Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Nghệ An: Bất cập trong quản lý phòng khám chữa bệnh tư nhân

PV - 14:27, 12/09/2018

Thời gian vừa qua trên địa bàn tỉnh Nghệ An nhiều cơ sở khám chữa bệnh (KCB) tư nhân ồ ạt mọc lên. Tuy nhiên, do quản lý lỏng lẻo nhiều phòng khám không đảm bảo chất lượng dẫn đến những hệ lụy đau lòng.

khám chữa bệnh tư nhân Nhiều phòng khám tư nhân trên địa bàn tỉnh Nghệ An mọc lên nhưng thiếu sự quản lý của các cơ quan chức năng.

Sản phụ tử vong do đến phòng khám tư nhân

Vào đầu năm 2018 tại bản Đôm 2, xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu xảy ra một vụ việc đau lòng. Vào ngày 12/3/2018, chị Vi Thị Khuyên (SN 1988) đến phá thai tại nhà bà Đinh Thị Thanh (SN 1966). Tại đây, bà Thanh áp dụng các kinh nghiệm dân gian, thiếu an toàn. Sau khi phá thai, chị Khuyên có nhiều biểu hiện nguy kịch. Lúc này, gia đình đưa chị đi cấp cứu tại bệnh viện nhưng sản phụ này đã tử vong sau đó 3 ngày do băng huyết cấp. Được biết, bà Thanh chỉ hành nghề theo kinh nghiệm dân gian mà chưa được cơ quan chức năng cấp phép.

Ngày 22/7/2017, tại huyện Yên Thành cũng đã xảy ra vụ việc là ông Trần Đình Đắc (62 tuổi) ở thôn Yên Thịnh, xã Mã Thành, Yên Thành, thấy mệt trong người nên đạp xe sang nhà bà Hà Thị Lương (SN 1967), (bà Lương là Trạm trưởng Trạm Y tế xã Tiến Thành, huyện Yên Thành) để chữa trị.

Sau khi thăm khám và đo huyết áp, bà Lương đã tiêm mũi thứ nhất cho ông Đắc. Được khoảng 5 phút, thấy ông Đắc có dấu hiệu bất thường, bà Lương quyết định tiêm mũi thứ 2. Khi tiêm xong, ông Đắc bị sùi bọt mép, lên cơn co giật và dẫn tới tử vong.

Điều đáng nói là, dù chưa được cơ quan cấp phép chữa bệnh tại nhà nhưng bà Hà Thị Lương đã hành nghề hàng chục năm nay tại tư gia mà không bị cơ quan chức năng kiểm tra…

Những ví dụ trên chỉ là số ít các bệnh nhân khi đến khám chữa bệnh tại các phòng khám tư nhân không phép, đã bị tử vong hoặc rơi vào tình trạng nguy kịch mà các gia đình bệnh nhân phải đưa đi cấp cứu tại các bệnh tuyến trên.

Nhiều tồn tại trong quản lý

Mới đây, trong trả lời chất vấn cử tri tại cuộc họp Hội đồng nhân dân tỉnh về thực trạng này, ông Dương Đình Chỉnh, Quyền Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cũng thừa nhận, hoạt động hành nghề KCB tư nhân ở Nghệ An hiện nay tiềm ẩn nhiều cái lo. Đó là hoạt động hành nghề vượt quá phạm vi cho phép; quảng cáo vượt quá phạm vi chuyên môn; biển hiệu ghi chưa đúng quy định; người hành nghề ghi chưa đúng chức danh, không có mặt tại cơ sở hành nghề; niêm yết giá KCB không đúng; hành nghề không phép… Những bất cập này dẫn đến chất lượng y tế không đảm bảo, tạo dư luận không tốt trong xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân..

Theo ông Giám đốc Sở, từ ngày 6/4-5/6/2018, Đoàn thanh tra của Sở Y tế đã thanh, kiểm tra tại 31 cơ sở hành nghề KCB trên địa bàn toàn tỉnh và đã tiến hành xử phạt 16 cơ sở vi phạm, với tổng số tiền phạt là 376 triệu đồng. Trong đó, có 4 cơ sở hành nghề không phép, Đoàn kiểm tra cũng đã trình UBND tỉnh ra quyết định xử phạt mỗi cơ sở 50 triệu đồng và đình chỉ hoạt động của các cơ sở nói trên. Cũng trong thời gian này, đoàn thanh, kiểm tra của các huyện, thành, thị trong tỉnh cũng đã tiến hành xử phạt 102 cơ sở hành nghề KCB tư nhân vi phạm, với tổng số tiền phạt là hơn 470 triệu đồng…

Ông Dương Đình Chỉnh cho rằng, việc quản lý các phòng KCB tư nhân hết sức khó khăn bởi nhiều nguyên nhân. Bên cạnh lực lượng thanh tra chuyên ngành mỏng, thì chính quyền các địa phương chưa quyết liệt phối hợp quản lý loại hình kinh doanh có điều kiện này.

Đặc biệt, do địa bàn rộng, các khu vực nông thôn và miền núi có những phòng KCB đặt tại gia, chữa bệnh lưu động theo địa chỉ nên rất khó kiểm soát..; Trong khi đó, chế tài xử phạt đối với các vi phạm thấp, chưa đủ sức răn đe nên nhiều phòng khám sẵn sàng nộp phạt, sau đó tiếp tục lén lút hoạt động trở lại…

Thiết nghĩ, việc hình thành các phòng khám tư nhân nhằm phục vụ kịp thời nhu cầu khám chữa bệnh nhân dân, khi các cơ sở y tế công lập quá tải, là việc làm phù hợp. Tuy nhiên, để các phòng KCB tư nhân hoạt động đảm bảo chất lượng, hiệu quả theo đúng quy chuẩn, quy định về KCB thì cơ quan chức năng của tỉnh Nghệ An cần phải tập trung, quyết liệt giải quyết tồn tại đối với hoạt động của các phòng KCB tư nhân.

Theo số liệu của Sở Y tế Nghệ An, tính đến tháng 7/2018, trên địa bàn toàn tỉnh có khoảng 2.500 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân đang hoạt động. Trong đó, gồm 12 bệnh viện, hơn 400 cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân.

MINH THỨ

Tin cùng chuyên mục
Quảng Bình: Hàng loạt công trình thủy lợi hư hỏng chưa có kinh phí sửa chữa

Quảng Bình: Hàng loạt công trình thủy lợi hư hỏng chưa có kinh phí sửa chữa

Sau đợt mưa lũ vào cuối năm 2020, hàng loạt các công trình thủy lợi ở tỉnh Quảng Bình bị lũ tàn phá hư hỏng. Nhiều công trình đập bị biến dạng, phần thân đập nứt... ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sản xuất nông nghiệp của Nhân dân. Song, do chưa có kinh phí nên hiện các công trình vẫn chưa được sửa chữa...
Tin nổi bật trang chủ
Những điều cần biết về Kinh tế số

Những điều cần biết về Kinh tế số

Tin tức - PV - 17:09, 04/03/2021
Dịch bệnh COVID-19 chưa được kiểm soát được xem là một thời cơ để các nước trên thế giới thúc đẩy lĩnh vực Kinh tế số nhằm mục đích hội nhập hơn.
Bộ GD&ĐT làm rõ về quyết định thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 1

Bộ GD&ĐT làm rõ về quyết định thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 1

Tin tức - PV - 16:42, 04/03/2021
GD&TĐ - Bộ GD&ĐT vừa có ý kiến làm rõ xung quanh quyết định thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 1.
Cả nước có 184 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV

Cả nước có 184 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 16:40, 04/03/2021
Ngày 3/3/2021, Hội đồng Bầu cử Quốc gia ban hành Nghị quyết số 64 /NQ-HĐBCQG về số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Sơn La: Những công trình mang lại niềm vui

Sơn La: Những công trình mang lại niềm vui

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 16:18, 04/03/2021
“Các công trình hạ tầng được đầu tư xây dựng đã mang niềm vui về cho bà con dân bản, ai cũng có ý thức hơn trong việc bảo vệ, giữ gìn tài sản chung, cùng nhau phát triển sản xuất” - đó là chia sẻ của anh Lò Văn Toán, Trưởng thôn Nà Pồng, xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La khi nói về hiệu quả của Chương trình 135 đối với sự phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) của địa phương.
Học Bác

Học Bác "nêu gương" để đồng bào Chơ Ro làm theo

Người có uy tín - Lê Vũ - 16:08, 04/03/2021
Theo lời giới thiệu của huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, chúng tôi đến ấp Vinh Thanh, thị trấn Ngãi Giao, tìm gặp ông Đào Văn Giã, dân tộc Chơ Ro. Ông là một tấm gương điển hình của địa phương trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Thế giới có gần 116 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có gần 116 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - PV - 11:40, 04/03/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 1.310 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng con số thống kê được tính tới sáng hôm nay (4/3) là 115.749.030 trường hợp, trong đó có 2.570.614 ca tử vong.
Hai tháng đầu năm, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 6,17 tỷ USD

Hai tháng đầu năm, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 6,17 tỷ USD

Tin tức - PV - 10:26, 04/03/2021
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 2 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 6,17 tỷ USD, tăng 16,6% so với cùng kỳ năm 2020.
Cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử ở biên giới Lạng Sơn

Cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử ở biên giới Lạng Sơn

Pháp luật - PV - 10:20, 04/03/2021
Là tỉnh biên giới, việc triển khai cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử ở Lạng Sơn khó khăn hơn so với các tỉnh đồng bằng. Song bằng những nỗ lực và sự tận tâm, không kể ngày nghỉ, thời gian qua, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (TTXH), Công an tỉnh Lạng Sơn đã triển khai cấp CCCD lưu động, các thủ tục đơn giản, nhanh chóng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, được nhân dân ủng hộ, đánh giá cao.
Tưng bừng ngày hội tòng quân tại các địa phương

Tưng bừng ngày hội tòng quân tại các địa phương

Tin tức - Nguyệt Anh và PV - 09:51, 04/03/2021
Đúng vào Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng và Ngày Biên phòng toàn dân (3/3), hàng loạt các địa phương trên toàn quốc đã đồng loạt tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2021, đưa thanh niên lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.
Đến sáng 4/3, Việt Nam còn 51.572 người đang cách ly phòng dịch COVID-19

Đến sáng 4/3, Việt Nam còn 51.572 người đang cách ly phòng dịch COVID-19

Tin tức - PV - 09:26, 04/03/2021
Tính đến 6 giờ ngày 4/3, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19, còn 51.572 người đang cách ly phòng dịch COVID-19.