Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tăng cường hoạt động tầm soát, tư vấn di chứng hậu Covid-19 cho người dân

Hồng Diễm-Như Tâm - 18:27, 21/02/2022

Sau khi dịch covid-19 dần được kiểm soát, việc tăng cường các hoạt động tầm soát, tư vấn di chứng hậu covid -19, giúp người bệnh an tâm cả về thể chất, lẫn tinh thần sau khi khỏi bệnh...là rất quan trọng. Ghi nhận tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Mỗi ngày BV Đa khoa TP. Cần Thơ tiếp nhận nhiều bệnh nhân đến khám, điều trị hậu Covid-19
Mỗi ngày BV Đa khoa TP. Cần Thơ tiếp nhận nhiều bệnh nhân đến khám, điều trị hậu Covid-19

Đây là bệnh viện (BV) đầu tiên tại Cần Thơ, triển khai phòng khám tầm soát, tư vấn di chứng hậu Covid-19 ở người lớn. Hiện tại, Khoa Khám bệnh của BV quản lý gần 3.000 bệnh nhân mắc Covid-19, trong đó nhiều trường hợp gặp các vấn đề sức khỏe sau khi khỏi bệnh, như: Mệt mỏi, chóng mặt, hụt hơi, khó thở, mất ăn mất ngủ, ảo giác, rối loạn nhịp tim, biến đổi sắc tố da, trí nhớ kém, đau cơ....

Từ thực trạng bệnh nhân, BV triển khai phòng khám hậu Covid-19, tiếp nhận bệnh nhân mắc bệnh trong vòng 1 - 2 tháng, vẫn còn các triệu chứng của Covid-19. Người bệnh được thăm khám tầm soát, điều trị những di chứng hậu Covid-19 bởi các chuyên gia về hô hấp, tim mạch, thần kinh, phục hồi chức năng… và có nhiều kinh nghiệm trong công tác điều trị Covid-19.

 Bác sĩ Chuyên khoa II Lê Thị Kim Đài, Trưởng khoa Khám bệnh cho biết: theo các kết quả xét nghiệm liên quan đến các triệu chứng bệnh nhân đã gặp phải, thì vấn đề chính không phải hoàn toàn là do Covid-19, mà hầu hết là do các bệnh nền, nhất là do trong thời gian dài người bệnh không có điều kiện để tái khám, nên các bệnh nền nặng thêm. Ngoài ra, nguyên nhân còn do tâm lý lo sợ của người bệnh gây hoang mang, làm nhịp tim đập nhanh hơn bình thường, nên người bệnh cảm thấy mệt mỏi, khó thở…

“Đối với những người mắc Covid-19 trên nền có bệnh lý mãn tính, bắt buộc phải điều trị lâu dài như cao huyết áp, đái tháo đường, bệnh lý tim mạch, bệnh lý thần kinh..., thì đây là những người sau khi ra viện, họ phải đi khám định kỳ giống như bệnh thông thường khác. Còn đối với người không có bệnh nền, nhưng sau khi bị bệnh, do còn lo lắng cảm thấy nhịp tim nhanh, khó thở, biến đổi sắc tố da… cũng cần đi khám, nhờ bác sĩ tư vấn để an tâm hơn, khi quay lại cuộc sống bình thường”, Bác sĩ Kim Đài khuyến cáo.

Tại BV Đa khoa Trung ương TP. Cần Thơ, mỗi ngày cũng đang tiếp nhận khoảng 30 - 50 người đến khám và điều trị các triệu chứng hậu Covid-19; Tỷ lệ này đang ngày càng tăng lên. Các bệnh nhân đến khám hầu hết đều ở độ tuổi 30 trở lên, trong đó tỷ lệ người lớn tuổi kèm bệnh nền chiếm đa số.

Theo Bác sĩ Lê Thị Thúy Nhàn, làm việc tại Khoa Nội tổng hợp, chủ yếu những người đến khám hậu Covid-19, thường có biểu hiện mệt mỏi, khó thở, chóng mặt, nhịp tim đập nhanh, đau ngực, đau đầu, đau cơ, thay đổi giọng nói, rối loạn giấc ngủ, trầm cảm, lo lắng, ảnh hưởng đến trí nhớ, hay khả năng tập trung... Khi vào đến đây, chúng tôi sẽ thăm khám, và không loại trừ những bệnh nền thực thể của bệnh nhân. Nếu loại trừ được những bệnh thực thể, thì tùy triệu chứng của bệnh nhân, chúng tôi sẽ cho thuốc và hướng dẫn chế độ dinh dưỡng, cũng như nghỉ ngơi hợp lý”.

Các bác sĩ thường xuyên thăm khám với trường hợp bệnh nền nặng phải thở máy
Các bác sĩ thường xuyên thăm khám với trường hợp bệnh nền nặng phải thở máy

Bà Nguyễn Thị Lê, ở quận Ninh Kiều cho biết, do có sẵn nhiều bệnh nền trong người nên sau khi mắc Covid-19, bà thấy sức khỏe yếu hơn rất nhiều. Tối ngủ người lạnh, tay chân bủn rủn. Thời gian gần đây còn bị ho đờm, khó thở, nên được người nhà đưa vào bệnh viện khám tại phòng hậu Covid-19.

Bà Lê chia sẻ: “Trước kia, thì đi khám thường xuyên, lúc giãn cách chỉ có thể mua thuốc theo toa về uống thôi, rồi không may lại nhiễm Covid-19 nên cảm thấy sức khỏe yếu đi rất nhiều. Giờ dịch bệnh giảm bớt được đi khám lại nghe bác sĩ nói bà cũng an tâm hơn rồi”.

Để đáp ứng nhu cầu điều trị hậu Covid-19 cho người bệnh, các bác sĩ của BV Đa khoa Trung ương TP. Cần Thơ đã thường xuyên cập nhật kiến thức từ Bộ Y tế, từ các hội nghị, hội thảo về hệ hô hấp, để áp dụng lên giúp cho bệnh nhân mau chóng phục hồi sức khỏe, nhất là các kiến thức điều trị tâm lý để người bệnh giảm bớt lo âu sau khi nhiễm Covid-19, có tinh thần thoải mái.

Yếu tố tinh thần, không chỉ giúp người bệnh vượt qua Covid-19, mà còn rất cần thiết để người bệnh mau hồi phục sức khỏe. Do vậy các chuyên gia y tế khuyến cáo người bệnh cần giữ tinh thần thoải mái, đừng lo lắng nhiều, cần thực hiện chế độ dinh dưỡng điều độ, thường xuyên vận động rèn luyện sức khỏe; Đồng thời, kết nối với người thân và những người xung quanh. Bệnh Covid-19 cũng giống như các bệnh lý khác, sau khi khỏi bệnh cần thêm thời gian mới có thể hồi phục hoàn toàn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Sáng 16/11, UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng loạt tổ chức Lễ khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình dự lễ tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở xã Dục Nông.
Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 1 giờ trước
"Trong nhiệm kỳ 2021-2025 tỉnh Lạng Sơn có 47/88 xã và 315/644 thôn thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn, đạt mục tiêu Trung ương giao". Những thành tựu là nền tảng vững chắc, tạo động lực mạnh mẽ để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh để tạo ra những bước đột phá trên chặng đường mới.
Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Thời sự - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Lễ khởi công Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở tại 7 xã biên giới ỏ Gia Lai đã diễn ra sáng nay, ngày 16/11. tại trường Phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và THCS tại xã Ia Nan. Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng tham dự và phát biểu tại sự kiện ý nghĩa này.
Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình: Xây dựng và phát triển khối đại đoàn kết với tinh thần “tắt lửa tối đèn có nhau”

Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình: Xây dựng và phát triển khối đại đoàn kết với tinh thần “tắt lửa tối đèn có nhau”

Thời sự - Ngọc Chí - 2 giờ trước
Sáng ngày 16/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đến dự và chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với Nhân dân thôn Chả Nhầy, xã Dục Nông, tỉnh Quảng Ngãi.
Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Tin tức - Minh Nhật - 3 giờ trước
Từ sáng sớm 16/11 đến sáng sớm 18/11, khu vực từ Quảng Trị đến Tp. Đà Nẵng, phía Đông các tỉnh Quảng Ngãi và Gia Lai có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 200-400mm, cục bộ có nơi trên 550mm.
Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thời sự - PV - 22:01, 15/11/2025
Gặp mặt đại diện các nhà giáo tiêu biểu nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, "con người quyết định tất cả, đầu tư cho con người là đầu tư cho phát triển, đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất"; cần tập trung ưu tiên mọi nguồn lực, tạo ra mọi cơ chế, chính sách, để đột phá phát triển giáo dục đào tạo thực sự là nền tảng quan trọng nhất cho phát triển đất nước.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Giáo dục - Lê Hường - 18:18, 15/11/2025
Chiều 15/11, Tỉnh đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ tuyên dương “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm học 2024 - 2025 và trao học bổng “Thắp sáng ước mơ”, “Vững Tương lai”, “Vừ A Dính” dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 16:10, 15/11/2025
Lực lượng chức năng TP. Đà Nẵng đang khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích nghi bị vùi lấp sau trận sạt lở đất kinh hoàng ở xã miền núi Hùng Sơn.
Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Giáo dục dân tộc - Lữ Phú - 14:50, 15/11/2025
Giữa núi rừng miền Tây Nghệ An, một ngôi trường đã đưa các hoạt động trải nghiệm văn hóa dân tộc vào học đường, giúp học sinh trân trọng văn hóa, yêu quê hương và gắn bó với bản làng.
Người trẻ sống đẹp ở Cao nguyên

Người trẻ sống đẹp ở Cao nguyên

Giáo dục - Minh Ngọc - Nguyên Khôi - 14:19, 15/11/2025
Lấy di sản cha ông làm nền tảng phát triển, những người trẻ vùng cao đang góp phần giữ gìn và quảng bá văn hóa dân tộc bằng phương thức hiện đại. Tiêu biểu là H’Zu Ni Niê ở buôn cổ Ako Dhong, tỉnh Đắk Lắk - 1 trong 27 gương mặt tiêu biểu được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen tại Lễ Tuyên dương gương thanh niên tiêu biểu, có uy tín, tấm gương khởi nghiệp thành công ở vùng đồng bào DTTS miền núi năm 2025.
Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Kinh tế - Hồng Phúc - 14:14, 15/11/2025
Từ những chuyến leo núi tuyết ở Nepal, nhảy dù ở Thái Lan đến lặn biển ở New Zealand, du lịch mạo hiểm đã trở thành loại hình “đặc sản” của nhiều quốc gia. Việt Nam, với cảnh quan thiên nhiên đa dạng và văn hóa bản địa phong phú, chính là cơ hội vàng để bứt phá, trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch mạo hiểm trên toàn cầu.