Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tăng cường hoạt động tầm soát, tư vấn di chứng hậu Covid-19 cho người dân

Hồng Diễm-Như Tâm - 18:27, 21/02/2022

Sau khi dịch covid-19 dần được kiểm soát, việc tăng cường các hoạt động tầm soát, tư vấn di chứng hậu covid -19, giúp người bệnh an tâm cả về thể chất, lẫn tinh thần sau khi khỏi bệnh...là rất quan trọng. Ghi nhận tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Mỗi ngày BV Đa khoa TP. Cần Thơ tiếp nhận nhiều bệnh nhân đến khám, điều trị hậu Covid-19
Mỗi ngày BV Đa khoa TP. Cần Thơ tiếp nhận nhiều bệnh nhân đến khám, điều trị hậu Covid-19

Đây là bệnh viện (BV) đầu tiên tại Cần Thơ, triển khai phòng khám tầm soát, tư vấn di chứng hậu Covid-19 ở người lớn. Hiện tại, Khoa Khám bệnh của BV quản lý gần 3.000 bệnh nhân mắc Covid-19, trong đó nhiều trường hợp gặp các vấn đề sức khỏe sau khi khỏi bệnh, như: Mệt mỏi, chóng mặt, hụt hơi, khó thở, mất ăn mất ngủ, ảo giác, rối loạn nhịp tim, biến đổi sắc tố da, trí nhớ kém, đau cơ....

Từ thực trạng bệnh nhân, BV triển khai phòng khám hậu Covid-19, tiếp nhận bệnh nhân mắc bệnh trong vòng 1 - 2 tháng, vẫn còn các triệu chứng của Covid-19. Người bệnh được thăm khám tầm soát, điều trị những di chứng hậu Covid-19 bởi các chuyên gia về hô hấp, tim mạch, thần kinh, phục hồi chức năng… và có nhiều kinh nghiệm trong công tác điều trị Covid-19.

 Bác sĩ Chuyên khoa II Lê Thị Kim Đài, Trưởng khoa Khám bệnh cho biết: theo các kết quả xét nghiệm liên quan đến các triệu chứng bệnh nhân đã gặp phải, thì vấn đề chính không phải hoàn toàn là do Covid-19, mà hầu hết là do các bệnh nền, nhất là do trong thời gian dài người bệnh không có điều kiện để tái khám, nên các bệnh nền nặng thêm. Ngoài ra, nguyên nhân còn do tâm lý lo sợ của người bệnh gây hoang mang, làm nhịp tim đập nhanh hơn bình thường, nên người bệnh cảm thấy mệt mỏi, khó thở…

“Đối với những người mắc Covid-19 trên nền có bệnh lý mãn tính, bắt buộc phải điều trị lâu dài như cao huyết áp, đái tháo đường, bệnh lý tim mạch, bệnh lý thần kinh..., thì đây là những người sau khi ra viện, họ phải đi khám định kỳ giống như bệnh thông thường khác. Còn đối với người không có bệnh nền, nhưng sau khi bị bệnh, do còn lo lắng cảm thấy nhịp tim nhanh, khó thở, biến đổi sắc tố da… cũng cần đi khám, nhờ bác sĩ tư vấn để an tâm hơn, khi quay lại cuộc sống bình thường”, Bác sĩ Kim Đài khuyến cáo.

Tại BV Đa khoa Trung ương TP. Cần Thơ, mỗi ngày cũng đang tiếp nhận khoảng 30 - 50 người đến khám và điều trị các triệu chứng hậu Covid-19; Tỷ lệ này đang ngày càng tăng lên. Các bệnh nhân đến khám hầu hết đều ở độ tuổi 30 trở lên, trong đó tỷ lệ người lớn tuổi kèm bệnh nền chiếm đa số.

Theo Bác sĩ Lê Thị Thúy Nhàn, làm việc tại Khoa Nội tổng hợp, chủ yếu những người đến khám hậu Covid-19, thường có biểu hiện mệt mỏi, khó thở, chóng mặt, nhịp tim đập nhanh, đau ngực, đau đầu, đau cơ, thay đổi giọng nói, rối loạn giấc ngủ, trầm cảm, lo lắng, ảnh hưởng đến trí nhớ, hay khả năng tập trung... Khi vào đến đây, chúng tôi sẽ thăm khám, và không loại trừ những bệnh nền thực thể của bệnh nhân. Nếu loại trừ được những bệnh thực thể, thì tùy triệu chứng của bệnh nhân, chúng tôi sẽ cho thuốc và hướng dẫn chế độ dinh dưỡng, cũng như nghỉ ngơi hợp lý”.

Các bác sĩ thường xuyên thăm khám với trường hợp bệnh nền nặng phải thở máy
Các bác sĩ thường xuyên thăm khám với trường hợp bệnh nền nặng phải thở máy

Bà Nguyễn Thị Lê, ở quận Ninh Kiều cho biết, do có sẵn nhiều bệnh nền trong người nên sau khi mắc Covid-19, bà thấy sức khỏe yếu hơn rất nhiều. Tối ngủ người lạnh, tay chân bủn rủn. Thời gian gần đây còn bị ho đờm, khó thở, nên được người nhà đưa vào bệnh viện khám tại phòng hậu Covid-19.

Bà Lê chia sẻ: “Trước kia, thì đi khám thường xuyên, lúc giãn cách chỉ có thể mua thuốc theo toa về uống thôi, rồi không may lại nhiễm Covid-19 nên cảm thấy sức khỏe yếu đi rất nhiều. Giờ dịch bệnh giảm bớt được đi khám lại nghe bác sĩ nói bà cũng an tâm hơn rồi”.

Để đáp ứng nhu cầu điều trị hậu Covid-19 cho người bệnh, các bác sĩ của BV Đa khoa Trung ương TP. Cần Thơ đã thường xuyên cập nhật kiến thức từ Bộ Y tế, từ các hội nghị, hội thảo về hệ hô hấp, để áp dụng lên giúp cho bệnh nhân mau chóng phục hồi sức khỏe, nhất là các kiến thức điều trị tâm lý để người bệnh giảm bớt lo âu sau khi nhiễm Covid-19, có tinh thần thoải mái.

Yếu tố tinh thần, không chỉ giúp người bệnh vượt qua Covid-19, mà còn rất cần thiết để người bệnh mau hồi phục sức khỏe. Do vậy các chuyên gia y tế khuyến cáo người bệnh cần giữ tinh thần thoải mái, đừng lo lắng nhiều, cần thực hiện chế độ dinh dưỡng điều độ, thường xuyên vận động rèn luyện sức khỏe; Đồng thời, kết nối với người thân và những người xung quanh. Bệnh Covid-19 cũng giống như các bệnh lý khác, sau khi khỏi bệnh cần thêm thời gian mới có thể hồi phục hoàn toàn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nhiều cách làm để giảm thiểu tảo hôn ở huyện vùng cao Lộc Bình

Nhiều cách làm để giảm thiểu tảo hôn ở huyện vùng cao Lộc Bình

Là huyện miền núi, biên giới của tỉnh Lạng Sơn với trên 96% là người DTTS sinh sống, người dân vùng cao Lộc Bình vẫn còn tồn tại một số hủ tục, trong đó có tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Huyện đã và đang đẩy mạnh nhiều giải pháp nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của bà con vùng DTTS nơi đây, nhằm góp phần giảm thiểu tình trạng này.
Tin nổi bật trang chủ
Tang lễ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức theo nghi thức Quốc tang

Tang lễ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức theo nghi thức Quốc tang

Tang lễ đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam được tổ chức theo nghi thức Quốc tang. Trong hai ngày Quốc tang (25/7 và 26/7), các cơ quan, công sở, nơi công cộng treo cờ rủ, không tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí công cộng.
Chuyên gia Mỹ Latinh khẳng định Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là nhà lý luận vĩ đại của chủ nghĩa xã hội

Chuyên gia Mỹ Latinh khẳng định Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là nhà lý luận vĩ đại của chủ nghĩa xã hội

Thời sự - PV - 1 phút trước
Từ bên kia bán cầu, các chuyên gia ở Mỹ Latinh đã bày tỏ lòng tiếc thương, nêu bật vai trò, đóng góp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong quá trình xây dựng, chỉnh đốn Đảng, chống tham nhũng và phát triển đất nước cũng như lý luận về chủ nghĩa xã hội.
Thủ khoa khối C của Hà Giang: Không đi học thêm, không cuốn vào mạng xã hội!

Thủ khoa khối C của Hà Giang: Không đi học thêm, không cuốn vào mạng xã hội!

Giáo dục - Huy Toán - 4 phút trước
“Hôm nay, con vừa nhận được kết quả tốt từ Kỳ thi tốt nghiêp THPT, vừa vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng, con mừng muốn khóc”. Đó là tâm sự xúc động của Hậu Thúy Hằng, cô học trò người Tày xuất sắc của lớp 12A, Trường THCS – THPT Linh Hồ, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - PV - 8 phút trước
Chiều ngày 20/7, tại Bắc Kinh, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc viếng, chia buồn sâu sắc và ghi sổ tang trước việc đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần.
Tình cảm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với đồng bào DTTS: Tài sản vô giá trong sự nghiệp xây dựng, phát triển khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Tình cảm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với đồng bào DTTS: Tài sản vô giá trong sự nghiệp xây dựng, phát triển khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Thời sự - Hà Anh - 11 phút trước
Trên cương vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành tình cảm và sự quan tâm đặc biệt đến đồng bào các DTTS trên cả nước. Tình cảm và sự quan tâm đặc biệt ấy chính là tài sản vô giá trong sự nghiệp xây dựng, phát triển khối đại đoàn kết toàn dân tộc…
Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - BDT - 20:33, 20/07/2024
Đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam làm Trưởng Ban Lễ tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
Tin trong ngày - 19/7/2024

Tin trong ngày - 19/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Khó khăn trong thực hiện mô hình hỗ trợ sản xuất từ các chương trình MTQG. Yên Bái: 17 hộ dân thôn Đoàn Kết bị cô lập do mưa lớn. Ấn tượng Đội văn nghệ cồng chiêng của đồng bào Co. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - BDT - 20:28, 20/07/2024
Để tỏ lòng tiếc thương và tưởng nhớ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.
Nghệ nhân Ưu tú Y Sinh: Trao truyền văn hóa dân tộc Xơ Đăng

Nghệ nhân Ưu tú Y Sinh: Trao truyền văn hóa dân tộc Xơ Đăng

Sắc màu 54 - Thanh Thuận - 16:11, 20/07/2024
Nói đến nghệ thuật chơi đàn Klông pút, không thể không nhắc tới Nghệ nhân Ưu tú (NNƯT) Y Sinh, thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum. Từ tình yêu đặc biệt với cây đàn Klông pút, lo sợ nguy cơ “biến mất” của đàn Klông pút, NNƯT Y Sinh đã đứng ra truyền dạy cho thế hệ trẻ với mong muốn những giai điệu của đại ngàn sẽ mãi lưu truyền trong đời sống người Xơ Đăng.
Chủ động ứng phó mưa lớn kèm lốc sét, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Chủ động ứng phó mưa lớn kèm lốc sét, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Tin tức - T.H - 16:10, 20/07/2024
Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai vừa có Công văn số 700/ĐĐ-ƯPKP đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ tham mưu UBND các tỉnh, thành phố việc ứng phó với mưa lớn kèm lốc sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.
Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - PV - 16:07, 20/07/2024
Ngày 19/7, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.
Nữ sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên

Nữ sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên

Giáo dục - Vũ Mừng - 09:38, 20/07/2024
Sống xa nhà, song được sự tận tâm dạy dỗ của các thầy cô giáo, nữ sinh người Hà Giang đã nỗ lực học tập và trở thành thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.