Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín- Những tấm gương mẫu mực

Minh Thu - 08:42, 13/09/2025

Với vùng đồng bào DTTS, từ nhiều năm nay, đội ngũ Người có uy tín luôn có vị trí, vai trò quan trọng trên các lĩnh vực. Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, nhiều Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã và đang phát huy mạnh mẽ vai trò trên “mặt trận” phát triển kinh tế ở các địa phương.

Người có uy tín Cao Dáng ở xã Tây Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều đóng góp quan trọng trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo (Ảnh: VOV)
Người có uy tín Cao Dáng ở xã Tây Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều đóng góp quan trọng trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo (Ảnh: VOV)

Những tấm gương mẫu mực

Gần 10 năm được tín nhiệm là Người có uy tín, ông Hồ Trọng Biên ở thôn A Liêng, xã Tà Rụt, tỉnh Quảng Trị đã tích cực tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào các DTTS ở thôn A Liêng, Qua đó, góp phần quan trọng trong việc xây dựng thôn bản giàu đẹp, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đặc biệt, từ nhiều năm nay, ông Biên luôn tích cực vận động bà con tích cực tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế, tận dụng tối đa nguồn lực đầu tư từ các chương trình mục tiêu quốc gia. Ông Hồ Trọng Biên là người đi đầu trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, ông tham gia hiến đất, giải phóng mặt bằng để mở rộng các tuyến đường giao thông.

Ở thôn A Xây, xã Tây Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa, già làng, Người có uy tín Cao Dáng, dân tộc Raglay, là một điển hình trong phát triển kinh tế gia đình. Tự tìm tòi, học hỏi qua sách báo, các phương tiện thông tin đại chúng, ông Cao Dáng đã mạnh dạn chuyển từ trồng lúa rẫy trên nương qua làm lúa nước dưới ruộng, đào ao thả cá, trồng mía, trồng bưởi... Hiện gia đình ông Dáng đã có 2ha mía, 2ha keo lai, 3 sào bưởi da xanh cho thu nhập ổn định.

Không chỉ tự mình phát triển kinh tế gia đình, ông Cao Dáng còn chủ động hướng dẫn, hỗ trợ bà con trong thôn A Xây cách thức trồng và chăm sóc cây ăn quả để bà con cùng phát triển kinh tế.

Ở xã Trà Côn, tỉnh Vĩnh Long, khi Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719) được triển khai thực hiện, ông Thạch Quơn, Người có uy tín ấp Sóc Ruộng đã chủ động nghiên cứu các nội dung của chương trình, sau đó ông đã lập kế hoạch tuyên truyền, vận động để đồng bào trong thôn hiểu rõ chính sách của Đảng, Nhà nước dành cho đồng bào các DTTS, từ đó, chung tay, góp sức cùng thực hiện.

Bởi thế, khi các dự án, tiểu dự án của Chương trình MTQG 1719 được triển khai thực hiện trên địa bàn xã Trà Côn đã nhanh chóng được bà con đồng thuận, hưởng ứng, mang lại hiệu quả thiết thực, từng bước nâng cao đời sống bà con. Đồng thời, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, bảo vệ tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Với những nỗ lực, đóng góp của Người có uy tín, vùng đồng bào DTTS và miền núi đã và đang có những bước phát triển đáng kể (Ảnh minh họa)
Với những nỗ lực, đóng góp của Người có uy tín, vùng đồng bào DTTS và miền núi đã và đang có những bước phát triển đáng kể (Ảnh minh họa)

Tiên phong đi trước, làm trước

Theo chia sẻ của ông Hồ Trọng Biên: “Muốn dân hiểu, dân tin thì bản thân phải làm gương trong các hoạt động. Dám tiên phong đi trước, làm trước, mọi người thấy được hiệu quả rồi thì sẽ học tập làm theo. Với bà con hàng xóm, mình cứ chân thành. Cái gì biết thì tuyên truyền, chia sẻ; cái nào thấy chưa đúng thì bằng kinh nghiệm và hiểu biết của mình mà phân tích, góp ý cho mọi người hiểu, cùng nhau làm điều có ích, xây dựng xóm làng”.

Còn theo chia sẻ của ông Cao Dáng: “Bà con trong thôn nhìn mình làm, họ học hỏi, làm theo. Trồng cây ăn quả phải có phân bón chăm sóc, dọn dẹp vườn sạch sẽ, tưới tiêu để cây phát triển nhanh, mau cho trái. Tôi bày cho bà con làm. Trước đây, trong thôn này ít nhưng đến nay nhiều gia đình đã trồng cây ăn quả, làm vườn”.

Có thể nhận thấy, bằng sự tận tâm, linh hoạt và sáng tạo, nhiều Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã và đang phát huy mạnh mẽ vai trò trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào ra sức thi đua, phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Từ đó góp sức, chung tay xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Đánh giá cao những đóng góp quan trọng của đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS tại địa phương, ông Nguyễn Thành Thế, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Long khẳng định: Trong những năm qua, chúng ta ghi nhận những đóng góp của những cá nhân tiêu biểu - những Người có uy tín trong cộng đồng DTTS, những người đã và đang góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh…

Theo báo cáo của ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025, thực hiện Tiểu dự án 1, Dự án 10, Chương trình MTQG 1719 về Biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến, phát huy vai trò của người có uy tín, 5 năm qua, cả nước đã biên soạn, cung cấp 2.444.199 ấn phẩm tuyên truyền, truyền thông nêu gương người tốt, việc tốt, các điển hình tiên tiến, Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và miền núi. Đã tổ chức 1.694 hội nghị, hội thảo, tọa đàm, giao lưu, gặp mặt, đón tiếp, tham quan, học tập kinh nghiệm các điển hình tiên tiến, Người có uy tín trên một số lĩnh vực của đời sống xã hội trong vùng DTTS và miền núi với 69.535 lượt người tham gia; xây dựng, nhân rộng 103 mô hình điển hình tiên tiến; biểu dương, tôn vinh, khen thưởng 10.215 điển hình tiên tiến, Người có uy tín trong đồng bào DTTS.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Gìn giữ và phát huy mạch nguồn văn hóa xứ Nghệ

Gìn giữ và phát huy mạch nguồn văn hóa xứ Nghệ

Bất cứ mùa nào trong năm, miền Tây Nghệ An luôn có những điểm đến hấp dẫn. Trong dòng chảy bất tận của xúc cảm mỗi mùa lễ hội, mạch nguồn văn hóa vẫn được cộng đồng các DTTS nơi đây nâng niu, phát triển. Đặc biệt, nguồn lực từ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719) đã và đang góp phần lan tỏa sâu rộng bản sắc văn hóa vùng đồng bào DTTS.
Đà Nẵng: Một trụ sở UBND xã miền núi có nguy cơ đổ sập do mưa lũ

Đà Nẵng: Một trụ sở UBND xã miền núi có nguy cơ đổ sập do mưa lũ

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 19:24, 31/10/2025
Chiều 31/10, ông Zơrâm Buôn, Chủ tịch UBND xã Hùng Sơn, TP Đà Nẵng cho biết, do mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua, toàn bộ địa phương hiện đang bị cô lập; trụ sở UBND xã bị nứt gãy, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng yêu cầu xã Ngọc Linh sớm thống kê thiệt hại, lên phương án hỗ trợ ngay cho Nhân dân

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng yêu cầu xã Ngọc Linh sớm thống kê thiệt hại, lên phương án hỗ trợ ngay cho Nhân dân

Thời sự - Ngọc Chí - 18:09, 31/10/2025
Chiều ngày 31/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra tình hình thiệt hại và công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại xã Ngọc Linh, tỉnh Quảng Ngãi.
Bắt cựu Phó phòng ngân hàng lừa đảo 4,8 tỷ đồng

Bắt cựu Phó phòng ngân hàng lừa đảo 4,8 tỷ đồng

Pháp luật - Hoàng Thùy - 18:05, 31/10/2025
Ngày 31/10, Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Tống Minh Hòa (32 tuổi) trú xã Ea Knốp, tỉnh Đắk Lắk để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Cà-phê Đắk Lắk cùng các sản phẩm OCOP chinh phục thị trường Hàn Quốc

Cà-phê Đắk Lắk cùng các sản phẩm OCOP chinh phục thị trường Hàn Quốc

Sản phẩm - Thị trường - Minh Nhật - 17:56, 31/10/2025
Nhiều doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh Đắk Lắk chính thức tham gia Triển lãm Thực phẩm lên men Quốc tế Hàn Quốc lần thứ 23 (IFFE 2025), giới thiệu và trưng bày các sản phẩm đặc trưng cùng sản phẩm OCOP của tỉnh tới người tiêu dùng Hàn Quốc.
Sắc tím ở Vân Hồ

Sắc tím ở Vân Hồ

Sắc màu 54 - Mộc Nhi - 17:40, 31/10/2025
Suối Bon là một bản nhỏ thuộc xã Vân Hồ, tỉnh Sơn La nằm nép mình bên sườn núi, nơi thiên nhiên vẫn giữ được vẻ hoang sơ và trong lành, xanh mát.
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Tăng cường công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền chủ quyền biên giới

Tăng cường công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền chủ quyền biên giới

Xã hội - Lê Hường - 17:39, 31/10/2025
Trong 2 ngày 30 và 31/10, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức Hội nghị công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền chủ quyền biên giới năm 2025 tại xã Ia R’vê và Ia Lốp.
Tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu và thúc đẩy quản lý rừng bền vững

Tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu và thúc đẩy quản lý rừng bền vững

Xã hội - Trọng Bảo - 17:37, 31/10/2025
Ngày 31/10, tại tỉnh Lai Châu đã diễn ra Lễ công bố Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật hướng tới xây dựng năng lực thực hiện kế hoạch giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và huy động nguồn tài chính bền vững để bảo vệ và phát triển rừng trong đó có thị trường Các-bon rừng chất lượng cao cho tỉnh Lai Châu” (dự án C4G).
Lạng Sơn: Nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ thực hiện Chương trình MTQG 1719

Lạng Sơn: Nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ thực hiện Chương trình MTQG 1719

Tin tức - Lương Hồng - 17:34, 31/10/2025
Từ 29/10 - 1/11 Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lạng Sơn tổ chức tập huấn nâng cao năng lực quản lý, điều hành Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) cho 140 cán bộ cấp tỉnh, xã.
Ứng phó với mưa lũ: Bảo đảm an toàn tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết

Ứng phó với mưa lũ: Bảo đảm an toàn tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết

Thời sự - Minh Nhật - 16:23, 31/10/2025
Sáng 31/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính đi kiểm tra công tác ứng phó với mưa, lũ trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.
Vinamilk: Tổng doanh thu hợp nhất quý 3 tiến sát cột mốc 17 nghìn tỷ đồng

Vinamilk: Tổng doanh thu hợp nhất quý 3 tiến sát cột mốc 17 nghìn tỷ đồng

Kinh tế - PV - 16:21, 31/10/2025
Tổng doanh thu hợp nhất quý 3 của Vinamilk đạt 16.968 tỷ đồng, tăng 9,1% so với cùng kỳ. Theo đó, tổng doanh thu hợp nhất lũy kế 9 tháng đạt 46.678 tỷ đồng, tăng 0,7% so với cùng kỳ. Cả hoạt động kinh doanh trong nước và nước ngoài của doanh nghiệp sữa hàng đầu Việt Nam đều tăng trưởng so với quý trước.