượt rừng đêm đi học.

Non 7h tối, sau bữa cơm vội vàng với chồng con; những mẹ, những chị đã lại tay đèn, tay đuốc cắp sách vở đi học. Lớp học xóa mù được mở tại các điểm trường do Đồn Biên phòng Thanh phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Thanh tổ chức.

Kể lại động cơ theo học lớp xóa mù chữ, chị Hồ Thị Ka kể: Cứ mỗi lần thấy người khác đọc sách báo hay xem điện thoại, giấy tờ… là chị thấy rất tủi thân và thiệt thòi. Nghĩ vậy, chị Ka đã đăng kí tham gia lớp học xóa mù. Để rồi mỗi tối, chị lại đều đặn đến lớp luyện chữ, luyện đọc.

Cùng bản với chị Ka, chị Hồ Thị Két cũng đã hồ hởi kể lại hành trình tham gia lớp học: Trước đây mình cũng đã đi học, nhưng lâu ngày không dùng chữ nên quên rồi. Nay có lớp học xóa mù tại bản, mình tham gia ngay. Phải học để biết cái chữ, biết cái số để còn phát triển kinh tế chứ.

Những lớp xóa mù chữ này thật đặc biệt, bởi đối tượng học là những phụ nữ miền sơn cước; Lớp học đều đặn mở cửa mỗi tối, khi những phụ nữ ấy đã qua một ngày tất bật với nương rẫy, đã lo toan xong việc nhà… mới yên tâm đi tìm con chữ riêng cho mình- những con chữ để mở ra cánh cửa tiếp cận với thế giới bên ngoài bản làng. Những con chữ được đánh đổi bằng những đêm băng rừng, vượt dốc; rồi bập bùng ánh đuốc, ánh đèn… giữa đại ngàn.

Thế rồi, dọc tuyến biên giới Quảng Trị, những xã Thanh, A Dơi, A Xing, A Túc… đâu đâu cũng rộn rã tiếng ê a đánh vần giữa đêm khuya. Bà con người Pa Cô, Bru-Vân Kiều ngày ngày lên nương, lên rẫy; tối đến lại vượt núi, băng rừng đi tìm tri thức. Với họ, sự học không bao giờ muộn.

 Bà Hồ Thị Lét (55 tuổi, thôn Xa Doan, xã A Dơi), là học viên lớn tuổi nhất trong lớp xóa mù. Dù đã lớn tuổi nhưng bà Lét lại là học viên chuyên cần nhất lớp. Bài tập được giao, bà đều cặm cụi làm rất đầy đủ. Ngày đầu học cầm phấn, bà nắm chặt trong tay như cầm cuốc khiến cô giáo cũng phải phì cười. Mất 1 tuần để bà Lét học cách cầm bút và 1 tháng sau mới làm quen được với các nét cong. Và, sau ba tháng đến lớp xóa mù, bà Lét đã biết mặt chữ, đọc và viết được bảng chữ cái.

Chị Hồ Thị Tê, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Thanh xúc động: Phụ nữ Bru-Vân Kiều, Pa Cô rất cần con chữ, có chữ mới đọc được, đọc được thì mới có tri thức. Nhìn các chị, các mẹ đến lớp đầy đủ, chịu khó học tập, chúng tôi vui lắm.

Và, cũng chính từ cái sự học, không chỉ hiểu biết thêm về kiến thức khoa học kĩ thuật để phát triển kinh tế, xây dựng bản làng no ấm; đồng bào còn tìm gặp dân tộc mình, bản làng mình, những giá trị về truyền thống văn hóa của dân tộc hiện lên ở từng con chữ.

Thầy giáo quân hàm xanh cần mẫn dạy chữ
Thầy giáo quân hàm xanh cần mẫn dạy chữ

Thầy giáo quân hàm xanh

Từ lâu, xóa mù chữ đã là nhiệm vụ chính trị quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội, mở ra cơ hội tiếp cận với khoa học công nghệ, ứng dụng vào lao động, sản xuất và thúc đẩy phong trào xây dựng xã hội học tập trên địa bàn. Cũng vì thế, các Đồn Biên phòng Thanh, Ba Tầng… nơi huyện giáp biên Hướng Hóa, đã cùng chính quyền địa phương, mở nhiều lớp xoá mù chữ dành cho các mẹ, các chị quá độ tuổi.

Khi chúng tôi ghé thăm, lớp học xóa mù chữ ở xã A Dơi của Đồn Biên phòng Ba Tầng. Lớp học tổ chức được gần hai tháng nay do Thượng úy Hồ Văn Hữu, 29 tuổi, Đội trưởng đội Vận động quần chúng Đồn Biên phòng Ba Tầng đứng lớp.

Lại nói về “thầy Hữu”. Anh ấy là người Bru-Vân Kiều nên có nhiều lợi thế trong việc hỗ trợ các mẹ, các chị học chữ. Sống và gắn bó với bà con nhiều năm, thượng úy Hữu hiểu rõ những khó khăn khi không biết chữ. Thượng úy Hồ Văn Hữu chia sẻ: Không biết chữ, người dân đến các cơ quan làm giấy tờ đều gặp khó khăn, công tác tuyên truyền các chính sách, chế độ… cũng gặp không ít những cản trở. Nhiều chị em có tố chất có thể phát triển và hỗ trợ cho cộng đồng nhưng không biết chữ là thiệt thòi rất lớn.

Còn thiếu tá Hồ Văn Hai (Đồn Biên phòng Ba Tầng), là người đứng lớp ở điểm trường Prin Thành trải lòng: Chị em phụ nữ rất chịu khó học chữ, họ học để tiếp cận với khoa học, kĩ thuật…; để hiểu biết hơn về cuộc sống bên ngoài bản làng. Thành ra, chúng tôi càng thấy vui, càng quyết tâm hơn để ước muốn của họ thành hiện thực.

Mỗi khóa học xóa mù kéo dài 6 tháng, mỗi tuần học 3 buổi vào các ngày thứ ba, thứ năm và thứ bảy, từ 7 - 9 giờ tối. Mỗi lớp có 30 đến 35 học viên, là phụ nữ trong độ tuổi 30 - 40, một số ít 16 - 17 tuổi.

Đem câu chuyện xóa mù chữ hỏi lãnh đạo các xã nơi huyện miền tây Quảng Trị, ai cũng hồ hởi. Nếu như trước đây, do nhiều nguyên nhân thì tỉ lệ tái mù chữ còn cao. Còn nay, tình trạng tái mù chữ đang giảm dần, tỉ lệ phụ nữ Pa Cô, Bru-vân Kiều biết chữ ngày càng tăng. Xóa mù chữ đang là một trong những “chìa khóa” hữu hiệu giúp người dân miền núi vươn lên xóa đói, thoát nghèo.

Cuộc chuyện trò ngắn ngủi với chị Hồ Thị Thi, dân tộc Bru-Vân Kiều ở thôn A Dơi Đớ, xã A Dơi (huyện Hướng Hóa) trên đường đến lớp, khiến chúng tôi vững tin hơn về những phụ nữ khát khao đi tìm tri thức giữa đại ngàn Trường Sơn: Tôi muốn học chữ lâu lắm rồi nhưng nay mới tham gia được. Trước không đi học thì làm gì cũng khó, có khi không đủ ăn nên nhà nghèo thì phải học. Nhờ học được chữ, tôi đọc được sách báo, trên đó có những câu chuyện hay, những cách để thoát nghèo. Tại lớp học, tôi còn được học cách trồng lúa, trồng sắn và cách bón phân, cái gì cũng có ích.

Tin nổi bật trang chủ
Người Thái Lan với tục thờ thần Rắn

Người Thái Lan với tục thờ thần Rắn

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Đối với nhiều người, rắn hổ mang là loài động vật đáng sợ nhưng tại đất nước Thái Lan, người dân lại tin rằng, rắn hổ mang là "rắn thiên thần", biểu tượng của sự may mắn, có thể mang lại sức khỏe dồi dào và tài lộc thịnh vượng cho con người. Đã có rất nhiều ngôi đền thờ rắn được dựng trên khắp lãnh thổ Thái Lan.
Liên hoan Du lịch biển Nha Trang 2022 sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 6

Liên hoan Du lịch biển Nha Trang 2022 sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 6

Du lịch - Lam Anh - 2 giờ trước
Trong khuôn khổ các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch của mùa Hè năm nay, nhằm thu hút du khách đến với thành phố biển Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đang chuẩn bị mọi mặt cho chương trình Liên hoan Du lịch biển Nha Trang 2022 mang chủ đề “Nha Trang - Chạm đến trái tim” dự kiến diễn ra từ ngày 16 - 19/6.
Ngày 25/5: Việt Nam có 1.344 ca mắc COVID-19 và 2.459 ca khỏi bệnh

Ngày 25/5: Việt Nam có 1.344 ca mắc COVID-19 và 2.459 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Ngày 25/5, Việt Nam có 1.344 ca mắc mới COVID-19 tại 46 tỉnh, thành phố trong đó có 1.101 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 2.459 ca COVID-19 đã khỏi bệnh.
Khai mạc Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2022

Khai mạc Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2022

Khoa học - Công nghệ - PV - 3 giờ trước
Sáng 25/5, Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2022 (Vietnam - Asia DX Summit 2022) chính thức được khai mạc.
Chốt danh sách 23 cầu thủ đá giao hữu với đội tuyển Afghanistan

Chốt danh sách 23 cầu thủ đá giao hữu với đội tuyển Afghanistan

Thể thao - Như Ý - 3 giờ trước
Hướng tới Giải vô địch Đông Nam Á (AFF Suzuki Cup) 2022, đội tuyển Việt Nam sẽ có trận đấu giao hữu quốc tế với đội tuyển Afghanistan vào ngày 1/6 tới trên SVĐ Thống Nhất, TP. Hồ Chí Minh. HLV trưởng Park Hang-seo đã công bố danh sách tập trung 23 cầu thủ chuẩn bị cho trận đấu này.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 22/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 22/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về những hoạt động nổi bật kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022); cuộc chào xã giao của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh với Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước Xỉn-la-vông Khút-phay-thun nhân chuyến công tác tháp tùng Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Các hoạt động khác của lãnh đạo UBDT. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết: “Thiêng liêng hội thề" của tác giả Nguyễn Thanh.
Lưu giữ ché quý cho thế hệ mai sau

Lưu giữ ché quý cho thế hệ mai sau

Sắc màu 54 - PV - 3 giờ trước
Ché (ghè) là vật dụng gắn liền với đời sống sinh hoạt của người Gia Rai, Ba Na. Ý thức được các giá trị văn hóa dân tộc, nhiều gia đình đã tích cực lưu giữ những chiếc ché quý, góp phần trao truyền cho thế hệ mai sau.
SEA Games 31: Những vận động viên người DTTS làm rạng ngời thể thao Việt Nam

SEA Games 31: Những vận động viên người DTTS làm rạng ngời thể thao Việt Nam

Thể thao - Giải trí - Đặng Việt Hùng - 4 giờ trước
Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) đã thành công rất tốt đẹp. Đoàn Thể thao Việt Nam đạt được những kết quả vượt mong đợi, khi đứng vị trí nhất toàn đoàn với 205 Huy chương Vàng. Đóng góp vào thành tích chung này có không ít những vận động viên người DTTS.
Ra mắt vở xiếc “Chúa tể rừng xanh” mừng Ngày Quốc tế thiếu nhi

Ra mắt vở xiếc “Chúa tể rừng xanh” mừng Ngày Quốc tế thiếu nhi

Giải trí - PV - 4 giờ trước
Chào mừng Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 và chào đón mùa hè 2022, Liên đoàn Xiếc Việt Nam ra mắt vở xiếc “Chúa tể rừng xanh” phục vụ các em thiếu nhi. Vở diễn gồm 3 phần: “Ngày hội tranh tài”, “Lên ngôi Chúa tể”, “Ngôi nhà chung”, với chủ đề về lòng nhân ái và tình đoàn kết tạo nên sức mạnh.
Trao giải 16 tác phẩm kịch bản sân khấu xuất sắc về đề tài Thương binh, Liệt sĩ

Trao giải 16 tác phẩm kịch bản sân khấu xuất sắc về đề tài Thương binh, Liệt sĩ

Sắc màu 54 - L.Minh - 4 giờ trước
Sáng 25/5, tại Hà Nội, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tổ chức Tổng kết, trao giải Cuộc thi sáng tác kịch bản sân khấu tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2022).
Tiến sĩ Võ Thị Ngọc Giàu đăng quang Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Toàn cầu 2022

Tiến sĩ Võ Thị Ngọc Giàu đăng quang Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Toàn cầu 2022

Doanh nhân dân tộc - Lam Anh - 4 giờ trước
Tối 24/5, vòng chung kết của cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Toàn cầu 2022 diễn ra tại Đà Nẵng. Trải qua nhiều vòng thi và có phần trả lời ứng xử tốt, Võ Thị Ngọc Giàu đã xuất sắc giành vương miện cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Toàn cầu 2022.