Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tánh Linh (Bình Thuận): Nhiều nhân viên y tế khám, chữa bệnh không đúng chuyên môn

Hà Văn Đạo - 15:15, 08/06/2020

Trước nỗi lo của người bệnh về việc nhiều nhân viên y tế trong cơ sở công lập ở huyện Tánh Linh (Bình Thuận) thực hiện khám, chữa bệnh (KCB) không đúng chuyên môn, việc thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT) cũng bộc lộ nhiều sai sót, huyện Tánh Linh đã chỉ đạo lực lượng chức năng vào cuộc kiểm tra.

Bệnh nhân ở Trung tâm y tế Tánh Linh thiếu an tâm khi nhân viên y tế khám, chữa bệnh không đúng chuyên môn.
Bệnh nhân ở Trung tâm y tế Tánh Linh thiếu an tâm khi nhân viên y tế khám, chữa bệnh không đúng chuyên môn.

Chứng chỉ một đường khám một nẻo

Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Tánh Linh tương đương với Bệnh viện hạng 3, có 5 phòng chức năng và 14 khoa chuyên môn; có 38 bác sĩ, 89 y sĩ, 95 điều dưỡng, 40 dược sĩ và 93 nhân viên làm các nhiệm vụ khác.

Tại kết luận thanh tra số 03/KL-UBND của UBND huyện Tánh Linh do ông Nguyễn Đình Lâm, Chủ tịch huyện ký ban hành ngày 22/5/2020 đã chỉ rõ nhiều bất cập. Điển hình như, nhiều nhân viên y tế khi tham gia KCB BHYT mà chưa được cấp chứng chỉ hành nghề (CCHN) theo quy định, hoặc KCB chưa đúng phạm vi hoạt động chuyên môn được ghi trong CCHN đã được cấp.

Cụ thể, kỹ thuật viên Ngô Tấn Pháp, CCHN chỉ có chuyên môn “Thực hiện kỹ thuật về gây mê hồi sức” nhưng lại tham gia KCB nội, ngoại trú. Bác sĩ Nguyễn Thành Tâm, CCHN chỉ có chuyên môn là “KCB ngoại khoa” nhưng tham gia KCB nội khoa. Bác sĩ Vũ Tiến Diễn chưa được cấp CCHN nhưng tham gia thực hiện KCB và điều trị tại khoa Đông y. Một số y, bác sĩ chưa hề có CCHN về phục hồi chức năng, nhưng lại đi chỉ định thực hiện các kỹ thuật dịch vụ phục hồi chức năng, như: Chiếu đèn hồng ngoại, thủ thuật kéo dãn cột sống thắt lưng và ký y lệnh trong tờ điều trị của hồ sơ bệnh án. Việc chỉ định và thực hiện các dịch vụ kỹ thuật y khoa cho người bệnh BHYT như trên là không đúng theo quy định của pháp luật về KCB, gây bức xúc cho người bệnh.

TTYT Tánh Linh còn không lập hồ sơ, bệnh án điều trị ngoại trú đối với các trường hợp người bệnh mắc bệnh mạn tính, điều trị ngoại trú dài ngày như: Đái tháo đường, cao huyết áp, hen phế quản… Việc làm này trái với Điều 57 của Luật Khám bệnh, chữa bệnh.

Nhiều khoản thanh toán không đúng quy định

Kết luật của UBND huyện Tánh Linh cũng khẳng định, giai đoạn 2014 - 2016, TTYT huyện đã đề nghị thanh toán thực hiện các dịch vụ kỹ thuật phục hồi chức năng cho người bệnh BHYT không đúng quy định gần 1,2 tỷ đồng.

Năm 2014 - 2015 và 2017, Trung tâm cũng đã đề nghị thanh toán số tiền thực hiện dịch vụ kỹ thuật xét nghiệm được thực hiện từ kết quả nội suy (không mua hóa chất phục vụ cho việc xét nghiệm), cho người bệnh BHYT, với tổng số tiền trên 200 triệu đồng không đúng theo quy định của pháp luật.

Từ tháng 1/2014 đến tháng 9/2019, BHXH huyện Tánh Linh từ chối thanh toán gần 2,5 tỷ đồng cho bệnh nhân ở TTYT Tánh Linh. Năm 2016 - 2018, BHXH tỉnh Bình Thuận cũng từ chối thanh toán hơn 1,3 tỷ đồng. Năm 2014 - 2018, TTYT Tánh Linh còn chỉ định thầu mua các thiết bị y tế tiêu hao cao hơn so với giá đấu thầu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận với số tiền 58.981.000 đồng là sai quy định. Ngoài ra, còn nhiều sai sót khác được thanh tra chỉ ra.

Từ các bất cập trên, UBND huyện Tánh Linh yêu cầu BHXH huyện tổ chức kiểm điểm nghiêm túc; thanh toán dứt điểm các khoản vượt dự toán quỹ BHYT; nhanh chóng thu hồi nộp ngân sách Nhà nước số tiền gần 270 triệu đồng đã chi không đúng quy định.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Ngoại hạng Anh: Man United phá dớp tại Anfield - Liverpool hụt bước trong khủng hoảng

Ngoại hạng Anh: Man United phá dớp tại Anfield - Liverpool hụt bước trong khủng hoảng

Thể thao - Hoàng Minh - 9 phút trước
Manchester United có lẽ sẽ nhớ lâu ngày 19/10/2025, khi họ rời Anfield với chiến thắng 2-1 đầy kịch tính, chấm dứt chuỗi chờ đợi thắng ở sân nhà Liverpool suốt gần một thập kỷ tại Ngoại hạng Anh. Trận cầu căng thẳng này cho thấy bản lĩnh của Quỷ đỏ trong những khoảnh khắc quyết định.
Chính phủ Quy định tiêu chí, phân định vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026-2030

Chính phủ Quy định tiêu chí, phân định vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026-2030

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 11 phút trước
Theo Nghị định số 272/2025/NĐ-CP (Nghị định số 272) ngày 16/10/2025 do Chính phủ ban hành về phân định vùng đồng bào DTTS và miền núi đã Quy định tiêu chí, phân định vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026-2030
Sôi nổi các hoạt động tôn vinh phụ nữ Việt Nam

Sôi nổi các hoạt động tôn vinh phụ nữ Việt Nam

Xã hội - Minh Nhật - 32 phút trước
Vào những ngày này, hoạt động chào mừng ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10 được chú ý một cách khá đặc biệt, nhằm tôn vinh phụ nữ Việt Nam. Nhiều cơ quan, đơn vị, cũng như nhiều địa phương đã tổ chức các lễ trao giải thưởng cho những phụ nữ xuất sắc hoặc đạt thành tích trong một số lĩnh vực. Các chương trình văn nghệ chào mừng ngày 20/10 cũng được tổ chức khá công phu.
SEA Games 33 áp dụng thể thức mới ở môn bóng đá nam, U23 Việt Nam rơi vào bảng “tử thần”

SEA Games 33 áp dụng thể thức mới ở môn bóng đá nam, U23 Việt Nam rơi vào bảng “tử thần”

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 55 phút trước
Thể thức mới tại SEA Games 33 khiến môn bóng đá nam có 3 bảng nhỏ. Tại giải đấu này, U23 Việt Nam nằm ở bảng khó khi gặp Malaysia và Lào.
Quảng Ngãi hàng trăm người dân lo lắng vì vết nứt trên núi Gò Oát

Quảng Ngãi hàng trăm người dân lo lắng vì vết nứt trên núi Gò Oát

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Núi Gò Oát, thuộc thôn Ba Lang, xã Ba Vinh (Quảng Ngãi) xuất hiện vết nứt ngang sườn núi, chiều dài khoảng 100m, rộng 0,6m, chiều sâu khoảng 1m và có chiều hướng mở rộng, nguy cơ đổ sập, đe dọa đến sự an toàn của 61 hộ dân với 216 nhân khẩu sống ngay dưới chân núi.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Sắp xếp thôn, tổ dân phố trên toàn quốc trong quý IV/2025

Sắp xếp thôn, tổ dân phố trên toàn quốc trong quý IV/2025

Xã hội - Minh Nhật - 17:53, 19/10/2025
Trung ương sẽ phối hợp các địa phương triển khai sắp xếp thôn, tổ dân phố và người hoạt động không chuyên trách trong quý IV/2025, bảo đảm tinh gọn, phù hợp yêu cầu tình hình mới.
Nhận biết sớm biến chứng bệnh võng mạc tiểu đường

Nhận biết sớm biến chứng bệnh võng mạc tiểu đường

Sức khỏe - Minh Nhật - 17:49, 19/10/2025
Đái tháo đường (tiểu đường) là căn bệnh mạn tính cần được quản lý toàn diện để ngăn ngừa các biến chứng âm thầm nhưng vô cùng nguy hiểm.
Xã vùng cao Nga My: Quyết tâm không để người dân thiếu đói giữa cô lập

Xã vùng cao Nga My: Quyết tâm không để người dân thiếu đói giữa cô lập

Tin tức - Minh Nhật - 17:45, 19/10/2025
Liên tiếp những ngày qua, địa bàn xã Nga My, tỉnh Nghệ An liên tiếp hứng chịu những trận mưa lớn, lũ quét gây sạt lở đất nghiêm trọng, khiến nhiều tuyến đường giao thông liên bản bị chia cắt hoàn toàn.
Mưa lũ trôi cầu, lở đường: Hơn 1.300 người dân tộc Thái ở Nghệ An bị cô lập

Mưa lũ trôi cầu, lở đường: Hơn 1.300 người dân tộc Thái ở Nghệ An bị cô lập

Tin tức - Khánh Ngân - 14:10, 19/10/2025
Chiều nay 19/10, ông Lô Khăn Kha- Chủ tịch UBND xã Nga My, tỉnh Nghệ An cho biết: “Do mưa lũ làm trôi cầu và sạt lở núi gây chia cắt giao thông khiến hơn 1.300 nhân khẩu dân tộc Thái ở bản Na Kho và bản Na Ngân đang bị cô lập”
Chiêm ngưỡng ngôi làng du lịch tốt nhất thế giới 2025

Chiêm ngưỡng ngôi làng du lịch tốt nhất thế giới 2025

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 13:00, 19/10/2025
Giữa không gian hùng vĩ của vùng cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Tuyên Quang, thôn Lô Lô Chải (xã Lũng Cú) vừa được Tổ chức Du lịch Liên Hợp Quốc (UN Tourism) vinh danh là “Làng du lịch tốt nhất thế giới năm 2025”.