Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kế hoạch tổng kết Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025

Minh Anh - 20:55, 08/06/2025

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký Quyết định số 1083/QĐ-TTg ngày 06/6/2025 ban hành Kế hoạch tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025.

Theo kế hoạch tổng kết, Chính phủ đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành địa phương tổng kết đánh gia những kết quả đạt được, khó khăn, vướng mắc và giải pháp trong giai đoạn 2026-2030
Theo Kế hoạch tổng kết, Chính phủ đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành, địa phương tổng kết, đánh giá những kết quả đạt được, khó khăn, vướng mắc và giải pháp trong giai đoạn 2026 - 2030

Mục đích của Kế hoạch là đánh giá toàn diện, tổng thể kết quả thực hiện và tác động của việc thực hiện Quyết định số 263/QĐ-TTg ngày 22/02/2022 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025, trong đó, tập trung đánh giá những kết quả đã đạt được của Chương trình giai đoạn 2021 - 2025 (những mặt được, chưa được, khó khăn, hạn chế, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm).

Đánh giá bối cảnh, yêu cầu và đề xuất mục tiêu, nội dung, nhiệm vụ, giải pháp, nhu cầu vốn ngân sách Trung ương, khả năng huy động nguồn lực và cơ chế, chính sách hỗ trợ, triển khai thực hiện Chương trình giai đoạn 2026 - 2035 và tổ chức tôn vinh, khen thưởng các tập thể, cá nhân, phong trào tiêu biểu thực hiện Phong trào thi đua "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới" giai đoạn 2021 - 2025.

Theo Kế hoạch, ở Trung ương, các bộ, ngành Trung ương chủ trì các nội dung thành phần của Chương trình và tiêu chí, chỉ tiêu trong Bộ tiêu chí nông thôn mới các cấp giai đoạn 2021 - 2025 được Thủ tướng Chính phủ giao phụ trách: Tổ chức đánh giá, tổng kết tình hình thực hiện các nội dung thành phần của Chương trình giai đoạn 2021 - 2025, tiêu chí/chỉ tiêu; đề xuất phương hướng, mục tiêu, cơ chế, chính sách, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện giai đoạn tới.

Các bộ, ngành Trung ương tham gia thực hiện Chương trình: Đánh giá kết quả thực hiện công tác chỉ đạo, điều hành, đôn đốc các địa phương thực hiện các nhiệm vụ của Chương trình giai đoạn 2021 - 2025 thuộc phạm vi quản lý nhà nước, chức năng, nhiệm vụ được giao; đề xuất thực hiện giai đoạn tới.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành Trung ương có liên quan giúp tổng hợp, xây dựng Báo cáo đánh giá tổng thể Chương trình và Bộ tiêu chí nông thôn mới các cấp giai đoạn 2021 - 2025; phương hướng, mục tiêu, cơ chế, chính sách, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện giai đoạn tới.

Ở địa phương thực hiện đánh giá kết quả thực hiện Chương trình giai đoạn 2021 - 2025 gồm: Quá trình triển khai, thực hiện Chương trình của địa phương (thuận lợi, khó khăn); kết quả thực hiện Chương trình giai đoạn 2021 - 2025; kết quả thực hiện các Phong trào thi đua, cuộc vận động trong phát huy dân chủ, huy động nguồn lực và kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện ở cơ sở; tác động của Chương trình; hiệu quả của công tác truyền thông về xây dựng nông thôn mới gắn với tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị và người dân tham gia thực hiện Chương trình và bài học kinh nghiệm được rút ra trong quá trình thực hiện và đề xuất, khuyến nghị cần thiết để duy trì bền vững kết quả đạt được của Chương trình.

Đồng thời, thực hiện xây dựng định hướng thực hiện Chương trình giai đoạn 2026 - 2035. Kế hoạch nêu rõ: Căn cứ kết quả đạt được sau 15 năm, yêu cầu thúc đẩy xây dựng nông thôn mới sau năm 2025, đặc biệt là trong bối cảnh các địa phương thực hiện sắp xếp, tổ chức lại và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp; yêu cầu tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt trong giai đoạn 2021 - 2025 bảo đảm thực chất, bền vững, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân, đề xuất, xác định rõ một số nội dung: Bối cảnh, yêu cầu đặt ra trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2026 - 2035; quan điểm chỉ đạo; tên các nội dung Chương trình; mục tiêu, chỉ tiêu phấn đấu giai đoạn tới; cơ chế, chính sách huy động nguồn lực; phát động các phong trào thi đua để huy động các nguồn lực và người dân tham gia thực hiện Chương trình...

Kết hoạch yêu cầu căn cứ tình hình thực tế, các bộ, cơ quan Trung ương được giao chủ trì chủ động nghiên cứu, tổ chức tổng kết đánh giá kết quả triển khai, thực hiện các nội dung thành phần, các chương trình chuyên đề hỗ trợ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025; các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (tỉnh) nghiên cứu, tổ chức tổng kết Chương trình giai đoạn 2021 - 2025.

Đối với các tỉnh chưa tiến hành tổ chức tổng kết Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 (theo Kế hoạch tổng kết đã được ban hành tại Quyết định số 183/QĐ-BCĐCTMTQG ngày 24/01/2025 của Ban Chỉ đạo Trung ương), nghiên cứu, tổ chức tổng kết Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới và Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.