Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đại hội Đại biểu dân tộc thiểu số huyện Tiên Yên: Đặt mục tiêu phấn đấu giảm từ 10-15% hộ nghèo mỗi năm

PV - 20:26, 13/06/2019

Chiều 13/6, Đại hội Đại biểu DTTS huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) lần thứ III, năm 2019 đã diễn ra với nhiều nội dung đổi mới. Đại hội có sự tham gia của 200 đại biểu, bao gồm 150 đại biểu chính thức là người dân tộc đại diện cho gần 26.250 đồng bào DTTS của toàn huyện.

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên Trương Công Ngàn (đứng thứ 3 từ phải sang trái) và Phó ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh Ân Thị Thìn ( thứ 5 từ trái sang phải) trao đổi với các đại biểu dự Đai hội Đại biểu các DTTS huyện Tiên Yên. Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên Trương Công Ngàn (đứng thứ 3 từ phải sang trái) và Phó ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh Ân Thị Thìn ( thứ 5 từ  trái  sang phải) trao đổi với các đại biểu dự Đai hội Đại biểu các DTTS huyện Tiên Yên.

Đại hội DTTS huyện Tiên Yên lần này có nhiều nội dung đổi mới. Trước hết, trong đánh giá việc thực hiện chính sách dân tộc những năm qua, Tiên Yên làm rõ những vấn đề làm được, chưa làm được. Trên cơ sở đó, trong thời gian tới, địa phương xác định những việc cụ thể cần phải làm về công tác cán bộ, vấn đề xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, đến vấn đề phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân và thay đổi tập quán sinh sống của người dân…

Điều quan trọng nhất, là Tiên Yên đã đặc biệt chú trọng vấn đề tuyên truyền công tác tư tưởng, chọn đây là khâu tập trung làm trước trong thực hiện công tác dân tộc. Cả hệ thống chính trị cùng “xắn tay ” làm công tác tư tưởng, làm cho người dân thay đổi tư duy, nhận thức, từ đó tự thân vận động chứ không phải trông chờ vào Nhà nước.

Các đại biểu thăm quan triển lãm các hoạt động sản xuất, văn hóa đồng bào DTTS huyện Tiên Yên. Các đại biểu xem trưng bày ảnh về các hoạt động sản xuất,  văn hóa của đồng bào DTTS  huyện Tiên Yên.

Theo đó, 5 năm qua, các chế độ chính sách về giảm nghèo và chính sách đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo vùng DTTS và miền núi được huyện thực hiện đồng bộ, kịp thời, đầy đủ, góp phần giúp hộ nghèo ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo. Với việc lồng ghép các nguồn lực cho Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, trong 5 năm qua, Tiên Yên đã huy động được 510,3 tỷ đồng để hỗ trợ hộ nghèo phát triển sản xuất, chính sách tín dụng cho vay dự án nước sạch, vệ sinh môi trường, vay giải quyết việc làm và chương trình xây mới, sửa chữa nhà ở, đã có 1.816 nhà ở được cải tạo, xây mới.

Đến cuối năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện còn 1,63% (tương đương 211 hộ), trong đó hộ nghèo là đồng bào DTTS 76,78% giảm từ 421 hộ cuối năm 2014 xuống còn 162 hộ cuối 2018.

Ông Trương Công Ngàn - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBDT huyện Tiên Yên trao tặng Giấy khen cho các tập thể có đóng góp tích cực, hiêu quả cho vùng DTTS của huyện. Ông Trương Công Ngàn - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBDT huyện Tiên Yên trao tặng Giấy khen cho các tập thể cho thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc.

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên-Trương Công Ngàn cho biết: Nét mới của Đại hội lần này chính là đề cao vấn đề “chúng tôi nói về chúng tôi”. Điều này có nghĩa là chúng tôi đề cao việc đồng bào DTTS nói về mình, nói về sự thay đổi nhận thức và sự tự vươn lên của đồng bào DTTS thông qua sự hỗ trợ, giúp đỡ của Đảng, Nhà nước bằng các chính sách dân tộc.

Khen Thưởng các cá nhân ĐBDT xuất sắc. Các cá nhân là người DTTS có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước được nhận Giấy khen của huyện Tiên Yên.

Từ kết quả 5 năm qua, Đại hội Đại biểu DTTS Tiên Yên lần thứ III, đặt ra các mục tiêu cụ thể trong giai đoạn 2019-2024, với mức thu nhập bình quân đầu người cao gấp 1,5 lần so với năm 2018, trong đó vùng DTTS tăng 1,25 lần. Trong công tác giảm nghèo, mỗi năm giảm bình quân từ 10-15% hộ nghèo (trong đó tỷ lệ hộ nghèo DTTS dưới 60% hộ nghèo toàn huyện). Bảo đảm duy trì 100% xã đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế; 100% hộ dân được sử dụng điện; 100% hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh;100% hộ gia đình DTTS có công trình nhà tiêu, nhà tắm, chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh. Phấn đấu 100% xã đạt chuẩn tiêu chí nông thôn mới vào năm 2020 và có từ 3-5 xã đạt xã nông thôn mới nâng cao vào năm 2024.

XUÂN PHÚ

Tin cùng chuyên mục
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sẽ tiếp tục bổ sung nguồn lực cho các tỉnh miền Trung

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sẽ tiếp tục bổ sung nguồn lực cho các tỉnh miền Trung

“Biến đổi khí hậu có thể làm thay đổi các mô thức sản xuất, ảnh hưởng đến kinh tế và sinh kế của hàng triệu người dân ở miền Trung cũng như Việt Nam cũng như tương lai con cháu chúng ta, song xét cho cùng nó không nghiêm trọng bằng sự dao động của ý chí, bản lĩnh và niềm tin của chúng ta trước các thử thách của tự nhiên và tạo hóa”.
Tin nổi bật trang chủ
Người nghệ nhân tâm huyết với văn hóa Cao Lan

Người nghệ nhân tâm huyết với văn hóa Cao Lan

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 12 giờ trước
Hàng chục năm tâm huyết sưu tầm, nghiên cứu, gìn giữ bản sắc văn hóa của người Cao Lan (thuộc dân tộc Sán Chay), với trách nhiệm và niềm đam mê, nghệ nhân Ưu tú Hoàng Giang Lâm, 58 tuổi, xã Quang Yên, huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) đã góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc.
Hệ thống trường sư phạm ở cơ sở: Nguy cơ đóng cửa hoàn toàn?

Hệ thống trường sư phạm ở cơ sở: Nguy cơ đóng cửa hoàn toàn?

Bạn đọc - Ngọc Anh - 12 giờ trước
Do sự thay đổi trình độ chuẩn của giáo viên phổ thông theo Luật Giáo dục năm 2019 và định hướng quy hoạch hệ thống trường sư phạm của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) nên hiện nay một số trường cao đẳng sư phạm (CĐSP) địa phương đã được sáp nhập vào các trường đại học sư phạm (ĐHSP) trọng điểm quốc gia. Tuy nhiên, các trường này đang đứng trước nguy cơ đóng cửa hoàn toàn do khó tuyển sinh.
Ngổn ngang… sau lũ

Ngổn ngang… sau lũ

Giáo dục - Thanh Nguyễn - 19:22, 24/10/2020
Ngổn ngang rác, bùn đất, cây cối ngả nghiêng một màu bạc thếch; sách vở, bàn ghế chỏng chơ giữa nền nhão nhoét bùn lầy… tất cả bấy nhiêu chưa thể nói hết mức độ, hậu quả do mưa lũ để lại. Những đứa trẻ chưa biết bao giờ trở lại trường lớp, công tác giảng dạy ở các trường vùng lũ ở miền Trung chắc sẽ phải gián đoạn rất lâu…
Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:45, 24/10/2020
Cùng hướng đến đồng bào miền Trung đang gặp nhiều khó khăn do thiên tai, Tập đoàn Novaland đã ủng hộ hơn 15 tỷ đồng cho Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Số tiền ủng hộ từ sự đóng góp của nhân viên cùng các đối tác của Tập đoàn.
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 16:07, 24/10/2020
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 15:55, 24/10/2020
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 15:53, 24/10/2020
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.