Analytic
Thứ Ba, ngày 08 tháng 04 năm 2025, 02:43:50

Nhịp cầu nhân ái

Thăm Khu tưởng niệm chiến sĩ Hoàng Đình Giong

PV - 14:22, 19/08/2019

Những ngày tháng Tám lịch sử, trong chuyến công tác về với Cao Bằng, chúng tôi có dịp đến thăm Khu tưởng niệm chiến sĩ Hoàng Đình Giong-người chiến sĩ cộng sản kiên trung của Đảng, người con tiêu biểu của đồng bào các dân tộc tỉnh Cao Bằng. Khu tưởng niệm tọa lạc tại xóm Nà Toàn, phường Đề Thám, cách trung tâm TP. Cao Bằng chừng 6km. Nơi đây đã được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia.

Khu tưởng niệm được xây dựng trên một khu đất rộng 1.500m2 với các hạng mục, như: khuôn viên, tượng đài chiến sĩ Hoàng Đình Giong, nhà lưu niệm là nơi bảo tồn, lưu giữ những kỷ vật quý báu liên quan đến cuộc đời, sự nghiệp của chiến sĩ Hoàng Đình Giong.

Người

chiến sĩ cộng sản Hoàng Đình Giong, sinh ngày 01/6/1904 tại làng Thôm Hoáng, xã Hạ Hoàng, châu Hòa An (nay là phường Đề Thám, TP. Cao Bằng). Ngay từ thủa nhỏ, chiến sĩ Hoàng Đình Giong đã sớm có tinh thần yêu nước, chống thực dân Pháp. Tham gia hoạt động cách mạng từ năm 1926 cho đến lúc hy sinh (năm 1947), người chiến sĩ cộng sản Hoàng Đình Giong đã lần lượt giữ các chức vụ quan trọng trong Đảng: Bí thư Chi bộ hải ngoại Long Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đảng (khoá I) phụ trách xứ ủy Bắc Kỳ, Chính ủy Quân giải phóng Nam bộ, Khu Bộ trưởng (Tư lệnh) Khu 6, Khu Bộ trưởng (Tư lệnh) Khu 9. Cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của người chiến sĩ cộng sản Hoàng Đình Giong gắn liền với những chiến công hiển hách của dân tộc, đất nước. Đặc biệt, đồng chí còn là người trực tiếp gây dựng nên Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của Cao Bằng.

Giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Hoàng Đình Giong. Giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Hoàng Đình Giong.

Ông Hoàng Văn Thép, cháu ruột đời thứ ba của người chiến sĩ cộng sản Hoàng Đình Giong, người trực tiếp trông coi, chăm sóc Khu tưởng niệm, chia sẻ: Khu tưởng niệm luôn được tôi quét dọn và mở cửa hằng ngày để đón khách. Vào những ngày lễ, Tết người dân trong làng và con cháu trong dòng họ vẫn đến dâng hương để tưởng nhớ về ông. Trải qua nhiều lần tôn tạo, từ những năm 1990 đến nay, Khu tưởng niệm Hoàng Đình Giong đã trở thành Khu di tích lịch sử mang giá trị văn hóa lịch sử bởi chính cuộc đời và hành trình hoạt động cách mạng của ông. Đây cũng là nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động chính trị của địa phương như: Lễ báo công; kết nạp Đoàn, Đội, đặc biệt được địa phương lựa chọn làm điểm giáo dục truyền thống cách mạng và lòng yêu nước cho các thế hệ trẻ…

Rời Khu tưởng niệm, chúng tôi đến gặp ông Đoàn Văn Bậc, sinh năm 1958, là Trưởng xóm Nà Toàn, phường Đề Thám. Ông Bậc cho biết: Nêu cao tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, phát huy truyền thống cách mạng, người dân trong xóm luôn đoàn kết, đồng thuận, chấp hành mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia phát triển kinh tế. Đến nay, bà con trong tổ, trong xóm đều đã xóa nhà tạm, dột nát, nhà cửa được xây dựng kiên cố, khang trang; tỷ lệ hộ nghèo nay chỉ còn 7,3%. 100% đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa, 100% ngõ xóm có đèn chiếu sáng công cộng. Hằng năm có trên 85% gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, tập thể đạt danh hiệu tổ văn hóa, tổ dân vận khéo.

Ông Dương Quang Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Cao Bằng, cho biết: Sau 6 năm thành lập (2012-2019) TP. Cao Bằng đã đoàn kết vươn lên và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, trở thành một trong những Thành phố trẻ, năng động. Trong năm 2018, 17/17 chỉ tiêu kinh tế-xã hội đã hoàn thành vượt kế hoạch, trong đó có 10/17 chỉ tiêu vượt kế hoạch, nổi bật như: Thu ngân sách đạt 209% kế hoạch; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống 2%; 48% chi, đảng bộ đạt trong sạch vững mạnh…

Có được ngày hôm nay, cán bộ và Nhân dân Cao Bằng luôn ghi nhớ công ơn liệt sĩ Hoàng Đình Giong-Người anh hùng tiên phong của cách mạng giải phóng dân tộc năm xưa. 74 năm đã trôi qua, tấm gương của chiến sĩ Hoàng Đình Giong luôn khơi dậy niềm tự hào về quê hương, đất nước, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và Nhân dân đối với Đảng, Bác Hồ và các bậc lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng, đây là nguồn lực nội sinh quan trọng để thúc đẩy kinh tế-xã hội tỉnh Cao Bằng phát triển.

Trong cuốn “Hoàng Đình Giong-Cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng (1904-1947)”, cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã viết: “Đồng chí Hoàng Đình Giong là một người cộng sản trung kiên, một người con tiêu biểu của đồng bào các dân tộc quê hương cách mạng Cao Bằng. Đồng chí đã chiến đấu kiên cường, cống hiến trọn đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và lý tưởng cộng sản cao đẹp...”. Ghi nhận những cống hiến và công lao to lớn của đồng chí đối với sự nghiệp vẻ vang của Đảng, năm 1998, Đảng và Nhà nước đã truy tặng đồng chí Hoàng Đình Giong Huân chương Hồ Chí Minh và danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân.

HOÀI DƯƠNG

Tin cùng chuyên mục
Khánh thành, bàn giao nhà ở nội trú cho giáo viên tại bản Rào Con

Khánh thành, bàn giao nhà ở nội trú cho giáo viên tại bản Rào Con

Công an tỉnh Quảng Bình phối hợp với Binh đoàn 12 (Bộ Quốc phòng) và các đơn vị tài trợ đã tổ chức Lễ khánh thành công trình xây dựng nhà nội trú cho giáo viên điểm trường bản Rào Con, thuộc Trường Tiểu học số 2 Phong Nha (Bố Trạch, Quảng Bình).
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Khó khăn không bằng lúc mới Đổi mới, chúng ta đủ bản lĩnh để thích ứng linh hoạt

Thủ tướng: Khó khăn không bằng lúc mới Đổi mới, chúng ta đủ bản lĩnh để thích ứng linh hoạt

Chiều 7/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị với các bộ, ngành, Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, hiệp hội, doanh nghiệp để chủ động thích ứng với tình hình mới về thương mại quốc tế. Cùng dự có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.
Chủ tịch Quốc hội tiếp Phó Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc

Chủ tịch Quốc hội tiếp Phó Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc

Thời sự - PV - 18:50, 07/04/2025
Sáng 7/4 (theo giờ địa phương), tại Tashkent, Uzbekistan, nhân dịp tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 150 (IPU-150), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã tiếp Phó Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc Lạc Tang Giang Thôn.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ truy điệu đồng chí Khamtay Siphandone

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ truy điệu đồng chí Khamtay Siphandone

Thời sự - PV - 15:45, 07/04/2025
Ngày 7/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam viếng và dự Lễ truy điệu đồng chí Khamtay Siphandone, nguyên Chủ tịch Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Linh thiêng hai tiếng đồng bào

Linh thiêng hai tiếng đồng bào

Bản sắc và hội nhập - PV - 15:42, 07/04/2025
Dù ai đi ngược về xuôi/Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba. Câu ca ấy bao đời nay đã ăn sâu vào tiềm thức mỗi người dân đất Việt. Dù ở bất cứ nơi đâu, cứ đến ngày Giỗ Tổ, con dân đất Việt trên mọi miền Tổ quốc, kiều bào ta ở nước ngoài đều hướng về Đền Hùng (Phú Thọ), một lòng thành kính tri ân công đức tổ tiên.
Lãnh đạo và Nhân dân TP. Hồ Chí Minh dâng hương, tri ân công đức của Quốc Tổ Hùng Vương

Lãnh đạo và Nhân dân TP. Hồ Chí Minh dâng hương, tri ân công đức của Quốc Tổ Hùng Vương

Tin tức - Tào Đạt - 15:05, 07/04/2025
Ngày 7/4 (nhằm mùng 10/3 âm lịch), Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2025 với chủ đề “Nhớ ơn Quốc Tổ Hùng Vương”, tại Khu tưởng niệm Vua Hùng thuộc Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc (TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh).
Bình Dương dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Bình Dương dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Tin tức - Duy Chí - 14:58, 07/04/2025
Thể hiện lòng hiếu kính với tổ tiên, đặc biệt là tình cảm, nỗi nhớ cội nguồn của người dân phương Nam chưa có điều kiện được về thăm “đất Tổ”, đã mang sản vật, hương, quả dâng lên bàn thờ các Vua Hùng tại Cây Đa Hồn Việt – Bình Dương.
Ngôi chùa trên đỉnh núi, giữ 4 kỷ lục Việt Nam

Ngôi chùa trên đỉnh núi, giữ 4 kỷ lục Việt Nam

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 5/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Hành trang Văn hóa truyền thống. Ngôi chùa trên đỉnh núi, giữ 4 kỷ lục Việt Nam. Chuỗi hạt cườm và bản sắc văn hóa người Co. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lãnh đạo và Nhân dân các tỉnh, thành phố khu vực Tây Nam Bộ tổ chức dâng hương Giỗ tổ Hùng Vương

Lãnh đạo và Nhân dân các tỉnh, thành phố khu vực Tây Nam Bộ tổ chức dâng hương Giỗ tổ Hùng Vương

Tin tức - Tào Đạt - 14:53, 07/04/2025
Sáng 07/4/2025 (mùng 10/3 âm lịch), lãnh đạo và Nhân dân tại nhiều tỉnh, thành phố khu vực Tây Nam Bộ đã dâng hương, dâng hoa để tưởng nhớ, tri ân công ơn của các Vua Hùng và những bậc tiền nhân đã đặt nền móng cho dân tộc Việt Nam, đất nước Việt Nam mãi trường tồn, rạng danh và thịnh vượng.
Nhân dân các dân tộc huyện Đăk Hà tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Nhân dân các dân tộc huyện Đăk Hà tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Sắc màu 54 - Ngọc Chí - 14:39, 07/04/2025
Theo thông lệ hơn 10 năm nay, mỗi dịp mùng 10 tháng 3 (Âm lịch) hằng năm, huyện Đăk Hà (Kon Tum) tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương với ý nghĩa hướng về cội nguồn dân tộc. Hòa cùng ngày lễ của đất nước, cán bộ, Nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện cũng thể hiện được đạo lý uống nước nhớ nguồn, hun đúc thêm truyền thống yêu nước và các giá trị nhân văn tốt đẹp của dân tộc.
Giỗ Tổ Hùng Vương và khát vọng hóa rồng

Giỗ Tổ Hùng Vương và khát vọng hóa rồng

Bản sắc và hội nhập - Minh Nhật - 14:30, 07/04/2025
Từ huyền thoại con Rồng, cháu Tiên đến khát vọng vươn mình hùng cường, thịnh vượng - dân tộc Việt Nam chưa bao giờ thôi khao khát khẳng định chính mình ở tầm vóc lớn hơn.
Đắk Lắk: Gói bánh chưng, giã bánh giầy dâng lên các vị Vua Hùng

Đắk Lắk: Gói bánh chưng, giã bánh giầy dâng lên các vị Vua Hùng

Dân tộc - Tôn giáo - Lê Hường - 14:14, 07/04/2025
Ngày 7/4, tại Di tích lịch sử Quốc gia Đình Lạc Giao, Tp. Buôn Ma Thuột, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk long trọng tổ chức Lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2025. Đây là dịp để Nhân dân hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công ơn Tổ tiên đã khai sinh đất nước.
Bộ Nội vụ thông tin mới nhất về 4 chính sách đối với cán bộ khi bỏ cấp huyện, sắp xếp lại cấp xã

Bộ Nội vụ thông tin mới nhất về 4 chính sách đối với cán bộ khi bỏ cấp huyện, sắp xếp lại cấp xã

Tin tức - Minh Nhật - 13:54, 07/04/2025
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thị Hà vừa thông tin về các chế độ, chính sách đối với đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động khi tổ chức chính quyền địa phương theo 2 cấp.