Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sức sống mới nơi xã vùng biên

Tiêu Dao - 17:09, 02/07/2023

Xã A Nông chia tách từ xã A Tiêng, huyện Tây Giang năm 1999 với muôn vàn khó khăn thiếu thốn. Song được sự quan tâm, đầu tư của Đảng, Nhà nước bằng nhiều chương trình, dự án, năm 2014, xã A Nông đã vươn lên trở thành xã biên giới đầu tiên được công nhận xã nông thôn mới của huyện Tây Giang (tỉnh Quảng Nam).

Mô hình “Tay kéo biên phòng” cắt tóc cho các em học sinh DTTS được Đồn Biên phòng A Nông triển khai hơn 3 năm nay.
Mô hình “Tay kéo biên phòng” cắt tóc cho các em học sinh DTTS được Đồn Biên phòng A Nông triển khai hơn 3 năm nay

Sau gần 25 năm tách xã và đổi mới, trên chặng đường phát triển của mình, xã A Nông đã gặt hái được những thành tựu đáng kể. Đây là xã đầu tiên của huyện Tây Giang thực hiện thành công Chương trình nông thôn mới (NTM) với mức độ hoàn thành 15/19 tiêu chí, đứng đầu danh sách những xã tiêu biểu trong phong trào xây dựng NTM của tỉnh.

Kết quả có được nhờ cấp ủy Đảng, chính quyền xã A Nông đã tập trung chỉ đạo, ban hành nghị quyết, Chương trình hành động phát triển kinh tế - xã hội và giảm nghèo bền vững. Đồng thời, phân công, gắn trách nhiệm của các cán bộ, công chức xã trực tiếp phụ trách các thôn bản để thực hiện các chỉ tiêu kinh tế và tiêu chí giảm nghèo, góp phần cải thiện đời sống người dân.

Bây giờ xã biên giới A Nông đang thật sự đổi thay. Làng nối làng khang trang, sạch đẹp, với một cuộc sống bình yên, no đủ. Ngoài sự nỗ lực của người dân; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ xã đến bản, không thể không kể đến những đóng góp của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Nông (Bộ đội Biên phòng Quảng Nam). 

Hình ảnh những anh bộ đội quân hàm xanh của Đồn Biên phòng A Nông đã được đồng bào nơi đây gửi gắm niềm tin rất lớn.
Những anh bộ đội quân hàm xanh của Đồn Biên phòng A Nông đã được đồng bào nơi đây gửi gắm niềm tin rất lớn

Bên cạnh việc hoàn thành tốt nhiệm vụ giữ vững an ninh biên giới quốc gia, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Nông còn tích cực giúp đỡ chính quyền và người dân trên địa bàn thúc đẩy kinh tế phát triển. 

Chịu trách nhiệm quản lý 4 xã A Nông, Bha Lê, A Tiêng và Lăng, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Nông đã giúp hàng trăm ngày công xây dựng cơ sở hạ tầng, làm đường giao thông nông thôn, khai hoang đồng ruộng. Công tác tuyên truyền, vận động ở A Nông nói riêng và Tây Giang nói chung được thực hiện dưới nhiều hình thức, như tổ chức quần chúng Nhân dân họp và vận động từng hộ, thôn tham gia phong trào xây dựng NTM.

Thượng tá Trần Minh Tấn - Chính trị viên Đồn Biên phòng A Nông cho biết: Các chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước đã góp phần nâng cao đời sống Nhân dân, giữ vững và bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Diện mạo nông thôn của xã biên giới A Nông ngày một khởi sắc. Người dân được giải quyết cơ bản nhu cầu về giao thông, nước sinh hoạt và sản xuất; từng bước được tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ xã hội cơ bản, tạo tiền đề thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xoá đói giảm nghèo. Bà con dân bản không có ai vi phạm pháp luật, tinh thần cảnh giác của đồng bào được nâng cao. Ý thức chấp hành pháp luật về quản lý, bảo vệ biên giới ngày một tốt hơn. Thế trận lòng dân, nền biên phòng toàn dân không ngừng được củng cố và phát triển.

Đến nay, xã A Nông đã đầu tư xây dựng và từng bước hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất như: điện, đường, trường, trạm, mặt bằng bố trí dân cư, hệ thống thủy lợi, nước sinh hoạt phục vụ sản xuất và đời sống dân sinh. Hiện nay, 100% người dân có điện sinh hoạt, có nước sạch để sử dụng.

Giữa gió núi mây ngàn Trường Sơn hùng vĩ, cộng đồng dân tộc người Cơ Tu xã A Nông gắn bó bên nhau, trở thành “phên dậu” nơi địa đầu hiểm yếu.
Giữa gió núi mây ngàn Trường Sơn hùng vĩ, cộng đồng dân tộc người Cơ Tu xã A Nông gắn bó bên nhau, trở thành “phên giậu” nơi địa đầu hiểm yếu

Cùng với đó, khoảng 80 ha ruộng sản xuất lúa nước theo mô hình của Đồn Biên phòng A Nông đã được triển khai. Đời sống người dân được cải thiện, bình quân thu nhập đầu người đạt 23,5 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 49,4% (năm 2015) xuống còn gần 5% (năm 2022), đời sống văn hóa có bước phát triển. Trong những năm qua, người dân hiến hơn 7,5 ha đất, trị giá hơn 15 tỷ đồng và hơn 5.000 ngày công để di dời nhà cửa, làm đường bê tông, kênh mương thủy lợi.

Với những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân, nhiều năm liền, xã A Nông đã được UBND tỉnh Quảng Nam tặng Cờ thi đua xuất sắc; Đảng bộ xã đạt danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh. Đặc biệt, năm 2000, xã được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân. Năm 2013, được Chính phủ tặng Bằng khen xã dẫn đầu phong trào thi đua xây dựng NTM.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Sóc Trăng: Tạo cơ hội việc làm, nâng cao thu nhập từ chính sách hỗ trợ người lao động DTTS

Sóc Trăng: Tạo cơ hội việc làm, nâng cao thu nhập từ chính sách hỗ trợ người lao động DTTS

Đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động vùng đồng bào DTTS miền núi là một trong những nội dung thuộc "Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719)". Xác định vai trò quan trọng của nội dung này, thời gian qua, tỉnh Sóc Trăng đã triển khai nhiều giải pháp để đào tạo nghề, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho đồng bào DTTS.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Những dấu hiệu bất thường trong việc cấp hàng loạt Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Khu đô thị mới Dương Nội?

Hà Nội: Những dấu hiệu bất thường trong việc cấp hàng loạt Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Khu đô thị mới Dương Nội?

Pháp luật - Nhóm PVĐT - 1 giờ trước
Với diện tích xấp xỉ 200 ha đất, Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Dương Nội, là một trong những dự án đầu tư xây dựng trọng điểm trên địa bàn thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, theo bạn đọc của Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh và theo xác minh của phóng viên thì việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (GCN) tại Khu đô thị mới Dương Nội có nhiều dấu hiện bất thường, rất cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, để đảm bảo quyền lợi của hàng nghìn hộ dân đang sinh sống tại nơi này.
Bắc Kạn: Tăng cường truyền thông bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số

Bắc Kạn: Tăng cường truyền thông bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số

Bất bình đẳng giới vẫn đang gây trở ngại đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội của cả nước nói chung, tỉnh Bắc Kạn nói riêng. Để hạn chế tình trạng bất bình đẳng giới, trong những năm qua các cấp, các ngành của tỉnh Bắc Kạn đã tập trung tuyên truyền, vận động đến người dân, nhằm nâng cao ý thức, dần dần thay đổi nếp nghĩ, cách làm để xóa bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng.
Gieo chữ ở

Gieo chữ ở "đỉnh trời" Khuôn Vình

Sau hơn ba giờ đồng hồ vừa cuốc bộ, vừa leo trèo, vừa "bò" qua những triền đất lở trơn nhẫy bởi trời mưa, cuối cùng chúng tôi cũng nhìn thấy xóm Khuôn Vình nằm tít trên “đỉnh trời” ở độ cao hơn 1400m so với mực nước biển. Xóm mấy chục nóc nhà, nằm rải rác trên mấy đỉnh núi xa mờ, mái thâm đen, vách liêu xiêu vì thời gian. Hai thầy cô giáo lên dạy chữ cho bọn trẻ con, khổ quá thành quen, điều trăn trở lớn nhất là làm thế nào để các học sinh dân tộc Mông, Dao, Giáy ở đây sẽ trưởng thành, ra khỏi thôn bản tiếp tục trau dồi kiến thức rồi quay lại giúp bản làng của mình đỡ khổ, đỡ nghèo.
Khởi sắc vùng đồng bào Khmer nơi Đất Mũi

Khởi sắc vùng đồng bào Khmer nơi Đất Mũi

Sau 3 năm thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc, trong đó có Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng DTTS, miền núi giai đoạn 2021-2030; giai đoạn 1: 2021-2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719), vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Cà Mau đã có những thay đổi đáng kể. Đời sống tinh thần, vật chất của bà con dân tộc Khmer nơi đây dần được cải thiện và nâng cao rõ rệt.
Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG 1719 đang phát huy hiệu quả ở Đăk Lăk

Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG 1719 đang phát huy hiệu quả ở Đăk Lăk

Dự án 6 về Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719) có thể nói là một giải pháp hữu hiệu để ngành văn hóa và các địa phương tiếp tục thực hiện công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc, độc đáo của đồng bào DTTS trong giai đoạn mới một cách hiệu quả. Tỉnh Đắk Lắk đã kịp thời triển khai các nội dung của Dự án và đạt những kết quả tích cực bước đầu. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển có cuộc phỏng vấn Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk Lại Đức Đại xoay quanh vấn đề này.
Bản tin Dân tộc - Tôn giáo - 7/12/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo - 7/12/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 7/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ chúc mừng Giáng sinh năm 2023 tại giáo phận Bắc Ninh và Lạng Sơn. Bắt đối tượng tự xưng "Đại đức Thích Tâm Phúc" về tội lừa đảo và làm giả giấy tờ. Dịch giả của sách lễ bằng tiếng Cơ Ho. Cùng các tin tức thời sự khác.
Yên Sơn (Tuyên Quang): Đẩy mạnh các hoạt động thông tin, truyền thông để giảm nghèo về thông tin

Yên Sơn (Tuyên Quang): Đẩy mạnh các hoạt động thông tin, truyền thông để giảm nghèo về thông tin

Công tác Dân tộc - Mai Hương - Việt Hà - 2 giờ trước
Huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) xác định việc phổ cập dịch vụ Internet, mạng di động, tăng cường chuyển đổi số, sẽ là giải pháp tích cực trong việc giảm nghèo về thông tin, giảm nghèo đa chiều. Từ đó khơi dậy tinh thần tự lực, tự cường vươn lên thoát nghèo của người dân và cộng đồng, góp phần quan trọng trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Kiên Giang: Nhiều giải pháp hỗ trợ thanh niên DTTS học nghề và kết nối việc làm

Kiên Giang: Nhiều giải pháp hỗ trợ thanh niên DTTS học nghề và kết nối việc làm

Trong những năm gần đây, chính sách đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động vùng đồng bào DTTS được các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh Kiên Giang triển khai thực hiện ngày càng hiệu quả. Đây là một trong những giải pháp bền vững trong công tác giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới và cũng là một trong những nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025.
Giữ hồn quê ở vùng đất mới

Giữ hồn quê ở vùng đất mới

Những năm cuối thập niên 80 của thế kỷ trước, theo phong trào làm kinh tế mới, nhiều hộ đồng bào Tày, Nùng rời vùng núi Tây Bắc di dời đến các địa phương trong cả nước để xây dựng cuộc sống mới, trong đó có xã Ea Ly, huyện Sông Hinh (Phú Yên).
MobiFone đẩy mạnh hợp tác xây dựng trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây

MobiFone đẩy mạnh hợp tác xây dựng trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây

Sản phẩm - Thị trường - Xuân Hải - 2 giờ trước
Trước làn sóng hàng loạt doanh nghiệp trong và ngoài nước đang đầu tư xây dựng trung tâm dữ liệu (Data Center) tại Việt Nam, Tổng Công ty Viễn thông MobiFone cũng đang có sự đầu tư mạnh mẽ vào thị trường này, hướng tới phát triển trung tâm dữ liệu, đường truyền dẫn quốc tế và kinh doanh các giải pháp, sản phẩm, dịch vụ điện toán đám mây.
Bắc Kạn: Nâng cao kiến thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho lực lượng công an

Bắc Kạn: Nâng cao kiến thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho lực lượng công an

Sức khỏe - Công Minh - 2 giờ trước
Tiếp nối các hoạt động nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống tác hại (PCTH) của thuốc lá, mới đây, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn và Công an tỉnh đã phối hợp tổ chức lớp tập huấn nhằm nâng cao kiến thức về PCTH của thuốc lá cho cán bộ công an trên địa bàn năm 2023.