Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thúc đẩy các dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa để thích ứng an toàn, với đại dịch

Vân Khánh - 19:46, 21/12/2021

Khi các bệnh viện, khu điều trị dã chiến, các đội xe cấp cứu 115,… đều quá tải, các bác sỹ thuộc các Phòng/Tổ y tế từ xa trở thành chiếc “phao cứu sinh” duy nhất của các bệnh nhân F0. Mô hình này triển khai hiệu quả ở TP. Hồ Chí Minh và đang được Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động (AT&VSLĐ) nghiên cứu nhân rộng, từ đó thúc đẩy các dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa, nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát dịch Covid – 19.

Bác sỹ,TS Trịnh Hồng Lân (người ngồi đầu tiên phía bên phải) triển khai tư vấn điều trị F0 và tư vấn phòng chống dịch COVID-19 cho cán bộ quản lý, người lao động Công ty TNHH may Tiến Thuận, tỉnh Ninh Thuận.
Bác sỹ,TS Trịnh Hồng Lân (người ngồi đầu tiên phía bên phải) triển khai tư vấn điều trị F0 và tư vấn phòng chống dịch COVID-19 cho cán bộ quản lý, người lao động Công ty TNHH may Tiến Thuận, tỉnh Ninh Thuận.

“Phao cứu sinh” trong mùa dịch

Đến thời điểm này, tình hình dịch bệnh trên cả nước, nhất là tại “tâm dịch” TP. Hồ Chí Minh đã cơ bản được kiểm soát, khi hầu hết mọi người đã được tiêm Vaccine ngừa Covid-19. Tuy nhiên, số ca mắc COVID-19 vẫn cao ở nhiều địa phương, trong đó có nhiều ca bệnh F0 dù đã được tiêm đầy đủ vaccine.

Đáng chú ý là tại nhiều địa phương khu vực ĐBSCL, số ca mắc COVID-19 tăng cao, nhiều ca trong cộng đồng, nhiều doanh nghiệp xuất hiện nhiều ổ dịch có hàng chục người lao động bị nhiễm. Nhiều điạ phương có hệ thống y tế cơ sở còn hạn chế, như ở Tỉnh Ninh Thuận, rất cần hỗ trợ từ các cơ sở y tế, các tổ chức có năng lực tư vấn, điều trị, phương pháp điều trị, nhất là điều trị từ xa.

Tại Công ty Chế biến thủy sản Thông Thuận và Công ty Tiến Thuận, đều đóng tại TP. Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận), hiện có hàng chục F0 là người lao động. Tính đến ngày 1/12/2021, tổng số ca F0 của Công ty Thông Thuận là trên 50 công nhân, của Công ty May Tiến Thuận là 195 công nhân. Hầu hết số công nhân của công ty bị F0 đã được cách ly và điều trị tại nhà.

Tuy nhiên, theo phản ánh của cán bộ quản lý các công ty, nhiều ca F0 của công ty trong những ngày qua rất khó khăn tiếp cận được các dịch vụ y tế chăm sóc sức khỏe ở địa phương. Nguyên nhân là do các tuyến y tế cơ sở ở địa phương cũng đang bị quá tải do dich bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Để kịp thời hỗ trợ bệnh nhân của 2 công ty này, ngày 1/12/2021, Viện Khoa học ATVSLĐ phối hợp cùng Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Thuận đã triển khai thực hiện mô hình “Phòng y tế từ xa” tại Công ty chế biến Thủy sản Thông Thuận và Công ty May Tiến Thuận. Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh cùng phần mềm Zalo, các bác sỹ thuộc Phòng y tế từ xa đã có thể tiếp cận, tư vấn, khám, hội chẩn và điều trị bệnh cho các F0 bị Covid -19 được cách ly và điều trị ở nhà.

TS. Nguyễn Anh Thơ, Quyền Viện trưởng Viện Khoa học AT&VSLĐ (Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam) cho biết, để đáp ứng yêu cầu của Chính phủ là vừa bảo đảm phát triển sản xuất, phát triển kinh tế vừa bảo vệ sức khỏe người lao động, mô hình “Phòng y tế từ xa” đã được đưa vào hoạt động để tư vấn tâm lý, khám và điều trị, chăm sóc các ca F0 được cách ly và điều trị ở nhà (hay được cách ly tại các doanh nghiệp). Mô hình do Viện Khoa học AT&VSLĐ đã phối hợp với Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Trường Đại học Công đoàn, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường phối hợp triển khai.

“Việc ra đời các “Phòng y tế từ xa” sử dụng các nền tảng công nghệ để khám và điều trị, chăm sóc, tư vấn từ xa (online) cho các F0 là người lao động được cách ly tại các doanh nghiệp hay tại nhà. Đây là mô hình chăm sóc sức khỏe rất cần thiết và phù hợp trong bối cảnh hiện nay”, ông Thơ khẳng định.

Quyền Viện trưởng Nguyễn Anh Thơ, Viện Khoa học AT&VSLĐ và BS,TS Trịnh Hồng Lân (người ngồi giữa bên phải) triển khai tư vấn điều trị F0 và tư vấn phòng chống dịch COVID-19 cho cán bộ quản lý, người lao động Công ty TNHH may Tiến Thuận, tỉnh Ninh Thuận.
Quyền Viện trưởng Nguyễn Anh Thơ, Viện Khoa học AT&VSLĐ và BS,TS Trịnh Hồng Lân (người ngồi giữa bên phải) triển khai tư vấn điều trị F0 và tư vấn phòng chống dịch COVID-19 cho cán bộ quản lý, người lao động Công ty TNHH may Tiến Thuận, tỉnh Ninh Thuận.

Thích ứng an toàn để kiểm soát dịch

Theo BS.TS Trịnh Hồng Lân, các Phòng y tế từ xa là sự “nâng cấp” từ mô hình Tổ y tế từ xa. Mô hình này đã được triển khai lần đầu tại TP. Hồ Chí Minh từ tháng 8/2021, với các “Tổ y tế từ xa” khi dịch Covid-19 đang bùng phát dữ dội ở địa phương này.

“Khi đó, hệ thống y tế TP. Hồ Chí Minh đã bị quá tải trầm trọng, rất nhiều ca bệnh F0 hoàn toàn không thể tiếp cận được với hệ thống y tế. Trong tình huống khó khăn này, việc ra đời các Tổ y tế từ xa, đã góp phần rất quan trọng trong việc giúp đỡ các bệnh nhân mắc Covid-19 được cách ly và điều trị tại nhà; đồng thời góp một phần quan trọng giúp giảm tải cho các cơ sở y tế, giúp ngăn chặn các ca bệnh chuyển nặng hoặc tử vong”, ông Lân cho hay.

Theo ông Lân, sau khi có mô hình Tổ y tế từ xa, các bác sỹ của Viện Khoa học AT&VSLĐ đã tình nguyện tham gia vào một Tổ y tế từ xa từ đó tới nay. Hiện nay, dù đã cơ bản kiểm soát được dịch nhưng các bác sỹ của Viện, hàng ngày vẫn tiếp tục tiếp nhận và điều trị cho hàng chục ca bênh F0.

“Tuy nhiên, việc điều trị đã nhẹ nhàng hơn giai đoạn tháng 8-9 rất nhiều vì đa số các ca F0 đều có các triệu chứng rất nhẹ, ít có nguy cơ chuyển nặng như trước đây”, ông Lân chia sẻ.

Quyền Viện trưởng Viện Khoa học AT&VSLĐ Nguyễn Anh Thơ cho biết, hiện nay, nhiều địa phương đã triển khai việc cách ly, điều trị bệnh nhân F0 tại nhà. Tuy nhiên, trong việc quản lý, điều trị F0 tại nhà vẫn còn những lỗ hổng.

Đáng chú ý nhất là tình trạng một số trường hợp F0 tự phát hiện, nhưng không báo cơ sở y tế hoặc báo cáo nhưng chưa được can thiệp kịp thời; phân loại nguy cơ chưa sát theo hướng dẫn. Một số trường hợp sử dụng thuốc tại nhà chưa theo hướng dẫn của Bộ Y tế như dùng thuốc chống đông, chống viêm quá sớm… Do đó, việc triển khai mô hình y tế từ xa để hỗ trợ, hướng dẫn bệnh nhân, tư vấn tâm lý, dinh dưỡng, tập luyện cho bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà là hết sức cần thiết.

“Thông qua các hoạt động khám chữa bệnh Covid -19 online cho các ca F0 tại nhà trong thời gian mấy tháng qua, Viện Khoa học AT&VSLĐ đang thúc đẩy các dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa. Đây là dịch vụ y tế , nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát dịch Covid - 19, cũng như tiến tới kiểm soát hầu hết các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ, cháy nổ và môi trường trong lao động, sản xuất”, ông Thơ khẳng định.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tăng cường phòng chống bệnh Đậu mùa khỉ tại khu vực phía Nam

Tăng cường phòng chống bệnh Đậu mùa khỉ tại khu vực phía Nam

Sau khi ghi nhận các trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ tại hai tỉnh Đồng Nai và Bình Dương, Cục Y tế dự phòng vừa ban hành Công văn khẩn gửi một số tỉnh thành khu vực phía Nam đề nghị kịp thời kiểm soát ổ dịch, không để bùng phát dịch bệnh Đậu mùa khỉ, hạn chế tối đa số mắc và tử vong.
Tin nổi bật trang chủ
Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Cà Mau năm 2023 sẽ diễn ra trong 2 ngày từ ngày 9-10/10

Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Cà Mau năm 2023 sẽ diễn ra trong 2 ngày từ ngày 9-10/10

Khoa học - Công nghệ - Như Tâm - 44 phút trước
Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Cà Mau năm 2023 sẽ diễn ra trong 2 ngày, từ ngày 9-10/10, với 5 hoạt động chính gồm: tọa đàm thúc đẩy chuyển đổi số du lịch trên địa bàn tỉnh; tọa đàm thúc đẩy chuyển đổi số trong quảng bá, tiêu thụ sản phẩm OCOP; tổ chức trưng bày, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, giải pháp chuyển đổi số; họp mặt Ngày Doanh nhân Việt Nam và hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia
Hà Nội đón 18,9 triệu lượt khách du lịch trong 9 tháng đầu năm 2023

Hà Nội đón 18,9 triệu lượt khách du lịch trong 9 tháng đầu năm 2023

Du lịch - Trương Vui - 46 phút trước
Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong tháng 9/2023, ngành Du lịch Hà Nội đã đón hơn 2 triệu lượt khách, tăng 37,6% so với cùng kỳ 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế đến Hà Nội ước đạt 397,2 nghìn lượt, tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2022.
Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng mang Trung thu đến với trẻ em nghèo khu vực biên giới biển

Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng mang Trung thu đến với trẻ em nghèo khu vực biên giới biển

Xã hội - Lê Vũ - Văn Long - 23:59, 29/09/2023
Những ngày qua, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, tặng quà cho thiếu nhi ở vùng biên giới biển. Đây là hoạt động mang ý nghĩa xã hội thiết thực trong công tác chăm lo cho trẻ em, gắn kết nghĩa tình quân dân nơi địa bàn xa, khu vực biên giới biển
Hậu Giang: Triển lãm trên 100 bức tranh mỹ thuật áo bà ba xưa và nay

Hậu Giang: Triển lãm trên 100 bức tranh mỹ thuật áo bà ba xưa và nay

Sắc màu 54 - Như Tâm - 23:56, 29/09/2023
Để khơi dậy và phát huy giá trị văn hóa truyền thống từ chiếc áo bà ba, tượng trưng cho vùng đất và con người Nam bộ, trong chuỗi các hoạt động của Festival Áo bà ba - Hậu Giang 2023, sáng 29/9, tại Công viên tượng bờ kè Xà No, Phường 1, TP Vị Thanh, UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức khai mạc triển lãm tranh áo bà ba với chủ đề “Chiếc áo bà ba xưa và nay”. Triển lãm diễn ra đến hết ngày 29/10/2023.
GDP quý III/2023 của Việt Nam tăng 5,33%

GDP quý III/2023 của Việt Nam tăng 5,33%

Kinh tế - Trương Vui - 23:52, 29/09/2023
Đây là số liệu được Tổng cục Thống kê công bố tại cuộc họp báo công bố số liệu kinh tế - xã hội quý III và 9 tháng đầu năm 2023, diễn ra vào sáng 29/9. Theo đó, mức tăng trưởng GDP quý III năm 2023 cao hơn cùng kỳ các năm 2020 - 2021 nhưng thấp hơn nhiều so với cùng kỳ các năm còn lại giai đoạn 2011 - 2023. Điều này cho thấy nền kinh tế đang nỗ lực vượt khó để lấy lại đà tăng trưởng vốn có.
Tin trong ngày - 29/9/2023

Tin trong ngày - 29/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 29/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân là mục tiêu cao nhất. Tuyên Quang: Thiết lập điểm hỗ trợ đồng bào DTTS ứng dụng CNTT. Người "giữ hồn" những điệu Then cổ. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn cho gần 12.200 người dân vùng đồng bào DTTS

Gia Lai: Tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn cho gần 12.200 người dân vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Ngọc Thu - 23:50, 29/09/2023
Thực hiện Tiểu Dự án 2, Dự án 9 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Gia Lai đã tổ chức 136 hội nghị tập huấn cho già làng, Người có uy tín, trưởng thôn, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội của thôn, làng với gần 12.200 lượt người tham dự và xây dựng các mô hình, phiên tòa giả định, hội thi về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.
Khai mạc Festival Áo bà ba - Hậu Giang năm 2023

Khai mạc Festival Áo bà ba - Hậu Giang năm 2023

Sắc màu 54 - PV - 23:46, 29/09/2023
Chiều 29/9, tại Khu văn hóa Hồ Sen, thành phố Vị Thanh, Festival Áo bà ba - Hậu Giang năm 2023 đã chính thức khai mạc.
Sôi nổi các hoạt động Ngày hội Văn hóa - Chợ tình Phong lưu huyện Bảo Lạc

Sôi nổi các hoạt động Ngày hội Văn hóa - Chợ tình Phong lưu huyện Bảo Lạc

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 23:36, 29/09/2023
Trong hai ngày 28 - 29/9, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng đã tổ chức Ngày hội văn hóa - Chợ tình phong lưu năm 2023.
Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá dìa trong ao đất

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá dìa trong ao đất

Bạn của nhà nông - Như Ý - 23:30, 29/09/2023
Những năm gần đây, mô hình nuôi cá dìa trong ao đất đã phát triển mạnh ở một số địa phương. Cá dìa là đối tượng mang lại giá trị kinh tế cao, thuộc loài rộng muối, thịt thơm ngon chứa nhiều chất béo, bổ dưỡng, ít xương được thị trường ưa chuộng. Để việc nuôi cá dìa mang lại hiệu quả kinh tế cao, mời bà con tham khảo kỹ thuật nuôi cá dìa trong ao đất sau đây.
Vinh danh 121 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam

Vinh danh 121 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam

Ẩm thực - Trương Vui - 23:29, 29/09/2023
Ngày 29/9, tại Hà Nội, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) đã tổ chức Lễ trao chứng nhận 121 món ẩm thực tiêu biểu giai đoạn I - 2022 và công bố giai đoạn II - 2023 Đề án “Xây dựng và phát triển Văn hóa Ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu Quốc gia”.