Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thanh niên DTTS tỉnh Quảng Ninh với trách nhiệm cộng đồng: Thầy giáo trẻ "gánh" vai hướng dẫn viên du lịch (Bài 3)

Thiên An - Mỹ Dung - 17:54, 20/10/2022

Ở vùng đất Bình Liêu (Quảng Ninh), thầy Hoàng Văn Sằn, giáo viên Trường PTDTBT Tiểu học và THCS Đồng Văn, xã Đồng Văn được học trò, phụ huynh và nhiều người yêu mến. Bởi, ngoài giờ lên lớp dạy học, thầy Sằn dành phần lớn thời gian để nghiên cứu tìm các giải pháp để phát triển du lịch cộng đồng ở địa phương. Đặc biệt, với sự năng nổ nhiệt tình trách nhiệm vì cộng đồng của tuổi trẻ, thầy Sằn luôn sẵn lòng làm hướng dẫn viên du lịch cho khách mỗi khi đến bản trải nghiệm.

Anh Hoàng Văn Sằn miệt mài cống hiến cho sự nghiệp trồng người
Anh Hoàng Văn Sằn miệt mài cống hiến cho sự nghiệp trồng người

Theo lịch hẹn, chúng tôi đến trường PTDTBT Tiểu học và THCS Đồng Văn, vào một buổi sáng cuối thu tìm gặp thầyHoàng Văn Sằn. Với nụ cười thân thiện, thầy Sằn rót chén trà nóng mời khách, rồi hồ hởi trò chuyện. Thầy Sằn kể, hơn chục năm theo đuổi sự nghiệp trồng người trên mảnh đất miền núi này, thầy thấm thía nhiều khó khăn trong việc dạy và học nơi đây, đặc biệt tại các điểm trường lẻ, việc vận động người dân cho con được tới trường vẫn còn nhiều gian nan. 

“Vào năm học mới, tôi phải cùng cùng các giáo viên, cán bộ xã tới từng nhà vận động phụ huynh đồng ý cho con đi học, rồi cùng nhau kêu gọi bạn bè, thông qua mạng xã hội hỗ trợ kinh phí mua quần áo, sách vở giúp cho các em đến lớp”, thầy Sằn kể.

Anh Tằng Dẩu Hỉu, bản Phạt Chỉ, xã Đồng Văn tâm sự: “Thằng lớn nhà tôi trước học thầy Sằn. Thầy nhiệt tình, tâm huyết với học sinh lắm. Giờ thằng bé lên lớp 4, cũng được học lớp của thầy tôi rất yên tâm”.

Homestay đáp ứng nhu cầu dịch vụ lưu trú cho khách du lịch
Homestay đáp ứng nhu cầu dịch vụ lưu trú cho khách du lịch

Điều ấn tượng khác về thầy là, bên cạnh việc “dạy chữ”, thầy Sằn luôn trăn trở với giải pháp phát triển kinh tế làm giàu, đồng thời cũng thêm cơ hội đỡ đỡ giúp bà con trong bản thoát nghèo. 

Thầy Sằn chia sẻ, những năm qua thầy để ý thấy nhiều du khách đến Bình Liêu, ai cũng thích cảnh đẹp núi rừng hùng vĩ ở nơi đây, nhưng lại không muốn lưu lại do các hoạt động dịch vụ lưu trú của địa phương còn hạn chế. Thế là ý tưởng làm homestay của thầy Sằn bắt nguồn từ đó. 

Mặc dù khi bàn bạc với gia đình, mọi người đều không đồng tình ủng hộ vì thấy chưa quen, chưa biết dịch vụ này, nhưng cuối năm 2016, từ số tiền tiết kiệm và tận dụng diện tích đất ở, thầy Sằn vẫn quyết tâm đầu tư xây 3 phòng nghỉ, ngay sát nhà để phục vụ khách du lịch lưu trú, với tổng số tiền đầu tư là hơn 300 triệu đồng. Đầu năm 2017, Homestay Hoàng Sằn chính thức đi vào hoạt động.

Theo thầy Sằn kể, thời gian đầu, homestay chỉ đón lác đác vài khách vãng lai, chủ yếu là dân phượt. Vừa làm, vừa rút kinh nghiệm và đặc biệt là nhờ bạn bè, mạng xã hội chia sẻ nên dần dần khách du lịch từ nhiều địa phương về Bình Liêu, đã tìm đến khu homestay ủng hộ ngày càng nhiều.

Thầy Sằn thông tin, với giá cả tại homestay khá bình dân so với nhiều điểm lưu trú khác:  nghỉ đêm giá 100.000 đồng/người; suất ăn bình quân từ 120.000 - 150.000 đồng/suất) nên trung bình mỗi tháng, Homestay Hoàng Sằn đón khoảng 150-200 khách du lịch đến nghỉ  dưỡng, trải nghiệm tại địa phương. Đặc biệt, "mùa này Bình Liêu đẹp lắm, hoa lau nở rộ, rồi cả mùa vàng ruộng bậc thang, nhiều lễ hội…, khách du lịch đổ về đông vui lắm. Homestay Hoàng Sằn cuối tuần gần như hết phòng nếu không đặt trước ấy”.

Tại homestay du khách cũng được trải nghiệm văn hóa, ẩm thực độc đáo của địa phương
Tại homestay du khách cũng được trải nghiệm văn hóa, ẩm thực độc đáo của địa phương

Với mong muốn ngày càng phát triển mô hình bền vững, lan tỏa mô hình trong các gia đình, thời gian rảnh rỗi dịp cuối tuần, thầy Sằn lại xách ba lô rong ruổi khắp nơi để tìm hiểu, học hỏi thêm kinh nghiệm thực tế các mô hình du lịch cộng đồng ở nhiều địa phương khác; cũng như, quảng bá thêm về địa phương; đồng thời thầy cũng đã làm quen được với khá nhiều bạn bè ở các địa phương khác, để giới thiệu về Bình Liêu trải nghiệm. 

Khá thú vị là, không ít khách đến Bình Liêu, đến với homestay Hoàng Sằn thấy thầy nhiệt tình, hiếu khách còn mời thầy đi cùng làm hướng dẫn viên. Dần dần, thầy Sằn đã thành “hướng dẫn viên” không chuyên, không chỉ phục vụ cho hoạt động dịch vụ của gia đình, mà còn của bản lúc nào không hay.

Anh Vi Ngọc Nhất, Phó Phòng Văn hóa huyện Bình Liêu cho biết: “Thầy Sằn là một giáo viên trẻ rất năng động. Việc thầy Sằn mạnh dạn đầu tư xây dựng homestay gia đình và tham gia làm hướng dẫn viên du lịch đang mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình, tạo thêm việc làm cho không ít người dân địa phương, mà còn làm thay đổi nhận thức của người dân trên địa bàn, trong việc mạnh dạn thay đổi tư duy, phát huy nội lực, tranh thủ lợi thế, khả năng để phát triển kinh tế. 


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đồng bào Mông ở Cốc Phương làm giàu từ cây dứa

Đồng bào Mông ở Cốc Phương làm giàu từ cây dứa

Đầu những năm 1990, thực hiện chính sách của Đảng và Nhà nước về hỗ trợ các xã cùng đặc biệt khó khăn, giúp bà con dân tộc thiểu số định canh, định cư, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương huyện Mường Khương (Lào Cai) đã động viên các hộ ở xã vùng cao Dìn Chin chuyển về sinh sống tại thôn biên giới Cốc Phương, thuộc xã Bản Lầu huyện Mường Khương. Hôm nay, sau chặng đường định cư ở vùng đất mới, đồng bào Mông không chỉ ổn định về đời sống, kinh tế, mà còn học được cách làm giàu từ trồng cây dứa.
Tin nổi bật trang chủ
Làm du lịch cộng đồng ở làng hương trăm tuổi của người Nùng

Làm du lịch cộng đồng ở làng hương trăm tuổi của người Nùng

Với người Nùng tại thôn Phia Thắp, xã Phúc Sen, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng, nghề làm hương là niềm tự hào văn hóa đã in sâu trong tiềm thức của đồng bào, do vậy trải qua nhiều thế hệ đồng bào dân tộc nơi đây vẫn miệt mài nối tiếp nhau giữ gìn nghề truyền thống. Do vậy, Phia Thắp được lựa chọn là một trong 7 điểm du lịch cộng đồng của tỉnh được đầu tư, theo đó đã mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân làng nghề này.
Khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI, năm 2024

Khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI, năm 2024

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 15:58, 20/04/2024
Ngày 20/4, tại Tp.Quy Nhơn, Ban Dân tộc tỉnh Bình Định đăng cai tổ chức Hội thao lần thứ XI, năm 2024 chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc (3/5/1946 - 3/5/2024). Đây cũng là hoạt động thiết thực, thi đua lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024); 138 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5); 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).
Hàng chục hecta lúa chết ảnh hưởng lớn đến sinh kế của người dân

Hàng chục hecta lúa chết ảnh hưởng lớn đến sinh kế của người dân

Tiếng nói từ cơ sở - Trí Phương - 08:34, 20/04/2024
Theo phản ánh của người dân, cánh đồng lúa rộng hàng chục hecta của khoảng 70 hộ dân gần khu công nghiệp Bắc Tiền Phong ở thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) bỗng dưng bị nhiễm mặn, lúa chết hàng loạt, ảnh hưởng đến lớn đến sinh kế của người dân.
Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Kinh tế - Anh Đức - 08:22, 20/04/2024
Vừa qua, ngày 17/4 Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Chi nhánh Đắk Lắk đã tổ chức phiên họp đánh giá kết quả hoạt động trong quý I và triển khai nhiệm vụ quý II/2024. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh Nguyễn Tuấn Hà chủ trì phiên họp. Tham dự cuộc họp còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội là thành viên Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh.
Đâu là động lực cho mảng xuất khẩu của Vinamilk 2024 đang trên đà đi lên

Đâu là động lực cho mảng xuất khẩu của Vinamilk 2024 đang trên đà đi lên

Xã hội - PV - 08:16, 20/04/2024
Doanh thu thuần xuất khẩu của Vinamilk 2023 tăng 4,4% trong bức tranh chung nhiều khó khăn. Trước thềm đại hội cổ đông sẽ tổ chức ngày 25/4 tới, dự báo, mảng xuất khẩu của Vinamilk trong quý I duy trì được phong độ so với cùng kỳ năm trước trên mức nền cao.
Đăk Tô (Kon Tum): Tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS

Đăk Tô (Kon Tum): Tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS

Sắc màu 54 - Ngọc Chí - 08:12, 20/04/2024
Sáng 19/4, huyện Đăk Tô (Kon Tum) tổ chức Khai mạc Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS lần thứ II, năm 2024.
Tin trong ngày - 19/4/2024

Tin trong ngày - 19/4/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Tuyên dương già làng, trưởng bản, nghệ nhân có công bảo tồn di sản truyền thống. 9.960 ha cây trồng ở Đắk Nông nguy cơ mất mùa do hạn hán. Người giữ “hồn cốt” dân tộc Thái ở Quan Hóa. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bắc Giang: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Bắc Giang: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Trang địa phương - Mỹ Dung - 08:11, 20/04/2024
Ngày 19/4, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024.
Những điều bạn chưa biết về bệnh than

Những điều bạn chưa biết về bệnh than

Sức khỏe - Như Ý - 08:09, 20/04/2024
Bệnh than (nhiệt thán) là một loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, gây ra bởi vi khuẩn Bacillus anthracis. Bệnh không dễ lây truyền nhưng có thể diễn tiến nặng, thậm chí tử vong nếu không được điều trị đúng cách. Vậy bệnh than là gì và bệnh than lây nhiễm như thế nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!
Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh

Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh

Kinh tế - Vũ Mừng - 08:06, 20/04/2024
Ông Đỗ Quang Vinh, Phó Chủ tịch SHB sẽ bắt đầu mua hơn 100 triệu cổ phiếu SHB từ ngày 19/4. Nếu hoàn tất mua thành công, ông Vinh sẽ sở hữu tỷ lệ cổ phần SHB cao nhất trong HĐQT ngân hàng. Đó như một lời khẳng định về cam kết đồng hành, phát triển cùng những kỳ vọng lớn của vị Phó Chủ tịch 8x với tương lai SHB.
Kiên Giang: Khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Tp. Phú Quốc

Kiên Giang: Khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Tp. Phú Quốc

Pháp luật - Như Tâm - 08:03, 20/04/2024
Ngày 19/4, Công an Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) triển khai 3 Tổ công tác, đồng loạt tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam các bị can, gồm: Đặng Văn Lĩnh (SN năm 1985); Lê Minh Điệp (SN năm 1991), cùng có địa chỉ thường trú tại Ấp Lê Bát, xã Cửa Cạn, Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) và Đặng Văn Hùng (SN 1981) thường trú Ấp Cây Thông Ngoài, xã Cửa Dương, Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) cùng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các quyết định và lệnh trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân Tp. Phú Quốc phê chuẩn.
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường: Huy động hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai Chương trình MTQG 1719 đạt hiệu quả cao nhất

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường: Huy động hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai Chương trình MTQG 1719 đạt hiệu quả cao nhất

Công tác Dân tộc - Trọng Bảo - 07:57, 20/04/2024
Là tỉnh vùng cao biên giới còn nhiều khó khăn, những năm qua, các chương trình, chính sách dân tộc đóng vai trò quan trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở Lào Cai. Để hiểu rõ hơn về cách làm và những kết quả đã đạt được trong triển khai các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là kết quả triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai.