Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ứng dụng công nghệ thông tin vào quy trình khám chữa bệnh: Vẫn còn nhiều khó khăn

PV - 10:44, 09/09/2019

Thời gian qua, Bộ Y tế đã xây dựng và từng bước hình thành hành lang pháp lý về ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong quy trình khám chữa bệnh (KCB). Tuy nhiên, việc ứng dụng CNTN vào KCB vẫn còn rất nhiều thách thức.

Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê là một trong những đơn vị đi đầu trong việc triển khai ứng dụng CNTT vào hỗ trợ công tác KCB của tỉnh Phú Thọ. Tính đến 6/2019, Trung tâm đã cấp hơn 500 tài khoản cho bệnh nhân tới khám; tất cả tài khoản này đều được đồng bộ với thông tin KCB tại hơn 30 xã. Hơn 5.000 hồ sơ bệnh án ngoại trú được lập và chỉ dành cho các bệnh mãn tính như tiểu đường, huyết áp, viêm phế quản… nhằm theo dõi sát sao từ phía bệnh viện.

Ứng dụng CNTT góp phần nâng cao chất lượng KCB. Ứng dụng CNTT góp phần nâng cao chất lượng KCB.

Theo bác sĩ Nguyễn Hải Minh, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê, việc ứng dụng CNTT vào quy trình KCB đã giúp người dân đơn giản hóa các thủ tục, giảm thời gian chờ đợi, đồng thời giúp đội ngũ y bác sĩ dễ dàng truy xuất thông tin, bệnh án của người bệnh để có phương án chăm sóc sức khỏe tối ưu nhất. Nhờ đó, tỷ lệ chuyển tuyến trước đây lên tới 50% giờ chỉ còn dưới 5%.

Chị Phan Thanh Hường (Phương Xá, Cẩm Khê) chia sẻ: “Trước đây mỗi khi đến khám bệnh, chúng tôi đều phải xếp hàng, đứng chờ khá lâu. Nhưng giờ đây, chúng tôi chỉ cần đến bàn đăng ký, sơ bộ về bệnh trạng, tình trạng sức khỏe của người bệnh đã được lập hồ sơ và đưa vào hệ thống, cần khám lâm sàng ở phòng nào, cần đi chụp, chiếu ở đâu, đều được thông tin trên hệ thống, rất thuận tiện”.

Cũng như Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê, ngành Y tế các địa phương đã có nhiều nỗ lực thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế về tăng cường ứng dụng CNTT vào quy trình KCB. Thống kê của Bộ Y tế cho thấy, hiện gần 100% bệnh viện trên cả nước đã kết nối, liên thông dữ liệu KCB bảo hiểm y tế với cơ quan giám định và thanh toán bảo hiểm y tế, phục vụ giám định KCB bảo hiểm y tế điện tử.

Hệ thống thông tin quản lý y tế dự phòng, triển khai phần mềm tiêm chủng mở rộng trên cả nước cũng đã được xây dựng. Số liệu của Cục CNTT-Bộ Y tế cho thấy, đến nay đã có 11.183 (99%) trạm y tế; 2.261 cơ sở KCB và cơ sở tiêm chủng dịch vụ đã sử dụng hệ thống để quản lý tình trạng tiêm chủng cá nhân; đã có trên 6,2 triệu đối tượng tiêm chủng được quản lý.

Tuy nhiên, theo ông Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục CNTT-Bộ Y tế, việc ứng dụng CNTT vào KCB ở nước ta vẫn còn là thách thức không nhỏ. Hiện ngành Y tế vẫn gặp nhiều khó khăn, như: chưa có cơ sở dữ liệu y tế quốc gia khi tổng hợp thông tin, chia sẻ giữa các đơn vị; hệ thống văn bản điện tử, thư điện tử triển khai chậm, nhiều việc vẫn phải sử dụng giấy tờ. Hay việc chưa hình thành cổng dịch vụ công trực tuyến, chưa có hệ thống một cửa điện tử; việc quản lý các trạm y tế xã, phường, thị trấn có quá nhiều phần mềm riêng lẻ; thiếu hệ thống theo dõi thu thập thông tin, phân tích, dự báo dịch bệnh,…

Ông Tường cho biết, thời gian tới, ngành Y tế sẽ xây dựng và từng bước hình thành hệ thống chăm sóc sức khỏe và phòng bệnh thông minh, góp phần thực hiện tốt chương trình sức khỏe Việt Nam. Đồng thời, triển khai KCB thông minh gồm ứng dụng CNTT toàn diện, cải cách cơ sở KCB, cải cách hành chính, giảm quá tải bệnh viện, sử dụng một số bệnh án điện tử, tiến tới không sử dụng bệnh án giấy, thanh toán viện phí điện tử, hình thành các bệnh viện thông minh.

HOÀNG QUÝ

Tin cùng chuyên mục
Phòng chống các dịch bệnh dễ bùng phát trong thời gian dịch Covid-19

Phòng chống các dịch bệnh dễ bùng phát trong thời gian dịch Covid-19

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, ngành Y tế nhiều địa phương không lơ là với các loại dịch bệnh dễ bùng phát khác như: Sốt xuất huyết; tiêu chảy cấp… Đặc biệt là các vùng nông thôn, biên giới, thời tiết có nhiều biến đổi cực đoan, ý thức người dân về phòng bệnh chưa cao nên càng phải chú trọng.
Tin nổi bật trang chủ
“Một lần đăng ký, miễn phí ba năm” cùng Gói dịch vụ tài khoản dành cho doanh nghiệp của VietinBank

“Một lần đăng ký, miễn phí ba năm” cùng Gói dịch vụ tài khoản dành cho doanh nghiệp của VietinBank

Tin tức - PV - 9 phút trước
Từ ngày 02/03/2021, VietinBank chính thức ra mắt thị trường ba Gói dịch vụ tài khoản với chính sách miễn giảm phí lớn chưa từng có dành cho Khách hàng doanh nghiệp gồm: VietinBank - Ngân hàng giao dịch của tôi, V - Capital Account, V - SME.
Những điều cần biết về Kinh tế số

Những điều cần biết về Kinh tế số

Tin tức - PV - 17:09, 04/03/2021
Dịch bệnh COVID-19 chưa được kiểm soát được xem là một thời cơ để các nước trên thế giới thúc đẩy lĩnh vực Kinh tế số nhằm mục đích hội nhập hơn.
Bộ GD&ĐT làm rõ về quyết định thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 1

Bộ GD&ĐT làm rõ về quyết định thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 1

Tin tức - PV - 16:42, 04/03/2021
GD&TĐ - Bộ GD&ĐT vừa có ý kiến làm rõ xung quanh quyết định thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 1.
Cả nước có 184 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV

Cả nước có 184 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 16:40, 04/03/2021
Ngày 3/3/2021, Hội đồng Bầu cử Quốc gia ban hành Nghị quyết số 64 /NQ-HĐBCQG về số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Sơn La: Những công trình mang lại niềm vui

Sơn La: Những công trình mang lại niềm vui

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 16:18, 04/03/2021
“Các công trình hạ tầng được đầu tư xây dựng đã mang niềm vui về cho bà con dân bản, ai cũng có ý thức hơn trong việc bảo vệ, giữ gìn tài sản chung, cùng nhau phát triển sản xuất” - đó là chia sẻ của anh Lò Văn Toán, Trưởng thôn Nà Pồng, xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La khi nói về hiệu quả của Chương trình 135 đối với sự phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) của địa phương.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Học Bác

Học Bác "nêu gương" để đồng bào Chơ Ro làm theo

Người có uy tín - Lê Vũ - 16:08, 04/03/2021
Theo lời giới thiệu của huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, chúng tôi đến ấp Vinh Thanh, thị trấn Ngãi Giao, tìm gặp ông Đào Văn Giã, dân tộc Chơ Ro. Ông là một tấm gương điển hình của địa phương trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Thế giới có gần 116 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có gần 116 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - PV - 11:40, 04/03/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 1.310 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng con số thống kê được tính tới sáng hôm nay (4/3) là 115.749.030 trường hợp, trong đó có 2.570.614 ca tử vong.
Hai tháng đầu năm, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 6,17 tỷ USD

Hai tháng đầu năm, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 6,17 tỷ USD

Tin tức - PV - 10:26, 04/03/2021
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 2 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 6,17 tỷ USD, tăng 16,6% so với cùng kỳ năm 2020.
Cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử ở biên giới Lạng Sơn

Cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử ở biên giới Lạng Sơn

Pháp luật - PV - 10:20, 04/03/2021
Là tỉnh biên giới, việc triển khai cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử ở Lạng Sơn khó khăn hơn so với các tỉnh đồng bằng. Song bằng những nỗ lực và sự tận tâm, không kể ngày nghỉ, thời gian qua, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (TTXH), Công an tỉnh Lạng Sơn đã triển khai cấp CCCD lưu động, các thủ tục đơn giản, nhanh chóng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, được nhân dân ủng hộ, đánh giá cao.
Tưng bừng ngày hội tòng quân tại các địa phương

Tưng bừng ngày hội tòng quân tại các địa phương

Tin tức - Nguyệt Anh và PV - 09:51, 04/03/2021
Đúng vào Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng và Ngày Biên phòng toàn dân (3/3), hàng loạt các địa phương trên toàn quốc đã đồng loạt tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2021, đưa thanh niên lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.