Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Gặp Anh hùng Hồ Vai

Khánh Ngân - 08:35, 26/07/2021

Dáng người quắc thước, đôi tai dài trường thọ và cả giọng nói sang sảng... Ở tuổi 81, Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Hồ Vai vẫn nhớ như in từng trận đánh địch và cảm xúc lần đầu gặp Bác Hồ...

"Linh hồn" của đội du kích A Lưới.

Theo chân ông Hồ Viết Ái, Trưởng phòng Dân tộc huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, chúng tôi tìm về nhà Anh hùng lực lượng vũ trang người Pa Cô - Hồ Vai. Căn nhà nhỏ  nằm nép mình sau dãy phố ở thị trấn A Lưới, tựa lưng vào núi.

Từ trong nhà bước ra một người đàn ông có nước da ngăm đen, dáng người quắc thước, mái tóc bạc như cước, với nụ cười hiền: “Mời các anh vào chơi, các anh ngồi uống nước”. Đi qua quãng sân nhỏ, bộ bàn đá đơn sơ đặt ngay trong mái hiên, nhấm nháp ly trà... những ngày đánh địch của Anh hùng Hồ Vai lần lượt tái hiện qua lời ông kể.


Tấm bằng công nhận Anh hùng lự lượng vũ trang nhân dân giải phóng của ông Hồ Vai
Tấm bằng công nhận Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân giải phóng của ông Hồ Vai

Hồ Vai sinh năm 1940, trong một gia đình có ba anh chị em, bố mất từ khi Hồ Vai còn ở trong bụng mẹ. Lên 6 tuổi, ông tiếp tục gánh chịu thêm nỗi đau mất mẹ.

Lớn lên nhờ sự đùm bọc của bà con dân bản, trong bối cảnh đất nước còn chiến tranh, giặc ngoại xâm còn dày xéo, người dân trong bản luôn phải “đói cơm, nhạt muối”, nhưng Hồ Vai lại lớn nhanh, khỏe mạnh. Mười chín, đôi mươi đã săn chắc như cây lim, cấy táu trong rừng già Trường Sơn.

Không chịu khuất phục và căm phẫn khi thấy giặc dồn dân lập ấp, đàn áp đồng bào mình, Hồ Vai viết đơn tình nguyện tham gia dân quân du kích địa phương để đánh địch. Một năm sau đó, Hồ Vai chính thức được giao nhiệm vụ làm Tiểu đội trưởng, trở thành người “thuyền trưởng” của Tiểu đội du kích.

Sở hữu sức khỏe, nhanh nhẹn, sự mưu trí và táo bạo trong suy nghĩ, không những đánh địch giỏi, ông còn hướng dẫn cho bà con trên đỉnh Trường Sơn cách đánh, lối đánh du kích. Ông vận động bà vót chông, cài bẫy bảo vệ bản làng, phối hợp với bộ đội đánh chặn các cuộc hành quân, càn quét của địch. Có lần Hồ Vai còn thọc sâu vào tận đồn bốt, đánh sập đồn đè chết địch...; cái tên Hồ Vai đã làm cho địch bao phen phải kiếp đảm.

Vuốt vầng trán cao, mái tóc đã bạc trắng như cước, ông tiếp tục: Chỉ tính riêng năm 1961, ông cùng đồng đội đánh 20 trận lớn nhỏ, tiêu diệt và làm bị thương hơn 50 tên địch. Liên tiếp những lần xuyên thẳng và làm sập đồn bốt địch. Có lần ông cùng đồng đội phối hợp với bà con các dân tộc bao vây đồn A Xo, bắt sống 23 tên định bao gồm cả chỉ huy. Đội du kích do Hồ Vai làm “thuyền trưởng” luôn chặn tập kích, đặt bẫy, cài chông… buộc dịch phải thưa dần những lần đi càn, dồn dân.

Dù rất nhiều chiến công trong cuộc đời binh nghiệp, nhưng theo Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Hồ Vai, thì trận đánh năm 1963, khi một mình ông đẩy lùi cả trăm tên địch đi càn là trận đánh ông không thể nào quên. Với chúng tôi, chỉ nghe thôi đã biết Hồ Vai dũng cảm đến chừng nào.

Đôi mắt nghiêm nghị, giọng ông vang vang: “Trong lúc đang ở nhà vì sốt rét, anh em đi trinh sát hết, tôi nhận được tin bà con báo về, địch đang hành quân về bản để càn, không thể báo cho anh em kịp. Tôi dậy cầm súng và chạy ra chặn địch, sau một hồi nắm tình hình, tôi đã nắm được hướng hành quân, số lượng địch khoảng 100 tên. Do thông thạo địa hình nên tôi lẻn lên núi, núp ở u đá. Khi địch tới cách tôi chừng 15m, tôi nổ súng, chết ba tên đi đầu. Có lẽ do quá gần và quá bất ngờ nên địch mất đội hình, đội ngũ. Tôi lại lách ra chạy sang bên hông địch, nổ súng, địch nghĩ đã trúng mai phục nên chạy toán loạn về tận đồn”.

Cây đại thụ trên dãy Trường Sơn.

Năm 25 tuổi, trong Đại hội chiến sỹ thi đua toàn Miền Nam lần 1 năm 1965, tổ chức ở Tây Ninh, Hồ Vai vinh dự được nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân. Ông là người đầu tiên của dân tộc Pa Cô, cũng là người đầu tiên ở huyện A Lưới vinh dự nhận được danh hiệu cao quý này.

Với thành tích này mà cũng là lần đầu tiên, ông đã được vinh dự gặp Bác Hồ, được Bác động viên, dặn dò chu đáo, để sau đó khi về lại A Lưới với sự chèo lái của Hồ Vai, đội du kích A Lưới đã họat động, đánh địch chuyên nghiệp, cùng với bà con đồng bào DTTS dành nhiều chiến thắng vẻ vang. 

Ba năm sau đó, năm 1968, Hồ Vai lập gia đình với Căn Ngần - một người con gái Pa Cô, ở xã bên. Bà Căn Ngần cũng hăng hái tham gia hoạt động cách mạng, được Đảng, nhà nước và quân đội tặng Huân, Huy chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước. 

Chỉ tay về phía trong nhà, ông cười nói, “bà nhà tôi đang ở trong nhà, các con chúng tôi đã trưởng thành, đó (ngôi nhà kế bên) là con trai đầu. Tất cả đã có công ăn việc làm, có anh làm trong lực lượng quân đội”

Hồ Vai- “ Cu Thời” ở tuổi 81 nhưng vẫn nhớ như in từng trấn đánh địch, cảm xúc lần đầu gặp Bác như vẫn còn nguyên
Hồ Vai ở tuổi 81 nhưng vẫn nhớ như in từng trấn đánh địch và cảm xúc lần đầu gặp Bác như vẫn còn nguyên

Kết thúc chiến tranh, ông Hồ Vai có hai nhiệm kỳ là đại biểu Quốc hội, ông lại đem tâm huyết, sự hiểu biết của mình để đóng góp nhiều ý kiến để xây dựng chính sách, đặc biệt là chính sách dành cho đồng bào DTTS; đưa tiếng nói, tâm tư nguyện vọng người đồng bào đến với Đảng, với nhà nước, với Quốc hội.

Ông Hồ Vai còn là Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam, tiếp tục xây dựng và phát triển tinh thần đoàn kết dân tộc ngày một vững chắc. Sau khi về hưu, ông lấy công tác từ thiện làm lẽ sống. Đặc biệt, ông luôn lặn lộn tìm đến với từng số phận, những nạn nhân chất độc da cam, những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để có cách động viên giúp đỡ. “Các cháu không có tội tình gì cả nhưng phải hứng chịu nỗi đau, di chứng chiến tranh để lại… Chúng ta phải chia sẻ, phải đồng lòng, giúp các cháu hoà nhập với cộng đồng là trách nhiệm của toàn xã hội…”, giọng như trầm xuống, đôi khóe mắt của Anh hùng Hồ Vai rơm rớm

Giờ đây, khi đôi chân không còn được nhanh nhẹn, ông Hồ Vai vẫn giữ lối sống rất đỗi bình dị, chan hòa cùng hàng xóm, vui vầy bên con cháu. Anh hùng Hồ Vai là một cây đại thụ ở trên đỉnh Trường Sơn để bà con người Pa Cô nói riêng và các đồng bào DTTS noi theo về lòng dũng cảm, một lòng theo Đảng, Bác Hồ kính yêu. 

Trong căn nhà của ông, Ban thờ Bác Hồ được bài trí ở một gian trang trọng; Bằng khen, giấy khen, bảng Danh hiệu Anh hùng lực lượng Vũ trang nhân dân, cả những bức ảnh chụp chung với Bác trong những lần ông vinh dự được gặp, treo rất cẩn thận. Anh hùng Hồ  Vai trong tôi, đẹp hơn những gì mà ông kể...

Tin cùng chuyên mục
Hàng Việt lên vùng cao

Hàng Việt lên vùng cao

Giờ hàng hóa không có nhãn mác tiếng Việt, không có hạn sử dụng là họ không mua nữa… Mình người Việt Nam phải dùng hàng Việt chứ! Lời của chị Xía như một nốt nhạc reo vui về sự thay đổi nhận thức, thói quen của người dân vùng cao.
Tin nổi bật trang chủ
Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Đó là kết luận của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh trong buổi Hội ý Lãnh đạo UBDT ngày 27/9, tại Hà Nội. Tham dự buổi làm việc còn có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông, cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Bộ Ngoại giao tiếp nhận 2,6 triệu liều vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 từ Chính phủ Đức

Bộ Ngoại giao tiếp nhận 2,6 triệu liều vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 từ Chính phủ Đức

Tin tức - PV - 1 phút trước
Ngày 27/9, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Lễ tiếp nhận 2,6 triệu liều vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 do Chính phủ Đức viện trợ cho Việt Nam.
Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2021-2022

Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2021-2022

Giáo dục - P. Ngọc - 34 phút trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành văn bản số 4237/BGDĐT-QLCL ngày 27/9/2021 về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2021-2022.
Ủy ban Dân tộc: Đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ đồng bào DTTS vượt qua đại dịch

Ủy ban Dân tộc: Đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ đồng bào DTTS vượt qua đại dịch

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 1 giờ trước
Thời gian qua, để động viên, chia sẻ những khó khăn của đồng bào DTTS trước đại dịch Covid-19, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã và đang tiếp tục có nhiều hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ trực tiếp đồng bào DTTS bị nhiễm Covid-19 tại các địa phương.
Tín ngưỡng thờ cúng của người Hoa ở Chợ Lớn

Tín ngưỡng thờ cúng của người Hoa ở Chợ Lớn

Văn hóa tâm linh của người Hoa ở Chợ Lớn (TP. Hồ Chí Minh) rất phong phú, đa dạng với tín ngưỡng tục thờ cúng hai hệ thống thần linh nhân thần và nhiên thần gồm ba cõi Thiên - Địa – Nhân. Tín ngưỡng thờ cúng của người Hoa thể hiện vũ trụ quan, nhân sinh quan mang đậm dấu ấn bản sắc văn hóa truyền thống của một trong 54 dân tộc Việt Nam.
Nam sinh người Mông ở làng trẻ SOS trở thành tân sinh viên Đại Học Y Hà Nội

Nam sinh người Mông ở làng trẻ SOS trở thành tân sinh viên Đại Học Y Hà Nội

Giáo dục - Khánh Ngân - 1 giờ trước
Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia vừa qua, với tổng 26,9 điểm, nam sinh người Mông Xồng Bà Hùa đã trúng tuyển vào Đại Học Y Hà Nội. Đây được xem là một kỳ tích, sau hơn 30 Làng trẻ SOS Vinh được thành lập để đón những đứa trẻ có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt về nuôi dưỡng và là niềm vui lớn cho người Mông ở bản làng vùng cao Mường Lống, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An).
Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh và Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn vừa chủ trì Hội nghị gặp mặt, triển khai phương án sắp xếp cơ cấu tổ chức cấp phòng và tương đương thuộc các Vụ, đơn vị của UBDT.
Ngày 27/9: Việt Nam có 9.362 ca mắc mới COVID-19 và 10.528 ca khỏi bệnh

Ngày 27/9: Việt Nam có 9.362 ca mắc mới COVID-19 và 10.528 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Ngày 27/9, Việt Nam ghi nhận 9.362 ca nhiễm mới COVID-19, trong đó có 4.453 ca trong cộng đồng. TP HCM nhiều nhất với 4.134 ca. Trong ngày có 10.528 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến

Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến

Giáo dục - Cát Tường - 2 giờ trước
Ngày 27/9, Sở Giáo dục Đào tạo (GD&ĐT) TP. Hà Nội có văn bản về việc tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; Theo đó các cơ sở giáo dục tiếp tục duy trì dạy và học bằng hình thức trực tuyến.
Phát hiện vụ buôn lậu gỗ, đá quý trị giá 29 tỷ đồng từ Lào về Việt Nam

Phát hiện vụ buôn lậu gỗ, đá quý trị giá 29 tỷ đồng từ Lào về Việt Nam

Pháp luật - PV - 2 giờ trước
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị đã phát hiện trên xe chở tổng cộng 450m3 gỗ các loại và gần 11.000kg đá phấn quý với tổng trị giá ước tính ban đầu trên 29 tỷ đồng.
Chương Mỹ (Hà Nội): Đẩy mạnh phát triển các sản phẩm OCOP

Chương Mỹ (Hà Nội): Đẩy mạnh phát triển các sản phẩm OCOP

Kinh tế - Phương Linh- CĐ - 2 giờ trước
Thời gian qua, huyện Chương Mỹ đã tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện quyết liệt chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), và coi đây là nhiệm vụ quan trọng trong việc khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương, góp phần sớm đưa huyện về đích Nông thôn mới.
Hàng Việt lên vùng cao

Hàng Việt lên vùng cao

Phóng sự - PV - 2 giờ trước
Giờ hàng hóa không có nhãn mác tiếng Việt, không có hạn sử dụng là họ không mua nữa… Mình người Việt Nam phải dùng hàng Việt chứ! Lời của chị Xía như một nốt nhạc reo vui về sự thay đổi nhận thức, thói quen của người dân vùng cao.