Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Gieo chữ trên rẻo cao” – trái ngọt của thầy giáo vùng cao

PV - 16:16, 27/10/2021

Những hình ảnh đẹp về sự cống hiến của giáo viên vùng cao chính là chất liệu, nguồn cảm hứng giúp cho Nhạc sỹ Tô Văn “thai nghén” và ra đời tác phẩm “Gieo chữ trên rẻo cao”.

Chân dung nhạc sỹ Tô Văn.
Chân dung nhạc sỹ Tô Văn.

“Trái ngọt” từ giao thoa cảm xúc

“Mang tuổi xuân em về với bản, gieo cái chữ Bác Hồ trên rẻo cao xa xôi. Tuổi xuân em đến với núi rừng, trang giáo án cuộc đời dệt nên bao ước mơ…” - đó là những câu hát đầu tiên trong bài “Gieo chữ trên rẻo cao” của Nhạc sỹ Tô Văn (SN 1983), Hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Lai Châu, giảng viên của Trung tâm Piano Lai Châu.

Mảnh đất xứ Thanh – nơi đã sinh ra Nhạc sỹ Tô Văn, nuôi dưỡng, bồi đắp tâm hồn người nghệ sỹ dù quanh năm nắng gió, bão bùng. Anh luôn cảm thấy biết ơn với những vùng đất cho mình được sống, lớn lên, trưởng thành và khẳng định sự nghiệp để có được thành công bước đầu như ngày hôm nay.

Sau khi rời quân ngũ, Nhạc sỹ Tô Văn chọn Lai Châu là nơi công tác và cống hiến. Chính mảnh đất vùng cao này đã cho anh những chất liệu để tạo nên tác phẩm "Gieo chữ trên rẻo cao". Bài hát nhận được giải Khuyến khích tại Cuộc thi “Sáng tác ca khúc về thầy cô và mái trường" năm 2020.

“Khi biết tin tác phẩm của mình đạt giải trong cuộc thi “Sáng tác ca khúc về thầy cô và mái trường” tôi cảm thấy bất ngờ và vô cùng xúc động. Tôi cũng là người trong cuộc và vẫn trên con đường tiếp tục đi gieo chữ trên mảnh đất Lai Châu. Qua bài hát, tôi muốn cho mọi người thấy được những cống hiến thầm lặng của nhà giáo. Đặc biệt là các thầy, cô vẫn đang âm thầm “cõng chữ” lên non, ngày đêm vất vả ở những bản làng vùng cao, xa xôi. Nghề giáo cần được xã hội tôn vinh, trân trọng hơn nữa”, nhạc sỹ Tô Văn chia sẻ.

Nhạc sỹ Tô Văn hiện đang là giảng viên của Trung tâm Piano Lai Châu.
Nhạc sỹ Tô Văn hiện đang là giảng viên của Trung tâm Piano Lai Châu.

Theo tác giả, nguồn cảm hứng để sáng tác bài hát một phần là chính anh cảm nhận về bản thân khi đang là giáo viên Trường THCS Đoàn Kết, TP. Lai Châu. Và hơn hết là hình ảnh những thế hệ nhà giáo đã không còn đếm được tuổi thanh xuân của mình khi lên với bản làng xa xôi để đi “gieo chữ”. Hàng ngày vượt núi, lội suối để đón đợi học sinh, Rồi những đêm đông giá lạnh, nỗi nhớ nhà, người thân.

Những vất vả, hy sinh thầm lặng của tuổi xuân đẹp nhất mà thầy cô đã gửi lại nơi bản làng với các lứa “học trò núi”, đi dép tổ ong, vai đeo túi bằng chỉ mộc mẹ khâu, tóc hoe hoe đỏ… là chất liệu mộc mạc tạo nên những ca từ của bài hát.

Nhạc sĩ Tô Văn chia sẻ: “Chính những hình ảnh rất đẹp, vĩ đại của thầy cô đã khiến tôi có rất nhiều cảm xúc để ấp ủ, viết nên tác phẩm với mong muốn bày tỏ lòng biết ơn đối với các thầy, cô giáo vùng cao.

Quá trình hoàn thiện tác phẩm cũng là lúc nhận được thông tin của cuộc thi "Sáng tác ca khúc về thầy cô và mái trường". Và chính sự giao thoa đó mà tác phẩm lại càng đi đến hoàn thiện nhanh hơn”.

Không chỉ sáng tác, nhạc sỹ Tô Văn còn dàn dựng nhiều tiết mục văn nghệ chào mừng các sự kiện lớn về giáo dục
Không chỉ sáng tác, nhạc sỹ Tô Văn còn dàn dựng nhiều tiết mục văn nghệ chào mừng các sự kiện lớn về giáo dục

Không chỉ khẳng định tài năng khi tâm huyết của nhạc sỹ đã cho “trái ngọt”, mà trên hết là bài hát đã đem đến cho người nghe một bức tranh giáo dục vùng cao. Ở đó không chỉ có khó khăn, vất vả mà còn có cái đẹp của tình người, sự hy sinh và cống hiến…

Thổi hồn Lai Châu vào giai điệu

Là giáo viên dạy âm nhạc, nhạc sỹ Tô Văn không chỉ làm tốt vai trò của một người “truyền cảm hứng” cho bao thế hệ học sinh, anh còn mở Trung tâm Piano Lai Châu đào tạo tài năng âm nhạc. Cùng với đó, tìm kiếm sân chơi tại các tỉnh, thành trong nước cho học sinh giao lưu, học hỏi, nâng cao hiểu biết về âm nhạc. Không quá khi gọi anh là người “thổi hồn” mảnh đất, con người Lai Châu vào giai điệu.

Nói vậy bởi anh là nhà giáo nhưng lại có khả năng cả về ca, thơ và nhạc, có thể đem những chất liệu mộc mạc của vùng quê Tây Bắc nói chung, quê hương Lai Châu nói riêng vào nhạc một cách nên thơ, trữ tình.

Mỗi câu chuyện nhạc sỹ Tô Văn nói về âm nhạc luôn thú vị, giống như anh truyền cả đam mê cho người đối diện. Đam mê đó còn lan tỏa nhiều hơn là bởi anh luôn hoạt động nghệ thuật nghiêm túc và sâu sắc trong mỗi câu chữ, mỗi giai điệu do mình viết ra. Với anh, từng ấy những hiểu biết về vùng quê mới vẫn chưa bao giờ là đủ để hồn quê Lai Châu đẹp hơn.

Gắn bó với Lai Châu đã hơn chục năm, mảnh đất đậm bản sắc dân tộc đã phần nào thẩm thấu cho một tâm hồn nghệ sỹ đầy tinh tế như anh. Nào là thắng cố, men rừng, rượu ngô, khói cơm lam, nào lu cở, thổ cẩm, ngựa hí trong mây, tiếng khèn, mắt say, ngà ngà nhịp thở… Những chất liệu đó đã được nhạc sỹ Tô Văn đưa vào nhạc một cách nhịp nhàng mà nên thơ trong “Chợ phiên vùng cao”.

Tiếp đến là những ca khúc “Gieo chữ trên rẻo cao”, “Về Lai Châu ta đi chợ phiên” mà khi lời hát được cất lên, những người từng gắn bó với "miền sơn cước" đều ngỡ như mình đã từng chứng kiến, cảm nhận hay thấy bóng dáng mình trong đó.

Mảnh đất và con người Lai Châu đã cho nhạc sỹ Tô Văn những chất liệu đẹp để sáng tác
Mảnh đất và con người Lai Châu đã cho nhạc sỹ Tô Văn những chất liệu đẹp để sáng tác

Nhạc sỹ Tô Văn còn phổ nhạc cho nhiều bài thơ về đề tài vùng cao do những người đã từng công tác, cống hiến dựng xây Lai Châu viết lời. Trong đó phải kể đến một số tác phẩm nổi bật như: “Huyền thoại một miền quê” – lời thơ Lương Chiến Công hay “Bình yên nơi biên cương” – lời thơ của Thiếu tướng công an Nhân dân Bùi Xuân Phong... Dù là sáng tác trọn bài hay “đưa thơ vào nhạc”, trong mỗi tác phẩm âm nhạc của anh đều có ca từ chắt lọc, ngắn gọn, giản dị mà sâu lắng.

Phong phú về thể loại nhưng thành công nhất với anh thuộc về các ca khúc mang đậm chất dân gian, đặc biệt là âm hưởng dân ca của dân tộc Lự, Mông, Thái… Giai điệu vì thế rất dễ đi vào lòng người.

Nhạc sỹ Tô Văn tâm sự: "Ngay sau khi “ra lò” tác phẩm mới, tôi đã nghĩ ngay đến giọng hát nào có thể “thăng hoa” ca khúc đó. Tôi lựa chọn kỹ càng, gửi gắm những đứa con tinh thần của mình đến những giọng ca thành danh để thể hiện các ca khúc mới".

Cách làm đó đã trả lời cho câu hỏi tại sao ngay lần đầu tiên ra mắt, nhiều tác phẩm của anh đều lọt vào “tầm ngắm” của nhiều tổ chức chuyên sâu về âm nhạc để lựa chọn và ghi nhận, vinh danh.

Nhận xét về nhạc sỹ Tô Văn, bà Phùng Thị Hải Yến – Phó Chủ tịch Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Lai Châu cho biết: “Đây là nhạc sỹ trẻ đầy triển vọng của Chi hội Nhạc sỹ tỉnh. Anh cũng là nhạc sỹ giàu chất liệu về vùng đất, kỹ thuật hòa âm phối phí mang đậm chất vùng cao nên dễ được chọn biểu diễn tại nhiều hoạt động âm nhạc”.

Bên cạnh đó, là “chiến sỹ” trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, nhạc sỹ Tô Văn đã viết các ca khúc “Ngủ một chút đi anh”, “Những bông hoa nở giữa mùa dịch” vừa để khích lệ, động viên tinh thần đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm chống dịch. Đồng thời, thể hiện tấm lòng, niềm tin của một công dân vào cách thức chống dịch đúng đắn.

Chính bởi sự lan tỏa mạnh mẽ, sự kết tinh vẻ đẹp mảnh đất, con người vùng cao mà những tác phẩm của nhạc sỹ Tô Văn trong những năm qua, liên tục được nhận nhiều giải thưởng, giấy khen do các cấp trao tặng. Đó là ghi nhận cho những đóng góp của người thầy giáo vùng cao trong sự nghiệp giáo dục và nền âm nhạc.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chủ trì phiên họp nghe báo cáo tiến độ, kết quả xây dựng một số Thông tư của UBDT

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chủ trì phiên họp nghe báo cáo tiến độ, kết quả xây dựng một số Thông tư của UBDT

Chiều ngày 18/8, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã chủ trì phiên họp nghe báo cáo tiến độ, kết quả xây dựng một số Thông tư của UBDT. Tham dự phiên họp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải; tập thể lãnh đạo Vụ Tổng hợp và Vụ Pháp chế của UBDT.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản

Thời sự - PV - 33 phút trước
Chiều nay, 19/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản, ông Sugi Ryotaro.
Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông huyện Nậm Pồ được tổ chức vào dịp 2/9

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông huyện Nậm Pồ được tổ chức vào dịp 2/9

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 35 phút trước
Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ nhất năm 2022 huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 2 - 4/9.
Đại hội Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2022 - 2025

Đại hội Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2022 - 2025

Tin tức - Lê Vũ - Trần Linh - 37 phút trước
Ngày 19/8, Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025. Đại hội đã bầu Bí thư chi bộ khóa mới và thông qua nghị quyết Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025.
Những bản làng trù phú trên vùng đất Nghĩa Đô: Tự hào về vùng quê cách mạng (Bài 1)

Những bản làng trù phú trên vùng đất Nghĩa Đô: Tự hào về vùng quê cách mạng (Bài 1)

Phóng sự - Trọng Bảo - 42 phút trước
Dọc bên dòng Nậm Luông yên bình ở xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai, là những bản làng người Tày trù phú với màu xanh của sự ấm no, đủ đầy… Nghĩa Đô là vùng đất cách mạng - nơi quân và dân Nghĩa Đô đã mở cuộc tấn công và bức địch rút sạch quân khỏi đồn Nghĩa Đô vào ngày 23/02/1950, đánh dấu sự kiện huyện Bảo Yên sạch bóng quân thù, góp phần vào thắng lợi giải phóng Lào Cai.
Lễ hội của những người nông dân Bắc Hà: Làm gì để phát huy giá trị di sản (Bài 2)

Lễ hội của những người nông dân Bắc Hà: Làm gì để phát huy giá trị di sản (Bài 2)

Sắc màu 54 - Thuỳ Anh - 1 giờ trước
Lễ hội đua ngựa truyền thống của Bắc Hà (tỉnh Lào Cai) đã trở thành thương hiệu gắn liền với địa danh Cao nguyên trắng, được tổ chức thường niên vào tháng 6 hàng năm lồng ghép với các hoạt động văn hoá, du lịch của địa phương. Đặc biệt là từ khi lễ hội trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đang ngày càng thu hút du khách đến với Bắc Hà trong mùa lễ hội.
Trải nghiệm Cao Bằng

Trải nghiệm Cao Bằng

Cao Bằng được ví như “viên ngọc xanh” vùng Đông Bắc bởi cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Đây còn là vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử với hệ thống di tích, trong đó phải kể đến di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó; công viên Địa chất Cao Bằng. Ngoài ra, Cao Bằng còn ghi dấu trong lòng du khách nhờ các làn điệu dân ca, phong tục tập quán, lễ hội văn hoá của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.
Nghệ sĩ bản Tày sử dụng thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc

Nghệ sĩ bản Tày sử dụng thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc

Phóng sự - Giang Lam - 1 giờ trước
Ở cái tuổi thất thập, ông Lương Xuân Dán, thôn Đức Uy, xã Trung Sơn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang vẫn giữ được nét duyên dáng, say sưa như chàng trai Tày tuổi đôi mươi đánh đàn, hát những bản tình ca tặng nàng sơn nữ. Ông còn khiến chúng tôi từ ngạc nhiên đến cảm phục khi lần lượt chơi thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc một cách điêu luyện. Và tài năng của “nghệ sĩ” Xuân Dán không chỉ dừng lại ở lĩnh vực âm nhạc.
Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Đề án 1163 : Nguồn lực vẫn là “điểm nghẽn” (Bài 4)

Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Đề án 1163 : Nguồn lực vẫn là “điểm nghẽn” (Bài 4)

Pháp luật - K. Thư – Song Vy - 1 giờ trước
Đề án 1163 quy định, nguồn lực thực hiện Đề án là từ ngân sách nhà nước. Đối với các địa phương chưa tự cân đối được ngân sách, ngân sách Trung ương hỗ trợ kinh phí để triển khai thực hiện các nhiệm vụ thuộc Đề án này theo quy định của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, trên thực tế, vốn thực hiện Đề án bố trí không đủ, không kịp thời; thậm chí có địa phương không bố trí được kinh phí riêng để thực hiện Đề án.
Ngày mới ở Tủa Sín Chải

Ngày mới ở Tủa Sín Chải

Công tác Dân tộc - Bùi Chiến - 1 giờ trước
Những năm gần đây, với sự nỗ lực vào cuộc của cấp uỷ Đảng, chính quyền và đồng bào các DTTS, xã Tủa Sín Chải (huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) đã có bước chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội. Điều này giúp địa phương có thêm động lực vượt khó, vững bước xây dựng nông thôn mới.
Các doanh nghiệp chi gần 945 nghìn tỷ đồng để dùng hàng Việt

Các doanh nghiệp chi gần 945 nghìn tỷ đồng để dùng hàng Việt

Kinh tế - Minh Hoàng - 1 giờ trước
Theo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, trong 3 năm qua, tham gia cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, các doanh nghiệp trong Khối đã chi gần 945 nghìn tỷ đồng để dùng vật tư, nguyên liệu trong nước.
Thừa Thiên Huế: Tập huấn triển khai các văn bản hướng dẫn thực hiện Chương trình MTQG

Thừa Thiên Huế: Tập huấn triển khai các văn bản hướng dẫn thực hiện Chương trình MTQG

Tin địa phương - Minh Thu - 1 giờ trước
Trong hai ngày 16 - 17/8, Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với UBND hai huyện A Lưới, Nam Đông tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai, hướng dẫn thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG).