Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

An toàn lưới điện mùa mưa bão ở Quảng Ninh: Chú trọng phương châm "Phòng hơn chống"

Nghĩa Hiệp - 21:50, 26/08/2021

Với đặc thù của vị trí địa lý, khí hậu của tỉnh biên giới, bao gồm cả diện tích biển và nhiều khu vực đồi núi, Quảng Ninh là một trong những địa phương phải chịu nhiều ảnh hưởng của thời tiết cực đoan, bão lụt bất thường. Đặc biệt, ở những huyện miền núi, địa bàn có đông đồng bào DTTS sinh sống, với mật độ dân cư thưa thớt, đường điện kéo dài qua đồi núi hiểm trở; nơi thường xuyên xảy ra giông, sét, gây mất an toàn đường lưới điện, đặc biệt trong mùa mưa bão. Do vậy, việc đảm bảo an toàn lưới điện, củng cố hệ thống đường dây điện luôn được chính quyền địa phương, ngành Điện lực Quảng Ninh ưu tiên xử lý.

Nhân dân thôn Đồng Và đóng góp công sức, cùng Điện lực đảm bảo an toàn hành lang lưới điện
Nhân dân thôn Đồng Và đóng góp công sức, cùng Điện lực đảm bảo an toàn hành lang lưới điện

Chủ động các phương án vận hành an toàn lưới điện

Do đặc thù của vị trí địa lý nên Quảng Ninh là một trong những địa phương phải chịu nhiều ảnh hưởng của thời tiết cực đoan, bão lụt bất thường. Mặt khác, với lợi thế phát triển vùng nguyên liệu lâm nghiệp, một bộ phận người dân địa phương đã và đang đẩy mạnh trồng rừng trong các năm gần đây. Nhiều khu vực cây cối cây cao ngoài hành lang có khả năng đổ vào đường dây khi giông, lốc, mưa bão đổ bộ.

Để đảm bảo vận hành lưới điện an toàn, liên tục và ổn định, với quan điểm phòng hơn chống, nên hằng năm, Công ty Điện lực Quảng Ninh (PC Quảng Ninh) đều chuẩn bị kỹ lưỡng việc ứng phó với thiên tai, bão lũ. Như năm 2021, ngay từ đầu Công ty đã thành lập và kiện toàn Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn do ông Nguyễn Thanh Tĩnh, Giám đốc Công ty làm Trưởng Ban Chỉ đạo. Thành lập các đội xung kích và nghiêm chỉnh tổ chức diễn tập theo các tình huống giả định. 

Công ty cũng đã quyết liệt chỉ đạo điện lực các huyện, thị, thành phố nghiêm túc tổ chức rà soát lưới điện để kịp thời phát hiện, khắc phục những khiếm khuyết, tồn tại trên lưới để vừa đáp ứng việc cung ứng điện năng, vừa tăng cường hệ thống điện trong thời điểm thiên tai; chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị thay thế dự phòng để kịp thời xử lý sự cố nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản cho ngành Điện; bố trí lực lượng ứng trực để cấp điện trở lại một cách an toàn cho người dân sớm nhất.

Đặc biệt, PC Quảng Ninh yêu cầu, các đơn vị thực hiện khắc phục hậu quả bão lũ, thiên tai theo phương châm "4 tại chỗ" nhằm xử lý, khắc phục kịp thời sự cố do thiên tai gây ra với hệ thống lưới điện. Khi thiên tai xảy ra, Ban Chỉ huy sẽ trực chỉ huy 24/24h để theo dõi, nắm bắt diễn biến thiên tai, chỉ huy và điều động kịp thời nhân lực, phương tiện, vật tư thiết bị dự phòng trong Công ty để khắc phục hậu quả nhanh nhất.

Nhìn từ thực tế...

Để đảm bảo an toàn hệ thống lưới điện và giúp hộ sử dụng tiết kiệm điện năng, những năm qua, Điện lực Tiên Yên đã triển khai nhiều các biện pháp cụ thể. Một trong những hoạt động được chú trọng nhất, là việc nâng cao ý thức người dân trong việc đảm bảo an toàn hệ thống lưới điện sau công tơ điện.

Điện lực cũng thường xuyên cắt cử nhân viên đi kiểm tra hệ thống đường điện của khách hàng trong toàn huyện. Nếu phát hiện hệ thống lưới điện mất an toàn, Điện lực sẽ thông báo cho khách hàng và hướng dẫn khắc phục.

Hiện trạng ở Tiên Yên có một số khu vực, nhiều hộ dân xây dựng lưới điện tự phát, dây sau công tơ ở xa công tơ điện, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn điện. Một phần nữa do ở xa tuyến đường chính, nên dù điện lưới quốc gia đã kéo về gần đến thôn, nhưng người dân vẫn gặp khó trong việc đưa điện về nhà.

Công nhân Điện lực TP. Hạ Long tuyên truyền an toàn điện trong Nhân dân. Ảnh PC Quảng Ninh
Công nhân Điện lực TP. Hạ Long tuyên truyền an toàn điện trong Nhân dân. Ảnh PC Quảng Ninh

Ông Nguyễn Văn Hồng, Trưởng thôn Đồng Và, xã Yên Than cho biết: “Các hộ dân ở xa công tơ điện, nhà gần cũng 100m, nhà xa lên đến 800m. Do điều kiện kinh tế khó khăn, nên để kéo được điện từ sau công tơ về nhà sử dụng, các hộ chỉ có thể kéo dây điện bằng cáp nhôm, treo tạm trên các cành cây, cọc tre. Chúng tôi đã đề xuất xin UBND huyện cùng Điện lực Tiên Yên hỗ trợ người dân làm lại đường điện để an toàn hơn”.

Sau khi nắm tình hình, tâm tư và nguyện vọng của người dân thôn Đồng Và, Điện lực Tiên Yên cùng UBND huyện Tiên Yên đã cùng phối hợp với người dân, xây dựng phương án. Theo đó, người dân sẽ bỏ công đào móng chôn, dựng cột điện; Điện lực Tiên Yên sẽ điều kỹ thuật xuống hạ thế dây, lắp đặt; UBND huyện Tiên Yên hỗ trợ cột bê tông.

Ông Vũ Thế Lân, Phó Giám đốc Điện lực Tiên Yên cho biết: “7 ngày sau khi nhận được ý kiến của người dân, đến ngày 29/6 chúng tôi đã hoàn thiện 9 cột điện thuộc đường dây hạ thế. Kéo dây đấu nối chuyển công tơ sang đường dây mới cho 17 hộ dân khu làng cũ, thôn Đồng Và, xã Yên than. Đây là một trong những giải pháp đảm bảo an toàn dây ra sau công tơ của Điện lực Tiên Yên trên địa bàn huyện”.

Kể từ khi có đường điện mới, người dân thôn Đồng Và cảm thấy an tâm hơn mỗi khi ra đường. Ông Hồng chia sẻ thêm: “Không chỉ an toàn mà giờ dây đường thôn còn gọn gàng, đẹp đẽ, vì không có sự xuất hiện của những trước cột tre ngả nghiêng khi gió về. Đường dây từ công tơ về nhà người dân cũng ngắn hơn, không còn nỗi lo mất an toàn dây sau công tơ điện, nhất là trong mùa mưa bão”.

Cột điện bê tông được thay thế cho các cột điện tre
Cột điện bê tông được thay thế cho các cột điện tre

Hiện, địa bàn huyện Tiên Yên đã đáp ứng đủ 100% cột điện được bê tông hóa, các yếu tố an toàn về hành lang lưới tiện. Điện lực Tiên Yên cũng đã bố trí ca trực 24/24h đảm bảo tiếp nhận sự cố phát sinh khi người dân thông báo. Đồng thời xây dựng phương án cụ thể về xử lý sự cố, đảm bảo điện ổn định để người dân không bị ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như sản xuất kinh doanh.

Điện lực Tiên Yên chỉ là một trong những địa phương đang nỗ lực triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn lưới điện cho người dân.

Theo ông Phạm Đình Chấn, Phó Giám đốc Công ty, Phó Trưởng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn PC Quảng Ninh cho biết: Đến nay, PC Quảng Ninh đã hoàn thành toàn bộ các công việc liên quan đến kiểm định định kỳ gần 500 trạm biến áp phân phối ; xử lý dứt điểm các tồn tại sau khi kiểm định tại các công trình điện; kiểm tra kỹ thuật, vệ sinh thiết bị thoát sét ngọn cột, gốc cột, đo điện trở tiếp địa 1.050 vị trí của hệ thống đường dây 110 kV; xử lý kịp thời các khiếm khuyết của mối nối dây, sứ cách điện; thực hiện chỉnh trang 5S lưới điện; thay thế các tuyến dây điện đã xuống cấp và sứ cách điện bị nứt vỡ... sẵn sàng ứng phó trong mùa mưa bão sắp tới với tinh thần và trách nhiệm cao nhất./.

Tin cùng chuyên mục
Huyện miền núi Tri Tôn (An Giang): Triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cuộc sống cho đồng bào Khmer hồi hương

Huyện miền núi Tri Tôn (An Giang): Triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cuộc sống cho đồng bào Khmer hồi hương

Trở về sau những tháng ngày vô cùng khó khăn vì đại dịch Covid-19 tại các thành phố lớn, đồng bào Khmer huyện miền núi Tri Tôn (An Giang) đã dần vượt qua khó khăn trước mắt từ sự chung tay hỗ trợ của các cấp chính quyền, các tổ chức, lực lượng vũ trang. Tuy nhiên, vấn đề đảm bảo cuộc sống, kế sinh nhai cho đồng bào sau khi hết hạn cách ly, đang là vấn đề trăn trở của các cấp chính quyền sở tại.
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Bảo hiểm nông nghiệp dù khó cũng phải làm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Bảo hiểm nông nghiệp dù khó cũng phải làm

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, sáng 25/10, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi). Phát biểu tại phiên thảo luận tổ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng cần thiết sửa đổi, bổ sung Luật để tháo gỡ các điểm nghẽn, các vướng mắc để thúc đẩy thị trường bảo hiểm phát triển nhanh hơn, bền vững hơn. Quan tâm đến bảo hiểm trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Dù khó cũng phải làm để tạo được bệ đỡ cho người nông dân.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp tổng kết sơ bộ kết quả tuần họp đầu tiên tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp tổng kết sơ bộ kết quả tuần họp đầu tiên tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Thời sự - PV - 20:59, 25/10/2021
Chiều 25/10, tại Nhà Quốc hội, ngay sau khi kết thúc phiên họp toàn thể của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội đã chủ trì cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội với các cơ quan hữu quan để tổng kết sơ bộ tuần họp đầu tiên theo hình thức trực tuyến của Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.
Chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền Trung

Chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền Trung

Tin tức - T.Hợp - 20:10, 25/10/2021
Ngày 25/10, Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Công điện số 1426 /CĐ-TTg về việc chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền Trung.
Thông cáo báo chí số 6 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 6 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 19:35, 25/10/2021
Thứ Hai, ngày 25/10/2021, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 6 theo hình thức trực tuyến tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Khẩn trương hoàn thiện chiến lược ứng phó dịch COVID-19 trong tình hình mới

Khẩn trương hoàn thiện chiến lược ứng phó dịch COVID-19 trong tình hình mới

Tin tức - PV - 19:00, 25/10/2021
Chiều 25/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19 đã làm việc với các bộ, ngành thành viên Ban Chỉ đạo về dự thảo Chiến lược tổng thể ứng phó hiệu quả đại dịch COVID-19 trong tình hình mới.
Ngày 25/10: Việt Nam có 3.639 ca mắc COVID-19 và 1.323 ca khỏi bệnh

Ngày 25/10: Việt Nam có 3.639 ca mắc COVID-19 và 1.323 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:45, 25/10/2021
Ngày 25/10: Việt Nam có 3.639 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 1.573 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 1.323 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Đổi thay ở Mường Nhé

Đổi thay ở Mường Nhé

Về mảnh đất ngã ba biên giới Mường Nhé (Điện Biên) hôm nay không còn cảnh nghèo đói, lạc hậu, thay vào đó là những bản làng ấm no hiện hữu. Qua đó, khẳng định chủ trương, chính sách đầu tư đúng đắn của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào nơi đây.
Đắk Lắk: Phòng, chống dịch Covid-19 trong vùng đồng bào DTTS bằng những hoạt động, việc làm cụ thể

Đắk Lắk: Phòng, chống dịch Covid-19 trong vùng đồng bào DTTS bằng những hoạt động, việc làm cụ thể

Trang địa phương - Lê Hường (thực hiện -CĐ) - 18:40, 25/10/2021
Thời gian qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn biến phức tạp, nhiều buôn đồng bào DTTS xuất hiện các chùm ca bệnh đông bệnh nhân, mức độ lây lan nhanh, nguy hiểm. Với chức năng của ngành công tác dân tộc, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk đã triển khai nhiều hoạt động, việc làm cụ thể nhằm nâng cao cảnh giác phòng dịch và hỗ trợ đồng bào DTTS. Báo Dân tộc và Phát triển có cuộc trao đổi thông tin với bà H’Yao Knul, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk về vấn đề này.
Lập trung tâm điều hành triển khai hóa đơn điện tử

Lập trung tâm điều hành triển khai hóa đơn điện tử

Tin tức - PV - 18:30, 25/10/2021
Để triển khai hóa đơn điện tử từ tháng 11/2021, ngày 25/10, Tổng cục Thuế đã công bố khai trương hệ thống trung tâm điều hành triển khai hóa đơn điện tử đặt tại Tổng cục Thuế và 6 cục thuế triển khai đợt 1 là Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Quảng Ninh, Phú Thọ và Bình Định.
ASEAN cần sự đồng hành của cộng đồng DN trong phục hồi kinh tế

ASEAN cần sự đồng hành của cộng đồng DN trong phục hồi kinh tế

Tin tức - PV - 18:15, 25/10/2021
Cộng đồng doanh nghiệp cần tiếp tục chung tay với chính phủ các nước ASEAN trong việc đẩy lùi đại dịch, thúc đẩy phục hồi kinh tế bởi lẽ ASEAN rất cần sự năng động, chủ động, sáng tạo của cộng đồng doanh nghiệp trong việc thích ứng với tình trạng bình thường mới.
Lào Cai: Tỉnh lộ 158 sạt lở nghiêm trọng, giao thông bị ách tắc

Lào Cai: Tỉnh lộ 158 sạt lở nghiêm trọng, giao thông bị ách tắc

Xã hội - T.Hợp - 17:17, 25/10/2021
Chiều 25/10, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Bát Xát (Lào Cai) cho biết, hàng nghìn mét khối đá tảng rất lớn sạt lở từ trên cao 10m, đã vùi lấp hơn 70m đường tỉnh lộ 158, nối thị trấn Bát Xát với các xã phía bắc của huyện, làm ách tắc giao thông tại đây.
Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021

Tin tức - Cát Tường - 17:04, 25/10/2021
Văn phòng Chính phủ vừa có Công điện 7776/CĐ-VPCP ngày 25/10/2021 về việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021.