Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cuộc "rượt đuổi" tri thức của Nàng Len người Brâu

PV - 14:20, 06/11/2021

Từ miền rẻo cao biên giới, cô bé người Brâu đuổi theo con chữ xuống tận phố thị xa xôi với mong ước thay đổi cuộc đời. Và mong ước cháy bỏng ấy cũng đã thành hiện thực.

Nàng Len (ngoài cùng bên phải) mong muốn có thể đưa tiếng nói của người dân tộc Brâu đến với chính quyền các cấp.
Nàng Len (ngoài cùng bên phải) mong muốn có thể đưa tiếng nói của người dân tộc Brâu đến với chính quyền các cấp.

Vượt núi đến trường

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông ở thôn Đăk Mế (xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, Kon Tum), Nàng Len (22 tuổi) từ những ngày còn nhỏ đã quen với ruộng nương và những rẫy mì bạt ngàn.

Ngoài giờ lên lớp, Nàng Len thường xuyên theo bố mẹ làm nương rẫy. Quen với cuộc sống khốn khó nên Nàng Len luôn cố gắng chăm chỉ học tập để có cơ hội thoát nghèo, phát triển kinh tế. Gia đình có 2 chị em nên Nàng Len thay bố mẹ kèm cặp và hướng dẫn cho cậu em trai học tập. Tối đến, 2 chị em Nàng Len lại “chong đèn” tìm chữ.

Thương bố mẹ vất vả nên từ khi còn nhỏ Nàng Len luôn cố gắng học tập để có thể theo học tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú (PTDTNT) tỉnh Kon Tum. Qua nhiều tháng ngày đèn sách, mong ước của Nàng Len cũng trở thành hiện thực. Ở một làng quê nghèo khó, Nàng Len với hành trang vài bộ quần áo, sách vở và chút kinh phí được bố mẹ cho dằn túi để đuổi theo con chữ dưới phố.

Những ngày đầu mới xuống trường học, Nàng Len lạ lẫm với mọi thứ. Ánh đèn hoa lệ của phố xá như sáng bừng lên trong mắt cô bé miền rẻo cao. Thời gian trôi qua, Nàng Len tập làm quen với môi trường sống và thầy cô, bạn bè mới nên dần cởi mở hơn. Những gì còn vướng mắc Len mạnh dạn hỏi thầy cô, anh chị khóa trên.

“Trước đây, khi ở làng mình chỉ biết thầy cô và một vài người bạn. Nhưng khi xuống Trường PTDTNT tỉnh mình có nhiều bạn bè hơn. Các bạn đến từ nhiều huyện, nhiều dân tộc khác nhau. Qua những lần trò chuyện, hỗ trợ nhau trong học tập mình được biết đến nhiều nét văn hóa truyền thống của các dân tộc”, Nàng Len chia sẻ.

Sau những chặng đường học tập gian truân, Nàng Len trúng cử đại biểu HĐND cấp tỉnh, nhiệm kỳ 2021 – 2026.
Sau những chặng đường học tập gian truân, Nàng Len trúng cử đại biểu HĐND cấp tỉnh, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Trúng cử đại biểu HĐND

Bẵng đi một thời gian, Nàng Len cũng tốt nghiệp cấp 3 và đứng trước ngưỡng cửa đại học. Mong muốn giúp người dân thoát nghèo, phát triển kinh tế nên Nàng Len đăng kí thi vào Trường Đại học Quy Nhơn với chuyên ngành Quản lý Nhà nước. Sau nhiều đêm miệt mài ôn tập, Nàng Len cũng chạm tay vào ước mơ của mình khi cầm giấy báo trúng tuyển trên tay.

“Khi hay tin bản thân đậu đại học mình vui mừng và hạnh phúc lắm. Bởi mình đã chạm tay vào mong ước giúp dân làng bớt nghèo và đỡ khổ. Tuy nhiên, bản thân cũng rất lo lắng bởi gia đình khó khăn, không đủ điều kiện để lo cho mình tiếp tục học con chữ”, Nàng Len tâm sự.

Khi Nàng Len đưa tờ giấy báo trúng tuyển cho bố mẹ xem thì chỉ nhận lại cái lắc đầu. Bởi cuộc sống quá khó khăn, việc lo cái ăn cho những thành viên trong nhà còn khó nên gia đình Len chẳng có điều kiện cho con học đại học. Mấy đêm liền Nàng Len khóc vì không được đi học. Nhưng Len chưa một lần oán trách bố mẹ, bởi bao đời nay nhà Len chưa ai được học đến đại học.

“Cuộc sống khó khăn nên bố mẹ mình không được đi học đến nơi đến chốn. Do đó, bản thân mình luôn muốn học lên cao để có thể tìm được công việc ổn định giúp cuộc sống bớt khó khăn. Bên cạnh đó, mình muốn cho mọi người thấy tầm quan trọng của việc học”, Nàng Len kể.

Mang bầu tâm sự của mình kể cho người chị cùng làng, Nàng Len được Nàng Viêng an ủi và khuyến khích tiếp tục đi học. Bởi khi đó, Nàng Viêng cũng đang là sinh viên năm nhất của Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum. Thế rồi, Nàng Len về xin bố mẹ cho đi học cùng trường với Nàng Viêng.

Sau nhiều ngày thuyết phục, bố mẹ Nàng Len cũng đồng ý cho con đi học. Thương con thiệt thòi so với chúng bạn, bố Len sửa lại chiếc xe máy cà tàng để Len xuống phố học con chữ. Còn mẹ chạy vạy, vay mượn khắp nơi rồi dúi vào tay Len 6 triệu đồng để lo chi phí học tập và ăn ở trong những ngày đầu.

Không muốn trở thành gánh nặng cho bố mẹ, sau khi nhập học, bên cạnh tiền trợ cấp chế độ dân tộc thiểu số hàng tháng, Nàng Len còn đi tìm việc làm thêm. Những công việc như: Nhân viên phục vụ quán ăn, nhà hàng tiệc cưới… đều qua tay Nàng Len vào thời gian không đến lớp. Số tiền ít ỏi kiếm được từ việc làm thêm Nàng Len trang trải cho cuộc sống sinh viên và mua thiết bị hỗ trợ học tập. Thương con gái đi học xa nhà, mỗi khi có mớ rau, con cá suối ngon bố mẹ đều để phần cho Nàng Len.

Không phụ lòng mong mỏi của gia đình, thầy cô, sau khi tốt nghiệp ra trường, vào tháng 9/2020, Nàng Len được tạo điều kiện làm việc tại Đảng ủy xã Pờ Y với vai trò là cán bộ tuyên giáo. Với những cống hiến, nỗ lực của bản thân, vừa qua, Nàng Len đã trúng cử đại biểu HĐND cấp tỉnh, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Sau đó, Nàng Len được chuyển qua phụ trách công tác Đoàn với vai trò là Phó Bí thư Đoàn xã Pờ Y.

“Khi hay tin bản thân trúng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XII, mình rất bất ngờ và hạnh phúc. Bố mẹ, người thân và bà con hàng xóm cũng đến động viên và chúc mừng. Đây là niềm tự hào rất lớn đối với bản thân mình. Mình sẽ cố gắng trau dồi bản thân để ngày càng hoàn thiện. Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội để mình có thể đưa tiếng nói, mong muốn của người dân tộc Brâu đến với chính quyền các cấp. Mình cũng hy vọng rằng sẽ có thêm nhiều chính sách hỗ trợ về giáo dục dân tộc, việc làm để đời sống người dân ngày càng phát triển”, Nàng Len chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục
Cách tính điểm ưu tiên trong tuyển sinh đại học 2022 theo Quy chế mới

Cách tính điểm ưu tiên trong tuyển sinh đại học 2022 theo Quy chế mới

Theo Quy chế tuyển sinh 2022, mức cộng điểm ưu tiên để xét tuyển đại học theo khu vực cao nhất là 0,75 điểm. Từ năm 2023, thí sinh chỉ được hưởng chính sách ưu tiên khu vực theo quy định trong năm tốt nghiệp và một năm kế tiếp.
Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Bình Phước

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Bình Phước

Chiều ngày 28/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn đã thân mật tiếp Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Bình Phước. Đoàn gồm 40 đại biểu, đại diện cho 364 Người có uy tín của tỉnh, do ông Lý Trọng Nhân, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng đoàn.
Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ

Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ

Thời sự - PV - 22:40, 28/06/2022
Ngày 28/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Philipp Rosler, Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ, cùng đoàn doanh nghiệp Thụy Sỹ thăm Việt Nam, tìm kiếm cơ hội thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và hai nước Đức, Thụy Sỹ.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Vương Quốc Thái Lan

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Vương Quốc Thái Lan

Thời sự - PV - 22:36, 28/06/2022
Nhân dịp Kỷ niệm 90 năm Quốc hội Vương Quốc Thái Lan (1932 - 2022), Tôi xin chúc mừng Ngài Chủ tịch, các vị Nghị sĩ và nhân dân Vương Quốc Thái Lan về những thành tựu đáng tự hào đã đạt được trong 90 năm qua.
Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về máy, công cụ cơ khí chính xác và gia công kim loại

Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về máy, công cụ cơ khí chính xác và gia công kim loại

Khoa học - Công nghệ - Tuệ An - 22:29, 28/06/2022
Triển lãm và Hội thảo Máy công cụ, cơ khí chính xác và Gia công kim loại – MTA Vietnam 2022 lần thứ 18 sẽ được tổ chức tại SECC, Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn từ ngày 6-9/7.
Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy cung - cầu hàng hóa Tây Nguyên

Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy cung - cầu hàng hóa Tây Nguyên

Kinh tế - Lê Hường - 20:31, 28/06/2022
Ngày 28/6, thông tin từ Trung tâm Xúc tiến thương mại, Sở Công Thương Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Hội nghị kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực Tây Nguyên với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại năm 2022 sẽ được tổ chức vào tháng 7 tới đây. Đây là Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2022.
Bắc Sơn (Lạng Sơn): Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới

Bắc Sơn (Lạng Sơn): Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 20:27, 28/06/2022
Ngày 28/6, Đoàn kiểm tra do lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường làm Trưởng đoàn đa thực hiện kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới năm 2022 tại huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Ngoại trưởng Australia ghé thăm Việt Nam và thưởng thức phở gà

Ngoại trưởng Australia ghé thăm Việt Nam và thưởng thức phở gà

Tin tức - Duy Ly - 20:26, 28/06/2022
Vào ngày 26/6 vừa qua, bà Penny Wong đã có chuyến thăm Việt Nam. Đây là chuyến thăm thứ hai tới các nước Đông Nam Á sau khi bà Wong nhậm chức Ngoại trưởng cách đây hơn 1 tháng. Trước khi tham gia các hoạt động chính trong chuyến thăm, bà đã có dịp thưởng thức món phở gà Hà Nội.
Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Xã hội - Quỳnh Chi - 20:23, 28/06/2022
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp với các ban, sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo công tác gia đình tỉnh đã tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam năm 2022.
Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Thời sự - PV - 19:49, 28/06/2022
Chiều 27/6, giờ địa phương, tại Nhà Quốc hội Hungary, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary đã tổ chức toạ đàm lập pháp lần thứ 4 với chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh”. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hungary László KÖvér đồng chủ trì toạ đàm.
Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giải trí - Nguyệt Anh - 18:59, 28/06/2022
Đây là vở vũ kịch đầu tiên trên thế giới về ba nền văn minh cà phê do Trung Nguyên Legend nghiên cứu và sáng tạo, góp phần nâng cà phê thành văn hóa – nghệ thuật – triết đạo.
Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Tin tức - Thành Nam - 18:36, 28/06/2022
Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc”, tại nhiều địa phương trên cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm sôi nổi.