Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu các hoạt động tại Hội nghị Đại dương Liên Hợp Quốc

PV - 17:35, 08/06/2025

Sáng 8/6 (giờ địa phương, chiều cùng ngày theo giờ Hà Nội), Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu các hoạt động trong khuôn khổ chương trình tham dự Hội nghị Đại dương Liên Hợp Quốc lần thứ ba (UNOC 3), theo lời mời của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres và Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân bắt đầu các hoạt động trong khuôn khổ chương trình tham dự Hội nghị UNOC 3 theo lời mời của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres và Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân bắt đầu các hoạt động trong khuôn khổ chương trình tham dự Hội nghị UNOC 3 theo lời mời của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres và Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Hoạt động đầu tiên của Thủ tướng trong khuôn khổ Hội nghị UNOC 3 là tham dự Phiên toàn thể 4 và Phiên bế mạc Diễn đàn Tài chính và Kinh tế xanh, được tổ chức tại Công quốc Monaco.

Trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân đã tham dự Lễ đón các trưởng đoàn và phu nhân, phu quân tham dự Hội nghị UNOC 3, diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Grimaldi, Công quốc Monaco, do Hoàng thân Monaco Albert II chủ trì.

Hoàng thân Monaco Albert II vui mừng đón Thủ tướng Phạm Minh Chính tới dự Diễn đàn Tài chính và Kinh tế xanh trong khuôn khổ Hội nghị UNOC 3 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Hoàng thân Monaco Albert II vui mừng đón Thủ tướng Phạm Minh Chính tới dự Diễn đàn Tài chính và Kinh tế xanh trong khuôn khổ Hội nghị UNOC 3 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Diễn đàn Kinh tế và Tài chính xanh diễn ra từ ngày 7-8/6 tại Monaco, là một sự kiện đặc biệt trong khuôn khổ Hội nghị UNOC 3. Sự kiện được đồng tổ chức bởi Hoàng gia Monaco, Quỹ Hoàng thân Albert II của Monaco và Viện Hải dương học Monaco.

Diễn đàn quy tụ nhiều chuyên gia, nhà hoạch định chính sách, nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới, nhằm nhấn mạnh và đề cao vai trò thiết yếu của các khoản đầu tư bền vững, phát minh hiện đại, và các chính sách vượt thời đại nhằm đảo bảo sức khỏe và thịnh vượng của đại dương và các nền kinh tế.

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), dự báo giá trị kinh tế của đại dương sẽ vượt qua 3.000 tỷ USD vào năm 2030. Ước tính cần khoảng 175 tỷ USD mỗi năm đầu tư vào nền kinh tế biển để trở nên bền vững, bao trùm với sự hợp tác mạnh mẽ hơn từ các chính phủ, các tổ chức liên chính phủ, tư nhân.

Do Tổng thư ký Liên Hợp Quốc triệu tập với chu kỳ khoảng 3 năm/lần, được một nước phát triển và một nước đang phát triển cùng đăng cai tổ chức, Hội nghị Đại dương là một trong những hội nghị cấp cao quan trọng của Liên Hợp Quốc về phát triển liên quan đến biển và đại dương và nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng quốc tế.

Đây là một diễn đàn toàn cầu hướng đến các sáng kiến, giải pháp nhằm thực hiện hỗ trợ Mục tiêu phát triển bền vững số 14 về bảo tồn, sử dụng bền vững biển và đại dương, biển và nguồn lợi biển (SDG 14) thuộc Chương trình nghị sự về các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc (SDG).

Đây là lần đầu tiên Thủ tướng Chính phủ tham dự Hội nghị Đại dương Liên Hợp Quốc, thể hiện rõ sự chủ động và cam kết của Việt Nam cùng cộng đồng quốc tế giải quyết các vấn đề toàn cầu - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Đây là lần đầu tiên Thủ tướng Chính phủ tham dự Hội nghị Đại dương Liên Hợp Quốc, thể hiện rõ sự chủ động và cam kết của Việt Nam cùng cộng đồng quốc tế giải quyết các vấn đề toàn cầu - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đến năm 2025, việc thực hiện SDG 14 đã đạt một số kết quả nhất định. Diện tích khu bảo tồn biển toàn cầu đã tăng mạnh, nhiều cam kết và thoả thuận quốc tế quan trọng đã hình thành. Tuy nhiên, việc thực hiện SDG 14 còn gặp nhiều khó khăn và chậm tiến độ và một số tiêu chí nhiều khả năng không thể hoàn thành đúng hạn vào năm 2030.

Với chủ đề tổng thể là "Đẩy nhanh hành động và huy động tất cả các bên tham gia bảo tồn và sử dụng bền vững đại dương", UNOC 3 có tính chất quan trọng, định hướng cho việc chuẩn bị kết thúc việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững dự kiến vào năm 2030.

Hội nghị bao gồm 10 phiên họp toàn thể và 10 phiên họp chuyên đề về các vấn đề mà cộng đồng quốc tế đang đối mặt và cần thúc đẩy hợp tác quốc tế nhằm thu hút, đa dạng hóa các nguồn lực về tài chính, khoa học-công nghệ để có thể giải quyết các thách thức và quản trị biển hiệu quả, mang lại lợi ích về phát triển lâu dài.

Hội nghị thu hút sự quan tâm và tham dự của nhiều nguyên thủ, lãnh đạo, đại diện các nước, như: Hy Lạp, Na Uy, Brazil, Peru, Costa Rica, Cabo-Verde, Comoros, Guinea-Bissau, Philippines, Indonesia, Nhật Bản, Ấn Độ, Trung Quốc, Campuchia, Việt Nam…

Hội nghị cũng quy tụ các lãnh đạo tổ chức quốc tế, như Liên Hợp Quốc, Tổ chức Lương thực thế giới… và lãnh đạo các doanh nghiệp, nhà tài trợ quốc tế và các nhà hoạt động môi trường biển.

Vì vậy, kết quả của hội nghị được kỳ vọng có ảnh hưởng rộng lớn và sâu sắc tới chính sách quản trị biển và đại dương toàn cầu, khu vực và quốc gia, kể cả chương trình hành động của các tổ chức quốc tế và khu vực liên quan đến biển.

Tham gia và đóng góp vào UNOC3 là cơ hội để Việt Nam giới thiệu những thành tựu đạt được trong việc thực hiện SDG 14, đồng thời trao đổi kinh nghiệm quốc tế và tăng cường hợp tác về khoa học kỹ thuật, trang thiết bị, tài chính cho việc thực hiện SDG 14 tại nước nhà - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Tham gia và đóng góp vào UNOC3 là cơ hội để Việt Nam giới thiệu những thành tựu đạt được trong việc thực hiện SDG 14, đồng thời trao đổi kinh nghiệm quốc tế và tăng cường hợp tác về khoa học kỹ thuật, trang thiết bị, tài chính cho việc thực hiện SDG 14 tại nước nhà - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trong nhiều năm qua, Việt Nam luôn khẳng định vai trò là một thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS). Việt Nam luôn chủ động trong bảo tồn và sử dụng bền vững biển, tài nguyên biển và sẵn sàng đóng góp vào nỗ lực chung của quốc tế trong lĩnh vực này; đã có nhiều biện pháp quyết liệt, mạnh mẽ triển khai thực hiện SDG 14.

Tại các hội nghị trước đây, Việt Nam đã cử đại diện tham dự và có ý kiến thảo luận tại các phiên họp chính và phiên họp chuyên đề, qua đó đóng góp vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế đối với bảo tồn và sử dụng bền vững đại dương, biển và nguồn lợi biển.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế và Tài chính xanh, trong khuôn khổ Hội nghị UNOC 3 - Ảnh VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế và Tài chính xanh, trong khuôn khổ Hội nghị UNOC 3 - Ảnh VGP/Nhật Bắc

Đây là lần đầu tiên Thủ tướng Chính phủ tham dự Hội nghị Đại dương Liên Hợp Quốc, thể hiện rõ sự chủ động và cam kết của Việt Nam cùng cộng đồng quốc tế giải quyết các vấn đề toàn cầu, phù hợp với các định hướng quan trọng của Đảng và Nhà nước ta phát triển kinh tế biển bền vững; thúc đẩy quan hệ hợp tác, đối tác vì một đại dương xanh, hoà bình, ổn định, bền vững và thịnh vượng như mục tiêu mà hội nghị hướng tới.

Tham gia và đóng góp vào UNOC3 là cơ hội để Việt Nam giới thiệu những thành tựu đạt được trong việc thực hiện SDG 14, đồng thời trao đổi kinh nghiệm quốc tế và tăng cường hợp tác về khoa học kỹ thuật, trang thiết bị, tài chính cho việc thực hiện SDG 14 tại nước nhà.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Điện lực Mường Khương ứng phó mưa lũ, bảo đảm an toàn lưới điện

Điện lực Mường Khương ứng phó mưa lũ, bảo đảm an toàn lưới điện

Trang địa phương - Trọng Bảo - 21:05, 08/06/2025
Sáng 8/6, trên địa bàn thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai xảy ra mưa lớn kéo dài, gây ngập úng cục bộ tại nhiều khu vực, như đường Giải Phóng, khu vực ven suối, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Đặc biệt, toàn bộ cánh đồng thôn Nhân Giống đã bị nước lũ bao phủ.
Công bố vương miện Cuộc thi Hoa hậu và Nam vương siêu mẫu thể hình thế giới

Công bố vương miện Cuộc thi Hoa hậu và Nam vương siêu mẫu thể hình thế giới

Giải trí - T.Nhân - H.Trường - 21:02, 08/06/2025
Ngày 8/6, Ban Tổ chức Cuộc thi hoa hậu và nam vương siêu mẫu thể hình thế giới 2025 (Miss & Mister Fitness SuperModel World 2025) đã tổ chức Lễ trao băng đeo và công bố vương miện chính thức cho các thí sinh tham gia cuộc thi Miss & Mister Fitness Supermodel World 2025 mùa thứ 3 tại Tp. Quy Nhơn (Bình Định).
Mưa lũ tiếp tục gây ngập úng, thiệt hại tại Lai Châu và nguy cơ thời tiết cực đoan

Mưa lũ tiếp tục gây ngập úng, thiệt hại tại Lai Châu và nguy cơ thời tiết cực đoan

Tin tức - Minh Nhật - 20:58, 08/06/2025
Mưa lớn kéo dài từ đêm 7/6 tới cuối giờ sáng ngày 8/6 khiến nhiều nơi ở tỉnh Lai Châu, ngập lụt cục bộ, nhiều nơi ngập sâu khiến nhiều nhà dân bị ảnh hưởng.
Kế hoạch tổng kết Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025

Kế hoạch tổng kết Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025

Tin tức - Minh Anh - 20:55, 08/06/2025
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký Quyết định số 1083/QĐ-TTg ngày 06/6/2025 ban hành Kế hoạch tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025.
Khởi nghiệp “Triệu Views” và đạo đức trong kinh doanh thương mại điện tử

Khởi nghiệp “Triệu Views” và đạo đức trong kinh doanh thương mại điện tử

Khởi nghiệp - Thúy Hồng - 20:47, 08/06/2025
Chiều 8/6, tại Hà Nội, Chương trình "Khởi nghiệp Triệu Views - Hỗ trợ 20 triệu thanh niên khởi nghiệp" đã chính thức diễn ra, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong nỗ lực thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử dành cho giới trẻ Việt Nam.
Gặp nhau ở chợ phiên

Gặp nhau ở chợ phiên

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin tổng hợp ngày 4/6 có những thông tin đáng chú ý sau: Gặp nhau ở chợ phiên. Chùa Một Cột - Biểu tượng tâm linh của Thủ đô. Nghề làm phỗng đất xứ Kinh Bắc. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Bình Định: Thu hút hơn 17.000 tỷ đồng vốn đầu tư

Bình Định: Thu hút hơn 17.000 tỷ đồng vốn đầu tư

Kinh tế - T.Nhân - H.Trường - 20:40, 08/06/2025
Theo Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định, từ đầu năm đến nay, tỉnh đã thu hút 54 dự án đầu tư, với tổng vốn đăng ký hơn 17.360 tỷ đồng, đạt 54% kế hoạch năm và tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.
Bàn Văn Tình - Giữ lửa di sản dân tộc trong thời đại số (Bài 2)

Bàn Văn Tình - Giữ lửa di sản dân tộc trong thời đại số (Bài 2)

Gương sáng - Vàng Ni - 17:04, 08/06/2025
Sau những bước khởi đầu đầy thử thách, Bàn Văn Tình, chàng trai Dao Tuyển ở Hà Giang ngày càng khẳng định vai trò của mình trong việc chắt lọc và lan tỏa những tinh hoa văn hóa dân tộc qua từng thước phim, đồng thời tạo ra những ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng.
Qủa của rừng

Qủa của rừng

Giải trí - Xuân Hòa - 16:50, 08/06/2025
Vào độ tháng Tư, tháng Năm, khi mặt trời đổ lửa qua từng tán cây cao vút giữa những cánh rừng thường xanh Tây Nguyên, cũng là lúc rừng bừng nở một hương vị rất riêng: vị của quả. Những loại trái không ai gieo trồng, chẳng cần chăm bón, cứ thế lớn lên giữa rừng sâu thẳm, nó kết tinh từ nắng gió, mưa nguồn, và linh hồn của đất mẹ. Chúng là “quả của rừng” - món quà mà thiên nhiên Tây Nguyên dành tặng cho những ai biết nâng niu, khám phá.
Ghi dấu lịch sử... chùa Da

Ghi dấu lịch sử... chùa Da

Phóng sự - An Yên - 16:48, 08/06/2025
Những cuộc họp bàn chống giặc của Chi bộ Đảng làng Lộc Đa dưới mái chùa Da, là dấu ấn lịch sử đã được sử sách ghi lại. Và một ban thờ mới được lập tại chùa vào năm 2019, thờ chung những người cầm bút như cầm súng để bảo vệ sự thật trong những năm bom cày đạn xới… cũng là dấu ấn lịch sử. Phía sau một chùa Da trầm mặc giữa nhịp sống ồn ã của thành Vinh, khắc khoải một niềm diết da vô bờ của những người ở lại.
Mạch sống từ đất rừng

Mạch sống từ đất rừng

Kinh tế - Mỹ Dung - 16:38, 08/06/2025
Từng là vùng đất còn nhiều khó khăn của Quảng Ninh, với hơn 80% dân số là đồng bào DTTS, huyện Ba Chẽ nay đang khởi sắc từng ngày nhờ hướng phát triển nông lâm nghiệp bền vững với việc khai thác hiệu quả tiềm năng đất rừng để tạo sinh kế và nâng cao giá trị kinh tế từ rừng.