Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gian truân vận hành lưới điện ở xã vùng biên Trường Sơn

Khánh Ngân - 04:47, 22/05/2023

Trường Sơn, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) là xã vùng biên có gần 100% dân số là người Bru Vân Kiều. Để đồng bào có điện lưới quốc gia, Nhà nước đã đầu tư một khoản kinh phí rất lớn để mở tuyến, xuyên rừng, vượt đỉnh Trường Sơn đưa điện về với bà con. Để ổn định đường truyền, công việc vận hành lưới điện cũng vô cùng gian truân.

Gian truân vận hành lưới điện trên đỉnh Trường Sơn
Công nhân vận hành lưới điện Đội quản lý điện thị trấn Nông trường Việt Trung phát quang hành lang lưới điện

Cán bộ vận hành ngày đêm bám tuyến

Hơn 90 km đường dây trung thế từ thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch  lên xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh là tuyến đường dây khó khăn nhất trong vận hành lưới điện ở tỉnh Quảng Bình. Hiện tuyến đường dây này do Đội quản lý điện thị trấn Nông trường Việt Trung - Trường Sơn đang quản lý, vận hành.

Do địa hình khó khăn, cách trở, nhiều vị trí không có hành lang an toàn lưới điện, lại chịu ảnh hưởng của thiên tai nên tuyến điện này thường xuyên xảy ra các sự cố. Để quản lý vận hành lưới điện hiệu quả, trước mùa mưa bão, cán bộ vận hành đã ngày đêm bám tuyến, tổng kiểm tra toàn bộ hệ thống đường dây, trạm biến áp để đánh giá phân loại, đưa ra các dự báo, sẵn sàng xử lý khi có sự cố xảy ra.

Anh Đặng Văn Tự, công nhân quản lý vận hành của Đội quản lý điện thị trấn Nông trường Việt Trung - Trường Sơn chia sẻ: “Hàng tuần, chúng tôi phải kiểm tra, nắm tình hình dọc tuyến. Còn hàng quý, anh em trong đội phải ăn ở trong rừng, ngủ lán cả tuần phát dọn thực bì, chặt tỉa cây cối để tránh những sự cố. Ngoài ra, chúng tôi phải kiểm tra kỹ thuật, lắp đặt thiết bị đóng cắt tự động, thiết bị cảnh báo trên đường dây, xử lý tiếp địa, bọc cách điện để chống rắn, chuột, chim… gây ra sự cố”.

Gian truân vận hành lưới điện trên đỉnh Trường Sơn 1
Đường dây đi qua khu vực rừng nguyên sinh có độ dốc lớn nên việc duy tu, bảo dưỡng gặp nhiều khó khăn.

Cùng với đường dây trung thế, đội còn quản lý hơn 70 km đường dây hạ thế, trên 4.000 khách hàng. Trong đó, xã Trường Sơn có 800 khách hàng. Đây là tuyến điện băng qua rừng dài nhất trên địa bàn tỉnh với 503 vị trí cột. Trên tuyến có tới 70% cột, dây đều ở trong rừng nguyên sinh và đồi núi cao. Có những vị trí cột cách đường giao thông hàng trăm mét, có cột nằm chênh vênh bên vực sâu, cách nhau trên 500 m nên công tác vận hành vô cùng khó khăn, vất vả.

Đặc biệt, vào mùa mưa lũ, khu vực xã Trường Sơn có nhiều điểm bị cô lập, sạt lở đất gây khó khăn cho việc đi lại cũng như khắc phục sửa chữa lưới điện. Những vị trí trọng yếu như gần cầu Zìn Zìn, thác Voi bị sạt lở và nguy cơ sạt lở kéo theo nhiều cột điện. Để khắc phục lưới điện, cán bộ vận hành phải ở lại xã cả chục ngày trời để thay lại công tơ, kéo dây, dựng lại cột. Nhiều khi sự cố điện xảy ra vào đêm, đội phải tức tốc cử người lên đường để khắc phục, có khi quá nửa đêm hoặc trời gần sáng mới trở về đơn vị.

Tăng cường đầu tư để duy tu bảo dưỡng

Phó Giám đốc Điện lực Đồng Hới Lý Đình Đức cho biết: Quản lý, vận hành an toàn lưới điện lên xã biên giới Trường Sơn (Quảng Ninh) là một nhiệm vụ khó khăn, vất vả, đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của những cán bộ, công nhân Đội quản lý điện thị trấn Nông trường Việt Trung - Trường Sơn (thuộc Điện lực Đồng Hới).

Ngoài sự nỗ lực của đội ngũ vận hành để lưới điện được thông suốt. Mỗi năm ngành điện đầu tư khoảng 3 tỷ đồng cho việc duy tu, bảo dưỡng, vận hành lưới điện lên xã Trường Sơn.

Gian truân vận hành lưới điện trên đỉnh Trường Sơn 2
Cột số 135, xuất tuyển 972, Nông trường Việt Trung được gia cố chống sạt lở

Tuyến đường dây được xây dựng và đưa vào vận hành từ những năm 2005, chiều dài tuyến cả trục chính lẫn các nhánh rẽ từ trạm cắt 22kV NTVT đến điểm cuối hơn 90 km, với trục chính đến bản Chân Trộông hơn 527 vị trí. Cung cấp điện cho các Đội bảo vệ rừng, bảo trì đường bộ và Nhân dân xã Trường Sơn. Trải qua nhiều năm, nay nhiều hạng mục xuống cấp. Ngành điện cũng đã đầu tư nâng cấp để đảm bảo điện cho đồng bào phát triển kinh tế - xã hội.

Năm 2022, đơn vị cũng đã hạ được 19 cột thuộc lưới trung thế dọc Quốc lộ 9E từ ta-luy dương về ta-luy âm. Dự kiến sẽ hạ thêm khoảng 50 vị trí cột, đồng thời tận dụng các nguồn lực để thay thế hệ thống dây trần bằng dây vỏ bọc, bọc cách điện ở đầu các cột, xà, lèo để tránh động vật gây ra sự cố. Điện lực Đồng Hới cũng sẽ chỉ đạo Đội quản lý điện thị trấn Nông trường Việt Trung - Trường Sơn tăng cường công tác tuyên truyền để người dân cùng chung tay bảo vệ hành lang lưới điện, hỗ trợ bà con trong việc kiểm tra, tu sửa các thiết bị điện sau công tơ.

Gian truân vận hành lưới điện trên đỉnh Trường Sơn 3
Nhiều đoạn trọng yếu trên lưới đã được ngành điện nỗ lực thay dây bọc để đảm bảo an toàn

Bí thư Đảng ủy xã Trường Sơn Nguyễn Văn Nhì cho biết: “Nhà nước và ngành Điện đã giúp cho nhiều bà con trên địa bàn xã có điện lưới sinh hoạt, sản xuất. Nhiều lưới điện cũ đã được nâng cấp, cải tạo nên các sự cố, thời gian mất điện của bà con đã giảm nhiều so với trước. Thời gian tới, xã rất mong ngành Điện và các cấp chính quyền tiếp tục quan tâm, giúp đỡ để nâng cấp một số tuyến điện tạm, kéo điện về 6 bản còn lại để bà con đỡ khó khăn, vất vả"...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Phát triển lâm nghiệp gắn với giảm nghèo bền vững : Cần tháo gỡ những bất cập về chính sách (Bài 2)

Phát triển lâm nghiệp gắn với giảm nghèo bền vững : Cần tháo gỡ những bất cập về chính sách (Bài 2)

Các chính sách phát triển lâm nghiệp được ban hành thời gian qua đều có quy định ưu tiên tạo điều kiện để hộ nghèo, hộ DTTS sinh sống ở địa bàn đặc biệt khó khăn có thu nhập ổn định từ rừng. Nhưng cơ chế, chính sách không “bắt nhịp” được với thực tế nên hiệu quả giảm nghèo không đạt như kỳ vọng.
Nuôi dưỡng tình yêu văn hóa dân tộc cho giới trẻ - Nhìn từ hoạt động của CLB Nắng

Nuôi dưỡng tình yêu văn hóa dân tộc cho giới trẻ - Nhìn từ hoạt động của CLB Nắng

Giáo dục - Thuỳ Giang - 16:11, 28/05/2023
Sau gần 2 năm triển khai, toàn tỉnh Lai Châu đã thành lập được 45 Câu lạc bộ (CLB) bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp các dân tộc trong các trường phổ thông. CLB Nắng của Trường THCS Sùng Phài, Tp. Lai Châu, là một trong những mô hình tiêu biểu trên hành trình nuôi dưỡng tình yêu văn hóa cho các em học sinh.
Sắc màu Việt Nam bừng sáng trong Lễ hội các dân tộc thiểu số tại Czech

Sắc màu Việt Nam bừng sáng trong Lễ hội các dân tộc thiểu số tại Czech

Sắc màu 54 - Anh Trúc - 13:57, 28/05/2023
Ngày 27/5, Festival các dân tộc thiểu số với chủ đề "Prague - Trái tim của các dân tộc" đã được tổ chức tại thủ đô Prague, Cộng hòa Czech.
Giải chạy Marathon “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”

Giải chạy Marathon “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”

Thể thao - Hồng Phúc - 13:19, 28/05/2023
Sáng 28/5 tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội đã diễn ra Giải chạy Marathon, hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc lá năm 2023.
Tỉnh Hà Giang có thêm điểm nhấn mới về văn hóa, du lịch

Tỉnh Hà Giang có thêm điểm nhấn mới về văn hóa, du lịch

Thời sự - PV - 13:00, 28/05/2023
Sáng 28/5, trong chương trình công tác tại Hà Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự Lễ khánh thành công trình cải tạo, nâng cấp Bảo tàng tỉnh Hà Giang.
Gia Lai: Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 300 người dân vùng khó khăn

Gia Lai: Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 300 người dân vùng khó khăn

Xã hội - Ngọc Thu - 12:15, 28/05/2023
Sáng 28/5, tại trụ sở UBND xã Đak Jơ Ta (huyện Mang Yang, Gia Lai), Tỉnh Đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác - Tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2023 với chủ đề “Thầy thuốc trẻ tiên phong trong chuyển đổi số, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Thủ tướng Phạm Minh Chính viếng Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang

Thủ tướng Phạm Minh Chính viếng Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang

Thời sự - PV - 11:45, 28/05/2023
Sáng 28/5, trong chương trình công tác tại Hà Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng, Liệt sĩ.
An toàn vệ sinh thực phẩm: Vấn đề cũ nhưng chưa bao giờ hết “nóng”

An toàn vệ sinh thực phẩm: Vấn đề cũ nhưng chưa bao giờ hết “nóng”

Sức khỏe - Sỹ Hào - 08:49, 28/05/2023
An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã được nói không ít lần, từ nhiều năm nay, trên báo chí và trên cả diễn đàn Quốc hội. Nhưng đây là vấn đề chưa bao giờ hết “nóng”, trong khi thuốc giải độc để cấp cứu kịp thời vẫn còn khan hiếm, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người rất cao.
Già Y Kông phục hồi trống cổ của người Cơ Tu

Già Y Kông phục hồi trống cổ của người Cơ Tu

Tìm trong di sản - Nguyễn Văn Sơn - 08:32, 28/05/2023
Già làng Y Kông (98 tuổi) là Người có uy tín được người dân trong thôn Tống Coói (xã Ba, huyện Đông Giang, Quảng Nam) kính trọng. Ông cũng là một trong những nghệ nhân đã có nhiều cống hiến trong gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc, đặc biệt là kỹ thuật chế tác những chiếc trống, nhạc cụ của người Cơ Tu.
Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719: Những điểm sáng tích cực từ cơ sở (Bài 1)

Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719: Những điểm sáng tích cực từ cơ sở (Bài 1)

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - Thanh Hải - 08:29, 28/05/2023
Mặc dù là Chương trình mới, còn nhiều khó khăn, vướng mắc, nhưng sau hơn 2 năm triển khai, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự nỗ lực, quyết tâm cao của Ủy ban Dân tộc (UBDT) cùng với các bộ, ngành Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã có nhiều chuyển động tích cực tại cơ sở.
Lào Cai: Triệt phá, bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Lào Cai: Triệt phá, bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Pháp luật - Trọng Bảo - 08:25, 28/05/2023
Thông tin từ Công an Tp. Lào Cai, tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị vừa triệt phá, bắt giữ thành công nhóm đối tượng có hành vi chiếm đoạt tài sản của các tiểu thương trên địa bàn.