Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình làm việc với các tỉnh miền Trung

T.Nhân-H.Trường - 20:14, 07/06/2025

Chiều 7/6, tại tỉnh Bình Định, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã có buổi làm việc với lãnh đạo các tỉnh miền Trung nhằm kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2025.

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Dự buổi làm việc có lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo UBND thành phố Huế, thành phố Đà Nẵng, các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận.

Báo cáo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Thành Trung cho biết: Tổng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Nhà nước năm 2025 được Thủ tướng giao cho 9 địa phương thuộc Tổ công tác số 1 là hơn 56.500 tỷ đồng (gồm 16.700 tỷ đồng vốn ngân sách Trung ương và 39.800 tỷ đồng vốn ngân sách địa phương).

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Tính đến ngày 23/5, tổng số vốn đã phân bổ là hơn 59.400 tỷ đồng. Nếu không tính phần vốn đối ứng do các địa phương tự giao tăng là 3.000 tỷ đồng thì tổng số vốn thực phân bổ là gần 56.400 tỷ đồng. 3 địa phương gồm Quảng Nam, Quảng Ngãi và Khánh Hòa chưa phân bổ hết kế hoạch vốn được giao, với tổng số vốn chưa phân bổ là hơn 172 tỷ đồng. Nguyên nhân do các địa phương không còn nhu cầu sử dụng và đề nghị điều chỉnh, chuyển vốn cho các bộ, cơ quan hoặc địa phương khác có nhu cầu.

Theo Bộ Tài chính, ước tỷ lệ giải ngân đến hết tháng 5/2025 của 9 địa phương thuộc Tổ công tác số 1 đạt 26,7% kế hoạch Thủ tướng giao, cao hơn mức trung bình cả nước. Trong đó, 8 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt từ mức bình quân trở lên, gồm: thành phố Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận. Riêng tỉnh Phú Yên có tỷ lệ giải ngân thấp, chỉ đạt 17,8%.

Một số nguyên nhân được Bộ Tài chính chỉ ra là: việc sắp xếp tổ chức bộ máy chính quyền địa phương theo quy định mới gây xáo trộn, ảnh hưởng đến công tác điều hành đầu tư công; một số dự án phải tạm dừng để rà soát, điều chỉnh quy mô, mục tiêu; thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư đối với các dự án ODA còn chậm, do phải xin ý kiến nhiều cấp; khó khăn về giải phóng mặt bằng, xác định giá đất, bố trí tái định cư; thiếu hụt vật liệu xây dựng như đất đắp, cát, đá.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Thành Trung báo cáo tại buổi làm việc
Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Thành Trung báo cáo tại buổi làm việc

Ngoài ra, nguồn vốn dành cho các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia cũng bị hạn chế do ngân sách địa phương phải tập trung cho các nhiệm vụ cấp thiết như y tế, giáo dục, an sinh xã hội. Bên cạnh đó, năng lực của một số chủ đầu tư, ban quản lý dự án còn hạn chế; công tác phối hợp giữa các cấp, ngành chưa đồng bộ.

Bộ Tài chính đề nghị các tỉnh, thành cần thống nhất mô hình tổ chức chính quyền cấp xã sau khi sắp xếp đơn vị hành chính. Theo đó, cần xác định rõ dự án nào thuộc tỉnh quản lý, dự án nào do cấp xã phụ trách. Mỗi xã, phường cần thành lập Ban quản lý dự án riêng để tổ chức giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch. Việc bố trí nhân sự phải đảm bảo tính kế thừa, liên tục, tránh gián đoạn công tác đầu tư.

Tại buổi làm việc, ông Trần Nam Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho rằng giá cát xây dựng đã tăng từ 300.000 đồng/m³ lên 600.000 đồng/m³, ảnh hưởng đến chi phí và tiến độ nhiều dự án. Tình trạng các doanh nghiệp trúng đấu giá mỏ cát nhưng không khai thác vẫn tiếp diễn, có trường hợp giá trúng cao gấp 100 lần so với giá khởi điểm. Tỉnh đã chỉ đạo Công an vào cuộc điều tra, khởi tố một số vụ việc nhưng tình trạng này vẫn chưa chấm dứt. Đối với khoản vốn 500 tỷ đồng Bộ Tài chính phân bổ cho dự án Quốc lộ 14D, ông Hưng khẳng định tỉnh Quảng Nam sẽ giải ngân 100% trong thời gian tới.

Ông Trần Nam Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam phát biểu tại buổi làm việc
Ông Trần Nam Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam phát biểu tại buổi làm việc

Liên quan khó khăn về vật liệu xây dựng, ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, kiến nghị việc chậm cấp phép khai thác các mỏ đất, cát, đá đã ảnh hưởng lớn đến tiến độ nhiều dự án. Nếu không tháo gỡ kịp thời, hiệu quả đầu tư sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tỉnh kiến nghị Chính phủ cho phép địa phương chủ động hoàn thiện thủ tục để khai thác chính thức, đúng quy định các mỏ khoáng sản trên địa bàn.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ghi nhận những nỗ lực của các địa phương trong bối cảnh còn nhiều khó khăn khách quan. Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương chưa phân bổ hết vốn cần khẩn trương hoàn thành. Vướng mắc lớn nhất là giải phóng mặt bằng cần được tập trung tháo gỡ dứt điểm, không chỉ cho các dự án đang triển khai mà cả các dự án lớn trong tương lai như cao tốc Quảng Ngãi - Kon Tum, Pleiku - Quy Nhơn, Phú Yên - Đắk Lắk. Giao thông là huyết mạch kinh tế, cần đặt trong tổng thể phát triển lâu dài.

Ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định phát biểu tại buổi làm việc
Ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định phát biểu tại buổi làm việc

Thời gian tới, Chính phủ sẽ tách riêng dự án đường sắt tốc độ cao, giao địa phương chủ động giải phóng mặt bằng trước khi có nhà đầu tư. Toàn bộ hệ thống chính trị từ tỉnh đến xã cần vào cuộc, không chỉ với các công trình đang làm mà cả các công trình sẽ làm. Đối với các dự án cấp huyện, cũng phải đảm bảo giải ngân hiệu quả. Với hàng trăm dự án cấp huyện tại mỗi tỉnh, cần duy trì Ban Quản lý dự án khu vực theo hướng dẫn của Bộ Tài chính để xử lý công việc còn dở dang. Các địa phương cần quan tâm đúng mức đến những công trình trọng điểm quốc gia, đảm bảo tiến độ và quản lý tốt nguồn vốn đầu tư công.

“Đối với các địa phương, tôi đề nghị các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, những sở ngành có ảnh hưởng nhiều đến doanh nghiệp và tăng trưởng thì dứt khoát phải chọn người xứng đáng, cho tốt. Thúc đẩy giải ngân và thúc đẩy kinh tế tăng trưởng thì các công trình phụ thuộc rất lớn vào việc các đồng chí chọn nhà đầu tư chính xác, có tiềm năng, có năng lực thì mới làm được”, Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình yêu cầu.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Dùng axit để sản xuất hàng ngàn lít giấm giả bán ra thị trường

Dùng axit để sản xuất hàng ngàn lít giấm giả bán ra thị trường

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 4 phút trước
Ngày 13/9, Công an Đà Nẵng cho biết vừa triệt phá cơ sở làm giấm giả quy mô lớn trên địa bàn, qua đó khởi tố 2 bị can để phục vụ công tác điều tra.
Hà Nội thu giữ gần 1 tấn xúc xích, lạp xưởng không rõ nguồn gốc

Hà Nội thu giữ gần 1 tấn xúc xích, lạp xưởng không rõ nguồn gốc

Tin tức - Anh Trúc - 19 phút trước
Hà Nội vừa phát hiện gần 700 kg xúc xích, lạp xưởng không rõ nguồn gốc tại cơ sở kinh doanh ở phường Yên Hòa, ngay trước cao điểm Tết Trung thu 2025.
Vốn tín dụng chính sách: “Cứu cánh” sau bão ở Quảng Ninh

Vốn tín dụng chính sách: “Cứu cánh” sau bão ở Quảng Ninh

Xã hội - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Chỉ trong vòng một năm, hơn 5.700 hộ dân và hợp tác xã tại Quảng Ninh đã được tiếp sức với gần 510 tỷ đồng vốn vay ưu đãi. Không chỉ là con số, đây chính là nguồn lực thiết thực giúp họ phục hồi sản xuất, phát triển kinh tế bền vững, biến khó khăn sau bão thành cơ hội làm giàu.
Phá đường dây mua bán, vận chuyển “khí cười” với tổng số tiền giao dịch hơn 50 tỷ đồng

Phá đường dây mua bán, vận chuyển “khí cười” với tổng số tiền giao dịch hơn 50 tỷ đồng

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Ngày 13/9, Công an TP. Đà Nẵng cho biết, vừa triệt phá thành công đường dây mua bán, vận chuyển khí cười có quy mô lớn và tạm giam 10 người để phục vụ công tác điều tra.
Chính phủ thảo luận về 11 dự án luật, nghị quyết quan trọng chuẩn bị trình Quốc hội

Chính phủ thảo luận về 11 dự án luật, nghị quyết quan trọng chuẩn bị trình Quốc hội

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Ngày 13/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 9/2025 (phiên thứ hai) để xem xét, cho ý kiến với 10 dự án luật và 1 dự thảo nghị quyết dự kiến trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 10 sắp tới.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Chòng chành con chữ trên dòng Nậm Nơn

Chòng chành con chữ trên dòng Nậm Nơn

Giáo dục - Thanh Hải - 1 giờ trước
Đến trường bằng chuyến đò ngang, chòng chành theo từng con nước. Dẫu chỉ là tạm thời nhưng là giải pháp không thể tốt hơn trên hành trình đi tìm con chữ của những đứa trẻ ở xã Lượng Minh (Nghệ An) khi bị mất cầu treo dân sinh vì lũ dữ
Hơn 50 doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia Tuần hàng trái cây, nông sản 2025

Hơn 50 doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia Tuần hàng trái cây, nông sản 2025

Sản phẩm - Thị trường - Minh Nhật - 1 giờ trước
Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố 2025 được tổ chức tại Hà Nội, thu hút khoảng hơn 50 đơn vị, doanh nghiệp, hợp tác xã của Hà Nội và 15 tỉnh, thành phố tham gia. Sự kiện nhằm kết nối tiêu thụ các sản phẩm OCOP, quảng bá đặc sản vùng miền, thúc đẩy thị trường nội địa.
Người có uy tín- Những tấm gương mẫu mực

Người có uy tín- Những tấm gương mẫu mực

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 3 giờ trước
Với vùng đồng bào DTTS, từ nhiều năm nay, đội ngũ Người có uy tín luôn có vị trí, vai trò quan trọng trên các lĩnh vực. Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, nhiều Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã và đang phát huy mạnh mẽ vai trò trên “mặt trận” phát triển kinh tế ở các địa phương.
Hương trầm của cô gái dân tộc Thái đất Phủ Quỳ

Hương trầm của cô gái dân tộc Thái đất Phủ Quỳ

Phóng sự - Thanh Hải - 3 giờ trước
"Bí quyết làm nên sản phẩm hương trầm, chính là tỷ lệ pha trộn nguyên liệu và chất lượng nguyên liệu. Các khâu chuẩn bị nguyên liệu chu đáo, chỉn chu bao nhiêu thì chất lượng sản phẩm càng cao bấy nhiêu”, cô gái dân tộc Thái Lương Thị Nga chia sẻ bí quyết về sản phẩm khởi nghiệp hương trầm của mình ở đất Phủ Quỳ
Sắp khởi công Nhà hát Ngọc Trai gần nửa tỷ USD ở Tây Hồ

Sắp khởi công Nhà hát Ngọc Trai gần nửa tỷ USD ở Tây Hồ

Tin tức - Anh Trúc - 4 giờ trước
Dự án nhà hát Ngọc Trai và Công viên văn hóa nghệ thuật, với tổng mức đầu tư gần nửa tỷ USD ở phường Tây Hồ, Hà Nội sẽ được khởi công vào đầu tháng 10 tới.