Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ba Tơ khởi sắc từ những ngôi nhà mới

Nguyễn Văn Chiến - 15:01, 02/06/2025

Huyện Ba Tơ được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi chọn làm điểm triển khai Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát. Sau 3 tháng phát động, đến nay toàn huyện đã hoàn thành 553/553 căn nhà, trở thành địa phương đầu tiên của tỉnh “về đích” trong Chương trình ý nghĩa này.

Một ngôi nhà mới tại Ba Tơ đang được hoàn thiện.
Một ngôi nhà mới tại Ba Tơ đang được hoàn thiện

Ba Tơ là huyện miền núi phía Tây tỉnh Quảng Ngãi, có gần 85% dân số là đồng bào dân tộc Hrê. Toàn huyện có 553 hộ thuộc diện xóa nhà tạm, dột nát, trong đó có 420 nhà xây mới và 133 nhà sửa chữa.

Từ ngày 28/11/2024, huyện Ba Tơ chính thức phát động Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát đồng loạt tại 19 xã, thị trấn, phấn đấu hoàn thành trong tháng 3/2025. Đến nay, toàn bộ 553 căn nhà đã hoàn thành, bảo đảm chất lượng, an toàn, người dân đã chuyển vào ở ổn định.

Những ngày giữa tháng 5/2025, chúng tôi về Ba Tơ để tìm hiểu kết quả thực hiện Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát và cảm nhận niềm vui lan tỏa từ những mái ấm mới. Bí thư Đảng ủy xã Ba Tô, huyện Ba Tơ Huỳnh Thanh Duy cho biết: “Xã có 65 hộ được hỗ trợ xóa nhà tạm, trong đó 36 hộ được xây mới, 29 hộ được sửa chữa. Toàn bộ công trình đã hoàn thành trước ngày 20/02/2025, giúp xã trở thành địa phương đầu tiên của huyện hoàn thành Chương trình”.

Tuổi trẻ Ba Tơ ra quân hỗ trợ người dân xây mới, sửa chữa nhà tạm, nhà dột nát
Tuổi trẻ Ba Tơ ra quân hỗ trợ người dân xây mới, sửa chữa nhà tạm, nhà dột nát

Niềm vui thể hiện trên gương mặt những người dân nghèo. Ông Phạm Văn Rầm, xã Ba Tô chia sẻ: “Trước đây, gia đình tôi sống trong ngôi nhà cũ xiêu vẹo, dột nát, rất nguy hiểm khi mưa bão. Bây giờ có nhà mới, tôi rất yên tâm, có động lực để vươn lên thoát nghèo”. Ngôi nhà của ông Rầm được xây theo kiểu nhà sàn truyền thống của dân tộc Hrê, trong đó Nhà nước hỗ trợ 60 triệu đồng, gia đình ông vay mượn thêm 40 triệu đồng và được thanh niên địa phương giúp ngày công xây dựng hoàn thiện”.

Trường hợp bà Phạm Thị Yết ở thôn Ma Nghít, xã Ba Cung sống một mình trong căn nhà tạm. Được chính quyền địa phương hỗ trợ xây dựng nhà mới, bà nắm tay cán bộ xã rưng rưng nước mắt: “Cả đời tôi chưa từng nghĩ có ngày được ở nhà vững chắc như thế. Cảm ơn Đảng, Nhà nước đã quan tâm đến người Hrê chúng tôi”.

Xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, Huyện ủy Ba Tơ đã thành lập Ban Chỉ đạo do Bí thư Huyện ủy làm Trưởng ban. Tại 19/19 xã, thị trấn cũng thành lập Ban Chỉ đạo và xây dựng kế hoạch chi tiết. Sau Lễ phát động ngày 10/12/2024, các địa phương triển khai khẩn trương, thực hiện theo phương châm “dễ làm trước, khó làm sau”.

Bí thư Huyện ủy Ba Tơ Đinh Ngọc Vỹ (đứng giữa) tại Lễ bàn giao xóa nhà tạm, nhà dột nát ở xã Ba Tô.
Bí thư Huyện ủy Ba Tơ Đinh Ngọc Vỹ (đứng giữa) tại Lễ bàn giao xóa nhà tạm, nhà dột nát ở xã Ba Tô

Đặc biệt, mỗi xã, thị trấn đều thành lập Tổ xung kích do lực lượng Đoàn Thanh niên và dân quân tự vệ làm nòng cốt. Các Tổ này không chỉ hỗ trợ ngày công xây dựng mà còn góp phần lan tỏa tinh thần trách nhiệm cộng đồng.

Bí thư Huyện ủy Đinh Ngọc Vỹ nhấn mạnh: “Ba Tơ được tỉnh chọn làm điểm nên chúng tôi xem đây là nhiệm vụ đặc biệt, giàu ý nghĩa nhân văn. Huyện đã triển khai nhanh, hiệu quả, giảm khâu trung gian, chống tiêu cực và thất thoát, đảm bảo người dân thực sự được hưởng lợi”.

Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ Phạm Giang Nam cho biết thêm, để hoàn thành Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát, huyện đã huy động tối đa các nguồn lực xã hội, cùng với ngân sách Nhà nước. “Chúng tôi làm bằng tinh thần tương thân tương ái, nghĩa đồng bào, không để ai bị bỏ lại phía sau”, ông Nam nói.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
"An cư lạc nghiệp" cho đồng bào DTTS Trà Tân

"An cư lạc nghiệp" cho đồng bào DTTS Trà Tân

Nhờ triển khai hiệu quả các chương trình, chính sách cho vùng đồng bào DTTS, đến nay nhiều hộ hộ nghèo, cận nghèo ở xã miền núi Trà Tân (TP. Đà Nẵng) đã có được mái ấm khang trang, sạch đẹp. Không chỉ “an cư”, người dân nơi đây còn được hỗ trợ phát triển sinh kế, vươn lên “lạc nghiệp”, góp phần thay đổi diện mạo vùng cao.
Tin nổi bật trang chủ
Tây Ninh cần bổ sung đủ nhân sự lĩnh vực dân tộc, tôn giáo trong vận hành chính quyền 2 cấp

Tây Ninh cần bổ sung đủ nhân sự lĩnh vực dân tộc, tôn giáo trong vận hành chính quyền 2 cấp

Chiều ngày 8/9, làm việc với lãnh đạo tỉnh Tây Ninh và các sở, ban, ngành liên quan về công tác vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Y Vinh Tơr đề xuất, Tây Ninh cần quan tâm bổ sung đủ nhân sự lĩnh vực dân tộc, tôn giáo.
Đồn Biên phòng Thạnh An đồng hành cùng học sinh xã đảo

Đồn Biên phòng Thạnh An đồng hành cùng học sinh xã đảo

Xã hội - Minh Anh - 1 giờ trước
Đồn Biên phòng Thạnh An (Bộ đội Biên phòng TP. Hồ Chí Minh) vừa phối hợp UBND xã Thạnh An và Trường THCS - THPT Thạnh An tổ chức ra mắt Chương trình “Đồng hành cùng học sinh xã đảo” nhằm góp phần chăm lo, hỗ trợ các em học sinh trên địa bàn xã đảo Thạnh An, TP. Hồ Chí Minh.
Mực in từ hoa đậu biếc phát hiện thực phẩm hỏng với độ chính xác trên 98%

Mực in từ hoa đậu biếc phát hiện thực phẩm hỏng với độ chính xác trên 98%

Ứng dụng - Sáng tạo - Minh Nhật - 1 giờ trước
Đại học Công nghệ Sài Gòn đã nghiên cứu thành công mực in thông minh từ dịch chiết hoa đậu biếc có thể phát hiện thực phẩm hỏng với độ chính xác trên 98%, thời gian nhanh chóng.
“Chí cống” sản vật của núi rừng và sự sáng tạo ẩm thực của người Mông

“Chí cống” sản vật của núi rừng và sự sáng tạo ẩm thực của người Mông

Văn hóa dân tộc - Hồng Phúc - 2 giờ trước
Trong kho tàng ẩm thực núi rừng Tây Bắc, có những món ăn tưởng chừng rất giản đơn nhưng lại chất chứa tinh hoa văn hóa và sự sáng tạo của con người. “Chí cống” – chồi non của cây gừng Myoga chính là một trong số đó.
Ruộng bậc thang và văn hóa vùng DTTS đưa Sa Pa lọt vào Top 8 điểm đến vùng núi và thị trấn nhỏ ở châu Á năm 2025

Ruộng bậc thang và văn hóa vùng DTTS đưa Sa Pa lọt vào Top 8 điểm đến vùng núi và thị trấn nhỏ ở châu Á năm 2025

Du lịch - Minh Nhật - 2 giờ trước
Trong những điểm đến vùng núi yên bình, Sa Pa ngày càng trở thành điểm dừng chân lý tưởng cho những ai mong muốn hòa mình vào văn hóa đặc trưng vùng DTTS và chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên nguyên sơ.
Về lại nơi đầu nguồn cơn lũ

Về lại nơi đầu nguồn cơn lũ

Phóng sự - Thanh Hải - 2 giờ trước
Sự hoang tàn, đổ nát ở tâm lũ Mỹ Lý (Nghệ An) đang dần được vá víu. Để rồi những bản làng bị chia cắt bên dòng Nậm Nơn đã dần được kết nối, những căn nhà bị lũ cuốn trôi đã được dựng lại, con trẻ cũng đã đến nhà văn hóa bản học chữ… Chỉ bấy nhiêu thôi đang cho thấy, một sự trở mình mạnh mẽ nơi vùng đất từng là đầu nguồn cơn lũ.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Hàng nghìn học sinh vùng DTTS Lào Cai đăng ký học nghề

Hàng nghìn học sinh vùng DTTS Lào Cai đăng ký học nghề

Nghề nghiệp - Việc làm - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Học nghề đã và đang là xu hướng lựa chọn nghề nghiệp trước cơ hội việc làm cao khi nhu cầu về nguồn lao động có tay nghề, kỹ thuật ngày một lớn. Để đáp ứng nhu cầu học nghề của con em đồng bào các dân tộc, Trường Cao đẳng Lào Cai đã và đang mở rộng ngành nghề đào tạo, xây dựng cơ sở hạ tầng cũng như trình độ đội ngũ giảng viên.
Hội nghị toàn quốc tập huấn ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho cán bộ các cấp ủy và cơ quan Đảng

Hội nghị toàn quốc tập huấn ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho cán bộ các cấp ủy và cơ quan Đảng

Thời sự - Minh Thu - 2 giờ trước
Trong 2 ngày 9 và 10/9, tại Hà Nội, Văn phòng Trung ương Đảng - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tổ chức Hội nghị toàn quốc tập huấn ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho cán bộ các cấp ủy và cơ quan Đảng (đợt 1).
Chuyện thoát nghèo của đồng bào ở Trà My

Chuyện thoát nghèo của đồng bào ở Trà My

Kinh tế - T.Nhân-H.Trường - 2 giờ trước
Với nhiều nguồn lực từ Trung ương đến địa phương, xã miền núi Trà My (TP.Đà Nẵng) đã đẩy mạnh phân bổ, triển khai qua, hỗ trợ đến từng hộ nghèo, cận nghèo để giúp họ không chỉ ổn định về nhà ở mà còn có điều kiện vươn lên phát triển kinh tế.
Hướng dẫn đồng bào Chăm An Giang hoạt động tôn giáo đúng quy định pháp luật

Hướng dẫn đồng bào Chăm An Giang hoạt động tôn giáo đúng quy định pháp luật

Dân tộc - Tôn giáo - Như Tâm - 3 giờ trước
Trong hai ngày 9 - 10/9, tại phường Long Xuyên, tỉnh An Giang, Ban Tôn giáo Chính phủ (Bộ Dân tộc và Tôn giáo) tổ chức Hội nghị hướng dẫn hoạt động tôn giáo theo quy định của pháp luật cho chức sắc, chức việc, tín đồ Hồi giáo (Islam) trên địa bàn tỉnh.
Thanh Hóa triệt phá 3 đường dây ma túy, thu gần 71.000 viên hồng phiến

Thanh Hóa triệt phá 3 đường dây ma túy, thu gần 71.000 viên hồng phiến

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa triệt phá 3 đường dây mua bán, vận chuyển ma túy quy mô lớn, hoạt động liên tỉnh và xuyên quốc gia, thu giữ nhiều tang vật quan trọng.