Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thúc đẩy các dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa để thích ứng an toàn, với đại dịch

Vân Khánh - 19:46, 21/12/2021

Khi các bệnh viện, khu điều trị dã chiến, các đội xe cấp cứu 115,… đều quá tải, các bác sỹ thuộc các Phòng/Tổ y tế từ xa trở thành chiếc “phao cứu sinh” duy nhất của các bệnh nhân F0. Mô hình này triển khai hiệu quả ở TP. Hồ Chí Minh và đang được Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động (AT&VSLĐ) nghiên cứu nhân rộng, từ đó thúc đẩy các dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa, nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát dịch Covid – 19.

Bác sỹ,TS Trịnh Hồng Lân (người ngồi đầu tiên phía bên phải) triển khai tư vấn điều trị F0 và tư vấn phòng chống dịch COVID-19 cho cán bộ quản lý, người lao động Công ty TNHH may Tiến Thuận, tỉnh Ninh Thuận.
Bác sỹ,TS Trịnh Hồng Lân (người ngồi đầu tiên phía bên phải) triển khai tư vấn điều trị F0 và tư vấn phòng chống dịch COVID-19 cho cán bộ quản lý, người lao động Công ty TNHH may Tiến Thuận, tỉnh Ninh Thuận.

“Phao cứu sinh” trong mùa dịch

Đến thời điểm này, tình hình dịch bệnh trên cả nước, nhất là tại “tâm dịch” TP. Hồ Chí Minh đã cơ bản được kiểm soát, khi hầu hết mọi người đã được tiêm Vaccine ngừa Covid-19. Tuy nhiên, số ca mắc COVID-19 vẫn cao ở nhiều địa phương, trong đó có nhiều ca bệnh F0 dù đã được tiêm đầy đủ vaccine.

Đáng chú ý là tại nhiều địa phương khu vực ĐBSCL, số ca mắc COVID-19 tăng cao, nhiều ca trong cộng đồng, nhiều doanh nghiệp xuất hiện nhiều ổ dịch có hàng chục người lao động bị nhiễm. Nhiều điạ phương có hệ thống y tế cơ sở còn hạn chế, như ở Tỉnh Ninh Thuận, rất cần hỗ trợ từ các cơ sở y tế, các tổ chức có năng lực tư vấn, điều trị, phương pháp điều trị, nhất là điều trị từ xa.

Tại Công ty Chế biến thủy sản Thông Thuận và Công ty Tiến Thuận, đều đóng tại TP. Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận), hiện có hàng chục F0 là người lao động. Tính đến ngày 1/12/2021, tổng số ca F0 của Công ty Thông Thuận là trên 50 công nhân, của Công ty May Tiến Thuận là 195 công nhân. Hầu hết số công nhân của công ty bị F0 đã được cách ly và điều trị tại nhà.

Tuy nhiên, theo phản ánh của cán bộ quản lý các công ty, nhiều ca F0 của công ty trong những ngày qua rất khó khăn tiếp cận được các dịch vụ y tế chăm sóc sức khỏe ở địa phương. Nguyên nhân là do các tuyến y tế cơ sở ở địa phương cũng đang bị quá tải do dich bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Để kịp thời hỗ trợ bệnh nhân của 2 công ty này, ngày 1/12/2021, Viện Khoa học ATVSLĐ phối hợp cùng Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Thuận đã triển khai thực hiện mô hình “Phòng y tế từ xa” tại Công ty chế biến Thủy sản Thông Thuận và Công ty May Tiến Thuận. Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh cùng phần mềm Zalo, các bác sỹ thuộc Phòng y tế từ xa đã có thể tiếp cận, tư vấn, khám, hội chẩn và điều trị bệnh cho các F0 bị Covid -19 được cách ly và điều trị ở nhà.

TS. Nguyễn Anh Thơ, Quyền Viện trưởng Viện Khoa học AT&VSLĐ (Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam) cho biết, để đáp ứng yêu cầu của Chính phủ là vừa bảo đảm phát triển sản xuất, phát triển kinh tế vừa bảo vệ sức khỏe người lao động, mô hình “Phòng y tế từ xa” đã được đưa vào hoạt động để tư vấn tâm lý, khám và điều trị, chăm sóc các ca F0 được cách ly và điều trị ở nhà (hay được cách ly tại các doanh nghiệp). Mô hình do Viện Khoa học AT&VSLĐ đã phối hợp với Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Trường Đại học Công đoàn, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường phối hợp triển khai.

“Việc ra đời các “Phòng y tế từ xa” sử dụng các nền tảng công nghệ để khám và điều trị, chăm sóc, tư vấn từ xa (online) cho các F0 là người lao động được cách ly tại các doanh nghiệp hay tại nhà. Đây là mô hình chăm sóc sức khỏe rất cần thiết và phù hợp trong bối cảnh hiện nay”, ông Thơ khẳng định.

Quyền Viện trưởng Nguyễn Anh Thơ, Viện Khoa học AT&VSLĐ và BS,TS Trịnh Hồng Lân (người ngồi giữa bên phải) triển khai tư vấn điều trị F0 và tư vấn phòng chống dịch COVID-19 cho cán bộ quản lý, người lao động Công ty TNHH may Tiến Thuận, tỉnh Ninh Thuận.
Quyền Viện trưởng Nguyễn Anh Thơ, Viện Khoa học AT&VSLĐ và BS,TS Trịnh Hồng Lân (người ngồi giữa bên phải) triển khai tư vấn điều trị F0 và tư vấn phòng chống dịch COVID-19 cho cán bộ quản lý, người lao động Công ty TNHH may Tiến Thuận, tỉnh Ninh Thuận.

Thích ứng an toàn để kiểm soát dịch

Theo BS.TS Trịnh Hồng Lân, các Phòng y tế từ xa là sự “nâng cấp” từ mô hình Tổ y tế từ xa. Mô hình này đã được triển khai lần đầu tại TP. Hồ Chí Minh từ tháng 8/2021, với các “Tổ y tế từ xa” khi dịch Covid-19 đang bùng phát dữ dội ở địa phương này.

“Khi đó, hệ thống y tế TP. Hồ Chí Minh đã bị quá tải trầm trọng, rất nhiều ca bệnh F0 hoàn toàn không thể tiếp cận được với hệ thống y tế. Trong tình huống khó khăn này, việc ra đời các Tổ y tế từ xa, đã góp phần rất quan trọng trong việc giúp đỡ các bệnh nhân mắc Covid-19 được cách ly và điều trị tại nhà; đồng thời góp một phần quan trọng giúp giảm tải cho các cơ sở y tế, giúp ngăn chặn các ca bệnh chuyển nặng hoặc tử vong”, ông Lân cho hay.

Theo ông Lân, sau khi có mô hình Tổ y tế từ xa, các bác sỹ của Viện Khoa học AT&VSLĐ đã tình nguyện tham gia vào một Tổ y tế từ xa từ đó tới nay. Hiện nay, dù đã cơ bản kiểm soát được dịch nhưng các bác sỹ của Viện, hàng ngày vẫn tiếp tục tiếp nhận và điều trị cho hàng chục ca bênh F0.

“Tuy nhiên, việc điều trị đã nhẹ nhàng hơn giai đoạn tháng 8-9 rất nhiều vì đa số các ca F0 đều có các triệu chứng rất nhẹ, ít có nguy cơ chuyển nặng như trước đây”, ông Lân chia sẻ.

Quyền Viện trưởng Viện Khoa học AT&VSLĐ Nguyễn Anh Thơ cho biết, hiện nay, nhiều địa phương đã triển khai việc cách ly, điều trị bệnh nhân F0 tại nhà. Tuy nhiên, trong việc quản lý, điều trị F0 tại nhà vẫn còn những lỗ hổng.

Đáng chú ý nhất là tình trạng một số trường hợp F0 tự phát hiện, nhưng không báo cơ sở y tế hoặc báo cáo nhưng chưa được can thiệp kịp thời; phân loại nguy cơ chưa sát theo hướng dẫn. Một số trường hợp sử dụng thuốc tại nhà chưa theo hướng dẫn của Bộ Y tế như dùng thuốc chống đông, chống viêm quá sớm… Do đó, việc triển khai mô hình y tế từ xa để hỗ trợ, hướng dẫn bệnh nhân, tư vấn tâm lý, dinh dưỡng, tập luyện cho bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà là hết sức cần thiết.

“Thông qua các hoạt động khám chữa bệnh Covid -19 online cho các ca F0 tại nhà trong thời gian mấy tháng qua, Viện Khoa học AT&VSLĐ đang thúc đẩy các dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa. Đây là dịch vụ y tế , nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát dịch Covid - 19, cũng như tiến tới kiểm soát hầu hết các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ, cháy nổ và môi trường trong lao động, sản xuất”, ông Thơ khẳng định.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lan tỏa yêu thương từ những giọt máu nghĩa tình tại Ngày hội Hiến máu nhân đạo SCTV 2025

Lan tỏa yêu thương từ những giọt máu nghĩa tình tại Ngày hội Hiến máu nhân đạo SCTV 2025

Ngày hội Hiến máu nhân đạo SCTV 2025 – Khu vực phía Bắc đã diễn ra trong không khí trang trọng và ấm áp, đánh dấu một dấu ấn sâu đậm của tinh thần nhân đạo, đoàn kết và sẻ chia. Với sự tham gia của hơn 100 cán bộ, nhân viên SCTV và đại diện từ nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc, chương trình không chỉ là hoạt động hiến máu thường niên mà còn là hành trình kết nối yêu thương từ những giọt máu nghĩa tình.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.