Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tạo động lực cho đồng bào vượt khó vươn lên

Nghĩa Hiệp - 11:28, 27/05/2020

Huyện Kim Bôi (Hòa Bình) những năm trước đây từng là “huyện 30a” với điều kiện kinh tế - xã hội (KT-XH) hết sức khó khăn. Nhờ những nỗ lực không ngừng trong thực hiện công tác dân tộc, trong giai đoạn 2015 - 2020, KT-XH vùng đồng bào DTTS của huyện đã có những chuyển biến tích cực, đời sống của người dân được nâng lên.

Cán bộ Phòng Nông nghiệp huyện Kim Bôi hướng dẫn thành viên HTX Nông nghiệp xanh Kim Bôi mô hình nuôi ong sáp trong nông nghiệp xanh
Cán bộ Phòng Nông nghiệp huyện Kim Bôi hướng dẫn thành viên HTX Nông nghiệp xanh Kim Bôi mô hình nuôi ong sáp trong nông nghiệp xanh

Toàn huyện Kim Bôi, có 27.232 hộ dân, trong đó trên 90% là hộ đồng bào DTTS, trong đó có hơn 90% là hộ nghèo. Hình thức sản xuất của người dân chủ yếu là nông nghiệp truyền thống, tự cung, tự cấp. Trước những khó khăn đó, lãnh đạo huyện Kim Bôi xác định đặt mục tiêu phát triển kinh tế nông nghiệp, giảm nghèo bên vững gắn với xây dựng nông thôn mới (NTM). Trong đó, lấy giải pháp trọng tâm là hỗ trợ người dân đầu tư phát triển sản xuất. Trong 5 năm (2014 - 2019), huyện đã kết hợp thực hiện NTM với nhiều dự án, trong đó có Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc Chương trình 135. Dự án này đã đầu tư tổng nguồn vốn trên 26 tỷ đồng để hỗ trợ trên 15,5 nghìn hộ trên toàn huyện.

Ông Bùi Văn Dùm, Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi, cho biết: “Giai đoạn 2015 - 2019, huyện đã tổ chức tập huấn chăn nuôi, trồng trọt, hỗ trợ giống lúa, ngô, cây ăn quả, phân bón cho gần 80 hộ; xây dựng 31 lượt mô hình sản xuất cho Nhân dân với hơn 4.200 hộ tham gia; hỗ trợ máy móc, thiết bị và công cụ phục vụ sản xuất cho 3.500 hộ… Đặc biệt, các đối tượng thụ hưởng chủ yếu là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo thuộc vùng đặc biệt khó khăn, vùng DTTS. Do đó, đã tạo chuyển biến tích cực góp phần thúc đẩy sản xuất, tạo động lực giúp đồng bào vượt khó vươn lên”.

Từ những hộ nông dân đơn lẻ, được hướng dẫn kỹ thuật, định hướng mô hình sản xuất theo hướng trồng màu, huyện Kim Bôi đã thành lập nhiều mô hình kinh tế hoạt động dưới hình thức Hợp tác xã (HTX) liên kết sản xuất, tạo chuỗi liên kết sản xuất nông nghiệp bền vững theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa (CNH-HĐH). Qua đó phát triển ổn định 21 HTX, 15 trang trại, và 1 nông trại.

Bên cạnh đó, huyện cũng kêu gọi Nhân dân hiến đất, góp công, góp của trong việc xây dựng hạ tầng giao thông, nhà văn hóa, kết hợp với làm du lịch văn hóa, kêu gọi đầu tư các khu nghỉ dưỡng thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh đến thăm quan. Các công trình đều xuất phát từ nhu cầu, nguyện vọng thực tế của người dân, khi hoàn thành đưa vào sử dụng phát huy hiệu quả, bảo đảm chất lượng và phục vụ lợi ích thiết thực cho người dân, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, đời sống của người dân được nâng lên rõ rệt.

Tính đến hết năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện đã giảm xuống còn dưới 14,7%; 100% đường huyện, đường đến trung tâm các xã trong huyện và 70% đường trục thôn, bản, liên thôn, bản trên địa bàn huyện được nhựa hóa, bê tông hóa; đời sống người dân được cải thiện rõ rệt; mức thu nhập bình quân đầu người đạt 32 triệu đồng/năm. Trong những năm tới, huyện Kim Bôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, gắn với CNH-HĐH, khai thác du lịch văn hóa bản sắc dân tộc trên địa bàn, hướng tới xây dựng NTM kiểu mẫu.

Nhờ những nỗ lực không ngừng trong thực hiện công tác dân tộc giai đoạn 2015 - 2020, từ một “Huyện 30a”, huyện Kim Bôi đã “thay màu áo” mới cho vùng DTTS. Công tác dân tộc của huyện đã được lãnh đạo Đảng, Nhà nước ghi nhận. Năm 2019, Chủ tịch nước đã tặng Huân chương Lao động hạng III cho Phòng Dân tộc huyện Kim Bôi vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc giai đoạn 2014 - 2019.

Tin cùng chuyên mục
Nỗi nhọc nhằn của dân di cư tự phát

Nỗi nhọc nhằn của dân di cư tự phát

Tại chân núi Cư Bung thuộc xã Ia Le, huyện Chư Pưh (Gia Lai) hiện có 79 hộ di cư tự phát (DCTP) sinh sống. Họ phần nhiều là những người tứ xứ dạt về vùng này với hy vọng có một cuộc sống tốt hơn. Tuy nhiên vì DCTP nên người dân gặp nhiều khó khăn để mưu sinh trên vùng đất mới.
Thủ tướng ra công điện tiếp tục phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Thủ tướng ra công điện tiếp tục phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Thời sự - PV - 22:24, 24/09/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có Công điện 1300/CĐ-TTg yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục phòng, chống dịch bệnh COVID-19 để duy trì vững chắc thành quả phòng, chống dịch, tạo cơ sở thúc đẩy các hoạt động phục hồi, phát triển nền kinh tế, bảo vệ sức khỏe nhân dân.
Công khai bán động vật hoang dã tại chợ phiên Bắc Hà

Công khai bán động vật hoang dã tại chợ phiên Bắc Hà

Môi trường sống - PV - 16:42, 24/09/2020
Thời gian gần đây, việc bẫy, bắt, mua bán động vật hoang dã tại chợ phiên Bắc Hà (Lào Cai) ngày Chủ nhật lại diễn ra công khai và nhiều hơn.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc làm việc với Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc làm việc với Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Thời sự - Nghĩa Hiệp - 15:20, 24/09/2020
Sáng ngày 24/9/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến đã có buổi làm việc với bà Carolyn Turk, Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam.
Cô giáo người Mông và hành trình khiến 100% trẻ ở vùng đất

Cô giáo người Mông và hành trình khiến 100% trẻ ở vùng đất "3 không" đến trường

Giáo dục - PV - 14:57, 24/09/2020
Điểm trường nơi cô dạy không điện - không đường - không trạm, chỉ có sự nghèo đói và lạc hậu. Những đứa trẻ nơi đây chỉ thích đi nương làm rẫy, đến 14, 15 tuổi thì lấy vợ lấy chồng. Nhưng cô Tông đã làm được “kỳ tích”, để 100% trẻ trong độ tuổi đến trường.
Hội Háng Pỉnh dịp trăng rằm của người Tày - Nùng

Hội Háng Pỉnh dịp trăng rằm của người Tày - Nùng

Sắc màu 54 - PV - 14:45, 24/09/2020
Ngày 12/8 âm lịch hàng năm, đồng bào Tày, Nùng rộn ràng đi trẩy hội Háng Pỉnh hay còn gọi là “hội bánh nướng”. Đến với hội Háng Pỉnh, người Tày, Nùng không chỉ mua bánh nướng, bánh dẻo cúng rằm, biếu bà Tai (bà ngoại) tỏ lòng hiếu lễ mà chủ yếu là hát giao duyên.
Siết chặt kiểm soát thị trường bánh trung thu

Siết chặt kiểm soát thị trường bánh trung thu

Sản phẩm - Thị trường - PV - 14:38, 24/09/2020
Tết Trung thu 2020, trên địa bàn Hà Nội, thị trường bánh trung thu nhộn nhịp từ khá sớm. Năm nay, bên cạnh những sản phẩm bánh mới lạ, độc đáo của các thương hiệu lớn được tung ra thị trường, bánh trung thu truyền thống vẫn được nhiều người ưa chuộng.
Già làng, Trưởng bản tiêu biểu các dân tộc vùng biên giới-lịch sử cách mạng các tỉnh phía Bắc giao lưu tại TP Hồ Chí Minh

Già làng, Trưởng bản tiêu biểu các dân tộc vùng biên giới-lịch sử cách mạng các tỉnh phía Bắc giao lưu tại TP Hồ Chí Minh

Sự kiện - Bình luận - Đinh Hiển - 10:47, 24/09/2020
Tối 23/9, tại TP Hồ Chí Minh, Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hồ Chí Minh đã tổ chức giao lưu cùng Già làng, Trưởng bản tiêu biểu các dân tộc vùng biên giới - lịch sử cách mạng các tỉnh phía Bắc. Về phía Ủy Ban Dân tộc có đồng chí Y Thông – Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm tham dự.
Thêu dệt về chống dịch Covid-19 ở Việt Nam: Ảo ảnh của “ánh sáng cuối đường hầm”

Thêu dệt về chống dịch Covid-19 ở Việt Nam: Ảo ảnh của “ánh sáng cuối đường hầm”

Sự kiện - Bình luận - PV - 10:05, 24/09/2020
Những hành động đơn lẻ, cá biệt đi ngược lại sự nỗ lực, cố gắng của cộng đồng sẽ không có nhiều giá trị. Và rất có thể, sau này, khi nghĩ và soi chiếu lại, họ sẽ nhận ra rằng “ánh sáng cuối đường hầm” ở thời điểm hiện tại chỉ là ảo ảnh
Lũ bất ngờ tràn về, hàng trăm hộ dân ở Bình Phước bị ảnh hưởng

Lũ bất ngờ tràn về, hàng trăm hộ dân ở Bình Phước bị ảnh hưởng

Môi trường sống - PV - 10:00, 24/09/2020
Sáng nay (24/9), lãnh đạo Thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước cho biết, đang tiếp tục cử lực lượng hỗ trợ người dân di chuyển tài sản ra khỏi khu vực bị ngập nước và thống kê thiệt hại mưa lũ gây ra.
Người có uy tín ở Chư Pơng (Gia Lai): Luôn mang lại những điều tốt đẹp

Người có uy tín ở Chư Pơng (Gia Lai): Luôn mang lại những điều tốt đẹp

Người có uy tín - Thùy Dung - 09:52, 24/09/2020
Nhiều năm qua, những Người có uy tín ở xã Chư Pơng, huyện Chư Sê (Gia Lai) đã có vai trò hết sức to lớn trong công tác vận động, tuyên truyền người dân ở địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) và giữ vững an ninh trật tự (ANTT). Họ không chỉ là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với Nhân dân địa phương mà còn là lực lượng nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước.