Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Gặp Anh hùng Hồ Vai

Khánh Ngân - 08:35, 26/07/2021

Dáng người quắc thước, đôi tai dài trường thọ và cả giọng nói sang sảng... Ở tuổi 81, Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Hồ Vai vẫn nhớ như in từng trận đánh địch và cảm xúc lần đầu gặp Bác Hồ...

"Linh hồn" của đội du kích A Lưới.

Theo chân ông Hồ Viết Ái, Trưởng phòng Dân tộc huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, chúng tôi tìm về nhà Anh hùng lực lượng vũ trang người Pa Cô - Hồ Vai. Căn nhà nhỏ  nằm nép mình sau dãy phố ở thị trấn A Lưới, tựa lưng vào núi.

Từ trong nhà bước ra một người đàn ông có nước da ngăm đen, dáng người quắc thước, mái tóc bạc như cước, với nụ cười hiền: “Mời các anh vào chơi, các anh ngồi uống nước”. Đi qua quãng sân nhỏ, bộ bàn đá đơn sơ đặt ngay trong mái hiên, nhấm nháp ly trà... những ngày đánh địch của Anh hùng Hồ Vai lần lượt tái hiện qua lời ông kể.


Tấm bằng công nhận Anh hùng lự lượng vũ trang nhân dân giải phóng của ông Hồ Vai
Tấm bằng công nhận Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân giải phóng của ông Hồ Vai

Hồ Vai sinh năm 1940, trong một gia đình có ba anh chị em, bố mất từ khi Hồ Vai còn ở trong bụng mẹ. Lên 6 tuổi, ông tiếp tục gánh chịu thêm nỗi đau mất mẹ.

Lớn lên nhờ sự đùm bọc của bà con dân bản, trong bối cảnh đất nước còn chiến tranh, giặc ngoại xâm còn dày xéo, người dân trong bản luôn phải “đói cơm, nhạt muối”, nhưng Hồ Vai lại lớn nhanh, khỏe mạnh. Mười chín, đôi mươi đã săn chắc như cây lim, cấy táu trong rừng già Trường Sơn.

Không chịu khuất phục và căm phẫn khi thấy giặc dồn dân lập ấp, đàn áp đồng bào mình, Hồ Vai viết đơn tình nguyện tham gia dân quân du kích địa phương để đánh địch. Một năm sau đó, Hồ Vai chính thức được giao nhiệm vụ làm Tiểu đội trưởng, trở thành người “thuyền trưởng” của Tiểu đội du kích.

Sở hữu sức khỏe, nhanh nhẹn, sự mưu trí và táo bạo trong suy nghĩ, không những đánh địch giỏi, ông còn hướng dẫn cho bà con trên đỉnh Trường Sơn cách đánh, lối đánh du kích. Ông vận động bà vót chông, cài bẫy bảo vệ bản làng, phối hợp với bộ đội đánh chặn các cuộc hành quân, càn quét của địch. Có lần Hồ Vai còn thọc sâu vào tận đồn bốt, đánh sập đồn đè chết địch...; cái tên Hồ Vai đã làm cho địch bao phen phải kiếp đảm.

Vuốt vầng trán cao, mái tóc đã bạc trắng như cước, ông tiếp tục: Chỉ tính riêng năm 1961, ông cùng đồng đội đánh 20 trận lớn nhỏ, tiêu diệt và làm bị thương hơn 50 tên địch. Liên tiếp những lần xuyên thẳng và làm sập đồn bốt địch. Có lần ông cùng đồng đội phối hợp với bà con các dân tộc bao vây đồn A Xo, bắt sống 23 tên định bao gồm cả chỉ huy. Đội du kích do Hồ Vai làm “thuyền trưởng” luôn chặn tập kích, đặt bẫy, cài chông… buộc dịch phải thưa dần những lần đi càn, dồn dân.

Dù rất nhiều chiến công trong cuộc đời binh nghiệp, nhưng theo Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Hồ Vai, thì trận đánh năm 1963, khi một mình ông đẩy lùi cả trăm tên địch đi càn là trận đánh ông không thể nào quên. Với chúng tôi, chỉ nghe thôi đã biết Hồ Vai dũng cảm đến chừng nào.

Đôi mắt nghiêm nghị, giọng ông vang vang: “Trong lúc đang ở nhà vì sốt rét, anh em đi trinh sát hết, tôi nhận được tin bà con báo về, địch đang hành quân về bản để càn, không thể báo cho anh em kịp. Tôi dậy cầm súng và chạy ra chặn địch, sau một hồi nắm tình hình, tôi đã nắm được hướng hành quân, số lượng địch khoảng 100 tên. Do thông thạo địa hình nên tôi lẻn lên núi, núp ở u đá. Khi địch tới cách tôi chừng 15m, tôi nổ súng, chết ba tên đi đầu. Có lẽ do quá gần và quá bất ngờ nên địch mất đội hình, đội ngũ. Tôi lại lách ra chạy sang bên hông địch, nổ súng, địch nghĩ đã trúng mai phục nên chạy toán loạn về tận đồn”.

Cây đại thụ trên dãy Trường Sơn.

Năm 25 tuổi, trong Đại hội chiến sỹ thi đua toàn Miền Nam lần 1 năm 1965, tổ chức ở Tây Ninh, Hồ Vai vinh dự được nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân. Ông là người đầu tiên của dân tộc Pa Cô, cũng là người đầu tiên ở huyện A Lưới vinh dự nhận được danh hiệu cao quý này.

Với thành tích này mà cũng là lần đầu tiên, ông đã được vinh dự gặp Bác Hồ, được Bác động viên, dặn dò chu đáo, để sau đó khi về lại A Lưới với sự chèo lái của Hồ Vai, đội du kích A Lưới đã họat động, đánh địch chuyên nghiệp, cùng với bà con đồng bào DTTS dành nhiều chiến thắng vẻ vang. 

Ba năm sau đó, năm 1968, Hồ Vai lập gia đình với Căn Ngần - một người con gái Pa Cô, ở xã bên. Bà Căn Ngần cũng hăng hái tham gia hoạt động cách mạng, được Đảng, nhà nước và quân đội tặng Huân, Huy chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước. 

Chỉ tay về phía trong nhà, ông cười nói, “bà nhà tôi đang ở trong nhà, các con chúng tôi đã trưởng thành, đó (ngôi nhà kế bên) là con trai đầu. Tất cả đã có công ăn việc làm, có anh làm trong lực lượng quân đội”

Hồ Vai- “ Cu Thời” ở tuổi 81 nhưng vẫn nhớ như in từng trấn đánh địch, cảm xúc lần đầu gặp Bác như vẫn còn nguyên
Hồ Vai ở tuổi 81 nhưng vẫn nhớ như in từng trấn đánh địch và cảm xúc lần đầu gặp Bác như vẫn còn nguyên

Kết thúc chiến tranh, ông Hồ Vai có hai nhiệm kỳ là đại biểu Quốc hội, ông lại đem tâm huyết, sự hiểu biết của mình để đóng góp nhiều ý kiến để xây dựng chính sách, đặc biệt là chính sách dành cho đồng bào DTTS; đưa tiếng nói, tâm tư nguyện vọng người đồng bào đến với Đảng, với nhà nước, với Quốc hội.

Ông Hồ Vai còn là Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam, tiếp tục xây dựng và phát triển tinh thần đoàn kết dân tộc ngày một vững chắc. Sau khi về hưu, ông lấy công tác từ thiện làm lẽ sống. Đặc biệt, ông luôn lặn lộn tìm đến với từng số phận, những nạn nhân chất độc da cam, những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để có cách động viên giúp đỡ. “Các cháu không có tội tình gì cả nhưng phải hứng chịu nỗi đau, di chứng chiến tranh để lại… Chúng ta phải chia sẻ, phải đồng lòng, giúp các cháu hoà nhập với cộng đồng là trách nhiệm của toàn xã hội…”, giọng như trầm xuống, đôi khóe mắt của Anh hùng Hồ Vai rơm rớm

Giờ đây, khi đôi chân không còn được nhanh nhẹn, ông Hồ Vai vẫn giữ lối sống rất đỗi bình dị, chan hòa cùng hàng xóm, vui vầy bên con cháu. Anh hùng Hồ Vai là một cây đại thụ ở trên đỉnh Trường Sơn để bà con người Pa Cô nói riêng và các đồng bào DTTS noi theo về lòng dũng cảm, một lòng theo Đảng, Bác Hồ kính yêu. 

Trong căn nhà của ông, Ban thờ Bác Hồ được bài trí ở một gian trang trọng; Bằng khen, giấy khen, bảng Danh hiệu Anh hùng lực lượng Vũ trang nhân dân, cả những bức ảnh chụp chung với Bác trong những lần ông vinh dự được gặp, treo rất cẩn thận. Anh hùng Hồ  Vai trong tôi, đẹp hơn những gì mà ông kể...

Tin cùng chuyên mục
Chuyến tác nghiệp đáng nhớ

Chuyến tác nghiệp đáng nhớ

Gần 1 tuần lăn lê ở tâm điểm sạt lở xã Trà Leng, huyện Nam Trà My (Quảng Nam) cách đây 2năm về trước đã cho tôi một trải nghiệm về nghề không thể phai mờ…
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng khẳng định cam kết mạnh mẽ về môi trường đầu tư, mong các nhà đầu tư “đã nói là làm” khi lựa chọn Việt Nam

Thủ tướng khẳng định cam kết mạnh mẽ về môi trường đầu tư, mong các nhà đầu tư “đã nói là làm” khi lựa chọn Việt Nam

Phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ cam kết mạnh mẽ về xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng và minh bạch, công khai, đề nghị các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam và Đà Nẵng trên tinh thần “chân thành, tin cậy và trách nhiệm”, “đã nói là làm, đã làm là hiệu quả”, luôn “tự hào và vinh dự” khi lựa chọn Việt Nam làm địa điểm đầu tư, cùng nhau chiến thắng, “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.
Chương trình Lễ hội Trải nghiệm mùa Hè tại huyện Si Ma Cai diễn ra đến hết ngày 29/6

Chương trình Lễ hội Trải nghiệm mùa Hè tại huyện Si Ma Cai diễn ra đến hết ngày 29/6

Sắc màu 54 - Hoàng Sáo - 20 giây trước
Sáng ngày 25/6, tại thôn Sín Chải, UBND xã Bản Mế, huyện Si Ma Cai (Lào Cai) tổ chức Khai mạc Chương trình Lễ hội Trải nghiệm mùa hè lần thứ nhất - năm 2022. Lễ hội diễn ra đến hết ngày 29/6. Tại Lễ hội nhiều hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể thao truyền thống đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc đã diễn ra, thu hút đông đảo du khách đến tham quan, trải nghiệm.
Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại tỉnh Kon Tum

Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại tỉnh Kon Tum

Tin tức - Diệp Hoàng - 5 phút trước
Ngày 25/6, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Kon Tum đã tổ chức chương trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại xã biên giới Mô Rai, huyện Sa Thầy với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, sáng tạo. Đây là 1 trong 4 điểm được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lựa chọn tổ chức Lễ phát động Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2022 cấp Trung ương.
Thử nghiệm đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các lớp đầu cấp năm học 2022-2023

Thử nghiệm đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các lớp đầu cấp năm học 2022-2023

Giáo dục - T.Hợp - 2 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội có văn bản gửi các phòng GDĐT và các đơn vị trường học về việc thực hiện công tác tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2022-2023.
Ngày 25/6: Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19

Ngày 25/6: Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - BĐT - 3 giờ trước
Ngày 25/6, Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19 tại 36 tỉnh, thành phố trong đó có 512 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 5.239 ca COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Gia Lai: Tổ chức Chiến dịch thanh niên tình nguyện

Gia Lai: Tổ chức Chiến dịch thanh niên tình nguyện "Kỳ nghỉ hồng"

Xã hội - Ngọc Thu - 4 giờ trước
Ngày 25/6, tại làng Mun, thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh (Gia Lai), Huyện Đoàn Chư Păh phối hợp Đoàn Thanh niên Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh, Chi đoàn Điện lực huyện Chư Păh tổ chức chiến dịch thanh niên tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” và hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm 2022.
Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Vitamin B5 còn được gọi là axit pantothenic, là một loại vitamin vô cùng cần thiết đối với sức khỏe chúng ta. Vitamin B5 đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng, cân bằng lượng đường trong máu, giảm cholesterol xấu, hạ huyết áp... Khi thiếu hụt vitamin B5, cơ thể sẽ dễ bị mệt mỏi, mất ngủ, tê tay chân, dễ bị đau dạ dày…
Giai đoạn 2021 - 2025: Nghệ An phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS trên 3% mỗi năm

Giai đoạn 2021 - 2025: Nghệ An phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS trên 3% mỗi năm

Trang địa phương - An Yên - 4 giờ trước
Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 vừa thông qua Nghị quyết, kế hoạch phân bổ vốn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh là hơn 918,868 tỷ đồng; riêng trong năm 2022 là hơn 404 tỷ đồng.
Đột kích 2 quán Bar, phát hiện 44 đối tượng dương tính ma túy

Đột kích 2 quán Bar, phát hiện 44 đối tượng dương tính ma túy

Pháp luật - Hoàng Thùy - 4 giờ trước
Ngày 25/6, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự và Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh đã đột kích 2 quán Bar lớn ở Tp. Buôn Ma Thuột phát hiện 44 đối tượng dương tính với chất ma túy, thu giữ một khẩu súng và 25 viên đạn.
Thủ tướng dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng: 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư

Thủ tướng dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng: 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Chiều ngày 25/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022 do thành phố Đà Nẵng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối với các bộ, cơ quan liên quan tổ chức. Tại sự kiện này, Đà Nẵng công bố 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư.
Gặp mặt các đồng chí Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Gặp mặt các đồng chí Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Sáng 25/6, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị gặp mặt các đồng chí Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất giải pháp, nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ được phân công.
Đắk Lắk: Sốt xuất huyết tăng mạnh trên toàn tỉnh

Đắk Lắk: Sốt xuất huyết tăng mạnh trên toàn tỉnh

Sức khỏe - Lê Hường - 6 giờ trước
Ngày 25/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết, số ca mắc sốt xuất huyết đang tăng mạnh ở tất cả các địa phương trên toàn tỉnh.