Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chuyện về cô giáo "Ròm" gieo chữ vùng cao

Nguyễn Trang - 11:29, 07/10/2021

Hình ảnh về cô giáo Nguyễn Thị Trang (Trường Tiểu học Ba Lế, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi) chạy chiếc xe máy lội giữa bùn đất sau những cơn mưa để đến với học trò vùng cao khiến nhiều người cảm động.

Cô giáo Trang và chiếc xe đầy bùn đất lên Làng Tốt, xã Ba Lê, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi để đưa bài tập cho học sinh. Ảnh:NVCC
Cô giáo Trang và chiếc xe đầy bùn đất lên Làng Tốt, xã Ba Lế, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi để đưa bài tập cho học sinh. Ảnh:NVCC

Cô giáo Nguyễn Thị Trang quê huyện Mộ Đức (tỉnh Quảng Ngãi) sau khi tốt nghiệp, cô xin lên huyện Ba Tơ để dạy học cho các em nhỏ dân tộc H’rê. Gắn bó với vùng cao, cô được các phụ huynh và học sinh yêu quý và được đặt cho “biệt danh” là cô giáo “Ròm” vì thân hình nhỏ nhắn.

Mấy tháng nay, dịch Covid-19 bùng phát trong cả nước khiến cuộc sống người dân có nhiều thay đổi, chuyện học ở vùng cao Ba Tơ đã vất vả lại càng khó khăn hơn. Học sinh vùng núi không thể đến trường, giáo viên phụ trách các điểm trường, lớp học phải chạy xe máy quanh đèo núi đến từng nhà học sinh giao bài tập, hướng dẫn học tại nhà.

Cô giáo Trang chia sẻ: “Người dân vùng cao rất khó khăn, không thể có điều kiện mua sắm điện thoại hay máy tính, do vậy, các giáo viên phải lên từng ngôi làng, gõ cửa từng nhà học sinh để dạy từng em, từng nhóm nhỏ trong làng".

Trong một lần cô giáo Trang đi giao bài tập bằng xe máy trên Làng Tốt, xã Ba Lế cô giáo Trang bị ngã trong bùn lầy. Ngay lúc đó, cô Trang dùng điện thoại cá nhân chụp ảnh và đăng trên Facebook cá nhân. Những hình ảnh của cô Trang đã nhận được nhiều lượt chia sẻ trên mạng xã hội, cô Trang cho biết: “Tôi vừa đau vừa mắc cười nên chụp lại hình ảnh làm kỷ niệm và đăng lên Facebook cá nhân, không ngờ nhận được nhiều chia sẻ và động viên đến vậy”.

Cô giáo Trang mang bài tập đến tận nhà cho các em học sinh Làng Tốt, xã Ba Lế, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: NVCC
Cô giáo Trang mang bài tập đến tận nhà cho các em học sinh Làng Tốt, xã Ba Lế, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: NVCC

Nhớ lại những năm đầu lên xã Ba Lế, mỗi năm đi dạy, cô giáo bị hỏng 1 chiếc xe máy. Khó khăn, vất vả nhưng thương học trò nên cô giáo Trang gắn bó luôn với nơi đây.

Cuộc đời 12 năm gắn bó với học sinh vùng cao, chuyện vượt qua những đoạn đường gập nghềnh, trơn trượt để lên bản vận động học sinh ra lớp hay mang bài tập cho học sinh là rất đỗi bình thường. Cô giáo Trang nói: “Mỗi khi trời mưa to là ngập cầu, đường lầy lội, trơn trượt, nếu ngập cầu thì phải ở lại, có khi ở cả tuần trên trường”.

Tuy nhiên, những chặng đường bùn lầy không phải trở ngại nhất với giáo viên vùng cao khi cô đã đi mòn lối mà khó nhất là làm sao học sinh vùng cao đều đi học, biết chữ. Lớp 5 của cô giáo Trang có 19 học sinh thì có 6 em ở Làng Tốt, lớp ít học sinh nhưng cô Trang luôn lo lắng vì “Người dân vùng cao cứ lam lũ làm ăn và cũng ít quan tâm đến việc học của con mình. Các em nhỏ chưa nghĩ về tương lai nên thường bỏ học sớm. Giáo viên luôn luôn tìm cách vận động các em ra lớp. Các em bỏ học phải đến làm công tác tư tưởng, khuyên nhủ, giúp đỡ các em trở lại trường học”, cô Trang chia sẻ.

Học sinh vùng cao đều có hoàn cảnh khó khăn, thương các em mà cô giáo Trang gắn bó  ở nơi này. Cô giáo nói: “Hai vợ chồng cùng quê nhưng chọn huyện vùng cao Ba Tơ để lập nghiệp, đây là quê hương thứ 2 của cô, hiện tôi đã có 2 đứa con và mái ấm hạnh phúc ở đây”. Thỉnh thoảng hai vợ chồng về dưới quê huyện Mộ Đức để thăm gia đình, có lẽ vài tháng mới có dịp đi vì sự học trẻ em vùng cao còn gian nan và các giáo viên đều vất vả.

Tháng 10, một số địa phương ở “vùng xanh” tỉnh Quảng Ngãi đã bắt đầu dạy học trực tiếp trở lại, nhưng cũng là thời điểm mùa mưa bão đến, công tác dạy học ở miền núi, vùng cao sẽ vất vả hơn. Dù vậy, sự học chưa bao giờ dừng lại, bởi có những người như cô Trang đã không quản ngại khó khăn mang sách đến các điểm trường, tận thôn, làng để dạy học trò.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Ủy viên Bộ Chính trị Đỗ Văn Chiến được bầu làm Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội

Ủy viên Bộ Chính trị Đỗ Văn Chiến được bầu làm Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội

Thời sự - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Tại kỳ Họp thứ 10, Quốc hội khóa XV thống nhất biểu quyết thông qua Nghị quyết bầu Phó Chủ tịch Quốc hội khóa XV đối với đồng chí Đỗ Văn Chiến - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Đảng ủy Quốc hội.
Hua Bum - Điểm sáng đối ngoại nơi phên giậu Tây Bắc

Hua Bum - Điểm sáng đối ngoại nơi phên giậu Tây Bắc

Kinh tế - Phương Ly - 2 giờ trước
Giữa đại ngàn Tây Bắc, xã biên giới Hua Bum, tỉnh Lai Châu đang vươn mình mạnh mẽ. Cùng với tập trung phát triển kinh tế - xã hội, đẩy mạnh chuyển đổi số và củng cố quốc phòng, Hua Bum còn chú trọng xây dựng quan hệ hợp tác, giao lưu văn hóa hữu nghị vùng biên, góp phần giữ vững phên giậu Tổ quốc và thúc đẩy đối ngoại biên giới bền vững.
Ông Nguyễn Văn Quảng được bầu giữ chức Chánh án Tòa án nhân dân tối cao

Ông Nguyễn Văn Quảng được bầu giữ chức Chánh án Tòa án nhân dân tối cao

Thời sự - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Tại kỳ Họp thứ 10, Quốc hội khóa XV đã biểu quyết thông qua Nghị quyết của Quốc hội về việc bầu Chánh án Tòa án nhân dân tối cao nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Nguyễn Văn Quảng.
Tàu gỗ cổ ở bãi biển Hội An hiện rõ sau bão số 13

Tàu gỗ cổ ở bãi biển Hội An hiện rõ sau bão số 13

Tìm trong di sản - Minh Nhật - 5 giờ trước
Sau cơn bão số 13, lớp cát dày ven biển bị cuốn trôi, làm lộ rõ hình dáng một con tàu gỗ nghi là tàu cổ tại bãi biển Tân Thành, phường Hội An Tây, TP. Đà Nẵng. Phát hiện này đã thu hút sự chú ý của đông đảo người dân và du khách đến tham quan, chiêm ngưỡng.
Gần 1.000 người dân Ninh Bình được khám sức khỏe miễn phí bằng công nghệ AI

Gần 1.000 người dân Ninh Bình được khám sức khỏe miễn phí bằng công nghệ AI

Sức khỏe - Quỳnh Trâm - 5 giờ trước
Tại xã Đại Hoàng và xã Nho Quan (tỉnh Ninh Bình), Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam vừa phối hợp với Bộ Công an, Sở Y tế, Tỉnh đoàn Ninh Bình và các đơn vị đồng hành tổ chức chương trình “CAREME - Khám sàng lọc bệnh Tim mạch - Thận - Chuyển hóa, Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn”.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Chung khảo toàn quốc Hoa hậu Du lịch dân tộc Việt Nam năm 2025

Chung khảo toàn quốc Hoa hậu Du lịch dân tộc Việt Nam năm 2025

Du lịch - Minh Nhật - 5 giờ trước
Ngày 9/11, tại Khu du lịch Mộc Châu Island, phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã diễn ra vòng Chung khảo toàn quốc Hoa hậu Du lịch dân tộc Việt Nam năm 2025.
FIFA xem xét thay đổi lớn tại World Cup 2026 bằng cách xếp hạt giống theo thứ hạng FIFA

FIFA xem xét thay đổi lớn tại World Cup 2026 bằng cách xếp hạt giống theo thứ hạng FIFA

Thể thao - Hoàng Minh - 6 giờ trước
FIFA đang xem xét thay đổi cách xếp hạt giống tại World Cup 2026, theo đó các đội vượt qua vòng Play-off có thể được xếp theo thứ hạng FIFA, thay vì mặc định nằm ở nhóm yếu nhất.
Tìm hướng giảm nghèo bền vững cho vùng DTTS sau sáp nhập

Tìm hướng giảm nghèo bền vững cho vùng DTTS sau sáp nhập

Công tác Dân tộc - Vũ Mừng - 7 giờ trước
Tại tỉnh Tuyên Quang, giảm nghèo không chỉ là nhiệm vụ hành chính. Bởi vậy, việc sáp nhập giữa những khu vực phát triển và các vùng còn nhiều khó khăn đã tạo điều kiện để tỉnh lựa chọn cách tiếp cận linh hoạt, phù hợp với từng địa bàn, mở ra những mô hình phát triển thiết thực và hiệu quả hơn.
Thái Nguyên: Để giúp đồng bào vùng khó khăn tiếp cận tri thức số

Thái Nguyên: Để giúp đồng bào vùng khó khăn tiếp cận tri thức số

Khoa học - Công nghệ - Thảo Khánh - 7 giờ trước
Để giúp đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là hộ nghèo, cận nghèo, có cơ hội tiếp cận tri thức số, tỉnh Thái Nguyên đã thiết lập các điểm hỗ trợ ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) tại các xã vùng khó khăn. Đây là cách làm thiết thực, hiệu quả nâng cao đời sống và hội nhập của người dân trong kỷ nguyên số
Phát triển cây na trên núi đá đang giúp nhiều hộ đồng bào DTTS ở Thái Nguyên thoát nghèo

Phát triển cây na trên núi đá đang giúp nhiều hộ đồng bào DTTS ở Thái Nguyên thoát nghèo

Kinh tế - Thảo Khánh - 8 giờ trước
Trên vùng núi đá khô cằn của xóm Trung Sơn, xã Quang Sơn, tỉnh Thái Nguyên nơi cuộc sống người dân bao đời gắn liền với nương ngô, rẫy sắn, một hướng đi mới đang mở ra từ những vườn na xanh mướt. Cây na không chỉ giúp Trung Sơn đổi thay diện mạo nông thôn miền núi mà còn trở thành “chìa khóa” giúp người dân vươn lên thoát nghèo, làm giàu ngay trên chính quê hương mình.